adsads
32 1
Lượt Xem 5 K

Làm việc nhóm là một trong những kỹ năng bắt buộc khi làm việc tại công sở. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể trang bị hay sở hữu cho mình kỹ năng này và hiểu rõ các nguyên tắc làm việc nhóm. Việc duy nhất bạn phải làm chính là tìm hiểu nó và thay đổi bản thân. Sau đây là các nguyên tắc làm việc nhóm chốn công sở mà bạn nên biết.

 

1. Tầm quan trọng của làm việc nhóm?

Làm việc nhóm là quá trình phối hợp làm việc của hai hoặc nhiều người trong cùng một tổ chức để hoàn thành một hạng mục công việc được giap. Công việc chung sẽ được chia nhỏ ra và phân chia cho từng người trong nhóm tùy theo vị trí, năng lực và sở trường của họ.

Trong xu hướng hội nhập quốc tế hiện nay, vai trò của kỹ năng làm việc nhóm ngày càng trở nên quan trọng hơn nhằm giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu suất công việc và giảm tải công việc cho nhân viên. Làm việc nhóm sẽ giúp giảm áp lực cho mỗi thành viên trong nhóm. Khi công việc được phân chia và chia sẻ cùng nhau, nhân viên sẽ cảm giác thoải mái, không bị căng thẳng như khi phải làm việc một mình.

Đồng thời, quá trình làm việc nhóm sẽ tập trung được khả năng của nhiều người, giúp từng thành viên bổ sung các khiếm khuyết cho nhau để hoàn thành công việc tốt hơn. Ngoài ra, làm việc nhóm còn giúp gia tăng sức sáng tạo trong công việc và tinh thần đoàn kết trong tập thể của nhân viên.

 

2. Tại sao bạn lại khó làm việc nhóm?

Người hướng nội

Nếu bạn thuộc tuýp người hướng nội thì phần lớn bạn sẽ gặp khó khăn trong quá trình làm việc nhóm tại công sở. Người hướng nội có khuynh hướng ít tương tác và bộc lộ suy nghĩ với mọi người xung quanh. Chính điều này sẽ khiến họ vướng phải rào cản khi giao tiếp và làm việc trong đội nhóm. Điều bạn cần làm chính là thay đổi suy nghĩ và hành động. Nhiều người hướng nội vẫn hòa nhập rất nhanh với mọi người và sở hữu kỹ năng làm việc nhóm tốt.

Người có mâu thuẫn với đồng nghiệp

Mâu thuẫn và xích mích với đồng nghiệp là điều không thể trách khỏi ở chốn công sở. Nhưng nếu người bạn mâu thuẫn lại là người thuộc nhóm của bạn thì thật khó để có thể làm việc chung một cách hiệu quả nhất. Tuy nhiên, hãy đặt lợi ích của tập thể và hiệu quả công việc lên đầu tiên. Bạn nên bỏ quên những bất đồng kia và làm việc với các thành viên một cách dung hòa nhất.

Người thích thể hiện bản thân

Người thích thể hiện bản thân thường rất ghét khi bị sắp đặt làm việc nhóm vì họ nghĩ thành tích cuối cùng sẽ không được công nhận xứng đáng với công sức họ bỏ ra. Tuýp người này thường rất tự tin vào năng lực bản thân. Tuy nhiên, không phải công việc nào cũng có thể một mình thực hiện. Việc cố gồng mình để thể hiện giá trị bản thân sẽ ảnh hưởng đến lợi ích chung của tập thể. Nếu bạn thuộc tuýp người này, hãy nhìn nhận lại giá trị từ việc làm việc nhóm mang lại và thay đổi cách hành động của bản thân.

 

3. Các nguyên tắc làm việc nhóm bạn cần biết

Tôn trọng ý kiến của các thành viên

Trong môi trường làm việc theo nhóm, sự tôn trọng là yếu tố rất quan trọng để quyết định kết quả cuối cùng của đội nhóm. Khi biết tôn trọng ý kiến của người khác, bạn sẽ rút ra nhiều ý tưởng hay cho bản thân và sáng tạo thêm vào cho công việc chung của cả nhóm để đạt hiệu quả tốt hơn. Đồng thời, việc tôn trọng ý kiến các thành viên còn tạo ra môi trường làm việc bình đẳng và công bằng nhất.

Lắng nghe và thấu hiểu

Khi làm việc nhóm, đừng giành phần nói để thể hiện bản thân. Không phải cứ nói nhiều mới thể hiện mình thông minh tài giỏi. Đôi khi, việc lắng nghe các thành viên để biết họ nghĩ gì, muốn gì, ý kiến của họ ra sao. sẽ mang đến nhiều giá trị hơn bạn tưởng. Lắng nghe không chỉ thể hiện sự tôn trọng của bạn với đối phương mà còn góp phần tạo nên sự gắn kết giữa các thành viên trong nhóm với nhau. Điều này tường chừng như đơn giản nhưng lại chính là chìa khóa giúp việc giao tiếp trong làm việc nhóm đạt hiệu quả.

Sự tin tưởng

Làm việc nhóm đồng nghĩa với việc các thành viên cùng hướng về một mục tiêu chung, cùng thực hiện theo một kế hoạch và sẵn sàng chấp nhận mọi rủi ro khi có kết quả. Do đó, sự tin tưởng là điều quan trọng. Mỗi thành viên cần cam kết đặt trọn niềm tin vào các thành viên khác và thực hiện hết mình các kế hoạch công việc đã đặt ra. Điều này sẽ giúp tạo nên sức mạnh đoàn kết và gia tăng hiệu quả công việc tối đa.

Công sở luôn có các nguyên tắc làm việc nhóm mà bất cứ nhân viên nào cũng cần nắm rõ. Làm việc nhóm tốt sẽ mang đến những hiệu quả công việc bất ngờ. Hy vọng bài viết trên đã thay đổi cách nhìn nhận của bạn về kỹ năng làm việc nhóm nơi công sở nhé. Chúc bạn thành công!

>>> Xem thêm:Những cách giúp bạn cân bằng giữa làm việc độc lập và làm việc nhóm

— HR Insider —
VietnamWorks
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Làm gì khi sếp & nhân viên không cùng “tiếng nói chung”?

Bạn đã từng cảm thấy khó chịu, bực bội, hoặc thất vọng trong quá trình làm việc với sếp của mình chưa? Bạn có thấy...

“Sông có khúc, người có lúc” - Đã đến lúc học cách tha thứ cho nhân viên mắc phải lỗi lầm

“Sông có khúc, người có lúc" - một câu ca dao đơn giản nhưng chứa đựng một sự thấu hiểu sâu sắc về cuộc sống...

Sếp nên làm gì khi nhân viên "miễn dịch" với lời góp ý

Trong môi trường làm việc, việc nhận phản hồi và góp ý từ nhân viên là một phần quan trọng của quá trình phát triển...

New Project 42

Tôi muốn "phá kén" giống sếp của mình

“Phá kén” là quy trình tất yếu trong tự nhiên để trưởng thành của loài bướm. Với con người cũng vậy, đôi khi chúng ta...

Shutterstock 2149852003

4 đặc điểm của nhân viên được sếp quý, đồng nghiệp nể

Các chủ doanh nghiệp thường chỉ tập trung vào các kỹ năng kỹ thuật và không đánh giá các phẩm chất và đặc điểm tạo...

Bài Viết Liên Quan

Làm gì khi sếp & nhân viên không cùng “tiếng nói chung”?

Bạn đã từng cảm thấy khó chịu, bực bội, hoặc thất vọng trong quá trình...

“Sông có khúc, người có lúc” - Đã đến lúc học cách tha thứ cho nhân viên mắc phải lỗi lầm

“Sông có khúc, người có lúc" - một câu ca dao đơn giản nhưng chứa...

Sếp nên làm gì khi nhân viên "miễn dịch" với lời góp ý

Trong môi trường làm việc, việc nhận phản hồi và góp ý từ nhân viên...

New Project 42

Tôi muốn "phá kén" giống sếp của mình

“Phá kén” là quy trình tất yếu trong tự nhiên để trưởng thành của loài...

Shutterstock 2149852003

4 đặc điểm của nhân viên được sếp quý, đồng nghiệp nể

Các chủ doanh nghiệp thường chỉ tập trung vào các kỹ năng kỹ thuật và...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers