adsads
Untitled design 75
Lượt Xem 1 K

Bạn cảm thấy chán nản vì sao suốt 8 tiếng ở văn phòng vẫn không có đủ thời gian để bạn làm việc? Thời gian làm việc gần như chiếm hết cuộc sống của bạn? Tại sao lại như thế? Chúng ta đều có quỹ thời gian như nhau, nhưng sao người khác lại có thể vừa làm việc, vừa tận hưởng được cuộc sống? Phương pháp sắp xếp thời gian hiệu quả sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

 

1/ Sắp xếp thời gian bằng cách lập kế hoạch trong tuần

Một trong những sai lầm mà hầu hết ai cũng mắc phải chính là luôn để bản thân trong tình trạng “bây giờ làm việc gì tiếp đây, sao chưa xong việc này đã đến việc khác”, hay “chết rồi sắp hết hạn rồi nhưng vẫn chưa làm xong”.

Chính những điều này đã khiến công việc của bạn trở nên rối ren và hỗn độn. Vì thế, hãy dừng ngay việc này lại và bắt đầu chuẩn bị cho bản thân một quyển vở ghi chép (hoặc ứng dụng trên điện thoại) để lập kế hoạch làm việc chi tiết.

Lập kế hoạch làm việc trong 1 tuần là khoảng thời gian rất thích hợp vì bạn sẽ dễ dàng điều chỉnh công việc nếu có những phát sinh ngoài ý muốn.

Do vậy hãy ghi ra những công việc mà bạn cần làm trong tuần này là gì và đánh dấu nó theo thứ tự ưu tiên và hoàn thành những việc quan trọng trước bạn nhé. Đây là cách sắp xếp thời gian rất hiệu quả.

 

2/ Sắp xếp thời gian hiệu quả bằng cách loại bỏ những thói quen xấu

Để có thể sắp xếp thời gian hiệu quả, bắt đầu từ ngày mai, hãy ghi lại một ngày làm việc của bạn vào giấy. Ví dụ như:

  • Ăn sáng mất 30 phút
  • Tập thể dục hết 30 phút
  • Tám chuyện hết 2 tiếng
  • Xem phim hết 2 tiếng
  • ….

Sau khi ghi lại những công việc hằng ngày đã chiếm quỹ thời gian của bạn, bạn sẽ biết được việc nào là xấu và việc nào là tốt. Đối với những thói quen xấu bạn có thể lược bỏ và kiểm soát nó lại.

Chẳng hạn như ở trên, việc tập thể thao và ăn sáng hoàn toàn tốt và khoảng thời gian đó cũng tương đối hợp lý. 

Nhưng, việc tám chuyện và xem phim gần như chiếm mất 4 tiếng đồng hồ. Trong khi đó, thay vì làm những điều này bạn có thể dành thời gian làm những việc bổ ích hơn như: đọc sách, tìm hiểu về lĩnh vực đang làm việc, rèn luyện kỹ năng,…

 

3/ Sắp xếp thời gian hiệu quả hãy học cách nói “không”

Nếu đã hoạch định cho bản thân những công việc cần làm trong một ngày/ tuần thì hãy tuân thủ một cách linh hoạt. Hãy học cách nói “không” với những thứ không phải là lựa chọn ưu tiên hàng đầu của bạn. 

Chúng ta chỉ có 24 tiếng đồng hồ trong một ngày, nếu cứ chấp nhận mọi lời mời và những cuộc hẹn phát sinh, liệu bạn có thể hoàn thành tốt công việc của mình hay không? 

Hãy cân nhắc nặng nhẹ và mức độ quan trọng để có thể đưa ra lựa chọn thích hợp cho bản thân nếu muốn sắp xếp thời gian hiệu quả hơn.

 

4/ Tự tạo áp lực cho bản thân

“Tự tạo áp lực cho bản thân” – Nghe có vẻ vô lý nhưng lại vô cùng hợp lý nếu bạn muốn sắp xếp thời gian hiệu quả. Thay vì cứ đặt bản thân trong trạng thái thư thả làm việc, hãy tự đôn đốc bản thân hoành thành công việc sớm hơn để có thêm động lực.

Tự đặt cho bản thân những deadline (thời hạn) làm việc là cách tốt nhất để bạn quản lý thời gian. Nếu công việc đó phải hoàn thành lúc 17 giờ thì hãy thử tăng tốc độ làm việc và hoàn thành nó vào lúc 16 giờ chẳng hạn.

Thói quen tự đôn đốc bản thân sẽ giúp bạn rèn luyện tính chăm chỉ hơn trong công việc. Điều này rất cần nếu bạn muốn thành đạt trong tương lai.

 

5/ Giữ cho bản thân luôn ở trạng thái tập trung

Cùng một công việc, nhưng nếu bạn dành đủ 100% sự tập trung, hiệu quả làm việc sẽ tăng lên rất nhiều, thậm chí nó còn tiết kiệm được rất nhiều thời gian. 

Để có thể sắp xếp thời gian hiệu quả, đừng để bản thân bị chi phối bởi những điều không quan trọng. Hãy rèn luyện sự tập trung bằng cách: tránh xa thiết bị di động, nói không với mạng xã hội khi đang làm việc, không nghĩ đến chuyện khác khi đang làm việc, tìm kiếm không gian yên tĩnh…

Thời gian là vàng là bạc, hãy trân trọng từng phút, từng giây trong cuộc đời của bạn. Hãy để thời gian giúp bạn tạo nên những giá trị riêng của bản thân và tạo nên những thành công trong công việc. Chúc bạn thành công với 5 bước sắp xếp thời gian hiệu quả.

 

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
Google sheets là gì?

Google sheets là gì? Cách sử dụng đơn giản, hiệu quả

Với khả năng tích hợp và cộng tác, Google Sheets đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa quy trình công việc hàng...

Cách tính excel

Cách tính excel với các phép tính cơ bản cực hữu ích

Trong thế giới năng động và phức tạp của công việc và quản lý thông tin, khả năng sử dụng Excel không chỉ là một...

cách tách excel

Cách tách excel siêu đơn giản và nhanh chóng

Trong quá trình làm việc với Microsoft Excel, việc tách dữ liệu từ một ô thành các phần riêng biệt là một kỹ năng quan...

cách sắp xếp trong excel

Bỏ túi cách sắp xếp trong excel nhanh chóng, đơn giản

Sắp xếp dữ liệu là một phần quan trọng của công việc với Excel, giúp chúng ta tổ chức thông tin một cách hiệu quả....

cách tạo google sheet

Hướng dẫn chi tiết cách tạo google sheet dễ hiểu

Cách tạo google sheet là một kỹ thuật tuyệt vời giúp người dùng mô tả và tổ chức dữ liệu của họ một cách hiệu...

Bài Viết Liên Quan
Google sheets là gì?

Google sheets là gì? Cách sử dụng đơn giản, hiệu quả

Với khả năng tích hợp và cộng tác, Google Sheets đóng vai trò quan trọng...

Cách tính excel

Cách tính excel với các phép tính cơ bản cực hữu ích

Trong thế giới năng động và phức tạp của công việc và quản lý thông...

cách tách excel

Cách tách excel siêu đơn giản và nhanh chóng

Trong quá trình làm việc với Microsoft Excel, việc tách dữ liệu từ một ô...

cách sắp xếp trong excel

Bỏ túi cách sắp xếp trong excel nhanh chóng, đơn giản

Sắp xếp dữ liệu là một phần quan trọng của công việc với Excel, giúp...

cách tạo google sheet

Hướng dẫn chi tiết cách tạo google sheet dễ hiểu

Cách tạo google sheet là một kỹ thuật tuyệt vời giúp người dùng mô tả...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers