adsads
Lượt Xem 77

Tìm việc làm mới, khi chưa nghỉ việc hiện tại

Chị Thùy Anh (Nhân viên văn phòng tại Quận 5, TP.HCM) chia sẻ: “Khi còn ở công ty cũ, mình đã vô tình bị sếp phát hiện đang ứng tuyển việc làm ở công ty khác, khi đang ở chỗ làm hiện tại. Khoảnh khắc lúc ấy thật sự khiến mình khá ngại ngùng và không biết nên giải thích sao cho khéo”. 

“Mình chưa dám nghỉ việc ở công ty khi ấy vì còn nhiều mối lo toan, nhưng công việc hiện tại và những yếu tố khác đã không còn đủ hấp dẫn để mình có thêm động lực đi làm mỗi ngày. Vì vậy mình mới quyết định sẽ từ từ tìm và ứng tuyển vị trí mới rồi sẽ xin nghỉ tại chỗ làm hiện tại. Lúc bị sếp phát hiện đang ứng tuyển chỗ khác, ngoại trừ cảm xúc ngại ngùng thì mình có thấy khá lo lắng về việc sếp sẽ chỉ trích hoặc khiển trách mình ngay tại chỗ.” – Chị Thùy Anh nói thêm. 

Tuy nhiên, phản ứng lúc ấy của người sếp lại là lặng thinh và vẫn vờ như không có gì xảy ra. Khi được hỏi về cách xử lý tình huống này, chị Thùy Anh cho biết rằng sau khi quan sát phản ứng của sếp, chị càng quyết tâm tìm việc là ở nơi khác hơn nữa.

“Thật lòng mà nói, nếu như sếp quý trọng và mong muốn mình ở lại, hẳn sếp đã trò chuyện trực tiếp và có những yêu cầu hoặc đề nghị riêng với mình. Đằng này việc sếp im lặng như thế khiến cho mình cảm thấy rằng việc mình có ở lại hay không cũng không thực sự quan trọng đối với họ. Vì thế, mình càng quyết tâm rời đi hơn”. 

Cách xử lý tình huống khi bị sếp phát hiện đang tìm việc khác

Khi bị sếp phát hiện việc bạn apply CV ở một công ty khác, để có thể hành xử sao cho vui lòng người đi, đẹp lòng người ở lại thì bạn nên áp dụng một số cách sau đây: 

–  Thú nhận và đưa ra lời giải thích rõ ràng: Hãy thẳng thắn thú nhận việc bạn đang tìm kiếm công việc ở một vị trí khác và cung cấp một lý do chính đáng cho quyết định này. Chẳng hạn như vị trí địa lý gần hơn, phù hợp với mục tiêu cá nhân hơn, v.v. Nếu sếp hoặc bộ phận nhân sự thảo luận về vấn đề này với bạn, hãy chuẩn bị để giải thích tình huống khi ấy một cách chân thành và chuyên nghiệp. 

–  Thể hiện trách nhiệm: Mặc dù bạn có thể sắp rời đi, nhưng hãy cho sếp thấy tính trách nhiệm của bạn cho đến những ngày làm việc cuối cùng. Đừng để sếp đánh giá bạn là người “có mới nới cũ” hoặc thiếu trách nhiệm trong công việc. 

–  Chia sẻ trực tiếp với sếp: Trong trường hợp sếp của bạn là người thường xuyên lắng nghe ý kiến và đóng góp từ nhân viên, bạn hãy chia sẻ những kỳ vọng và khó khăn trong công việc hiện tại của bạn. Nhờ vào việc trao đổi, bạn có thể lắng nghe quan điểm của sếp và hiểu rõ hơn vai trò của mình trong mắt sếp, để qua đó đưa ra quyết định cuối cùng cho mình. 

Tuy nhiên, tùy thuộc vào quy định và chính sách của công ty, việc tìm kiếm việc làm mới khi còn đang tại chức có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí là bạn sẽ bị cho thôi việc ngay lập tức. Do đó, luôn cân nhắc kỹ lưỡng và tìm hiểu về chính sách của công ty trước khi thực hiện hành động nào liên quan đến việc tìm kiếm việc làm mới.

Tính năng ẩn hồ sơ khi tìm việc mới trên VietnamWorks

Để lường trước và phòng hờ những tình huống bối rối và ngại ngùng trên, cách tốt nhất là bạn không nên tìm việc trong giờ làm. Nếu có thể, hãy cứ âm thầm mà tìm kiếm công việc mới càng tốt, trong khi bạn vẫn đảm bảo hoàn thành công việc hiện tại của mình đúng và đủ. 

Có một số trường hợp là mặc dù bạn không tìm việc mới tại nơi công tác hiện tại, nhưng đội ngũ nhân sự ở công ty vẫn có thể vô tình phát hiện ra thông qua các nền tảng tuyển dụng. Chính vì thế, VietnamWorks đã phát triển tính năng ẩn hồ sơ khi ứng tuyển trên hệ thống. 

Để ẩn hồ sơ với một công ty cụ thể, bạn chỉ cần nhấp vào biểu tượng ảnh đại diện ở góc bên phải website, sau đó chọn mục Thiết Lập Hồ Sơ.

Khi này, bạn kéo xuống dưới cuối trang, tại phần Ẩn hồ sơ của tôi với các công ty, có 2 cách để ẩn hồ sơ với công ty như sau:

–  Nhập đầy đủ tên miền (domain) của công ty bạn muốn ẩn hồ sơ, sau đó nhấp vào Thêm. Khi bạn nhập tên miền, các công ty có tài khoản trên VietnamWorks sử dụng email với tên miền đó sẽ không tìm thấy hồ sơ đang bật chế độ Cho phép tìm kiếm của bạn trên VietnamWorks.

–  Gõ tên công ty (ít nhất 3 ký tự) mà bạn muốn ẩn hồ sơ, chọn đúng công ty trong danh sách gợi ý rồi nhấp vào Thêm. Bạn có thể thực hiện thao tác tương tự để ẩn hồ sơ với nhiều công ty khác. 

Vì vậy, chỉ với vài thao tác trên là bạn đã có thể nhanh chóng ẩn hồ sơ tìm việc của mình đối với những công ty cụ thể. Trên hệ thống VietnamWorks, bạn có thể ẩn hồ sơ với tối đa 9 tên công ty và 10 tên miền email của công ty. Tính năng này sẽ giúp bạn trách được những phiền toái và rắc rối không đáng có khi đang tìm kiếm công việc mới phù hợp hơn.

Nếu bạn bị phát hiện khi bạn đang ứng tuyển vị trí mới ở công ty khác trong khi vẫn làm việc cho công ty hiện tại, điều quan trọng nhất là bạn cần phải xử lý tình huống này một cách chuyên nghiệp vàn trung thực. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn vẫn nên cẩn thận và hạn chế để tình huống này xảy ra, nhằm trách những vấn đề và khúc mắc cho cả hai bên.

Xem thêm: Tới thời Gen Z làm Sếp, sẽ thế nào nếu Sếp của bạn là 1 Gen Z?

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
cameo là gì

Cameo là gì? Vai trò và bí ẩn đằng sau những vai diễn "chớp nhoáng"

Cameo là sự xuất hiện ngắn ngủi nhưng đầy ấn tượng của những người nổi tiếng trong tác phẩm nghệ thuật như phim ảnh, âm...

những ngành nghề lương cao cho nữ

Những ngành nghề lương cao cho nữ: Khám phá cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn

Bạn đang ấp ủ ước mơ về một công việc ổn định, thu nhập cao và phù hợp với năng lực bản thân? Đừng bỏ...

Tốt khoe xấu che có thực sự tốt cho người tìm việc trong buổi phỏng vấn

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt trên thị trường lao động, người tìm việc luôn tìm kiếm những chiến lược hiệu quả...

Mẹ đơn thân trên hành trình tìm việc và rào cản lớn phải đối mặt

Trong xã hội ngày nay, mẹ đơn thân đang đối diện với những thách thức đặc biệt trong việc tìm kiếm việc làm và duy...

Ứng viên bị sa thải chủ động, đây là cách giúp bạn nhanh chóng tìm được công việc mới

Quá trình layoff đã diễn ra trong khoảng thời gian dài vì nhiều vấn đề về suy thoái kinh tế, các tình hình biến động...

Bài Viết Liên Quan
cameo là gì

Cameo là gì? Vai trò và bí ẩn đằng sau những vai diễn "chớp nhoáng"

Cameo là sự xuất hiện ngắn ngủi nhưng đầy ấn tượng của những người nổi...

những ngành nghề lương cao cho nữ

Những ngành nghề lương cao cho nữ: Khám phá cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn

Bạn đang ấp ủ ước mơ về một công việc ổn định, thu nhập cao...

Tốt khoe xấu che có thực sự tốt cho người tìm việc trong buổi phỏng vấn

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng khốc liệt trên thị trường lao động, người...

Mẹ đơn thân trên hành trình tìm việc và rào cản lớn phải đối mặt

Trong xã hội ngày nay, mẹ đơn thân đang đối diện với những thách thức...

Ứng viên bị sa thải chủ động, đây là cách giúp bạn nhanh chóng tìm được công việc mới

Quá trình layoff đã diễn ra trong khoảng thời gian dài vì nhiều vấn đề...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers