• .
adsads
shutterstock 1364988041
Lượt Xem 10 K

Thương lượng lương luôn là vấn đề khiến không ít bạn đau đầu khi bước vào buổi phỏng vấn. Đề nghị mức lương quá cao có thể khiến bản thân mất đi một cơ hội việc làm tốt. Nhưng nếu thương lượng quá thấp, bạn có thể bị “lỗ”. Vậy bạn nên làm gì để đảm bảo quyền lợi cho bản thân? Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách trả lời thông minh, ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng trước 2 câu hỏi phỏng vấn về mức lương thường gặp.

Tại sao trong buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng luôn đặt câu hỏi về mức lương?

Thứ nhất, nhà tuyển dụng luôn đặt ra một ngân sách trước khi phỏng vấn cho từng vị trí dựa trên khả năng, tình hình kinh doanh của công ty. Vì thế, việc biết được mong muốn về mức lương của ứng viên sẽ giúp nhà tuyển dụng linh hoạt hơn trong việc đưa ra quyết định.

Thứ hai, việc đặt câu hỏi phỏng vấn về mức lương sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá được mức độ chuyên nghiệp của ứng viên. Một ứng viên hiểu biết về thị trường và giá trị bản thân thường sẽ tự tin và đưa ra một mức lương phù hợp với kinh nghiệm làm việc của mình thay vì mập mờ, đưa ra một con số quá cao hoặc quá thấp.

Các câu hỏi phỏng vấn về mức lương thường gặp

Câu 1: Mức lương mà bạn mong muốn ở vị trí này là bao nhiêu?

Để trả lời cho câu hỏi này, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Tìm hiểu về mức lương thị trường: Trước khi đến buổi phỏng vấn, bạn nên tìm hiểu về khoảng lương của vị trí công việc bản thân ứng tuyển, càng chi tiết càng tốt. Việc nắm rõ được thị trường sẽ giúp bạn có thêm dữ liệu để thương lượng với nhà tuyển dụng, tránh để bản thân rơi vào tình trạng “bị lỗ”.
  • Đừng bao giờ chia sẻ một con số cụ thể: Thay vì đưa ra một con số cụ thể, bạn hãy đề xuất bằng một khoảng lương để mở rộng thêm cơ hội cho bản thân.

Ví dụ:

Tiếng Việt: “Dựa trên kinh nghiệm làm việc của mình, tôi tin rằng mức lương trong khoảng 20 – 25 triệu sẽ là một con số phù hợp. Và nếu được công ty tạo điều kiện, tôi tin rằng bản thân sẽ nỗ lực đóng góp hơn cho sự phát triển của công ty.”

Tiếng Anh: “While I am certainly flexible, I am looking to receive between $83,000 and $87,000 annually. Due to my skill set and experience level, I feel that this is a comfortable and appropriate range for my work.”

Câu hỏi 2: Mức lương cũ (tại công ty gần nhất) của bạn là bao nhiêu?

Khi đặt ra câu hỏi phỏng vấn này, nhà tuyển dụng đang muốn thăm dò về mong muốn của ứng viên về mức lương để có thể đưa ra một lời đề nghị hợp lý. Khi gặp câu hỏi này, nhiều bạn cho rằng việc “nói quá” về mức lương cũ sẽ giúp bản thân thuận lợi và có một đề nghị hấp dẫn. Tuy nhiên, hành động này chính là con dao hai lưỡi, ảnh hưởng rất lớn đến sự nghiệp của bạn.

Và phương án để trả lời câu hỏi này là thay vì chia sẻ về mức lương cũ của bản thân, bạn hãy tập trung chia sẻ về mong muốn ở hiện tại và năng lực của bản thân.

>>> Xem thêm: Những câu hỏi phỏng vấn việc làm thường gặp, cách trả lời bằng tiếng Anh & tiếng Việt

Ví dụ:

Tiếng Việt: “Vì vấn đề lương thưởng ở công ty cũ là vấn đề riêng tư và mang tính bảo mật nên tôi không thoải mái để chia sẻ với anh chị. Và tôi hy vọng có thể nghe thêm về mức lương mà công ty có thể đề nghị cho vị trí này để làm cơ sở thương lượng. Vì tôi tin rằng bản thân sẽ mang đến nhiều giá trị phù hợp với những gì công ty đang tìm kiếm.”

Tiếng Anh: “That would be like comparing two jobs that are entirely different in responsibilities and in the base and bonus structure. I would be more interested in hearing what the package you offer is, before I compare the two jobs. I hope we can postpone this subject until we both have more information to discuss salary and benefit comparisons.”

>>> Xem thêm: Cách trả lời câu hỏi: Mức lương cũ của bạn là bao nhiêu?

Hy vọng với 2 câu hỏi phỏng vấn thường gặp và hướng dẫn trả lời trong bài viết sau sẽ giúp các bạn tự tin và thương lượng được mức lương phù hợp như mong muốn nhé!

— HR Insider —
VietnamWorks
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Hồ sơ tìm việc và CV ứng tuyển tại VietnamWoks có gì khác nhau?

Khi ứng tuyển trên website VietnamWorks, bạn đừng để bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm hồ sơ tìm việc và CV ứng tuyển nhé....

Biết kết quả vòng CV với 3 công thức "ngầm hiểu" khi tìm việc

Sau khi nộp hồ sơ xin việc, nhiều người trẻ thường thấp thỏm không biết hồ sơ của mình đã được thông qua hay chưa....

Gen Z chật vật tìm việc làm uy tín trong các group cộng đồng quá 180 phút/ngày

Khi xu hướng hiện nay là tìm việc trên các hội nhóm mạng xã hội ngày càng phổ biến, nhiều bạn trẻ thuộc thế hệ...

Không biết thiết kế chuyên nghiệp, làm thế nào để tạo CV ấn tượng và đẹp mắt?

Với những bạn sinh viên còn đang đi học hay vừa tốt nghiệp, một khó khăn thường thấy nhất trong quá trình tìm kiếm việc...

HR không phản hồi ứng tuyển, áp dụng công thức "thăm dò" kết quả sau

Trên hành trình tìm kiếm công việc phù hợp, ắt hẳn ai cũng đã ít nhất một lần trải qua tình huống HR không phản...

Bài Viết Liên Quan

Hồ sơ tìm việc và CV ứng tuyển tại VietnamWoks có gì khác nhau?

Khi ứng tuyển trên website VietnamWorks, bạn đừng để bị nhầm lẫn giữa hai khái...

Biết kết quả vòng CV với 3 công thức "ngầm hiểu" khi tìm việc

Sau khi nộp hồ sơ xin việc, nhiều người trẻ thường thấp thỏm không biết...

Gen Z chật vật tìm việc làm uy tín trong các group cộng đồng quá 180 phút/ngày

Khi xu hướng hiện nay là tìm việc trên các hội nhóm mạng xã hội...

Không biết thiết kế chuyên nghiệp, làm thế nào để tạo CV ấn tượng và đẹp mắt?

Với những bạn sinh viên còn đang đi học hay vừa tốt nghiệp, một khó...

HR không phản hồi ứng tuyển, áp dụng công thức "thăm dò" kết quả sau

Trên hành trình tìm kiếm công việc phù hợp, ắt hẳn ai cũng đã ít...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers