adsads
213 2
Lượt Xem 3 K

 

Đi làm 8 tiếng mỗi ngày, bạn không mong gì chi được “yên ổn” trước 101 kiểu ứng xử chỉ khiến bạn “ức chế” vô cùng. Không phải ai cũng khéo léo trong cách giao tiếp, chính vì vậy dù vô tình hay cố ý, bạn cũng sẽ chuốc lấy “bực dọc” trong người. Hãy cũng điểm danh những kiểu hành xử mà chắc chắn không ai muốn-đối-mặt sau đây.

1. Câu cửa miệng thường là “Em làm giúp Anh/Chị..”

Không chỉ nhờ vả trong công việc, kiểu đồng nghiệp này sẽ gọi bạn vì bất kì lý do vụn vặt nào. Từ pha café, đến photo giùm, từ rót nước cho đến lấy đồ… tất tần tật mọi thứ sẽ phải qua-tay-bạn. Tất nhiên, trong công việc bạn cần hỗ trợ đồng nghiệp để có thể cùng nhau đạt hiệu quả cao, thế nhưng không phải vì phương châm này mà đồng nghiệp có cớ để “vịn” vào mỗi lần gặp bạn. Đừng khiến mình trở thành “chân chạy vặt” trong văn phòng chỉ vì sợ mất lòng mọi người. Gặp phải kiểu hành xử này, sớm muộn gì bạn cũng sẽ cảm thấy “ức chế”.

2. Nhai kẹo cao su mọi lúc

Bạn sẽ không khỏi khó chịu khi người đối diện vừa nói chuyện vừa chóp chép nhai kẹo cao su. Đây được cho là cách ứng xử thiếu lịch sự và kém tôn trọng người đối diện. Nhất là trong những buổi họp hay các buổi brainstorm, nếu đồng nghiệp liên tục nhai kẹo su thì những người xung quanh sẽ ngay lập tức đánh giá không tốt về người đó. Hành vi này tuy nhỏ, nhưng sẽ gây cảm giác cực khó chịu khi phải giao tiếp cùng.

3. Âm thanh phát ra khi ăn uống

Trong nhiều giờ liền làm việc, mọi người cần được tiếp thêm năng lượng bằng cách ăn vặt hay uống trà sữa. Thế nhưng, nếu như quá vô ý và vô tư thì sẽ phát ra tiếng “xồm xoàm, chóp chép” trong lúc “thưởng thức” phần của mình. Không phải ai cũng có thói quen ăn uống trong lúc làm việc, vậy nên những âm thanh đó sẽ dễ khiến người khác phải “ức chế”. Đây là một trong những vấn đề tế nhị, bạn khó có thể góp ý thẳng thắn ngay tại thời điểm đó, cho nên chỉ biết “chịu đựng” cho qua.

4. Luôn là câu xin lỗi

Sẽ vô cùng “ức chế” nếu như đồng nghiệp hay cấp dưới của bạn thường xuyên lặp lại những lỗi nhỏ nhặt và xin lỗi luôn miệng. Các điều cơ bản như  quên gửi mail, đi trễ hay muộn giờ họp…đều sẽ khiến bạn muốn “phát điên” mất thôi. Một, hai lần bạn có thể cho qua, nhưng bắt đầu từ lần thứ ba trở đi bạn nên cân nhắc về khả năng của người nhân viên này.

5. Ăn to, nói lớn

Trong giờ nghỉ trưa, bạn cần thời gian để thư giãn tâm trí trong không gian yên ắng, tuy nhiên, đồng nghiệp lại không cho bạn được “hưởng” điều đó. Họ vô tư bàn tán đủ thứ chuyện trên đời với mức âm lượng gần như hết cỡ. Những tụ “tám” hoạt động hết công suất này cuốn phăng đi khoảng thời gian nghỉ ngơi yên bình của bạn. Đây là kiểu hành xử kém lịch sự và không hề ý nhị, bạn sẽ không thể giữ được bình tĩnh nếu như tình trạng này kéo dài mỗi ngày tại chốn công sở.

6. “Ê, biết gì chưa?”

Hội “tám chuyện thiên hạ” sẽ tìm mọi cách để lôi kéo bạn vào những cuộc trò chuyện phiếm, vô thưởng vô phạt nhưng lại rất mất thì giờ của bạn. Bạn đang cần tập trung cho công việc, tuy nhiên người bạn-cùng-bàn lại cứ rì rầm, nhỏ to đủ thứ chuyện sẽ dễ làm bạn “nổi quạu” cực kì. Các cuộc đối thoại “đốt” thời gian như thế này bạn không nên tham gia vào quá nhiều không khéo sẽ lại “rước họa vào thân” đấy!

Trong chốn công sở có hàng ngàn kiểu ứng xử dễ gây “ức chế” cho người khác. Nếu bạn nhận ra được một trong những kiểu vừa nêu trên thì tốt nhất hãy cố gắng lảng tránh dần dần, bởi bạn sẽ không chỉ “ức chế” mà còn dễ gặp phải những vấn đề không mong muốn đến với mình, bạn nhé!

— HR Insider —

adsads
Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển sự nghiệp chính là một rào cản khiến cho sự...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại để khuyến khích sự sáng tạo và tư duy độc...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa chọn thêm nghề tay trái để tăng thêm thu nhập....

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người lao động. Trong thời gian khi Tết âm lịch 2024...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, khía cạnh của cuộc sống. Người có cách giao...

Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa...

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers