Cách giải quyết vấn đề - Kế hoạch tác chiến trong 6 bước
Lượt Xem 1 K

Ở bất kì môi trường, vị trí hay công việc nào, chúng ta đều phải đối mặt với vô số những vấn đề lớn nhỏ khác nhau. Cách giải quyết vấn đề của một người là thước đo bản lĩnh, khả năng và trình độ của người đó. Giải quyết vấn đề là điều tất yếu, cần có cách thức và trình tự giải quyết rõ ràng. Hãy cùng tham khảo 6 bước chinh phục mọi vấn đề. 

 

1/ Nhận biết vấn đề – tìm cách giải quyết vấn đề

Mọi hoạt động đều ẩn chứa nguy cơ nảy sinh vấn đề. Để thành công, đòi hỏi chúng ta phải có khả năng quản lý rủi ro nhạy bén, dễ dàng nhận ra mầm mống của những rủi ro đang tìm ẩn. Mặt khác, khi vấn đề được nảy sinh, chúng ta cần nhận ra chúng từ sớm để giải quyết. Không phải vấn đề nào cũng xuất hiện một cách phô trương, rầm rộ mà chúng có thể gây hại âm thầm.

Nhận biết sự tồn tại của vấn đề là điều kiện tiên quyết để tư duy hình thành phương hướng giải quyết vấn đề hiệu quả. Chậm chạp ở bước nhận biết sẽ kéo theo tốc độ chậm chạp cho cả quá trình giải quyết vấn đề. Những vấn đề nhỏ không được giải quyết sẽ len lỏi ăn mòn và nhanh chóng lớn lên tạo thành một thách thức khổng lồ, mang cho bạn thêm nhiều phiền toái.

Giải quyết không đúng vấn đề hoặc sử dụng sai phương pháp giải quyết vấn đề không những không mang lại kết quả mà còn mang đến những rắc rối, hậu quả không lường. Vì vậy, bước nhận biết vấn đề là vô cùng quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến toàn bộ quá trình.

 

2/ Xác định nguyên nhân để tìm cách giải quyết vấn đề

Diệt cỏ phải diệt tận gốc, vấn đề cũng vậy, cần xác định được nguyên nhân, chủ thể gây ra vấn đề để xác định chuẩn xác cách giải quyết vấn đề. Ngăn được nguồn gốc chính là ngăn được sự tự phát triển và tự tái tạo của vấn đề. Lúc này, vấn đề dù to đến mấy thì cũng như cá nằm trên thớt, chỉ chờ vài thao tác kết thúc quá trình giải quyết.

Lại có những trường hợp không xác được đúng chủ thể gây ra vấn đề gây khó khăn trong việc giải quyết. Những vấn đề nảy sinh trong công việc chung, ảnh hưởng đến lợi ích chung nhưng có thể được gây ra bởi 1 cá nhân. Việc xác định đúng chủ thể giúp bạn xác định được người sẽ đem lại kết quả tốt nhất khi giải quyết vấn đề. Không phải vấn đề nào bạn cũng có thể tự giải quyết đâu nhé.

 

3/ Tìm cách giải quyết vấn đề

Khi đã thực hiện 2 bước trên, hãy vẽ ra cho mình một kế hoạch tác chiến thật sự hoàn hảo. Cân đối thời gian làm việc và nghỉ ngơi sẽ đem lại kết quả tốt nhất. Đừng quên phân công nhân sự để tránh ôm quá nhiều việc về cho bản thân mình nhé.

Và cuối cùng, kế hoạch là kế hoạch, vẫn chỉ nằm trên giấy tờ, không thể đem lại kết quả. Cách giải quyết vấn đề chính là dốc toàn tâm, toàn lực để chiến đấu với vấn đề nhé.

 

4/ Tiến hành đánh nhanh, thắng nhanh

Tiết kiệm thời gian là một nguyên tắc hết sức quan trọng, đừng chần chừ khi đã có “vũ khí” sắc bén và mục tiêu rõ ràng. Đánh nhanh, thắng nhanh là cách giải quyết vấn đề hiệu quả, khi chúng đã trở nên to lớn. Và chúng ta cũng đâu thể dành toàn bộ thời gian để giải quyết vấn đề nhỉ?

Chia để trị: Một vấn đề quá lớn có thể làm bạn mệt mỏi và nản lòng. Hãy thử chia nhỏ những vấn đề lớn, có thể trong một vài trường hợp, đây là cách giải quyết hết vấn đề tối ưu.

Như đã lên kế hoạch, chúng ta cần cân đối thời gian một cách hợp lý. Hãy thử kết hợp một giấc ngủ ngắn, thử một vài loại trái cây giàu vitamin và một bài tập thể dục đơn giản. Những thói quen này giúp bạn có đủ sức để đánh lâu dài với những vấn đề không thể giải quyết trong ngày 1, ngày 2.

 

5/ Tiếp sức cho bản thân, tung đòn chí mạng

Thật tiếc khi bạn phải đi đến bước thứ 5 này. Có lẽ cách giải quyết vấn đề của bạn đang gặp tí trục trặc rồi. Đừng nản lòng nhé, kiên trì nhất định mang đến thành công. Hãy tạo cho mình động lực để tiếp sức cho bản thân nhé. Nghĩ về hậu quả của vấn đề trong quá khứ và tưởng tượng một tương lai không có vấn đề, đây thực sự là một cách tiếp sức tuyệt vời.

 

6/ Đánh giá cách giải quyết vấn đề

Tổng kết và đánh giá quá trình giải quyết vấn đề cũng hết sức quan trọng. Qua quá trình nhìn nhận, bạn sẽ đúc kết được những kinh nghiệm để giải quyết vấn đề trong tương lai. Đã có kinh nghiệm thì mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn nhiều đúng không nào!

Vấn đề một khi đã phát sinh, ắt hẳn sẽ có cách giải quyết. Đừng tự tạo nhiều áp lực cho bản thân, đơn giản hóa sự việc là phương pháp tối ưu giúp bạn chiến thắng mọi vấn đề.

 

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động: 4 lưu ý quan trọng

Mặc dù hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa các bên nhưng nếu muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng thì không buộc...

Tham gia bảo hiểm xã hội không liên tục có được hưởng lương hưu?

Tôi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hơn 8 năm, nhưng mấy tháng qua do Covid-19 nên nghỉ việc không hưởng lương và...

Người lao động trở lại TPHCM làm việc được hỗ trợ gì?

Người lao động ở các tỉnh muốn trở lại TPHCM làm việc sẽ được đưa đón miễn phí, tiêm vaccine, hỗ trợ tìm việc, hỗ...

3 thay đổi quan trọng về trợ cấp thôi việc từ năm 2021

Bộ luật Lao động (BLLĐ) năm 2019 chính thức có hiệu lực gồm nhiều quy định mới về trợ cấp thôi việc từ 2021. Trong...

Cách tính thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu

Cách tính thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu

Thời gian bảo lưu được tính bằng tổng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp trừ đi thời gian đóng đã hưởng trợ cấp thất...

Bài Viết Liên Quan

Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động: 4 lưu ý quan trọng

Mặc dù hợp đồng lao động là sự thỏa thuận giữa các bên nhưng nếu...

Tham gia bảo hiểm xã hội không liên tục có được hưởng lương hưu?

Tôi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hơn 8 năm, nhưng mấy tháng...

Người lao động trở lại TPHCM làm việc được hỗ trợ gì?

Người lao động ở các tỉnh muốn trở lại TPHCM làm việc sẽ được đưa...

3 thay đổi quan trọng về trợ cấp thôi việc từ năm 2021

Bộ luật Lao động (BLLĐ) năm 2019 chính thức có hiệu lực gồm nhiều quy...

Cách tính thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu

Cách tính thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp được bảo lưu

Thời gian bảo lưu được tính bằng tổng thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up