adsads
cach nhin nguoi
Lượt Xem 316

Bạn muốn biết cách nhìn người xấu người tốt nơi công sở? Bạn muốn tìm kiếm mối quan hệ lành mạnh để kết giao, giúp đỡ nhau trong công việc lẫn cuộc sống? Bạn mơ hồ trong việc đánh giá, nhận xét người khác từ hành động, cách cư xử và cử chỉ của họ? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn bỏ túi những bí quyết nhìn người nơi môi trường công sở sao cho chính xác nhất, nhằm giúp bạn tránh xa những thị phi, tiếp cận và học hỏi những người tốt, thúc đẩy bản thân phát triển!

1. Cách nhìn người thông qua ánh mắt

Lời nói có thể là giả, nhưng ánh mắt chắc chắn là thật. Một người chính trực là người ánh mắt có hồn, sẽ không ngần ngại nhìn thẳng vào người đối diện khi nói chuyện, ánh lên vẻ cương nghị. Ngược lại, những kẻ giảo hoạt, gian trá luôn có ánh mắt đảo điên, trông vô cùng gian trá.

2. Cách nhìn người thông qua mối quan hệ bạn bè

Bạn bè xung quanh một người đôi khi cũng phản ánh rõ nét con người họ. Bởi lẽ, bạn bè là những người có ảnh hưởng rất lớn đến tính cách của một người. Nếu là một người tốt thông minh, họ sẽ không bao giờ chọn giữ mối quan hệ với những kẻ xấu, trừ phi họ mãi không nhận ra. Còn kẻ xấu thì mấy khi lại chung hội cùng thuyền với người tốt, phải không nào!

3. Cách cư xử nói lên tính cách con người

Những hành động nhỏ trong cách ứng xử đôi khi cũng nói lên tính cách một người. Một người thường giúp đỡ đồng nghiệp, tôn trọng các tầng lớp trong công ty thì ít khi nào là người xấu, nhưng ngược lại thì bảy phần là người không tốt.

Một người tốt tử tế sẽ không mấy khi thô lỗ, hằn học trong mối quan hệ với những người xung quanh, đặc biệt là với người già và trẻ nhỏ. Nhưng đối với những đứa trẻ nghịch ngợm và những người hống hách thì chưa thể chắc chắn được. Bởi lẽ, chung quy ai cũng có giới hạn của bản thân mình. Nhưng chắc chắn một người tốt sẽ chỉ chọn cách nhắc nhở với vẻ mặt đôi phần nghiêm túc hoặc bỏ đi mà mặc kệ họ.

4. Người tốt sẽ không nói xấu sau lưng người khác

Người nói xấu sau lưng người khác chưa hẳn đã xấu, nhưng chắc chắn không phải người tốt. Một người tốt sẽ không lựa chọn cách áp đặt cái nhìn phiến diện vào một câu chuyện và cũng sẽ không dành thời gian rảnh rỗi của mình để đi nói xấu người khác. Một người tốt thật sự sẽ lựa chọn cách góp ý thẳng thắn, đôi khi lại gây mích lòng xung quanh.

Còn những người tâm địa xấu xa sẽ luôn soi xét, chỉ chực chờ bạn “sa chân lỡ bước” rồi nhảy vào cười ha hả.

Người tốt sẽ không nói xấu sau lưng người khác

                                               Những người tâm địa xấu xa sẽ luôn soi xét

5. Tác phong của một người phần nào phản ánh con người họ

Nghe có vẻ hơi phiến diện nhưng chờ đã, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn điều này! Tác phong của một người sẽ phản ánh con người họ trong một số trường hợp. Cách họ xuất hiện trước mặt bạn trong một dịp quan trọng nói lên vị trí của bạn trong lòng họ. Nếu họ coi trọng bạn, họ sẽ không thể nào xuất hiện trước mặt bạn trong một bộ đồ cũ, đôi giày bẩn đen. Như thế là chưa tốt với bạn rồi!

6. Học cách nhìn người qua khó khăn

Người ta thường nói: “Có hoạn nạn mới thấy chân tình”. Người ở bên bạn khi khó khăn mới thật sự là người bạn nên đặt niềm tin. Bạn có thể có hàng chục mối quan hệ, nhưng mấy ai chịu ở bên bạn lúc khó khăn. Những người ở bên bạn khi bạn thành đạt, những người tỏ vẻ thân thiết chị em tốt, anh em chí cốt với bạn, nhưng cũng rất có thể sẽ quay lưng khi bạn khó khăn nhất. Có lẽ họ không xấu, nhưng với bạn thời điểm đó, họ thật sự tồi tệ! Đời người lúc nào không có lúc lên lúc xuống, những người thật sự ở bên bạn mới là chân tình.

Học cách nhìn người qua khó khăn

                                          Những người thật sự ở bên bạn mới là chân tình

7. Học cách nhìn người qua những lời khuyên

Một lời khuyên đúng lúc đôi lúc lại có ảnh hưởng vô cùng lớn. Nhưng tính chất của lời khuyên ấy lại là thứ làm cho kết quả đi theo hai hướng hoàn toàn trái ngược. Một lời khuyên tốt và đúng lúc sẽ làm cho bạn đạt được những thành tựu bất ngờ. Ngược lại, đã là lời khuyên xấu thì hiếm khi nào kết quả lại tốt. Những lời khuyên đôi khi nói lên tâm địa một người. Người tốt có thể không cho bạn một lời khuyên xấu, nhưng người cho bạn lời khuyên xấu thì chắc chắn không tốt.

8. Những gì mắt thấy tai nghe thì ít khi sai lầm

Không thể sử dụng cái nhìn phiến diện để đánh giá một người. Nhưng những điều mắt bạn thấy, tai bạn nghe về người đó sẽ giúp bạn nhìn nhận một người rõ ràng hơn. Nếu chỉ có 1,2 người nói về họ với cái nhìn không tốt, thì chưa thể kết luận điều gì. Nhưng nếu rất nhiều người đều đồng tình rằng họ không tốt, thì hiếm khi lại có ngoại lệ. Những gì tai bạn nghe sẽ được kiểm chứng qua thời gian, bằng ánh mắt khách quan của bạn.

9. Sở thích nói lên tính cách con người

Con người ít khi kiềm chế được ham muốn và sở thích của bản thân mình. Bởi lẽ, con người sẽ bộc lộ bản tính thật của mình khi nhìn thấy những thứ kích thích ham muốn của họ. Người háo sắc thì thích cái đẹp, kẻ ham tiền thì thích ánh kim, … Nhờ đó, bạn sẽ có thể đánh giá con người họ rõ ràng hơn.

10. Người giữ chữ tín ít khi là người xấu

Lời hứa có vị thế rất lớn trong lòng mỗi người, một người tốt và đáng tin cậy sẽ luôn giữ chữ tín và thực hiện lời hứa, nhất là lời hứa với người khác. Hành động và lời nói cần có sự thống nhất với nhau. Một người không giữ chữ tín sẽ đánh mất niềm tin của mọi người đối với bản thân. Đến lời hứa mà còn không giữ được thì sao có thể giữ vững mối quan hệ với nhau. Dù sao thì, chữ tín vẫn là một trong những cái gốc của con người.

Nhìn chung, với 10 cách nhìn người mà VietnamWorks chia sẻ trên đây có thể đánh giá được phần nào năng lực tính cách của một cá nhân. Tuy nhiên, bạn cũng đừng vội vàng đánh giá một người thông qua một vài hành vi mà hãy đợi thêm thời gian để khám phá những khía cạnh khác trong con người họ nhé!

adsads
Bài Viết Liên Quan

Kỹ năng thích ứng tạo nên sự thành công

Trong cuộc sống, kỹ năng thích ứng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp chúng ta vượt qua những khó khăn và thay đổi....

Khám phá kỹ năng tổ chức dành cho nhà lãnh đạo

Kỹ năng tổ chức không chỉ đơn thuần là việc sắp xếp công việc mà còn bao gồm việc xây dựng kế hoạch, lập mục...

Bí quyết đầu tư cho bản thân đơn giản ai cũng làm được

Việc đầu tư vào bản thân không cần phải là một quá trình phức tạp. Bằng cách thực hiện những bước đơn giản mỗi ngày,...

Ngành bất động sản là gì? Cơ hội việc làm, mức lương ngành bất động sản hiện nay

Ngành Bất động sản không chỉ là một lĩnh vực ổn định và có tiềm năng lợi nhuận cao. Với sự phát triển không ngừng...

Môi giới bất động sản là gì? Bí quyết trở thành môi giới bất động sản chuyên nghiệp

Môi giới bất động sản là người đứng giữa người mua và người bán, là người đồng hành và tư vấn quan trọng trong quá...

Bài Viết Liên Quan

Kỹ năng thích ứng tạo nên sự thành công

Trong cuộc sống, kỹ năng thích ứng đóng vai trò quan trọng trong việc giúp...

Khám phá kỹ năng tổ chức dành cho nhà lãnh đạo

Kỹ năng tổ chức không chỉ đơn thuần là việc sắp xếp công việc mà...

Bí quyết đầu tư cho bản thân đơn giản ai cũng làm được

Việc đầu tư vào bản thân không cần phải là một quá trình phức tạp....

Ngành bất động sản là gì? Cơ hội việc làm, mức lương ngành bất động sản hiện nay

Ngành Bất động sản không chỉ là một lĩnh vực ổn định và có tiềm...

Môi giới bất động sản là gì? Bí quyết trở thành môi giới bất động sản chuyên nghiệp

Môi giới bất động sản là người đứng giữa người mua và người bán, là...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers