adsads
Untitled design 241
Lượt Xem 2 K

Cách giao tiếp thông minh sẽ giúp bạn có được mối quan hệ tốt với mọi người  và thành công hơn trong công việc và cuộc sống đấy!

 

1. Học được cách giao tiếp thông minh, bạn được gì ?

 • Có người cho rằng, nói chuyện khéo léo, được lòng ai đó là cách giao tiếp thông minh; có người nghĩ nên nghe nhiều hơn, không nói gì công kích người khác để không bị ghét là thông minh; và cũng có người nghĩ, thể hiện kiến thức, sự hiểu biết của mình trong câu chuyện là thông minh; … 
 • Tùy quan điểm mỗi người mà giao tiếp thông minh sẽ có nhiều cách hiểu, cách áp dụng, và dĩ nhiên không phải bao giờ tất cả cũng đúng !
 • Như bạn đã biết, giao tiếp không đơn giản là cuộc nói chuyện, trao đổi giữa hai hay nhiều người, mà qua đó, còn thể hiện tính cách, quan điểm sống, trình độ, khả năng, ấn tượng về con người bạn đối với người khác.
 • Chắc chắn trong cuộc sống sẽ có nhiều người cảm thấy lạc lõng giữa những mối quan hệ. Cảm thấy khó khăn khi mở đầu câu chuyện, hay bế tắc khi tìm cách tiếp tục cho cuộc trò chuyện bị ngắt quãng. Đó là vì bạn chưa nắm được những bí quyết trong kỹ năng giao tiếp hằng ngày.
 • Người giao tiếp hiệu quả và thành công là những người sử dụng và thực hành kĩ năng giao tiếp một cách thuần thục nhất. 
 • Vì vậy, giao tiếp thông minh là sự kết hợp nhiều yếu tố để tạo nên một buổi nói chuyện tốt đẹp, đạt mục đích của cả hai bên (hay ít nhất là về phía bạn), tăng cường mối quan hệ và thể hiện cái tôi của chính bạn.
 • Và cách giao tiếp thông minh chính là chiến lược giao tiếp để đạt được hiệu quả giao tiếp cao nhất, và dĩ nhiên, cần có sự chuẩn bị chu đáo, tập luyện kỹ lưỡng.

 

2. 5 câu hỏi cần thiết cho kỹ năng giao tiếp

 • Ai? Ở đâu? Khi nào? Tại sao? Thế nào? – Đó chính là những câu hỏi bạn cần trả lời trước khi trò chuyện với ai đó, dù là trực tiếp hay gián tiếp. 
 • Nghe thì có vẻ khó hiểu nhỉ ? Thật ra cũng khá đơn giản nếu bạn phân tích 5 câu hỏi này đấy ! 
 • “Ai ? “ – Người bạn sắp gặp gỡ là ai ? Họ là người như thế nào ? ( tính cách ? công việc ? ) … Trả lời được những câu hỏi này bạn sẽ có thể tìm được phong cách trò chuyện phù hợp với người bạn sắp gặp .  Nếu gặp người vui vẻ, thoải mái hãy trò chuyện một cách hài hước, dễ gần. Nếu người ấy nghiêm khắc hãy trò chuyện thật đứng đắn và nghiêm túc . 
 • “ Ở đâu ?” – Bạn sẽ gặp họ ở đâu ? Hãy trả lời câu hỏi này để chỉnh trang cho phù hợp với hoàn cảnh gặp gỡ nhé ! Ví dụ bạn hẹn gặp tại một nhà hàng thì không thể ăn mặc xuề xòa đúng không nào ? 
 • “ Khi nào ? “ – Bạn sẽ gặp họ vào thời gian nào ? Bạn gặp họ lần đầu tiên hay đã gặp lúc trước ? Những câu hỏi trên sẽ giúp bạn xác định được một phần nội dung cuộc trò chuyện . 
 • “ Tại sao ? “ – Tại sao bạn gặp họ ? Hãy xác định lý do của buổi hẹn ( gặp mặt bạn bè hay đối tác ? … ) để quyết định bạn sẽ giao tiếp với họ dưới tư cách gì nhé !
 • “ Thế nào ? “ – bạn sẽ nói chuyện gì? Chào hỏi như thế nào?…Tất cả sẽ trả lời cho câu hỏi “bạn sẽ tiến hành cuộc trò chuyện đó như thế nào, sao cho hợp lý nhất”. Bạn còn xác định được chủ đề của buổi nói chuyện là gì, điều gì khiến cả hai quan tâm nhất, bạn nên giữ thái độ như thế nào khi nói chuyện…

 

3. Những bí quyết nhỏ giúp bạn có được cách giao tiếp thông minh nhất

 • Luôn mỉm cười : Lẽ dĩ nhiên là chẳng ai muốn nói chuyện với một người luôn khó chịu. Bởi người ta có xu hướng thích nói chuyện với những người mang lại cảm giác gần gũi và thân thiện. Một nụ cười chân thành sẽ gây ấn tượng với người khác nhiều hơn cho bạn đấy!
 • Giữ bình tĩnh : Khi tức giận với một ai đó, người ta thường có xu hướng nói lớn tiếng hơn thậm chí là hét to.Hãy im lặng, đừng cố tranh cãi hay phản ứng ngược lại. Vì biểu hiện này sẽ nhanh chóng giảm dần. Và nhiều khả năng ngay sau đó họ sẽ cảm thấy được lỗi của mình và mong bạn tha thứ, chỉ cần bạn đừng tức giận lại với họ mà thôi.
 • Lịch sự : Hãy luôn là người lịch sự và cư xử một cách tử tế nhất với người đang nói chuyện cùng bạn. Chính điều đó sẽ khiến bạn dễ lấy được thiện cảm từ người khác.  Cách cư xử của bạn sẽ là tấm gương phản chiếu với người đối diện bạn. Người khác cũng sẽ theo đó mà có một cách giao tiếp để phản hồi lại với bạn.
 • Đôi mắt : Một điều thực tế là khi đám đông mọi người đang cùng nói chuyện và cười đùa, người ta có bản năng hướng mắt về phía người mà họ thích, hoặc với người mà họ muốn được gần gũi nhất. Hãy học cách quan sát ánh mắt bạn sẽ phát hiện ra được nhiều điều hơn, cũng như biết cách giao tiếp bằng ánh mắt với người mà bạn cần nói chuyện.
 • Tự tin : Khi tự tin với những điều bạn nghĩ, bạn có thể nói chúng ra một cách dễ dàng, và diễn tả cũng như truyền tải lại nội dung đó cho người đối diện bạn một cách rõ ràng nhất. Hãy cố gắng thể hiện rằng bạn biết mình đang nói về cái gì bằng các câu nói như “tôi nghĩ là”, “tôi tin là”.

Người biết cách giao tiếp thông minh là người hiểu và thực hành tốt các kỹ năng giao tiếp một cách thuần thục nhất. Và đó chính là người thành công!

 

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển sự nghiệp chính là một rào cản khiến cho sự...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại để khuyến khích sự sáng tạo và tư duy độc...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa chọn thêm nghề tay trái để tăng thêm thu nhập....

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người lao động. Trong thời gian khi Tết âm lịch 2024...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, khía cạnh của cuộc sống. Người có cách giao...

Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa...

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers