adsads
Untitled design 93
Lượt Xem 4 K

Giao tiếp là một việc tưởng chừng đơn giản nhưng giao tiếp thế nào là đúng cách, giao tiếp thế nào là thông minh thì lại rất khó để định nghĩa. Những người có kỹ năng giao tiếp luôn có khả năng nói chuyện với bất cứ ai và về bất cứ chủ đề nào.

Cách giao tiếp thông minh có thể coi như là bảo bối lớn nhất để dẫn đến thành công. Cho dù thế giới nội tâm của bạn có đẹp đẽ và sâu sắc đến mấy, cũng cần phải dùng lời nói để bộc lộ ra ngoài. Hơn thế, thông minh trong cách cư xử còn giúp bạn vượt qua mọi hoàn cảnh trở ngại và ghi điểm trong mắt những người xung quanh.

 

5 cách giao tiếp thông minh cần có khi làm việc

Thành thật

Trên thực tế mọi người rất sợ “sự thật mất lòng”, thế nhưng không hẳn trong trường hợp nào cũng đúng. Câu trả lời thành thật mà không làm mất lòng người nghe ngược lại còn làm cho họ tin tưởng bạn hơn mới là câu trả lời thông minh trong giao tiếp.

Một câu trả lời thành thật, không có nghĩa là dùng từ ngữ thô lỗ và cứng ngắc để biểu đạt. Đừng nhầm lẫn giữa thành thật với thô lỗ.

Thân thiện

Bằng giọng nói thân thiện, một câu hỏi quan tâm hay đơn giản là một nụ cười cũng khiến đối phương giao tiếp cởi mở và trung thực với bạn hơn. Hãy giữ sự thân thiện và lịch sự trong tất cả những cuộc trò chuyện, dù là trực tiếp hay gián tiếp.

Với thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, việc có được phép lịch sự khi giao tiếp qua các trang điện tử cũng góp phần rất quan trọng. Đặc biệt là trong lĩnh vực kinh doanh online.

Tư duy cởi mở

Người có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ luôn tham gia vào mọi cuộc trò chuyện một cách cởi mở và linh hoạt. Hãy cởi mở để lắng nghe và hiểu quan điểm của người khác, thay vì chỉ đơn giản là gửi những ý tưởng của bạn. Bằng cách sẵn sàng tham gia vào cuộc đối thoại, bạn sẽ có những cuộc trò chuyện chân thực và hữu ích hơn.

Biết bắt đầu và dừng lại đúng chỗ

Nhiều người có cách kể chuyện rất khéo léo, tuy nhiên lại quá dài dòng và bắt ngang chuyện này sang chuyện kia mỗi khi gặp một ai đó. Những mẫu người này nhận thấy sự tán thưởng từ phía người nghe và đáng lẽ nên dừng câu chuyện ở mức “vừa đủ”, họ lại cố kéo dài thêm ra, phân tích diễn giải và kể thêm những chuyện liên quan.

Hãy cẩn thận mình, dù bạn có cách nói chuyện duyên dáng đến đâu thì việc kéo dài câu chữ cũng làm người khác khó chịu. Nên nhớ rằng bản chất của con người ai cũng muốn thể hiện mình với người khác. Giao tiếp chính là một cách thể hiện mình, nhưng thể hiện làm sao khôn ngoan và đúng cách thì đó mới là thông minh.

Lựa chọn phương tiện giao tiếp

Một kỹ năng giao tiếp quan trọng là lựa chọn những phương tiện thích hợp, đặc biệt khi bạn phải làm việc với nhiều người ở nhiều chuyên đề khác nhau. Ví dụ, một cuộc trò chuyện nghiêm túc cần được diễn ra trực tiếp, hay nếu đối phương là một người bận rộn, bạn có thể trình bày cụ thể và rõ ràng qua email cho họ. Đối phương có thể sẽ cân nhắc bạn nhiều hơn vì những sự tinh tế này.

 

Một số cách xử lý thông minh các tình huống

Tình huống phản bác khéo léo những yêu cầu của người khác

Trong trường hợp bạn gặp những người một mực đòi hỏi những điều vô lý mà không thể chấp nhận được. Để xử lý tình huống này đầu tiên đừng cãi cố hay bác bỏ đối phương sai được mà nên thừa nhận đã. Sau đó khéo léo đưa ra sự vô lý, điều bất lợi hay hậu quả ý kiến người đó cứ cho mình là đúng để cho đối phương cảnh tỉnh. Chú ý đừng thẳng thừng vì chạm lòng tự ái và ngôn từ không nên gay gắt nhưng tỏ ra cương quyết.

Xử lý tình huống kiểu nhượng bộ

“Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” Để xử lý những tình huống khó xử trong cuộc sống, bạn nên nhẹ nhàng và ăn nói lịch sự sẽ làm cho đối phương cảm thấy gần gũi và vui vẻ hơn. Không phải cứ quát tháo hay chửi nhau thì mới được kết quả tốt. Người khôn ngoan sẽ biết cách mềm mỏng và nhẹ nhàng xử lý tình huống.

Xử lý tình huống kiểu không thể nhượng bộ mà phải tranh luận

Tranh luận trong giao tiếp là một điều không thể tránh được trong giao tiếp. Từ đó, để tìm ra được điều phải trái. Nhưng tranh luận có thể dẫn đến sự mâu thuẫn, không thoải mái thậm chí là xung đột với nhau. Vậy nên tranh luận có phương pháp, có kỹ năng xử lý tình huống trong giao tiếp sẽ đem lại kết quả tốt là điều chúng ta cần chú ý học hỏi.

Xử lý tình huống cần thuyết phục bằng hành động

Nếu bạn không thể áp dụng được biện pháp giải quyết nào trong các kỹ năng xử lý tình huống trong giao tiếp ở trên. Bạn nên dùng hành động để thuyết phục. Hành động ở đây là phải thông qua việc làm, hành động cụ thể mà mình cho là đúng đắn. Từ đó sẽ làm cho đối phương thấy được kết quả tốt thuyết phục họ thay đổi cách nghĩ, tình cảm, thái độ mà chấp nhận ý kiến của mình.

Xử lý tình huống khi người lớn không chịu nghe mình

Với những bạn trẻ thì việc người lớn luôn có hàng trăm lý do để phản bác những ý tưởng hay ho mà chúng ta vô cùng tâm đắc. Trong trường hợp này, để giải quyết thì bạn chớ nên vội vàng nổi giận hay phản đối vội. 

Hãy thừa nhận trước rồi phản bác sau, hãy bình tĩnh lắng nghe, đồng cảm với thái độ của họ. Sau đó, nhẹ nhàng trình bày ý tưởng của bạn. Đối với người lớn, đặc biệt là người lớn tuổi, hãy giao tiếp với họ bằng tất cả sự trọng thị của bạn.

Trong cuộc sống hàng ngày luôn xảy ra những tình huống éo le, bất ngờ bạn không thể lường trước được. Đòi hỏi bạn phải biết khéo léo, tế nhị khôn ngoan, giao tiếp thông minh để xử lý và giải quyết những tình huống thật hợp lý.

 

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển sự nghiệp chính là một rào cản khiến cho sự...

cách chỉnh ngày tháng năm trong excel

Hướng dẫn cách chỉnh ngày tháng năm trong excel cực đơn giản

Việc sai lỗi định dạng ngày tháng trong excel đã khiến bảng tính mất thẩm mỹ, thậm chí là làm sai dữ liệu báo cáo....

email xin nghỉ việc

Cách viết Email xin nghỉ việc chuyên nghiệp dành cho bạn

Khi bạn không còn muốn gắn bó với nơi làm việc hiện tại của mình nữa thì việc xin nghỉ là điều dễ hiểu. Tuy...

email cảm ơn sau phỏng vấn

Làm sao để viết Email cảm ơn sau phỏng vấn một cách hoàn chỉnh?

Bạn muốn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng sau khi hoàn thành buổi phỏng vấn? Hãy viết một email cảm ơn sau phỏng vấn...

cách recall email outlook

Khám phá cách Recall Email Outlook nhanh chóng và dễ dàng

Bạn đã có những lúc chủ quan không kiểm tra lại email mà gửi đi một cách vội vã, và rồi lại nhận ra bạn...

Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển...

cách chỉnh ngày tháng năm trong excel

Hướng dẫn cách chỉnh ngày tháng năm trong excel cực đơn giản

Việc sai lỗi định dạng ngày tháng trong excel đã khiến bảng tính mất thẩm...

email xin nghỉ việc

Cách viết Email xin nghỉ việc chuyên nghiệp dành cho bạn

Khi bạn không còn muốn gắn bó với nơi làm việc hiện tại của mình...

email cảm ơn sau phỏng vấn

Làm sao để viết Email cảm ơn sau phỏng vấn một cách hoàn chỉnh?

Bạn muốn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng sau khi hoàn thành buổi phỏng...

cách recall email outlook

Khám phá cách Recall Email Outlook nhanh chóng và dễ dàng

Bạn đã có những lúc chủ quan không kiểm tra lại email mà gửi đi...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers