adsads
Lượt Xem 395

Tuy nhiên vẫn có trường hợp bị cho thôi việc vì “hướng ngoại quá mức”, vậy người đi làm nên có thái độ thế nào mới phù hợp tại nơi công sở?

Bị mất việc vì… hướng ngoại quá mức

Những người hướng ngoại thường được đánh giá cao tại chốn công sở bởi họ sở hữu khả năng giao tiếp tốt, phù hợp với các hoạt động nhóm và có sự tích cực, linh hoạt và năng động. Tuy nhiên, không phải môi trường công sở nào cũng đánh giá cao những nhân viên hướng ngoại.

Chị Mai Anh, một chuyên viên thiết kế tại Quận 5, TP.HCM chia sẻ rằng bản thân chị là một người hoạt bát, sôi nổi và yêu thích việc giao tiếp với mọi người. “Mình là người thường có nhiều năng lượng hơn so với người xung quanh, vì thế ở chỗ làm việc mình thường thích đùa giỡn, trò chuyện hoặc thậm chí là tám nhảm. Không những thế mình còn thích rủ rê đồng nghiệp đi cà phê, đi ăn uống sau giờ làm”.

Flat people talking illustration

Mặc dù vậy, chị Mai Anh cũng cho biết bản thân cũng chú ý không nói chuyện quá nhiều trong giờ làm để tránh ảnh hưởng đến mọi người xung quanh. Tuy nhiên, đôi khi việc giao tiếp quá nhiều khiến bản thân chị và đồng nghiệp bị giảm sức tập trung gây trì trệ hiệu suất làm việc. Chính vì thế mà đã có lần chị bị sếp nhắc nhở đến suýt mất việc chỉ vì thói quen tưởng chừng như vô hại ở trên. 

Hướng ngoại và hướng nội, thái độ nào tốt hơn?

Mặc dù mọi người thường nhận định rằng người hướng ngoại sẽ được đánh giá cao hơn trong quá trình làm việc, tuy nhiên trên thực tế thì không có “hướng” nào tốt hơn hay tệ hơn trong mọi tình huống. 

TẠO TÀI KHOẢN MỚI – MAY MẮN NHẬN VOUCHER 100K

THẢ GA HỌC E-LEARNING MIỄN PHÍ

Những nhân viên hướng ngoại thường có khả năng giao tiếp tốt, dễ dàng xây dựng mối quan hệ với sếp và đồng nghiệp, cũng như có khả năng làm việc nhóm tốt. Trong một môi trường làm việc đòi hỏi sự hợp tác và giao tiếp nhiều, họ có thể nổi bật hơn và đem lại trạng thái tích cực cho mọi người xung quanh. 

Ngược lại, những người hướng nội thường có khả năng làm việc tốt hơn đối với những công việc cần sự tập trung hoặc mang tính độc lập. Họ cũng thường được đánh giá cao trong các vị trí công việc đòi hỏi sự chú trọng vào chi tiết và sự đầu tư.

Song, dù là người hướng ngoại hay hướng nội thì vẫn có những điểm mạnh lẫn hạn chế nhất định. Người hướng ngoại có thể dễ dàng bị phân tâm bởi các hoạt động và mọi người xung quanh, gây ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc. Ngoài ra, họ có thể cảm thấy không thoải mái khi làm việc một mình và trong việc giải quyết vấn đề, đôi khi họ còn cần đến sự hỗ trợ và tương tác từ người khác.

Trong khi đó, người hướng nội lại dễ gặp khó khăn trong việc giao tiếp và xây dựng mối quan hệ với người khác. Họ cũng có thể cảm thấy cô đơn hoặc bị cô lập trong một môi trường làm việc năng động. Người hướng nội cũng thường cảm thấy khó khăn trong việc phải thay đổi liên tục, hoặc thích ứng với những biến động trong quá trình làm việc.

Ứng xử khéo léo chốn công sở

Như vậy, có thể thấy rằng việc quá mức hướng ngoại hay hướng nội đều không phù hợp khi đi làm. Trong môi trường công sở, việc kết hợp cả hai loại tính cách trên sẽ là giải pháp tốt nhất đối với người đi làm. Bạn có thể chủ động giao tiếp, năng nổ trong các hoạt động làm việc nhóm, nhưng đồng thời vẫn nên duy trì sự riêng tư và tôn trọng thời gian lẫn không gian của cá nhân, lẫn của những người xung quanh. 

Attractive asian positive female happiness conversation smiling laugh cheeful talking with friend at cafe restaurant with natural light from window casual lifestyle concept

Ngoài ra, còn một điều quan trọng chính là bạn nên tìm hiểu về văn hóa công sở tại nơi bạn làm việc. Liệu doanh nghiệp, phòng ban bạn đang làm việc có phải một môi trường năng động, hoạt bát và cần nhiều sự giao tiếp? Hay nơi đó đề cao tính cá nhân, riêng tư, bình ổn? 

Việc xác định văn hóa công sở sẽ là bí quyết để bạn chuẩn bị thái độ ứng xử phù hợp hơn. Hãy luyện tập cách giao tiếp, ứng xử theo văn hóa công ty hoặc là hạn chế thể hiện những đặc trưng tính cách của mình để phù hợp với các quy định tại chỗ làm. Để từ đó, bạn và những người xung quanh có thể hòa nhập hơn giúp tinh thần làm việc thoải mái và năng suất công việc hiệu quả.

 

Xem thêm:Bộ phím tắt văn phòng, tham khảo ngay kẻo không biết là phí

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Làm việc với đồng nghiệp "hứa hay nhưng chẳng thấy làm"

Trong môi trường làm việc hiện đại, việc hợp tác và làm việc nhóm được coi là một yếu tố quan trọng quyết định sự...

Sếp giao việc nhiều hơn mỗi ngày - Có phải là dấu hiệu bạn sắp được thăng chức?

Đừng vội than thở khi bị Sếp giao việc nhiều hơn mỗi ngày bạn nhé! Rất có thể đó là dấu hiệu ngầm báo bạn...

Làn sóng AI ập đến: Top 10 kỹ năng nhân sự 30+ cần phải nắm bắt

Làn sóng AI hiện nay đang tạo ra nhiều thay đổi chóng mặt đối với nhiều ngành nghề, từ sản xuất, dịch vụ đến ngành...

Luyện kỹ năng dẫn dắt buổi họp hiệu quả với Sếp và lãnh đạo cấp cao

Buổi họp với sếp và các lãnh đạo cấp cao sẽ là cơ hội tuyệt vời nếu bạn có thể trình bày thật tốt, nhưng...

Overthinking - Chữa bệnh "tự nhiên lo lắng ngang" mỗi khi Sếp nói động

Từ khóa “Overthinking” xuất hiện với tần suất rất nhiều trong thời gian qua, để mô tả về vấn đề tâm lý suy nghĩ quá...

Bài Viết Liên Quan

Làm việc với đồng nghiệp "hứa hay nhưng chẳng thấy làm"

Trong môi trường làm việc hiện đại, việc hợp tác và làm việc nhóm được...

Sếp giao việc nhiều hơn mỗi ngày - Có phải là dấu hiệu bạn sắp được thăng chức?

Đừng vội than thở khi bị Sếp giao việc nhiều hơn mỗi ngày bạn nhé!...

Làn sóng AI ập đến: Top 10 kỹ năng nhân sự 30+ cần phải nắm bắt

Làn sóng AI hiện nay đang tạo ra nhiều thay đổi chóng mặt đối với...

Luyện kỹ năng dẫn dắt buổi họp hiệu quả với Sếp và lãnh đạo cấp cao

Buổi họp với sếp và các lãnh đạo cấp cao sẽ là cơ hội tuyệt...

Overthinking - Chữa bệnh "tự nhiên lo lắng ngang" mỗi khi Sếp nói động

Từ khóa “Overthinking” xuất hiện với tần suất rất nhiều trong thời gian qua, để...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers