adsads
shutterstock 1070132669 1
Lượt Xem 29 K

Chúng ta không thể lường trước được điều gì trong cuộc sống này. Cũng như trong môi trường công sở, chúng ta không thể biết chắc chắn ai tốt – ai xấu với mình. Bạn bị stress bởi những vấn đề cá nhân bên ngoài công việc và bạn nghĩ rằng mình có thể tâm sự với đồng nghiệp để thoải mái hơn. Hãy đọc mẩu chuyện dưới đây và đưa ra kết luận nhé!!!

Tâm sự nơi làm việc – nên hay không?

“Xin chào mọi người, mình xin được giấu tên vì vấn đề cá nhân!!

Khi mình thấy topic này thì mình đã biết đây là cơ hội để mình nói lên nỗi niềm của mình và cũng như cho mọi người một lời khuyên – nhất là những bạn mới đi làm chưa có nhiều kinh nghiệm.

Mình năm nay 24 tuổi, hiện đang công tác tại một Trung tâm giảng dạy ngoại ngữ với chức vụ là tư vấn viên. Mình đã làm việc ở đây khoảng 3 năm rồi. Công việc diễn ra rất suôn sẻ, mình rất hài lòng khi được làm công việc mình yêu thích. Cho đến một ngày, chị A là nhân viên cũ đã nghỉ thai sản trước đó quay trở lại làm việc. Lúc trước mình và chị A cũng có thể gọi là thân thiết. Khi chị ấy quay trở lại làm việc thì mình và chị ấy cũng giữ mối quan hệ bình thường và vui vẻ với nhau. Khoảng thời gian gần đây, cá nhân mình gặp chút khó khăn về kinh tế và mình có đi làm thêm một số công việc để có thêm thu nhập nhưng mình vẫn luôn đảm bảo chất lượng hiệu quả công việc ở trung tâm.

Cho đến một ngày nọ, mình với chị A có hẹn nhau đi ăn tối, lý do cho bữa ăn tối này là chị A khao mình do hôm nọ chị có nhờ mình đón hộ bé con của chị vì hôm đó chị bận và mình cũng không có ca trực hôm đó. Trong lúc ăn tối vui vẻ thì mình đã tâm sự với chị ý là mình đang khó khăn về kinh tế và đang phải làm thêm một vài công việc khác. Lúc đó mình cũng không nghĩ gì nhiều, cho đến một tuần sau mình lên công ty thì thấy mọi người thì thầm to nhỏ là con B (là mình) đang thiếu nợ và phải làm 2 đến 3 công việc để trả nợ, còn nói mình chê lương ở công ty thấp,.. Mình nghe mà như sét đánh ngang tai các bạn ạ! Đã đi tám chuyện riêng tư của mình mà chị A còn thêm mắm dặm muối, đổ thêm cho mình mượn tiền chị ý! Mình quyết định gặp chị A ba mặt một lời để nói chuyện rõ ràng, sau đó nhờ chị ý đính chính với mọi người trong công ty rằng là những thông tin như mình mượn tiền chị ý là bịa đặt.

Vậy có nên tâm sự với đồng nghiệp về chuyện riêng tư không? Câu trả lời của mình là tùy trường hợp và hoàn cảnh bạn nhé! Chúng ta không thể biết trước khi nào mình bị đâm sau lưng.

Qua ”drama” trên thì chúng ta đúc kết được gì?

Kinh nghiệm

Trước khi bạn tâm sự một câu chuyện cá nhân hay một vấn đề của bạn thì bạn hay cân nhắc rằng người bạn đó có thể tin tưởng được không và mối quan hệ của bạn của người đó như thế nào? Như mẩu truyện được chia sẻ ở trên, bạn gái trong câu truyện đã tâm sự với đồng nghiệp của cô ấy. Khi chúng ta nhìn ở khía cạnh người ngoài thì mối quan hệ giữa cô ấy và người đồng nghiệp kia đơn giản là mối quan hệ đồng nghiệp đơn giản. Nhưng do sự ngộ nhận của bạn ấy rằng họ thật sự thân thiết, điều này có thể bởi vì cô ấy có khá ít mối quan hệ để có thể nhận ra mối quan hệ đó có toxic không. Vì thế nếu bạn thực sự muốn tâm sự chuyện của chính bản thân mình với một vị đồng nghiệp khác thì điều đầu tiên bạn phải nghĩ đến là “Mối quan hệ của bạn với người đồng nghiệp đó”. Nếu bạn đánh giá sai mối quan hệ đó thì điều đó có thể dẫn đến một chuỗi những điều sau:

Họ có thể làm bất cứ điều gì họ muốn với câu chuyện! Họ có thể phát tán nó ra xung quanh để những người bán tin đồn nhảm và cười nhạo. Họ có thể chống lại bạn, hủy hoại mối quan hệ (thứ mà bạn tin là có thật) giữa bạn và họ. Họ có thể sử dụng nó như một chiếc đòn bẩy để buộc tội bạn làm những điều bạn không muốn làm.

Cách giải quyết vấn đề

Nếu họ đơn giản là chỉ đem câu chuyện của bạn phát tán đi xung quanh thì bạn có thể ngăn họ lại hoặc đơn giản hơn là phớt lờ họ.

Ngược lại nếu họ cố tình ‘thêm mắm dặm muối” vào câu chuyện của bạn. Thì bạn nên đối đối đầu với họ, làm rõ tin đồn như cách mà cô bạn phía trên đã làm. Nhưng nếu sự việc đi quá xa, lúc này bạn có thể nhờ đến cấp trên hoặc cơ quan chức năng can thiệp.

Đó là một mẩu chuyện để minh họa cho câu hỏi “ Có nên đem nhà đến chỗ làm việc không? Cùng với những kinh nghiệm và lời khuyên được đúc kết. Mong rằng bài viết của chúng tôi sẽ giúp ích cho “đời sống” công sở của bạn. Chúc bạn một ngày tốt lành và vui vẻ!!

>> Xem thêm:  Tại sao cảm xúc lại “Ăn tiền” hơn trí tuệ trong việc thăng tiến

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Muốn không bị thay thế, hãy sẵn sàng thành thạo bộ kỹ năng này trước năm 30 tuổi

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, doanh nghiệp cắt giảm nhân sự và trí tuệ nhân tạo ngày càng phát triển, người đi làm...

Quiet Vacationing: Khi nhân viên âm thầm giấu sếp đi nghỉ ngơi

Trào lưu Quiet Vacationing đang phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới với những mặt lợi và hại. Vì ngày càng khó để...

Gặp đồng nghiệp sở hở là đòi nghỉ việc và cái kết gắn bó gần 10 năm

Trong môi trường làm việc nơi chúng ta dành phần lớn thời gian của cuộc đời mình, chắc hẳn ai cũng đã từng ít nhất...

Khi "hơn thua" tiêu cực gắn mác "cạnh tranh lành mạnh" chốn công sở

Cạnh tranh trong công việc là một yếu tố không thể thiếu để thúc đẩy sự phát triển và nâng cao hiệu suất. Tuy nhiên,...

Không phải ai cũng có thể làm sếp và 4 kiểu nhân viên khó có khả năng làm sếp trong tương lai

Vị trí lãnh đạo luôn mang một sức hút nhất định với nhiều người bởi nó đại diện cho quyền lực, mức lương cao và...

Bài Viết Liên Quan

Muốn không bị thay thế, hãy sẵn sàng thành thạo bộ kỹ năng này trước năm 30 tuổi

Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, doanh nghiệp cắt giảm nhân sự và trí...

Quiet Vacationing: Khi nhân viên âm thầm giấu sếp đi nghỉ ngơi

Trào lưu Quiet Vacationing đang phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới với...

Gặp đồng nghiệp sở hở là đòi nghỉ việc và cái kết gắn bó gần 10 năm

Trong môi trường làm việc nơi chúng ta dành phần lớn thời gian của cuộc...

Khi "hơn thua" tiêu cực gắn mác "cạnh tranh lành mạnh" chốn công sở

Cạnh tranh trong công việc là một yếu tố không thể thiếu để thúc đẩy...

Không phải ai cũng có thể làm sếp và 4 kiểu nhân viên khó có khả năng làm sếp trong tương lai

Vị trí lãnh đạo luôn mang một sức hút nhất định với nhiều người bởi...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers