adsads
Shutterstock 2221059573 1
Lượt Xem 5 K

Những triệu chứng bệnh “Cả thèm, chóng chán”

Lan Anh tốt nghiệp với bằng loại giỏi trên tay. Cô luôn mơ ước mức lương cao hàng chục triệu đồng mỗi tháng. Suy nghĩ đi liền với hành động, cô chọn cho mình công việc nhân viên kinh doanh với mức lương khởi điểm 10 triệu đồng/tháng. Đây là thu nhập đáng mơ ước của nhiều bạn trẻ vừa ra trường. Nhưng giấc mơ bị tan vỡ vì kinh nghiệm không đủ nên mãi chẳng thể đạt được KPIs công ty đề ra. Mong ước chạm tay đến con số chục triệu cũng vì thế tan biến. Thay vì cố gắng để tiến bộ, cô tìm được mục tiêu mới với vị trí tiếp thị được giới thiệu thu nhập cao không giới hạn. Trên đời này chẳng có bữa ăn nào là miễn phí. Cái giá của lương cao buộc cô phải tiếp thị ngoài trời nhưng sức khỏe không đảm bảo làm sao tiếp tục lâu dài. Tiếp tục công việc nhưng không gánh nổi, bỏ đi cũng dở.

Câu chuyện trên đem đến bài học quý giá cảnh tỉnh những bạn trẻ thích mơ mộng. Bởi một tòa lâu đài vững chắc phải được xây dựng nền móng kiên cố. Nhưng nhiều người không chú ý điều đó, chỉ chăm chăm muốn gặt hái thành quả. Vì thế, kết quả nhận được luôn trái ngược với suy nghĩ của mình. 

Ngày nay, vấn nạn trên dường như chẳng có chiều hướng thuyên giảm. Nhiều người không tập trung vào công việc nhưng có thời gian để tìm công việc mới cho mình. Họ hy vọng sẽ được đổi đời ở môi trường mới. Nhưng không biết rằng, thành công không phải do sự may mắn tạo thành. Nó là cả quá trình phấn đấu không ngừng nghỉ. Chính những mơ mộng xa vời muốn gặt hái thành quả nhanh chóng đó đã giết chết tương lai của họ.

Đừng bao biện bằng cách đổ lỗi do hoàn cảnh hay môi trường làm việc không phù hợp. Hãy tự hỏi bản thân mình đã phấn đấu đủ chưa? “Đứng núi này, trông núi nọ” chỉ khiến bạn mất thời gian mà chẳng đem lại kết quả gì. 

Tôi nói điều đó không đồng nghĩa với việc thay mới môi trường làm việc là xấu. Tôi muốn chắc chắn rằng, bạn đã kiên trì và nỗ lực hết mình trước khi quyết định từ bỏ.

Giải pháp nào điều trị căn bệnh này?

Công việc của chúng ta ví như cuốn sách. Nếu cứ mãi do dự hay đọc vài trang buông xuống chỉ khiến mọi việc dở dang và lãng phí thời gian. Đến khi nhìn lại, nó chỉ là mớ hỗn độn do tính thiếu kiên trì tạo ra. Vì thế, để chữa căn bệnh này, hãy áp dụng phương pháp sau:

Đặt ra mục tiêu phấn đấu

8 dấu hiệu cho thấy bạn đã sẵn sàng được thăng chức

Sở dĩ chúng ta mất phương hướng vì chẳng biết mục tiêu của mình ở đâu. Đến đây, hãy chọn cho mình mục tiêu đúng đắn. Thu nhập cao hay thăng tiến không ngừng không phải là mục tiêu chính. Bởi chỉ cần xác định đam mê của mình là gì, thành công tự khắc sẽ đuổi theo bạn. 

Ví như, bạn muốn trở thành kế toán trưởng. Ngay từ bây giờ, hãy trao dồi kinh nghiệm chuyên môn vững chắc. Mặt khác, đừng quên nâng cao năng lực quản lý qua các khóa học ngắn hạn hay kinh nghiệm từ người đi trước. 

Hãy kiên trì theo đuổi mục tiêu của mình. Tôi tin trái ngọt sẽ đến vào một ngày không xa.

Kiên trì mục tiêu đề ra

Kiên trì và nhẫn nại sẽ giúp con người chinh phục được mọi thứ. Điều đó giống như việc học chữ đầu đời. Bạn có thể gặp phải khó khăn lúc bắt đầu. Nếu không đủ kiên nhẫn, việc học sẽ không theo ý bạn muốn. 

Mặt khác, khi đã có mục tiêu làm việc đừng suy nghĩ lung tung. Nhiều người sợ thất bại, sợ bản thân không làm được. Những lo sợ vu vơ đó chẳng thể làm bạn phát triển nổi. Nó đeo bám tâm khí khiến chúng ta không thể tập trung và hoàn thành công việc của mình. Nỗi sợ vô hình đó chẳng khác nào con rắn độc gặm nhấm tâm trí chúng ta. Nhưng rõ ràng, điều đó chẳng giúp ích gì cho công việc của bạn.

Tôi từng thấy cô đồng nghiệp bên cạnh đọc sách “Đắc nhân tâm” vì được giới thiệu là quyển sách hay. Nhưng khi vừa đọc trang đầu lại bị hấp dẫn bởi cô đồng nghiệp giới thiệu cuốn tạp chí khác. Khi đọc xong tạp chí, cô mới cảm thấy nó không hay như cô tưởng. Thế là thời gian trôi đi, cô đã lãng phí nó dành cho điều vô bổ thay vì đọc quyển sách hay.

Cô đồng nghiệp có thể tiêu tốn một hay thậm chí hàng giờ để đọc tạp chí. Nhưng liệu cuộc đời bạn có bao nhiêu thời gian đủ để lãng phí như thế? Nên đã quyết định làm gì, hãy kiên trì với nó đến cùng. Dù bạn có thể đối mặt với thất bại hay vấp ngã. Nhưng điều đó sẽ giúp bạn kiên cường và trưởng thành hơn với những thử thách vượt qua. 

Có câu nói “Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền”, thành công nằm ở cuối con đường và đó là phần thưởng chỉ dành cho ai biết cố gắng và miệt mài thực hiện.

Người thành công luôn làm việc có mục tiêu và phấn đấu đến cùng. Kẻ thất bại chỉ biết ảo tưởng vào bản thân mình. Bạn muốn bản thân trở thành ai, hãy phấn đấu và làm việc theo chân người đó. Hy vọng bài viết trên sẽ đem lại nhiều điều bổ ích cho bạn đọc.

>> Xem thêm: 5 bước xây dựng mối quan hệ cho sinh viên sắp ra trường

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển sự nghiệp chính là một rào cản khiến cho sự...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại để khuyến khích sự sáng tạo và tư duy độc...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa chọn thêm nghề tay trái để tăng thêm thu nhập....

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người lao động. Trong thời gian khi Tết âm lịch 2024...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, khía cạnh của cuộc sống. Người có cách giao...

Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa...

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers