adsads
hien thuc hoa nhung dieu bat kha thi trong su nghiep 3
Lượt Xem 4 K

Não bộ của con người giống như một quả bóng, được bơm phồng bởi hàng trăm con ong. Mỗi con ong là một ước muốn, một ý định. Mỗi con bay về một phía khiến đầu bạn như muốn nổ tung ra, bạn chẳng thể xác định được một hướng đi cho mình.

 

God-creating-human-brain

 

Lòng tham của con người là không đáy, đối với công việc cũng vậy. Ai cũng muốn trở thành siêu nhân, muốn thực hiện được nhiều thứ. Hãy tưởng tượng mỗi ước muốn là một chú ong. Hàng trăm chú ong trở thành 100 xu hướng mà chúng ta đều muốn theo đuổi. Và rốt cuộc, chúng ta chẳng biết mình phải đi theo hướng nào.

 

Beachball-11

 

 

Lời nguyền của “những ý tưởng lớn”

Hãy tưởng tượng, nếu 20 năm trước bạn là một thiên tài, người có ý tưởng thành lập ra cả 3 “ông lớn” Google, Amazon và Facebook. Bạn là người phát minh ra 3 ý tưởng kinh doanh tuyệt vời nhất trong vòng một thế kỷ qua và nếu bạn quyết định thực hiện 1 trong 3 ý tưởng đó, bây giờ bạn đã sở hữu trong tay hàng tỉ đô. Nhưng, nếu bạn quyết định thực hiện cả 3, bạn sẽ chẳng có gì cả.

 

Chỉ nghĩ ra những ý tưởng lớn thôi là chưa đủ. Có rất nhiều người nghĩ ra được những ý tưởng lớn như vậy, không phải chỉ mình bạn. Vấn đề ở đây chính là càng có nhiều ý tưởng lớn, chúng lại càng triệt tiêu lẫn nhau.

 

Beachball-2

 

Đó là lý do tại sao, một nhóm người thông minh tập hợp lại sẽ chỉ bằng một thằng ngốc. Hãy nhớ, bạn càng bị kéo theo nhiều hướng, quãng đường bạn đi được càng ngắn lại. 

 

Làm thế nào để thực hiện được những điều bất khả thi?

Tưởng tượng  ra bạn có một mục tiêu đầy tham vọng, như viết một cuốn sách hoặc…đặt chân lên sao Hỏa chẳng hạn. Nếu bạn bắt buộc phải thực hiện mục tiêu đó – nếu cuộc đời của bạn và của cả những người bạn quan tâm phụ thuộc vào nó, bạn sẽ làm gì?

 

Rất đơn giản, bạn phải bỏ qua những thứ khác, chỉ tập trung vào một mục tiêu duy nhất. Bạn giống như một chú ong vò vẽ, luôn bay về một phía và nhờ đó bạn sẽ tiến rất nhanh.

 

Beachball-3

 

Luôn tập trung vào một mục tiêu duy nhất chính là cách để đạt được thành công. Đó là cách mà những thiên tài như Edison, Einstein vẫn hay làm. 

 

Graph3

 

Có rất nhiều người thất bại không phải vì họ không có khả năng, mà bởi vì khả năng của họ bị phân tán ra quá nhiều hướng.

 

Làm sao để tập trung về một hướng?

Nếu bạn để bản thân mình bị kéo theo nhiều hướng, bạn sẽ tự đưa mình đến thất bại. Ngược lại, nếu bạn có thể tập trung vào một hướng đi duy nhất, bạn chắc chắn sẽ thành công.

 

Hãy thử những cách sau:

 

1. Đặt mục tiêu cao hơn: Nếu mục tiêu của bạn không đủ lớn, nó rất dễ bị áp đảo bởi những thứ khác. Một mục tiêu lớn mới có đủ khả năng khiến bạn bỏ qua những thứ khác và chỉ tập trung để đạt được nó.

 

2. Đặt giới hạn là 3: Hãy thiết lập 3 danh sách gồm 3 thứ quan trọng nhất trong cuộc sống của bạn. Và mỗi danh sách cũng chỉ có một mục tiêu duy nhất.

 

3. Hoãn lại những thứ chưa cần thiết: bất cứ thứ gì không nằm trong diện ưu tiên hàng đầu đều có thể dời lại phía sau. Đừng ôm đồm quá nhiều thứ cùng một lúc.

 

4. Cẩn thận với những ước muốn “vẩn vơ”: những thứ được gọi là “vẩn vơ” này có thể khiến tương lai của bạn sụp đổ ngay tức khắc.

 

5. Xác định một phương hướng chung: Mỗi việc bạn làm đều phải liên quan với nhau và cùng hướng về một mục tiêu chung.

 

Beachball-4

 

Trên đây là những cách mà những người thành công thực hiện để theo đuổi mục tiêu của họ. Họ đặt mục tiêu cao, nhưng mục tiêu của họ luôn có một hướng đi rõ ràng, nhất định. 

 

Bên cạnh đó, để đạt được một ước mơ lớn, bạn phải biết nói không với những điều nhỏ hơn. Điều này không dễ, nhưng nó hoàn toàn xứng đáng để bạn cố gắng.

 

– HR Insider –

adsads
Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển sự nghiệp chính là một rào cản khiến cho sự...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại để khuyến khích sự sáng tạo và tư duy độc...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa chọn thêm nghề tay trái để tăng thêm thu nhập....

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người lao động. Trong thời gian khi Tết âm lịch 2024...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, khía cạnh của cuộc sống. Người có cách giao...

Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa...

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers