• .
adsads
bo bua trung tuyen
Lượt Xem 9 K

Ngoài những kiến thức và kỹ năng mà bạn cần có để thể hiện trong buổi phỏng vấn, bạn cần tự trang bị cho mình những tips hay ho để khiến nhà tuyển dụng ấn tượng bạn ngay từ những giây đầu tiên. Vậy làm thế nào để “bỏ bùa trúng tuyển” với nhà tuyển dụng ngay từ vòng phỏng vấn đầu tiên? Bạn hãy bỏ ngay vào túi những “bí kíp” sau nhé.

1. Tất tần tật từ quần áo, tóc tai, giày dép đều phải chỉn chu

Cho dù công ty mà bạn sắp được dự phỏng vấn lớn hay nhỏ thì bạn cũng nên chuẩn bị thật kỹ cho sự xuất hiện của mình. Bạn biết không, trong lần đầu gặp gỡ, chỉ với 5 giây đầu tiên thì nhà tuyển dụng đã đánh giá được phần nào thái độ và sự nghiêm túc của bạn rồi đấy. Ấn tượng đầu tiên là cực kì quan trọng đối với những buổi phỏng vấn, đặc biệt là ở lần đầu tiên.

Nếu bạn xuất hiện với mái tóc bù xù, quần áo lượm thượm, nhăn nhúm và mặt mày nhợt nhạt, thì ôi thôi… người phỏng vấn bạn sẽ đánh giá bạn không hề tốt tí xíu nào đâu. Nếu bạn thật sự quan tâm đến công việc này thì hãy dành ra thêm 30 phút để hoàn toàn chỉnh chu từ quần áo đến tóc tai đi nhé. Tất nhiên, bạn không cần phải quá chải chuốt, thế nhưng hình ảnh một ứng viên gọn gàng, lịch thiệp và chuyên nghiệp vẫn hơn chứ, phải không? Vậy nên tip đầu tiên dành cho bạn để tạo ấn tượng tốt trong vòng phỏng vấn đó là: chuẩn bị thật kĩ cho sự xuất hiện của mình.

 

2. Chú ý đến ngôn ngữ hình thể

Nhà tuyển dụng sẽ không chỉ để ý đến lời nói của bạn, những hành động rất nhỏ và đôi khi là vô thức của bạn cũng sẽ “được” họ chú ý rất kĩ đấy. Trong suốt thời gian phỏng vấn, bạn liên tục nhìn đồng hồ, điều này chứng tỏ bạn đang rất mong được kết thúc cuộc trao đổi và không toàn tâm cho lần phỏng vấn này. Những cử chỉ khua tay liên tục và rung đùi sẽ là những ấn tượng vô cùng xấu đối với nhà tuyển dụng. Thêm vào đó, việc bạn không nhìn thẳng vô mắt họ trong khi giao tiếp sẽ được cho là thiếu chân thật và không tập trung.

Ngôn ngữ hình thể truyền tải cảm xúc nhiều hơn mà bạn nghĩ .Vì thế bạn cần để ý và làm chủ được hành động của cơ thể mình hơn, đừng để bản thân “tự tố cáo” mình trước nhà tuyển dụng. Bạn phải luôn giữ cho tư thế ngồi thẳng lưng, giao tiếp bằng ánh mắt, sử dụng những cử động của tay chỉ khi cần thiết và nhớ cố gắng đừng thể hiện sự kém tự tin trước mắt người phỏng vấn. Hãy tìm cho mình sự thoải mái nhất định và điều khiển ngôn ngữ cơ thể sao cho thật hiệu quả.

3. Đừng quên mỉm cười!

Trong những lúc tâm trạng đang căng thẳng. một nụ cười có thể giúp bạn lên tinh thần ngay tức thì. Ngoài ra, giữ khuôn mặt tươi tỉnh bằng những nụ cười sẽ phần nào giúp bạn thu ngắn khoảng cách giữa ứng viên với nhà tuyển dụng, hơn nữa họ cũng sẽ cảm nhận được thái độ chân thành và thân thiện của bạn nhiều hơn.

Sự chuyên nghiệp không thể hiện qua khuôn mặt lạnh lùng và nghiêm túc, vậy nên bạn đừng cố gò ép bản thân mình phải theo một khuôn khổ nào nhé. Hãy tạo ra những tình huống thoải mái và dễ chịu hơn giữa cuộc trao đổi, chẳng hạn như bạn hãy kể về những sự cố hài hước mà bạn đã từng gặp phải trong lần công tác nào đó và bạn đã phải giải quyết ra sao. Bằng những mẩu chuyện vui vẻ nho nhỏ giữa bạn và người phỏng vấn, bạn không chỉ thể hiện được kinh nghiệm mà bạn có được, bạn còn có thể giúp giải tỏa bầu không khí căng thẳng đang bao trùm.  Bạn hãy tạo nên những nụ cười đúng lúc và chân thành nhất để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng nhé.

4. Tìm hiểu thật kỹ về công ty

Trước lần phỏng vấn đầu tiên, bạn nên tìm hiểu tất cả những thông tin về công ty đó. Văn hóa của công ty là gì, những dấu mốc quan trọng của công ty và thành tựu nổi bật của họ. Bằng những kiến thức về công ty mà bạn có được, điều đó là điểm cộng rất lớn cho bạn trong mắt nhà tuyển dụng. Với thái độ mong muốn được hợp tác, nghiêm túc với vị trí mà mình ứng tuyển và tôn trọng công ty, bạn sẽ dễ dàng “bỏ bùa” được người phỏng vấn mình ngay từ lần đầu gặp mặt.

Người xưa có câu “Biết người biết ta: trăm trận trăm thắng”, nếu bạn có hiểu biết về những mục tiêu của công ty và những gì họ đang cần ở một ứng viên, bạn sẽ hướng những câu trả lời của mình và thể hiện cho họ thấy năng lực, cũng như kiến thức, kỹ năng của bạn sẽ đáp ứng được nguyện vọng của họ dễ dàng hơn. Hiểu công ty và từ đó đưa ra những câu trả lời thông minh sẽ là một trong những cách tạo ấn tượng tốt trong vòng phỏng vấn mà bạn không thể bỏ qua.

5. Lấy lại sự chủ động bằng cách đặt câu hỏi

Trong bất kì lần phỏng vấn nào, bạn đừng đưa mình vô thế bị động trước nhà tuyển dụng. Điều đó sẽ chẳng may khiến bạn không còn làm chủ được những câu trả lời của mình. Đặt câu hỏi trở lại cho người phỏng vấn cho thấy bạn đang thật sự quan tâm và muốn tìm hiểu kĩ hơn về văn hóa công ty, cũng như những yêu cầu cho vị trí mình ứng tuyển. Ngoài ra, khi bạn đặt câu hỏi đúng lúc và đúng trọng tâm sẽ khiến cho cuộc phỏng vấn trở nên sôi nổi hơn, hiệu quả hơn.

Hãy là người lấy lại thế chủ động của mình trước nhà phỏng vấn, chỉ khi như vậy bạn mới thật sự tự tin để thể hiện những năng lực cá nhân của mình. Thêm vào đó, nhà tuyển dụng cũng rất mong được nghe những thắc mắc của bạn liên quan đến vị trí mà bạn ứng tuyển, bởi đây là cuộc trao đổi giữa bạn và công ty, khi hiểu nhau hơn sẽ dễ dàng cho việc hợp tác sau này. Bạn hãy biết cách đặt những câu hỏi trọng tâm và thông minh, điều đó sẽ giúp bạn có thêm điểm cộng trong mắt nhà phỏng vấn đấy. Nếu bạn còn phân vân không biết nên đặt câu hỏi nào, thì hãy tham khảo bài báo từ HR Insider nhé!

6. Đừng bao giờ nói xấu công ty cũ!

Các nhà tuyển dụng luôn muốn biết lý do vì sao chúng ta nghỉ việc ở công ty trước, đây cũng là một cách để họ cân nhắc về thái độ và ngôn ngữ của bạn khi còn làm việc ở công ty cũ. Nếu bạn không tinh ý thì sẽ dễ dàng “mắc bẫy” của họ và nhận được điểm trừ lớn trong mắt nhà tuyển dụng. Vì bất kì lý do gì dẫn đến thôi việc ở công ty cũ, bạn cũng không nên đổ lỗi cho công ty, hãy hướng câu trả lời sang bản thân mình như “không hòa hợp được với văn hóa của công ty”, “tính chất công việc chưa phù hợp với năng lực cá nhân” hay “mong muốn được trải nghiệm môi trường mới với công việc phù hợp hơn”.

Điều tối kỵ nhất khi trả lời những câu hỏi này là nói xấu sếp cũ hay đồng nghiệp cũ, nếu trả lời như vậy thì chính bạn đang tự đóng cánh cửa cơ hội cho mình ở công ty mới rồi đấy. Bạn nên bình tĩnh và lựa chọn cách trả lời thông minh nhất để không bị mắc những sai lầm đáng tiếc này. Hãy tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng trong lúc phỏng vấn bằng những câu trả lời thông minh, khéo léo, và tích cực nhất nhé!

Khi bạn được mời đến phỏng vấn thì hãy chuẩn bị thật tốt cho mình những bí kíp thông minh và hiệu quả để “bỏ bùa trúng tuyển” nhà tuyển dụng ngay từ lần phỏng vấn đầu tiên. Kiến thức và kỹ năng mà bạn tích lũy sẽ đóng góp 80% thành công, thế nhưng 20% còn lại sẽ phụ thuộc vào sự chuẩn bị của bạn khi phỏng vấn. Phong thái tự tin, làm chủ được mình và đưa ra được những câu trả lời đúng trọng tâm sẽ giúp bạn ghi điểm tuyệt đối với nhà phỏng vấn. Chúc bạn thành công!

— HR Insider —

adsads
Bài Viết Liên Quan
cách chuyển số thành chữ trong excel

Cách chuyển số thành chữ trong Excel tự động cực đơn giản

Việc chuyển đổi số thành chữ trong Excel đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa hiệu suất công việc của bạn. Bạn...

"Đầu xuôi đuôi lọt" trong sự nghiệp 2024, phải kể đến những con giáp này

Bạn đã biết năm 2024 là năm Giáp Thìn, năm mà theo văn hóa Á Đông, con Rồng được coi là một linh vật linh...

5 kỹ năng mềm giúp bạn X10 thu nhập ngoài lương cứng 

Trong thời đại kinh tế 4.0, thu nhập từ lương cứng không còn là nguồn thu nhập chính của nhiều người. Thay vào đó, thu...

cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường hợp dữ liệu tràn ô hoặc bị ẩn khi thể...

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng mà bất cứ dân công sở nào cũng cần năm....

Bài Viết Liên Quan
cách chuyển số thành chữ trong excel

Cách chuyển số thành chữ trong Excel tự động cực đơn giản

Việc chuyển đổi số thành chữ trong Excel đóng vai trò quan trọng trong việc...

"Đầu xuôi đuôi lọt" trong sự nghiệp 2024, phải kể đến những con giáp này

Bạn đã biết năm 2024 là năm Giáp Thìn, năm mà theo văn hóa Á...

5 kỹ năng mềm giúp bạn X10 thu nhập ngoài lương cứng 

Trong thời đại kinh tế 4.0, thu nhập từ lương cứng không còn là nguồn...

cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường...

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers