• .
adsads
shutterstock 1756946837 2
Lượt Xem 12 K

Trình bày điểm yếu trong CV có thực sự cần thiết ?

 • Điểm yếu bản thân là gì ?

Ở bản thân mỗi người ngoài ưu điểm luôn tồn tại song song những khuyết điểm khác nhau. Những điểm yếu bản thân thường là những thói quen xấu hoặc khiếm khuyết về trình độ, kiến thức, năng lực. Thông thường, nhà tuyển dụng sẽ chú ý nhiều hơn về điểm mạnh, nhưng đôi khi việc xem xét điểm yếu sẽ giúp hiểu rõ hơn về ứng viên và thể hiện sự trung thực trong việc trình bày CV ứng tuyển.

 • Có nên nêu điểm yếu vào trong CV ? 

Trên thực tế, vốn dĩ không ai là hoàn hảo cả. Nên việc trình bày những điểm yếu giúp nhà tuyển dụng thấy được bạn có khả năng nhìn nhận và tự đánh giá bản thân. Ngoài ra, điều này thể hiện tính trung thực của bạn khi trình bày CV. Hơn thế nữa, khi tự đánh giá được điểm yếu nhà tuyển dụng tin rằng bạn có khả năng hiểu rõ và khắc phục nhược điểm của chính mình. 

Tuy nhiên, chúng ta không cần nêu quá chi tiết điểm yếu khiến CV trở nên tiêu cực. Bạn chỉ cần trình bày tối đa ba điểm yếu là đủ.

 

Những điểm yếu nào thường xuất hiện ở mỗi người

Như đã nêu trên, ngược với điểm mạnh; điểm yếu luôn là những khuyết điểm khiến chúng ta tự ti nhất. Chính vì lẽ đó, nhiều ứng viên rất ngại đề cập đến khiếm khuyết của bản thân. Vì điểm mạnh khiến chúng ta tự tin bao nhiêu, thì ngược lại; điểm yếu như một cú Knockout làm ta tự ti hoặc đôi khi khó đối mặt với khuyết điểm của chính mình. Những điểm yếu thường thấy ở mỗi người như:

 • Trình độ chuyên môn kém
 • Kỹ năng mềm chưa tốt
 • Không biết cách sắp xếp công việc
 • Thói quen xấu : chểnh mảng, lười nhác,…
 • Ngại giao tiếp
 • Kỹ năng tin học văn phòng chưa thuần thục

Tuy nhiên, điểm mạnh – yếu là điều tất yếu luôn tồn lại ở mỗi người. Thay vì lẩn trốn, bạn cần phải phân tích rõ điểm yếu bên trong mình và tìm cách khắc phục chúng.

 

Bí quyết viết điểm yếu một cách khôn khéo nhất

Trước khi bước đến vòng phỏng vấn trực tiếp, Cv là cầu nối quan trọng truyền tải nội dung từ ứng viên đến nhà tuyển dụng. Việc lựa chọn điểm yếu ghi vào CV như một bước đi đầy tính mạo hiểm đối với ứng viên. Tuy nhiên, việc này giúp nhà tuyển dụng đánh giá được độ trung thực của bạn.

Về điểm yếu, bạn không nên nêu quá ba nhược điểm của bản thân. Khi lựa chọn điểm yếu, bạn cần lưu ý ghi những khuyết điểm có thể khắc phục và tốt nhất ít liên quan đến vị trí ứng tuyển. Những thiết sót có thể chấp nhận được chia làm ba nhóm sau:

 • Nhóm thuộc về tính cách: Bạn có thể liệt kê những điểm yếu như : làm việc nhóm chưa tốt, ngại giao tiếp, hay tự ti về bản thân,… những khuyết điểm này thuộc về yếu tố chủ quan mà bạn hoàn toàn có thể khắc phục được. Hơn thế nữa, việc khéo léo biến khuyết điểm thành ưu điểm cũng là bước đi thông minh dành cho bạn. 

Chẳng hạn như ứng tuyển vào vị trí kế toán, bạn có thể nêu khuyết điểm bản thân là trầm tính. Tính cách bạn cho là nhược điểm này lại không hoàn toàn là yếu điểm với vị trí ứng tuyển. Bởi kế toán không cần quá sôi động, chỉ cần trầm tính và cẩn thận là đủ.

 • Nhóm thuộc về kỹ năng: Chắc hẳn đọc đến đây nhiều bạn thắc mắc kỹ năng là phần quan trọng tại sao lại liệt vào nhóm yếu điểm có thể bỏ qua. Thực tế, bạn không cần quá thổi phồng lên mức độ quan trọng của kỹ năng khi bạn hoàn toàn có thể bổ sung và trau dồi trong quá trình làm việc. Quan trọng bạn phải thể hiện rõ ý chí cầu tiến, ham học hỏi và sẵn sàng lăn xả vì công việc. Những kỹ năng bạn có thể xem xét thêm vào điểm yếu CV như: cách quản lý thời gian, kỹ năng sắp xếp công việc, khả năng giao tiếp ngoại ngữ,.. Đừng quá lo lắng khi phô bày khiếm khuyết, hãy thể hiện quyết tâm khắc phục điểm yếu để nhà tuyển dụng thấy bạn có khả năng phân tích và chịu khó trau dồi bản thân.
 • Nhóm thuộc về thói quen: Bạn có thể liệt kê những thói quen như : quá cầu toàn trong công việc, thích ôm nhiều việc cùng lúc,…Tóm lại, bạn có thể liệt kê thói quen sao cho không ảnh hưởng đến công việc hiện tại. Dù sao cũng chẳng nhà tuyển dụng nào đánh rớt ứng viên vì những thói quen không liên quan đến công việc cả. 

Thực tế cho thấy rằng, những vết sẹo không hoàn hảo luôn dễ dàng chấp nhận hơn sự thật bị dối lừa. Thế nên, bạn phải trung thực trong việc chọn điểm yếu ghi trong CV; đừng đưa vấn đề đi xa với thực tế. Mặc dù, không ai muốn người khác biết yếu điểm của bản thân; nhưng biết cách đưa khuyết điểm một cách tinh tế lại trở thành đòn bẩy tạo ấn tượng tốt trong mắt nhà tuyển dụng. Với những chia sẻ nêu trên, hy vọng sẽ giúp các bạn ứng viên biết cách trình bày điểm yếu trở nên tinh tế hơn.

>> Xem thêm: Bạn nên chọn công việc vì tiền, kinh nghiệm hay vì đam mê?

— HR Insider—
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường hợp dữ liệu tràn ô hoặc bị ẩn khi thể...

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng mà bất cứ dân công sở nào cũng cần năm....

Cách đánh dấu tích trong excel

Bật mí cách đánh dấu tích trong excel đơn giản và nhanh chóng

Checklist bằng dấu tích là việc làm quan trọng giúp bạn nắm được tiến độ hoàn thành công việc theo kế hoạch đề ra. Trong...

Lật 1 trang "thơ kiều", dự đoán những điều xảy ra với bạn trong năm 2024

Trong những trang thơ kinh điển của "Truyện Kiều", có những dòng văn được khắc sâu về tâm trí độc giả, mang theo một tinh...

Khi đồng nghiệp "nhạy cảm với lời chê bai", làm thế nào để họ "thấy sai mà sửa"

Môi trường công việc là nơi tập hợp nhiều cá tính khác nhau, và không phải ai cũng có khả năng tiếp nhận lời phê...

Bài Viết Liên Quan
cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường...

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng...

Cách đánh dấu tích trong excel

Bật mí cách đánh dấu tích trong excel đơn giản và nhanh chóng

Checklist bằng dấu tích là việc làm quan trọng giúp bạn nắm được tiến độ...

Lật 1 trang "thơ kiều", dự đoán những điều xảy ra với bạn trong năm 2024

Trong những trang thơ kinh điển của "Truyện Kiều", có những dòng văn được khắc...

Khi đồng nghiệp "nhạy cảm với lời chê bai", làm thế nào để họ "thấy sai mà sửa"

Môi trường công việc là nơi tập hợp nhiều cá tính khác nhau, và không...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers