• .
adsads
Untitled design 28 2
Lượt Xem 11 K

Điều duy nhất bị khuyết đi trong ngữ cảnh trên là một cuộc trò chuyện đích thực. Khi bạn bước vào một cuộc phỏng vấn, như một thông lệ tiêu chuẩn, bạn mong đợi nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn những câu hỏi mà bạn trả lời. Thế nhưng nhiều ứng viên không đặt câu hỏi tiếp theo để tiếp tục cuộc trò chuyện. Theo một nghiên cứu mới của các giáo sư của Trường Kinh doanh Harvard Alison Wood Brooks, Karen Huang, Michael Yeomans, Julia Minson và Francesca Gino, những người có xu hướng chủ động đặt câu hỏi để tiếp nối câu chuyện thường dễ dàng chiếm được thiện cảm của nhà tuyển dụng hơn bởi tinh thần chủ động, một phong thái dễ gần, sự hiểu biết và thấu đáo trong ngôn ngữ và kỹ năng ứng xử trong giao tiếp.

Hầu hết các ứng viên đều có khuynh hướng “ngại ngùng”, rất ít bộc lộ hoặc chủ động đặt câu hỏi xuyên suốt buổi phỏng vấn. Một số người chỉ đơn giản là không đặt câu hỏi vì họ nghĩ rằng họ có thể bị coi là thô lỗ, xâm phạm hoặc không phù hợp.  Abhijit Bhaduri, cựu giám đốc học tập của Wipro và là tác giả của cuốn sách “Don’t hire the best” đã chia sẻ những trải nghiệm cá nhân về vấn đề này. Qua đó, tác giả đã đề ra một số gợi ý thú vị về những câu hỏi mà bạn có thể “hỏi lại” nhà tuyển dụng trong các buổi phỏng vấn xin việc.

 

Theo bạn thì phẩm chất quan trọng nhất của công việc này là gì?

Đây là một cách tuyệt vời để thu hút nhà tuyển dụng và tìm hiểu thêm về công việc và các kỹ năng cụ thể cần có để thực hiện công việc. Khi nhà tuyển dụng liệt kê ra những phẩm chất, hãy nghĩ về một số nhiệm vụ hoặc dự án cụ thể mà bạn đã thực hiện trước đó minh họa cho những phẩm chất đó. Sau đó thuật lại một ví dụ cho nhà tuyển dụng của bạn để cho họ thấy bạn có thể phù hợp như thế nào.

câu hỏi cho nhà tuyển dụng

 

Những nhiệm vụ mà tôi sẽ phải làm với công việc này là gì?

Câu hỏi này giúp bạn hiểu rõ hơn về vai trò của mình. Nó cho bạn biết trước những gì bạn nên tập trung vào khi bạn bắt đầu. Bạn có thể sử dụng thông tin này để được chuẩn bị tốt hơn khi bạn bước vào những thử thách mới.

 

Con đường sự nghiệp của tôi sẽ như thế nào trong vai trò này?

Câu hỏi này cho thấy bạn có thể quan tâm đến tổ chức này lâu dài. Các câu trả lời cho câu hỏi này cũng sẽ tiết lộ cách bạn có thể phát triển trong tổ chức.

 

Nếu tôi được thuê, người quản lý của tôi sẽ đồng hành cùng bước tiến của tôi như thế nào?

Khi hỏi câu hỏi này với nhà tuyển dụng, nó cho thấy rằng thực sự quan tâm đến công việc mà bạn sẽ làm và bạn muốn học hỏi, phát triển. Nhà tuyển dụng có thể chia sẻ một số chi tiết với bạn về cách đánh giá hiệu suất được thực hiện tại tổ chức. Nhà tuyển dụng có thể cho bạn biết về loại sáng kiến ​​mà anh ấy mong đợi bạn thực hiện, hoặc những cách mà bạn có thể đóng góp bên ngoài phạm trù công việc căn bản.

 

Một số thách thức mà bộ phận này đang phải đối mặt là gì?

Phản hồi cho câu hỏi này có thể cho bạn biết rất nhiều về các khó khăn, thách thức mà bộ phận bạn ứng tuyển đang phải đối mặt, để từ đó bạn sẽ có cái nhìn tổng quan hơn về công việc tương lai. Nó cũng có thể giúp bạn nói về nơi bạn thấy các kỹ năng của mình phù hợp và cách bạn có thể đóng góp.

 

Những dự án lớn nhất mà tổ chức đã làm gần đây là gì?

Nó giúp biết phạm vi công việc, những thành tựu mà doanh nghiệp/ tổ chức tự hào và những ưu tiên chiến lược của công ty là gì.

 

Vai trò của tôi có yêu cầu tôi làm việc với bất kỳ phần mềm đặc biệt nào không?

Trong nhiều vai trò có hiểu biết sâu sắc về các sản phẩm Office tiêu chuẩn là đủ, nhưng một số vai trò có thể yêu cầu bạn sử dụng phần mềm được thiết kế riêng cho một nhiệm vụ cụ thể. Bằng cách tham gia một khóa học trực tuyến (thường là miễn phí), bạn có thể chuẩn bị tốt hơn để thành công trong vai trò của mình và có lợi thế hơn so với các đồng nghiệp. Đây cũng sẽ là lợi thế giúp bạn tự tin hơn khi đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng.

 

Tôi sẽ làm việc với ai?

Câu hỏi này không chỉ cho bạn biết nhiều hơn về nhóm bạn sẽ làm việc cùng mà còn cho phép bạn quay lại và thực hiện một số nghiên cứu về nhóm (thông qua LinkedIn hoặc các ứng dụng mạng doanh nghiệp khác), nơi họ đến, bằng cấp của họ, và con đường sự nghiệp của họ trông như thế nào.

 

Tại sao bạn thích làm việc ở đây?

Câu hỏi này tuy đơn giản nhưng dễ dàng gây được ấn tượng cực mạnh với nhà tuyển dụng và mang lại nhiều lợi ích cho bạn về sau. Là một ứng cử viên tiềm năng, nó cung cấp cho bạn cái nhìn sâu sắc về văn hóa tổ chức, không phải như được viết trên trang web của tổ chức, mà từ một người làm việc cho nó. Là một nhà tuyển dụng, khi bạn yêu cầu tường thuật lại trải nghiệm cá nhân, nó làm cho cuộc trò chuyện trở nên hấp dẫn và chân thực hơn.

Quan trọng hơn hết, hãy nhớ rằng luôn kết thúc cuộc trò chuyện bằng cách hỏi về những diễn biến tiếp theo của buổi phỏng vấn. Nó không chỉ nói với nhà tuyển dụng rằng bạn rất quan tâm đến vị trí ứng tuyển mà còn cung cấp cho bạn thông tin về các mốc thời gian quan trọng trong công tác tuyển dụng. Đặt câu hỏi tiếp theo trong một cuộc phỏng vấn sẽ là một cách tuyệt vời để ảnh hưởng đến cách người quản lý tuyển dụng cảm nhận về bạn. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn dường như tham gia vào cuộc trò chuyện, lắng nghe tích cực và đặt câu hỏi!

 

— HR Insider / Theo HBR Ascend —

VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

"Career Lattice" - lộ trình thăng tiến khác biệt mà HR cần biết

Bạn có biết không, trong thế giới hiện đại, sự phát triển nghề nghiệp không còn là một hành trình thẳng và đơn điệu nữa,...

Phỏng vấn thành công ở bất kỳ vị trí nào nếu trả lời được 3 câu hỏi sau

Dù bạn đang ứng tuyển bất kỳ vị trí nào thì chỉ cần trả lời được 3 câu hỏi sau, bạn sẽ thành công trong...

Người trẻ tìm việc thế nào giữa thời điểm kinh tế khó khăn?

Thời điểm kinh tế khó khăn, người có việc thì “bơi mệt nghỉ” trong KPI còn người thất nghiệp thì “bơi, bơi nữa, bơi mãi”...

Sử dụng Chat GPT để luyện phỏng vấn, bạn đã biết chưa?

Không chỉ đơn giản là công cụ để bạn đặt ra câu hỏi và nhận câu trả lời, với Chat GPT bạn có thể làm...

Tips trả lời câu hỏi hóc búa: Em có phỏng vấn công ty nào khác không?

Khi được nghe hỏi “Em có phỏng vấn công ty nào khác không?” chứng tỏ nhà tuyển dụng đang rất quan tâm đến bạn. Câu...

Bài Viết Liên Quan

"Career Lattice" - lộ trình thăng tiến khác biệt mà HR cần biết

Bạn có biết không, trong thế giới hiện đại, sự phát triển nghề nghiệp không...

Phỏng vấn thành công ở bất kỳ vị trí nào nếu trả lời được 3 câu hỏi sau

Dù bạn đang ứng tuyển bất kỳ vị trí nào thì chỉ cần trả lời...

Người trẻ tìm việc thế nào giữa thời điểm kinh tế khó khăn?

Thời điểm kinh tế khó khăn, người có việc thì “bơi mệt nghỉ” trong KPI...

Sử dụng Chat GPT để luyện phỏng vấn, bạn đã biết chưa?

Không chỉ đơn giản là công cụ để bạn đặt ra câu hỏi và nhận...

Tips trả lời câu hỏi hóc búa: Em có phỏng vấn công ty nào khác không?

Khi được nghe hỏi “Em có phỏng vấn công ty nào khác không?” chứng tỏ...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers