adsads
dung doi 30 nam nua moi biet nhung dieu nay 3
Lượt Xem 13 K
Chúng ta có thể rất máu lửa tại công ty, dành ngày đêm để chuẩn bị các nghiên cứu và bản thảo dự án, cực kì kiên nhẫn với khách hàng khó tính để ký được những hợp đồng lớn. Nhưng khi đối diện với các vấn đề gia đình, đặc biệt là có liên quan đến bố mẹ lớn tuổi, ít ai lại có đủ bình tĩnh như vậy.
 
Dù cuộc sống công sở có bận rộn và áp lực thế nào, hãy thể hiện sự quan tâm đến bố mẹ một cách hiệu quả hơn. Bởi khi không hiểu rõ những vấn đề họ đang mắc phải, bạn sẽ không đủ cảm thông và cho rằng cách quan tâm của mình như vậy là đủ. Sau đây là 5 điều bạn không nên nói với bố mẹ, đặc biệt là những người cao tuổi.
 

“Con nói bố mẹ rồi sao bố mẹ không nhớ”

Người lớn tuổi thường mau quên những kí ức ngắn hạn. Những điều nếu không quá nghiêm trọng hoặc ấn tượng với họ thì họ sẽ không nhớ. Chẳng hạn họ thường quên mắt kính hay giấy tờ ở đâu đó, và luôn hỏi bạn rằng liệu bạn có thấy chúng nó ở đâu không.
 
Thay vì cảm thấy khó chịu vì bố mẹ hay quên, sao bạn hãy viết chúng vào những tờ giấy note để họ có thể xem ngay lúc quên, hoặc nhắc lại trước những thời điểm quan trọng để chắc rằng họ sẽ không bỏ sót điều gì.
 

“Con vừa mới hướng dẫn cho bố mẹ ngày hôm qua rồi mà”

Bắt kịp với công nghệ mới là điều khó khăn đối với những người lớn tuổi. Vì cơ bản là chúng khá phức tạp, chưa kể mỗi ứng dụng lại có một cách bấm riêng trên các thiết bị cảm ứng . Việc chỉ ra sự tiếp thu chậm của bố mẹ sẽ khiến họ tủi thân vì cảm giác làm phiền con cái.
 
Khi hướng dẫn cho bố mẹ dùng một cái gì đó, hãy ghi chú, đánh dấu để bố mẹ nhớ lâu hơn, và có thể tự xem lại sau khi bạn rời khỏi. Bạn cũng nên chấp nhận thực tế rằng bố mẹ sẽ quên chỗ này chỗ kia. Tốt nhất là hôm sau bạn nên chủ động hỏi thăm liệu bố mẹ có cần bạn hướng dẫn lại. Hoặc chí ít là khi họ hỏi lần nữa thì bạn nên vui vẻ và kiên nhẫn giải thích.
 

“Mình đang nói về chuyện này thì nói cho xong chuyện này đi”

Sẽ có trường hợp khi bạn đang thảo luận với bố mẹ về chuyện này, nhưng họ lại nhắc đến những chuyện khác. Vấn đề nằm ở chỗ người lớn tuổi thường hay quên, nhưng họ lại có quá nhiều thứ “phải” nhớ, nên khi nhớ ra được chuyện gì quan trọng là họ sẽ nói ngay. Điều đó có thể khiến cho cuộc nói chuyện của bạn dài hơn dự tính và bạn bực mình vì điều đó. 
 
Nếu vấn đề bạn muốn thảo luận là quan trọng thì hãy khéo léo lái lại vấn đề ban đầu trước khi nó đi quá xa. Đừng gằng giọng dừng bố mẹ lại, mà hãy nhẹ nhàng nhắc lại vấn đề của bạn và giải thích tính quan trọng của chuyện cần bàn, bố mẹ sẽ rất sẵn lòng nói tiếp về nó. 
 

“Bố mẹ nói con cái này 80 lần rồi đó”

Đối với những vấn đề quan trọng, bạn có tự nhắc nhở bản thân mình nhiều lần hay không? Dĩ nhiên là có. Vì thế chẳng có gì nghiêm trọng khi bố mẹ cứ nhắc nhở chúng ta, suy cho cùng chỉ là bố mẹ cẩn thận và muốn quan tâm đến bạn rất nhiều mà thôi. 
 
Trong trường hợp này, hãy vui vẻ cười với bố mẹ và nói “Có phải bố mẹ lại muốn nhắc con làm….” nếu bố mẹ bạn là người vui tính và sẽ không bị tổn thương khi bạn giỡn như vậy. Còn không thì bạn chỉ việc dạ vâng là được rồi.
 

“Sao bố mẹ lại ngủ vậy”

Không gian thiếu sáng sẽ tạo một tín hiệu lên não bộ của những người lớn tuổi rằng họ cần nghỉ ngơi và đi ngủ. Việc bố mẹ của bạn ngủ gật khi đang xem phim hoặc chương trình truyền hình với bạn sẽ chẳng phải là chuyện gì to tát.
 
Đừng đánh thức họ nếu bạn cảm thấy bố mẹ mình mệt mỏi, vì giấc ngủ vô cùng quan trọng với những người lớn tuổi. Hoặc nếu bạn muốn bố mẹ xem cùng thì hãy nhẹ nhàng bảo “Bố mẹ ơi đến đoạn này hay lắm nè”. Có thể bố mẹ sẽ tiếp tục gật vài phút sau đó, nên nó phụ thuộc vào việc bạn muốn đánh thức bố mẹ mình bao nhiêu lần. 
 
Trong độ tuổi trẻ hừng hực của chúng ta sẽ ít khi gặp những vấn đề của người lớn tuổi, vì thế bạn đừng cư xứ với bố mẹ mình như những đồng nghiệp. Hãy nhẹ nhàng, kiên nhẫn hơn như bố mẹ đã luôn đối xử với bạn. 
 
Chăm lo cho bố mẹ từ ngày hôm nay”
Người lớn tuổi thường ngại chia sẻ tình trạng sức khỏe của họ với con cái, vì tâm lý trở thành gánh nặng của con. Nếu bạn chăm sóc bố mẹ tốt hơn, đặc biệt khi lúc họ về già, VietnamWorks Life chia sẻ với bạn giải pháp giúp trang trải chi phí chăm sóc và trị bệnh cho người thân, đó là sử dụng gói bảo hiểm Phú An Lộc của Standard Chartered. Mỗi ngày trả 81.250 VND, tổng quyền lợi người thân nhận được lên đến 4.538.000.000 VND. Tìm hiểu thêm tại đây
insurance
 

 
 

adsads
Bài Viết Liên Quan

Trắc nghiệm tâm lý: hãy chọn ảnh 1 người sếp mà bạn cảm thấy an tâm khi làm việc

Bạn có bao giờ tự hỏi mình mong muốn được làm việc dưới trướng một vị sếp như thế nào? Hay bạn tò mò về...

“Tôi nghỉ việc, tất cả mạng xã hội đều biết”: Trào lưu công khai nghỉ việc trên mạng, liệu có tốt?

Nhiều người trẻ giữa thời đại số hoá hiện nay rất ưa chuộng chia sẻ những khoảnh khắc trong cuộc sống đời thực lên mạng...

Đồng nghiệp không muốn nghe lời quản lý mới nên ứng xử thế nào để đẹp lòng hai bên?

Nhân viên không lắng nghe lời người quản lý mới, chỉ vì cái bóng quá lớn của người quản lý trước đó. Việc thúc đẩy...

Sự thật tréo ngoe: Người giỏi chuyên môn nhưng giao tiếp kém liệu có bị lép vế?

Nhiều kinh nghiệm chuyên môn, kỹ năng phù hợp hoặc thậm chí là vượt xa yêu cầu của nhà tuyển dụng nhưng vẫn trượt phỏng...

4 kiểu người không bao giờ thăng tiến trong sự nghiệp. Top 1 nhìn đâu cũng là khó khăn

Đã bao giờ bạn thắc mắc có những người năng lực giỏi nhưng làm mãi vẫn không thấy thăng tiến trong sự nghiệp? Năng lực,...

Bài Viết Liên Quan

Trắc nghiệm tâm lý: hãy chọn ảnh 1 người sếp mà bạn cảm thấy an tâm khi làm việc

Bạn có bao giờ tự hỏi mình mong muốn được làm việc dưới trướng một...

“Tôi nghỉ việc, tất cả mạng xã hội đều biết”: Trào lưu công khai nghỉ việc trên mạng, liệu có tốt?

Nhiều người trẻ giữa thời đại số hoá hiện nay rất ưa chuộng chia sẻ...

Đồng nghiệp không muốn nghe lời quản lý mới nên ứng xử thế nào để đẹp lòng hai bên?

Nhân viên không lắng nghe lời người quản lý mới, chỉ vì cái bóng quá...

Sự thật tréo ngoe: Người giỏi chuyên môn nhưng giao tiếp kém liệu có bị lép vế?

Nhiều kinh nghiệm chuyên môn, kỹ năng phù hợp hoặc thậm chí là vượt xa...

4 kiểu người không bao giờ thăng tiến trong sự nghiệp. Top 1 nhìn đâu cũng là khó khăn

Đã bao giờ bạn thắc mắc có những người năng lực giỏi nhưng làm mãi...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers