• .
adsads
Thiết kế không tên 27 1
Lượt Xem 5 K

Mặc dù, bạn đã chuẩn bị những câu trả lời phỏng vấn cho các câu hỏi “khó nhằn” từ nhà tuyển dụng, tuy nhiên khi nhà tuyển dụng yêu cầu: “Hãy kể về lần bạn …” thì có không ít ứng viên trở nên lúng túng vì không thể kể lại câu chuyện thể hiện trọn vẹn sự kiện cũng như gắn kết trải nghiệm với câu hỏi từ nhà tuyển dụng.

Khi bị đưa vào tình huống buộc phải trả lời những câu hỏi ứng xử, khá nhiều ứng viên chọn cách “nói quá” hoặc kể những sự việc không có thật, tệ hơn, một số ứng viên không thể trả lời câu hỏi. Cho dù bạn sử dụng phương pháp nào trong 02 cách trên thì đều hoàn toàn không có lợi cho kết quả phỏng vấn.

Để giúp bạn vượt qua được những câu hỏi tình huống và có câu trả lời phỏng vấn hiệu quả thì đã có phương pháp khá hay của Linda Ashworth là “vòng tròn câu chuyện”, phương pháp này sẽ giúp bạn tạo ra được 07 – 10 câu chuyện cho 35 – 50 câu hỏi hành vi.

 

Tìm hiểu các câu hỏi tình huống liên quan vị trí công việc

Thông thường, những câu hỏi ứng xử thường sẽ dựa trên những trải nghiệm trong quá khứ của bạn, do đó mà những câu hỏi này phần nhiều liên quan đến lĩnh vực công việc của bạn. Vì thế, hãy chuẩn bị tâm lý và câu trả lời phỏng vấn bằng cách tìm kiếm Google để nắm rõ các câu hỏi, chẳng hạn như:

– Câu hỏi dành cho vị trí Quản lý dự án sẽ là: “Hãy kể về 01 lần bạn cải thiện được hệ thống hoặc quy trình và phương pháp thực hiện? Kết quả bạn nhận được như thế nào?”

– Còn với những ứng viên thiết kế đồ họa thì câu hỏi thường là: “Bạn có thể kể về tình huống khách hàng có những kỳ vọng quá cao trong khi thời gian thực hiện lại quá ngắn và cách bạn giải quyết trường hợp này.”

Hãy dành chút thời gian để tìm hiểu những câu trả lời phỏng vấn vì điều đó chứng tỏ bạn rất nghiêm túc với câu việc mình lựa chọn.

 

Hãy sử dụng công thức S-T-A-R

Một câu chuyện đầy đủ và hoàn thiện cần dựa trên công thức S-T-A-R, bao gồm tình huống, công việc, hành động và kết quả. Sử dụng phương pháp này, sẽ giúp bạn đảm bảo cung cấp thông tin đầy đủ về hoàn cảnh câu chuyện, yêu cầu công việc của bạn là gì, phương pháp bạn thực hiện và cuối cùng là kết quả. Thông thường, ứng viên thường quên nói hoặc gặp rắc rối với việc nói về kết quả sau cùng. Bạn hãy nhớ dù cho kết quả có tốt hay không thì cũng hay đưa ra kết quả thực sự của tình huống, nếu kết quả không như ý thì hãy nói thêm về bài học kinh nghiệm bạn đã đạt được.

 

Sử dụng phương pháp “vòng tròn kể chuyện”

Khi dùng phương pháp này, câu chuyện của bạn sẽ được hình thành dựa trên 03 bước căn bản. Đầu tiên, bạn hãy đặt tên câu chuyện dựa trên tình huống chính để giúp bạn nhớ về sự kiện lúc ấy. Tiếp đó, hãy nghĩ ra những câu hỏi ứng xử liên quan đến công việc ứng tuyển, nếu tình huống của bạn trả lời được ít nhất 04 câu hỏi thì thành công, nếu ít hơn thì bạn nên cố gắng chỉnh sửa lại nội dung hoặc sử dụng một tình huống khác. Và cuối cùng, hãy đưa thêm các chi tiết hoặc thông tin để bổ sung, đồng thời, hãy nghĩ về cách bạn nhấn mạnh những thông tin quan trọng để trả lời cho từng câu hỏi cụ thể.

 

Cố gắng nghĩ ra càng nhiều câu chuyện càng tốt

Những cách trả lời ấn tượng cho các câu hỏi tình huống khi phỏng vấn

Nhiều câu chuyện hơn đồng nghĩa với việc bạn sẽ có cơ hội thành công cao hơn cho các câu hỏi hành vi, nhưng hãy chuẩn bị vừa phải để tránh trường hợp nhầm lẫn hoặc quên một số chi tiết quan trọng trong từng tình huống.

Lời khuyên ở đây là bạn nên đọc thật cẩn thận bảng mô tả công việc và xác định những câu hỏi tình huống không chỉ liên quan đến yêu cầu công việc mà còn là trách nhiệm khi đảm nhận nhiệm vụ. Bên cạnh đó, hãy đảm bảo mỗi câu chuyện của bạn trả lời được những câu hỏi khác nhau và không trùng lặp, vì điều này sẽ giúp bạn trở nên toàn diện và có khả năng xử lý được nhiều tình huống khác nhau. Bạn cũng không nên học thuộc lòng mà hãy chỉ ghi nhớ tình huống và một vài thông tin chính cho câu chuyện và nếu quá lo lắng thì bạn nên ghi chú lại để tránh việc quá lo lắng mà quên mất câu trả lời. Điều quan trọng nhất là bạn hãy cố gắng luyện tập thật nhuần nhuyễn các câu trả lời phỏng vấn để có thể chuẩn bị thật tốt cho phần trình bày của mình.

 

— HR Insider/ Theo Fast Company
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường hợp dữ liệu tràn ô hoặc bị ẩn khi thể...

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng mà bất cứ dân công sở nào cũng cần năm....

Cách đánh dấu tích trong excel

Bật mí cách đánh dấu tích trong excel đơn giản và nhanh chóng

Checklist bằng dấu tích là việc làm quan trọng giúp bạn nắm được tiến độ hoàn thành công việc theo kế hoạch đề ra. Trong...

Lật 1 trang "thơ kiều", dự đoán những điều xảy ra với bạn trong năm 2024

Trong những trang thơ kinh điển của "Truyện Kiều", có những dòng văn được khắc sâu về tâm trí độc giả, mang theo một tinh...

Khi đồng nghiệp "nhạy cảm với lời chê bai", làm thế nào để họ "thấy sai mà sửa"

Môi trường công việc là nơi tập hợp nhiều cá tính khác nhau, và không phải ai cũng có khả năng tiếp nhận lời phê...

Bài Viết Liên Quan
cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường...

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng...

Cách đánh dấu tích trong excel

Bật mí cách đánh dấu tích trong excel đơn giản và nhanh chóng

Checklist bằng dấu tích là việc làm quan trọng giúp bạn nắm được tiến độ...

Lật 1 trang "thơ kiều", dự đoán những điều xảy ra với bạn trong năm 2024

Trong những trang thơ kinh điển của "Truyện Kiều", có những dòng văn được khắc...

Khi đồng nghiệp "nhạy cảm với lời chê bai", làm thế nào để họ "thấy sai mà sửa"

Môi trường công việc là nơi tập hợp nhiều cá tính khác nhau, và không...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers