• .
adsads
shutterstock 2026202072
Lượt Xem 2 K

Thích nghi nhất thời hay là xu hướng?

Nếu như khoảng nửa năm về trước, chúng ta vẫn chật vật xoay sở cách làm việc online, họp trực tuyến ra sao thì gần đây hình thức làm việc này được đông đảo người lao động lựa chọn. Bởi đại dịch Covid-19 tuy có phần giảm bớt, nhưng hình ảnh tang thương để lại luôn là nỗi ám ảnh của hầu hết người dân. Thế nên, tâm lý chung của người lao động muốn được làm việc tại nhà hơn bao giờ hết. 

Trong các nhóm nhân sự online, không ít những bài đăng trưng cầu ý kiến mọi người cách làm sao để người lao động trở lại làm việc. Hay ta có thể thấy thị trường tìm việc bắt đầu sôi động hẳn lên bởi đa phần người tìm việc mong muốn có công việc làm tại nhà. Một số bộ phận giới trẻ nhận thức và đón nhận cách làm việc này ngày một gia tăng và trong tương lai, đây có thể là hình thức làm việc được áp dụng rộng rãi nhất. 

Nếu nhìn theo hướng tích cực, làm việc tại nhà vừa giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho cả người lao động và doanh nghiệp. Bên cạnh đó, chúng ta có thể hạn chế tiếp xúc và tránh lây bệnh từ người khác. Tuy nhiên, hình thức lao động này không thể hoàn toàn thay thế một cách tuyệt đối bởi một số ngành nghề vẫn cần lao động trực tiếp, hình thức này chỉ phù hợp khối văn phòng. Ngoài ra, làm việc online vẫn mang đến nhiều bất cập nhất định, thế nên, hình thức làm việc này liệu có thể thay thế làm việc offline không vẫn luôn là đề tài đang được tranh luận sôi nổi.  

Những ưu và nhược điểm khi làm việc tại nhà

Lợi ích làm việc tại nhà

Không thể phủ nhận, làm việc tại nhà mang lại nhiều lợi ích rõ rệt. Người lao động giảm được thời gian di duyển, chi phí lưu thông và hạn chế tiếp xúc người lạ mang mầm bệnh nguy hiểm. Thực tế, làm việc online giúp nhiều người tiết kiệm được thời gian để vun vén hạnh phúc gia đình, hay dành chút ít thời gian chăm sóc khóm cây cảnh yêu thích. Bên cạnh đó, nhóm những người hướng nội tìm được không gian yên tĩnh để mình làm việc. Chính vì lý do đó, làm việc tại nhà được nhiều bạn trẻ đón nhận nhanh chóng. Khi có lệnh nới lỏng giãn cách, nhiều người lao động chọn cách nghỉ và tìm việc làm online thay thế. Tôi vẫn hay đùa rằng: “ Nhà nước mở cửa lại, nhưng người lao động chưa mở lòng”. Vì thế, người lao động đua nhau nghỉ việc khi công ty có lệnh đi làm trở lại.

Bên cạnh đó, làm việc online còn giúp doanh nghiệp giảm chi phí thuê mặt bằng, chi phí thiết bị làm việc cho người lao động. Thậm chí, để đảm bảo sức khỏe cho nhân viên, nhiều doanh nghiệp khuyến khích người lao động làm việc trực tuyến thay vì đến trụ sở công ty.

Với những lợi ích trên, làm việc tại nhà dần được đón nhận khi nhiều người đã thích nghi và tìm ra được giá trị khi làm việc online. Đây không còn là dự báo mà đang là xu hướng làm việc của nhiều doanh nghiệp trên thế giới. 

Bất lợi khi làm việc online

Thực tế, làm việc tại nhà như con dao hai lưỡi. Bên cạnh những lợi ích trên, còn khá nhiều lỗ hỏng để lại. Khi giữa người và người kết nối với nhau trực tuyến rất khó vận hành được công việc. Làm sao để các bộ phận phối hợp nhịp nhàng là bài toán hóc búa đặt ra cho nhiều doanh nghiệp. Bên cạnh đó, “xa mặt cách lòng” các đồng nghiệp làm việc cùng nhau khó hòa hợp và hiểu ý để xử lý công việc một cách suông sẻ. Mọi người quay cuồng với deadline và công việc riêng không có điều kiện để trao đổi kiến thức và giúp nhau cập nhật thông tin mới.

Với những nhân viên đang làm việc đã khó, việc doanh nghiệp kết nạp thêm thành viên mới sẽ trở thành vấn đề nan giải hơn. Làm sao để giới thiệu đồng nghiệp mới với mọi người ? Làm sao để nhân viên mới hòa nhập và làm quen với môi trường làm việc của doanh nghiệp ? Tất cả sẽ trở thành bài toán khó tìm ra cách giải.

Ngoài ra, không làm việc trực tiếp sẽ khó kiểm soát được nhân viên có tuân thủ kỷ luật khi làm việc hay không. Nếu sếp quá hà khắc đặt ra nhiều quy tắc sẽ khiến không khí làm việc trở nên ngột ngạt. Nếu sếp buông thả nhiều nhân viên làm việc đối phó, khó duy trì được hiệu suất công việc. 

Ngoài những khó khăn bên trong doanh nghiệp, mô hình làm việc online còn là thách thức đối với nền công nghệ Việt Nam. Bởi công nghệ là yếu tố quyết định cho hình thức làm việc trực tuyến này. Nó đòi hỏi phải có các phần mềm đảm bảo được yêu cầu làm việc online, vừa đảm bảo về mặt bảo mật thông tin. 

Nhìn vào thực tế, hình thức làm việc tại nhà vẫn còn khá nhiều bất cập. Khi hiệu quả làm việc online chưa được kiểm chứng rõ, nhiều doanh nghiệp vẫn còn nghi hoặc về năng suất từ hình thức làm việc này mang lại. Vì thế, đây chỉ được xem là phương án làm việc tạm thời chưa thực sự khả thi tuyệt đối. 

Trong tương lai, hình thức làm việc này được áp dụng rộng rãi hay không vẫn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như hiệu quả công việc và công nghệ hiện đại. Thế nên, nhiều người lao động ồ ạt nghỉ việc sau dịch vì không được làm việc tại nhà vẫn là bước đi khá mạo hiểm.

Với những chia sẻ trên là những phân tích và dự đoán về xu thế làm việc online. Tùy theo tình hình xã hội và điều kiện môi trường làm việc khác nhau sẽ có hình thức làm việc phù hợp. Tuy nhiên, với những trải nghiệm từ đợt dịch vừa qua, chúng ta cần chuẩn bị tâm lý và tinh thần sẵn sàng “ứng chiến” với những thách thức và khó khăn sẽ gặp phải. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nhìn nhận rõ được ưu và nhược điểm của hình thức làm việc online và tìm ra cách làm việc phù hợp với mình nhất. 

 

>> Xem thêm: 7 điều bạn cần cân nhắc trước khi chấp nhận lời mời nhận việc

— HR Insider—
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

 

adsads
Bài Viết Liên Quan

Tổng hợp các cách đánh số 0 trong excel nên biết

Trong Excel, việc sử dụng đánh số 0 có thể mang lại nhiều lợi ích và giải quyết hiệu quả nhiều tình huống. Từ cách...

cách xác minh địa chỉ email

Khám phá cách xác minh địa chỉ email đơn giản và nhanh chóng

Xác minh địa chỉ email là quy trình xác nhận tính hợp lệ của một địa chỉ email mà người dùng đã cung cấp. Việc...

Ứng viên "rối như tơ vò" vì rơi vào "bẫy chức danh" khi tìm việc

Bạn đang trong quá trình tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp mới, và đã chủ động nộp đơn ứng tuyển cho nhiều vị trí khác...

Cách chuyển số thành chữ trong Excel

Cách chuyển số thành chữ trong Excel tự động cực đơn giản

Việc chuyển đổi số thành chữ trong Excel đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa hiệu suất công việc của bạn. Bạn...

"Đầu xuôi đuôi lọt" trong sự nghiệp 2024, phải kể đến những con giáp này

Bạn đã biết năm 2024 là năm Giáp Thìn, năm mà theo văn hóa Á Đông, con Rồng được coi là một linh vật linh...

Bài Viết Liên Quan

Tổng hợp các cách đánh số 0 trong excel nên biết

Trong Excel, việc sử dụng đánh số 0 có thể mang lại nhiều lợi ích...

cách xác minh địa chỉ email

Khám phá cách xác minh địa chỉ email đơn giản và nhanh chóng

Xác minh địa chỉ email là quy trình xác nhận tính hợp lệ của một...

Ứng viên "rối như tơ vò" vì rơi vào "bẫy chức danh" khi tìm việc

Bạn đang trong quá trình tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp mới, và đã chủ...

Cách chuyển số thành chữ trong Excel

Cách chuyển số thành chữ trong Excel tự động cực đơn giản

Việc chuyển đổi số thành chữ trong Excel đóng vai trò quan trọng trong việc...

"Đầu xuôi đuôi lọt" trong sự nghiệp 2024, phải kể đến những con giáp này

Bạn đã biết năm 2024 là năm Giáp Thìn, năm mà theo văn hóa Á...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers