adsads
Untitled design 15 1
Lượt Xem 5 K

 

Những thất bại trong ngắn hạn có thể phá vỡ ý chí của chúng ta, nhưng thành công về lâu về dài xuất hiện từng chút từng chút một. Trong một khoảnh khắc, sự thay đổi gần như là điều không thể vì chúng cần phải có thời gian.

Những cây cao bắt đầu từ một hạt giống và chúng cần thời gian để nảy mầm và trưởng thành. Như việc bạn muốn giảm cân, bắt đầu một công việc mới, chuyển đến một nơi ở mới hay định hình một vài ý tưởng mới, nhưng kết quả vĩ đại mà bạn hằng tìm kiếm thường mắc kẹt giữa những ngày tháng bộn bề trong cuộc đời.

Vậy thì: “Đừng bỏ cuộc!”

Ai cũng có thể hiểu rằng giữa việc bạn là ai và bạn muốn trở thành ai có một lỗ hổng khó có thể lấp đầy đến mức người ta cho rằng chỉ những kẻ ngốc mới làm như thế.

 

Thực tế rất phũ phàng

Gần như mọi người luôn vẽ ra những viễn cảnh thành công ở thì tương lai và khao khát nhìn thấy nó nhanh nhất có thể. Họ đặt ra những mục tiêu đầy tham vọng và cố gắng hoàn thành càng nhanh càng tốt, điều này thường dẫn đến thất bại, tan nát và vỡ mộng.

Nguyên nhân là bởi kế hoạch của họ quá táo bạo mà sức người lại không đủ. Họ đi đúng hướng khi bắt đầu nhưng lại sớm chệch khỏi đường ray và mất phương hướng, khi những sai lầm cứ chồng chéo lên nhau khiến họ chẳng mấy chốc mà bỏ cuộc hoàn toàn.

 

Kết quả

Họ quay trở về với vỏ ốc xưa cũ, từ bỏ ước mơ bất chấp những thành quả từng đạt được. Họ sống với cảm giác hổ thẹn khi không hoàn hảo trong nhiệm vụ hóa thân thành một người khác và tìm mọi cách giải quyết hiện trạng không thể tránh khỏi đó.

 

Nhưng…

Thay vì ngoái đầu nhìn lại con người cũ của bạn, và cố sửa chữa những thứ bạn chưa thể thay đổi, tại sao không thử hình dung và đánh giá xem bạn là ai trong tương lai.

Bạn của tương lai sẽ trấn an bạn bằng cách chỉ cho bạn thấy những vết trượt dài, những lần phạm lỗi, những sự lựa chọn tồi tệ chỉ đơn giản là những “cú hích” đầy tốc độ. Những cú hích đó mang lại sự thay đổi tuy không xuất hiện ngay tức khắc nhưng tiếp diễn một cách chậm rãi. Không lâu đâu, bạn sẽ nhận thấy rằng nỗ lực vươn lên và can đảm mà bạn bỏ ra hoàn toàn có giá trị vì bạn xứng đáng.

 

đừng bỏ cuộc

 

Khi bạn hình dung được điều gì tạo nên bạn ở tương lai, bạn sẽ bắt đầu hành động như thể bạn đang đúng theo khuôn mẫu đó. Bạn đòi hỏi con người mình ở một bản ngã khác, không phải là bạn của quá khứ. Bạn sẽ gieo giống và đầu tư cho tương lai, điều này không đơn thuần chỉ là một hành động tức thời. Bạn sẽ khai thác được sức mạnh tiềm tàng của việc không ngừng cố gắng thậm chí là khi phần thay đổi tăng thêm chỉ là một phần trăm.

Thay vì dành thời gian khắc phục sự thay đổi mang tính vĩ mô trong dài hạn, hãy tập trung vào những quyết định thường ngày và làm tốt nó đã. Bạn nên nghĩ 10 phút chạy bộ bằng tất cả sức lực so với việc không thể đến phòng tập một giờ đồng hồ là chiến thắng chứ không phải thất bại.

Những chọn lựa nhỏ nhặt nhất không phát huy tác dụng của nó trong ngắn hạn nhưng lại tạo nên những thứ lớn lao trong dài hạn.

Apple ban đầu chỉ là một garage và Steve Job cũng đầy rẫy những sai lầm – Nhưng ông không từ bỏ. Vậy nên, cứ mơ những giấc mơ vĩ đại. Nhưng đừng tự dằn vặt bản thân nếu ngay tức khắc bạn chưa thể chạm đến mục tiêu của mình. Bạn ở tương lai sẽ nói với bạn ở hiện tại rằng mọi thứ cần thời gian và sẽ biết ơn vì bạn đã hết mình cùng với những giấc mơ trong thời khắc khó khăn mà không từ bỏ.

 

— HR Insider / Theo Cafebiz —

adsads
Bài Viết Liên Quan
Cách chuyển số thành chữ trong Excel

Cách chuyển số thành chữ trong Excel tự động cực đơn giản

Việc chuyển đổi số thành chữ trong Excel đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa hiệu suất công việc của bạn. Bạn...

cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường hợp dữ liệu tràn ô hoặc bị ẩn khi thể...

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng mà bất cứ dân công sở nào cũng cần năm....

cách đánh dấu tích trong excel

Bật mí cách đánh dấu tích trong excel đơn giản và nhanh chóng

Checklist bằng dấu tích là việc làm quan trọng giúp bạn nắm được tiến độ hoàn thành công việc theo kế hoạch đề ra. Trong...

Kiểu dữ liệu thông dụng của excel

Điểm mặt các kiểu dữ liệu thông dụng của Excel

Khi làm việc với bảng tính, việc hiểu và sử dụng đúng kiểu dữ liệu là rất quan trọng để đảm bảo tính chính xác...

Bài Viết Liên Quan
Cách chuyển số thành chữ trong Excel

Cách chuyển số thành chữ trong Excel tự động cực đơn giản

Việc chuyển đổi số thành chữ trong Excel đóng vai trò quan trọng trong việc...

cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường...

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng...

cách đánh dấu tích trong excel

Bật mí cách đánh dấu tích trong excel đơn giản và nhanh chóng

Checklist bằng dấu tích là việc làm quan trọng giúp bạn nắm được tiến độ...

Kiểu dữ liệu thông dụng của excel

Điểm mặt các kiểu dữ liệu thông dụng của Excel

Khi làm việc với bảng tính, việc hiểu và sử dụng đúng kiểu dữ liệu...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers