• .
adsads
Untitled design 90
Lượt Xem 3 K

“Có nên nghỉ việc không?” bạn đã từng có suy nghĩ này? Những dấu hiệu sau chính là lời nhắc nhở bạn đã không còn phù hợp với công việc nữa. 

 

1. Không có cơ hội phát triển bản thân: 

 • Bạn có nhận thấy mình không có đường thăng tiến trong công ty hiện tại không? Nếu có, đây là một trong những dấu hiệu hàng đầu rằng bạn nên ra đi.
 • Rất có thể, bạn đang ở trong một công ty mà “có ai đó ở trên không bao giờ nghỉ việc. Đó có thể là nhân viên siêu sao, hoặc người thân của sếp”. “Dù là ai cũng thế thôi. Sự thật là bạn không thể thăng tiến, vì chẳng ai rời đi cả”.
 • Nếu bạn đang bị “mắc kẹt” trong công việc và không phát huy được kỹ năng của mình, hãy bắt đầu tìm công việc khác phù hợp hơn. Còn nếu bạn thỏa mãn với những gì đang có, thì hãy tiếp tục.
 • Nhưng hãy nhớ rằng dù làm công việc gì, thì công việc ấy phải đề cao được kỹ năng của bạn, và chính bạn cũng phải thường xuyên trau dồi chúng.
 • Nếu bạn không học hỏi những thứ mới, mà lúc nào cũng tất tưởi với những việc lặp đi lặp lại, cũng như không phát huy được giá trị của bản thân, trong khi những người xung quanh của bạn có rất nhiều cơ hội thăng tiến và được phân những công việc “béo bở”, thì đó cũng là lúc bạn nên nghỉ việc.

 

2. Có nên nghỉ việc khi không còn đam mê với công việc?

 • Câu trả lời tất nhiên là “ CÓ! “
 • Nếu bạn cảm thấy chán sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty, đó là tín hiệu rõ ràng đã đến lúc ra đi. 
 • Cuộc sống rất ngắn ngủi và quý giá. Đừng dành 40-50 tiếng mỗi tuần để làm việc với thứ bạn không tin tưởng. Thay vào đó, hãy tìm một công ty khiến bạn tự hào nói rằng ‘Tôi làm việc ở đây”.
 • Ngay cả khi bạn vẫn rất yêu quý công ty, cấp trên, hay đồng nghiệp của mình, thì bạn cũng không nên gồng mình để tiếp tục công việc mà bạn thấy chán ghét.
 • Bởi nếu không cẩn thận, sự thờ ơ của bạn với công việc sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống cá nhân. Trong giờ làm bạn dành nhiều thời gian để mua sắm trực tuyến, lướt web… hơn để làm việc, và chỉ mong tiếng chuông công sở đổ, thì đó là dấu hiệu chứng tỏ bạn đã không còn hứng thú với công việc nữa.
 • Đam mê là nhân tố then chốt quyết định thành công. Nếu bạn chán nản công việc hiện tại, thì đã đến lúc bạn cần định hướng lại sự nghiệp của mình. Nhưng trước khi bỏ việc, cần chắc rằng đó không phải là những cảm xúc nhất thời.

 

3. Bạn có năng lực hơn cấp trên hoặc cấp trên làm khó bạn! 

 • Bạn sẽ cảm thấy bực mình khi làm việc dưới trướng của người mà bạn cho rằng kỹ năng và hiểu biết của họ không bằng bạn, nhưng vấn đề thực sự còn nan giải hơn rất nhiều. 
 • Nếu bạn tin rằng lãnh đạo công ty bạn không thể đưa ra được quyết định đúng đắn và lèo lái con tàu đi đúng hướng, thì bạn sẽ luôn sống trong tình trạng lo lắng, đứng ngồi không yên. 
 • Và nếu ngay cả các lãnh đạo của bạn cũng không biết được những gì họ đang làm, thì đồng nghĩa với việc bản thân bạn cũng không còn việc gì để làm ở đó nữa.
 • Nếu bạn có một cấp trên năng lực kém, nhưng lại rất được lòng lãnh đạo cấp cao, thì bạn là người nên rời đi. 
 • Ngoài việc khiến bạn chật vật, thì một người quản lý sống hai mặt sẽ thường được lãnh đạo cấp cao yêu quý, và họ có thể hủy hoại sự nghiệp của bạn bằng việc lấy hết công trạng, nói xấu bạn với người khác, và đổ lỗi cho bạn mỗi khi xảy ra chuyện.

 

4. Có nên nghỉ việc khi công ty đang dần cạn kiệt tài chính? 

 • Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng có đến 71% công ty nhỏ phải đóng cửa khi mới có “tuổi đời” chưa đến 10 năm. 
 • Bạn hãy để ý các manh mối như đột nhiên công ty yêu cầu phải có sự phê duyệt của lãnh đạo ngay cả với các khoản chi tiêu nhỏ, các buổi họp kín tăng dần, hay sự “ra đi” của các quản lý cấp cao.
 • Nếu bạn nghi ngờ rằng công ty mình đang đối mặt với rắc rối, và “sự vững mạnh” của công ty là điều làm bạn bận tâm, thì có lẽ đây là thời điểm hợp lý để bạn đặt câu hỏi “ có nên nghỉ việc ?” và lựa chọn rời đi. 
 • Bởi nếu ở lại cho đến khi công ty đóng cửa, bạn sẽ có nguy cơ phải cạnh tranh với các đồng nghiệp cũ của mình trên thị trường tuyển dụng.

 

5. Công việc ảnh hưởng quá nhiều đến cuộc sống cá nhân và bạn muốn chuyển hướng kinh doanh riêng? 

 • Phần lớn thời gian bạn đã dành cho công việc, không có thời gian để chăm sóc bản thân, thời gian cho gia đình, gặp gỡ bạn bè,… thì thôi, tốt nhất nên nghỉ việc càng sớm càng tốt mà tìm một công việc hành chính hoặc nếu có thể thì xin nghỉ tạm một thời gian để thư giãn, xả stress, dành thời gian mà chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình.
 • Nếu bạn luôn bị thôi thúc mỗi sáng, trưa và tối rằng phải làm gì đó của riêng mình, đã đến lúc bạn nghỉ việc. 
 • Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng mình đã sẵn sàng khởi nghiệp. Hãy nhớ điều này, kinh doanh riêng sẽ không hiệu quả nếu bạn không có một ý tưởng tuyệt vời. Nếu có rồi, hãy theo đuổi nó. Còn nếu không, hãy đợi cho đến khi bạn có!

Chắc rằng trong chúng ta không ai muốn nhảy việc. Nhưng nếu bạn có một trong những dấu hiệu trên cùng với suy nghĩ “ có nên nghỉ việc không?” thì hãy mạnh dạn tìm một công việc khác phù hợp hơn với sự phát triển của bản thân nhé! 

 

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
cách tạo google sheet

Hướng dẫn chi tiết cách tạo google sheet dễ hiểu

Cách tạo google sheet là một kỹ thuật tuyệt vời giúp người dùng mô tả và tổ chức dữ liệu của họ một cách hiệu...

microsoft word

Microsoft word là gì? Ứng dụng thực tế và các phiên bản Microsoft word 

Microsoft Word là một trong những ứng dụng soạn thảo văn bản phổ biến, vẫn là "bí ẩn" đối với nhiều người dùng. Bài viết...

cách in excel

Hướng dẫn cách in excel 1 trang, 2 mặt và vừa trang giấy A4

In ấn là một khía cạnh quan trọng trong quá trình làm việc với Microsoft Excel, giúp chúng ta chuyển đổi dữ liệu từ môi...

Công thức tính excel

Công thức excel được sử dụng nhiều nhất trong công việc

Các công thức excel là công cụ quan trọng giúp bạn thực hiện các phép tính và xử lý số liệu hiệu quả trong quá...

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển sự nghiệp chính là một rào cản khiến cho sự...

Bài Viết Liên Quan
cách tạo google sheet

Hướng dẫn chi tiết cách tạo google sheet dễ hiểu

Cách tạo google sheet là một kỹ thuật tuyệt vời giúp người dùng mô tả...

microsoft word

Microsoft word là gì? Ứng dụng thực tế và các phiên bản Microsoft word 

Microsoft Word là một trong những ứng dụng soạn thảo văn bản phổ biến, vẫn...

cách in excel

Hướng dẫn cách in excel 1 trang, 2 mặt và vừa trang giấy A4

In ấn là một khía cạnh quan trọng trong quá trình làm việc với Microsoft...

Công thức tính excel

Công thức excel được sử dụng nhiều nhất trong công việc

Các công thức excel là công cụ quan trọng giúp bạn thực hiện các phép...

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers