adsads
Shutterstock 2048476478 1
Lượt Xem 993

Nhân sự “phát điên” vì tiếng ồn nơi công sở 

Ô nhiễm tiếng ồn nơi làm việc có thể xuất phát từ nhiều nguồn. Bên cạnh sự ảnh hưởng của yếu tố bên ngoài như tiếng xe cộ, công trình thi công hay khu vực dân cư lân cận, tình trạng này cũng có thể xuất phát từ chính các nhân sự làm việc trong không gian chung. Với tính chất công việc có nhịp độ nhanh, thường xuyên cần trao đổi thông tin và thảo luận ý tưởng, không gian làm việc tại các agency đôi lúc sẽ có phần sôi nổi và vô tình làm ảnh hưởng đến chất lượng công việc của các nhân sự nơi đây.

Anh Nhật Trường, Digital Planner tại Publicis Groupe chia sẻ bản thân từng gặp phải trường hợp khi đang có cuộc gọi với khách hàng thì tiếng ồn xuất hiện từ các khu vực xung quanh khiến cuộc gọi phải tạm ngưng vài phút. “May mắn là tính chất cuộc gọi không quá quan trọng và mình có thể linh hoạt chủ động đến nơi khác phù hợp để tiếp tục trao đổi với khách hàng. Tuy nhiên, điều này lại khiến khách hàng có phần không thoải mái vì mạch giao tiếp bị gián đoạn. Bản thân mình cũng cảm thấy khá khó xử trong trường hợp đó.”, anh nói.

“Tiếng ồn trong môi trường làm việc là điều khó thể tránh khỏi, nhất là trong môi trường năng động như tại các agency”, anh Nhật Trường nhận xét

Khác với lý do phục vụ cho công việc, tình trạng ô nhiễm tiếng ồn nơi công sở còn khiến nhiều người đau đầu hơn khi nó bắt nguồn từ sự vô tư của đồng nghiệp. “Có một thời gian mình khá bận rộn với các task mới liên tục phát sinh, thế nhưng điều khiến mình mệt mỏi hơn cả là khi các team xung quanh tập trung tại pantry (phòng ăn) và tổ chức tiệc cuối tuần ngay trong giờ làm việc. Những tiếng cười đùa, hát và thậm chí là đập bong bóng của mọi người khiến mình ‘phát điên’ vì không thể nào tập trung làm việc mặc dù đã đeo tai nghe để ‘tách mình’ ra khỏi thế giới ồn ào ngoài kia.”, chị Q. Huỳnh kể về trải nghiệm tồi tệ của mình.

Thích nghi hay chịu trận với tình trạng ô nhiễm tiếng ồn nơi làm việc

Theo một báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ô nhiễm tiếng ồn nơi công sở có thể làm giảm đến 40% hiệu suất làm việc của nhân viên. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra rằng việc phải thường xuyên làm việc trong một môi trường ồn ào sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng đến sức khoẻ nhân sự. Một số ảnh hưởng tiêu cực có thể kể đến như gây căng thẳng kéo dài, mệt mỏi, ảnh hưởng đến cảm xúc và khả năng sáng tạo hay thậm chí gây ra các bệnh về xương khớp, tim mạch và tiêu hoá.

WarnerBros.com | The Intern | Movies

Tiếng trò chuyện, tiếng gõ bàn phím, tiếng chuông điện thoại và nhiều yếu tố khác có thể làm giảm hiệu quả và tốc độ làm việc của nhân sự

Có nhiều cách đối phó với tình trạng ô nhiễm tiếng ồn nơi làm việc, tuy nhiên không phải cách nào cũng mang lại hiệu quả tối ưu. Tại Pencil Group nơi anh Trần Hữu Lộc, Account Executive làm việc, mọi người khi đi làm đều có ý thức và chủ động tắt chuông để đảm bảo một môi trường làm việc chuyên nghiệp và hiệu quả. Tuy nhiên, phần lớn tiếng ồn ảnh hưởng đến nhân sự lại đến từ tác nhân bên ngoài. Anh cho biết, văn phòng của công ty nằm trong một khu nhà hàng tiệc cưới nên tình trạng tiếng ồn phát ra từ đám cưới là điều không thể tránh khỏi. Vì thế, anh thường chọn giải pháp đeo tai nghe, bật nhạc thật lớn và tiếp tục làm việc.

“Đeo tai nghe và mặc kệ thế giới bên ngoài” là một giải pháp được đa phần các nhân sự lựa chọn. Tuy nhiên, một số khác lại không thể làm gì hơn ngoài việc… chịu đựng và chấp nhận làm ngoài giờ để có thể hoàn thành công việc được giao. “Buổi chiều hôm đó là ‘một cơn ác mộng’ khiến mình không thể tập trung và phải mang một khối lượng lớn công việc về nhà để kịp hoàn thành đúng deadline. Sự việc này thậm chí còn kéo dài trong nhiều tuần và mình đã phải sắp xếp lại công việc để tránh những công việc cần sự tập trung cao vào mỗi chiều thứ Sáu”, chị Q. Huỳnh chia sẻ.

7 Tipe-tipe Hubungan Menurut Drama Korea | iniKpop

Môi trường làm việc trong không gian mở tạo nên sự kết nối giữa các đồng nghiệp, nhưng cũng có nguy cơ tạo ra tiếng ồn ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của nhân sự

“Văn hoá công ty là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của nhân sự” 

Hầu hết các nhân sự tham gia phỏng vấn đều cho rằng không có một thang đo, tiêu chuẩn cụ thể nào cho tiếng ồn nơi công sở bởi “độ miễn nhiễm” của mỗi người là khác nhau. Ý thức của nhân sự và văn hoá công ty là một yếu tố cực kì quan trọng ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của nhân viên. Nếu công ty xây dựng được văn hoá làm việc văn minh, lịch sự thì tiếng ồn sẽ không phải là một vấn đề quá lớn.

Các nhân sự cho rằng mỗi người sẽ có mức độ tập trung và phong cách làm việc khác nhau. Bên cạnh một số người chỉ có thể tập trung làm việc ở những nơi thật sự yên tĩnh thì cũng có nhiều nhân sự làm việc hiệu quả hơn khi ở nơi đông người. Anh Hữu Lộc cho biết bản thân mình là một người khá thoải mái khi làm việc tại không gian sôi nổi và sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều về tinh thần và hiệu suất làm việc khi gặp phải tiếng ồn. “Tại công ty nơi mình làm việc, mọi người rất thoải mái với nhau nên trong quá trình làm việc thường sẽ trò chuyện, tương tác và đùa giỡn để không khí bớt căng thẳng. Khi cần gọi điện với khách hàng hoặc cần một nơi yên tĩnh để trao đổi thì mọi người sẽ ngầm hiểu và tiết chế lại tiếng ồn để tạo điều kiện tốt nhất cho đồng nghiệp hoàn thành công việc.”, anh chia sẻ

Anh Hữu Lộc cho rằng những nhân sự có tính cách khác nhau sẽ có tiêu chuẩn về môi trường làm việc lý tưởng khác nhau

Đồng tình với ý kiến trên, anh Nhật Trường chia sẻ: “Với một số người, môi trường náo nhiệt và có nhiều âm thanh mới thật sự kích thích tinh thần làm việc của họ. Đôi khi sự ồn ào ‘đúng người, đúng thời điểm’ sẽ giúp nhân sự có những phút giải trí bất ngờ và cảm thấy hào hứng hơn trong công việc, nhất là trong một môi trường nhiều áp lực như ở các agency”.

Xem thêm: Đâu là những việc sếp không nên ép nhân viên làm?

— HR Insider / Nguồn: Advertising Vietnam —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Tầm quan trọng của từ "trộm vía" đối với dân công sở

Bạn có bao giờ thốt lên "Trộm vía" sau những may mắn nho nhỏ trong công việc? Hay vội vàng "xin vía" khi gặp ai...

Đồng nghiệp rủ rê làm "job ngoài kiếm thêm", tôi phải xử trí thế nào đây?

Khi đã có công việc ổn định nhưng đồng nghiệp lại rủ rê làm thêm các công việc bên ngoài để “kiếm thêm”, bạn sẽ...

Tầm quan trọng của "sự công nhận" ở môi trường công sở

Trong một góc văn phòng yên tĩnh, ánh đèn le lói chiếu sáng lên khuôn mặt đầy tập trung của Anh Minh, một nhân viên...

Góc tâm sự: "Tôi nhận được lệnh gọi nhập ngũ khi đang làm việc"

Xin chào các bạn! Hôm nay, tôi muốn chia sẻ với các bạn một câu chuyện về cuộc đời mình, về quãng thời gian tôi...

Khi đồng nghiệp "nhạy cảm với lời chê bai", làm thế nào để họ "thấy sai mà sửa"

Môi trường công việc là nơi tập hợp nhiều cá tính khác nhau, và không phải ai cũng có khả năng tiếp nhận lời phê...

Bài Viết Liên Quan

Tầm quan trọng của từ "trộm vía" đối với dân công sở

Bạn có bao giờ thốt lên "Trộm vía" sau những may mắn nho nhỏ trong...

Đồng nghiệp rủ rê làm "job ngoài kiếm thêm", tôi phải xử trí thế nào đây?

Khi đã có công việc ổn định nhưng đồng nghiệp lại rủ rê làm thêm...

Tầm quan trọng của "sự công nhận" ở môi trường công sở

Trong một góc văn phòng yên tĩnh, ánh đèn le lói chiếu sáng lên khuôn...

Góc tâm sự: "Tôi nhận được lệnh gọi nhập ngũ khi đang làm việc"

Xin chào các bạn! Hôm nay, tôi muốn chia sẻ với các bạn một câu...

Khi đồng nghiệp "nhạy cảm với lời chê bai", làm thế nào để họ "thấy sai mà sửa"

Môi trường công việc là nơi tập hợp nhiều cá tính khác nhau, và không...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers