• .
adsads
ho so xin viec gom nhung gi 1
Lượt Xem 8 K

Làm thế nào để có một hồ sơ xin việc chuẩn chỉnh và ấn tượng?

Hồ sơ xin việc là gì?

Hồ sơ xin việc (résumé, Curriculum Vitae) là một tập văn bản, giấy tờ tóm tắt về bản thân, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc được dùng để xin việc làm. Trong hồ sơ xin việc, nhà tuyển dụng thường quan tâm nhiều đến sơ yếu lý lịch để nắm được các thông tin tổng quát của người lao động.

Hồ sơ xin việc gồm những gì?

Khi tham gia ứng tuyển việc làm tại các doanh nghiệp Việt Nam hoặc các doanh nghiệp nước ngoài có nhà máy ở Việt Nam, người lao động cần mang theo một bộ hồ sơ xin việc. Vậy hồ sơ xin việc gồm những gì? Thông thường, hồ sơ xin việc bao gồm 7 loại giấy tờ sau:

Đơn xin việc

Đơn xin việc là giấy tờ quan trọng trong hồ sơ xin việc. Loại giấy tờ này có thể được viết tay, đánh máy hoặc sử dụng mẫu có sẵn trong hồ sơ xin việc. Dù trình bày theo hình thức nào thì đơn xin việc cũng cần thể hiện được khát khao, mong muốn được làm việc, đồng thời thể hiện sự chuyên nghiệp, bản thân là ứng viên tiềm năng cho vị trí tuyển dụng.

Đơn xin việc sẽ có các cấu trúc như sau:

  • Tiêu ngữ “Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam; Độc lập – Tự do – Hạnh phúc” và tiêu đề “ĐƠN XIN VIỆC”
  • Phần mở đầu: Kính gửi (nêu bộ phận tiếp nhận hồ sơ xin việc”, thông tin cá nhân cơ bản (họ và tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ hiện nay).
  • Phần thân bài: Ở phần này bạn sẽ nêu các thế mạnh của bản thân, kinh nghiệm và kỹ năng phù hợp với vị trí ứng tuyển, lý do doanh nghiệp nên lựa chọn bạn.
  • Phần kết bài: Khẳng định mong muốn được làm việc tại doanh nghiệp, khéo léo đưa ra lời yêu cầu lịch hẹn phỏng vấn, cảm ơn và ký tên.

Xem thêm: Cách viết thư ứng tuyển – Cover Letter dành cho người mới ra trường

Bản sao CMND/CCCD

Bản sao CMND/CCCD là giấy tờ quan trọng trong hồ sơ xin việc để chứng minh tính pháp lý của người lao động. Bản sao CMND/CCCD cần được công chứng trong 6 tháng trở lại.

Sơ yếu lý lịch công chứng

“Hồ sơ xin việc gồm những gì?” sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương là giấy tờ không thể thiếu. Đây là bản tóm tắt toàn bộ các thông tin cá nhân để nhà tuyển dụng có thể nắm bắt được các thông tin cơ bản của người lao động.

Hồ sơ xin việc gồm những gì?

Hồ sơ xin việc gồm những gì

Thông tin cần kê khai trong sơ yếu lý lịch bao gồm: thông tin cá nhân (họ và tên, giới tính, ngày tháng năm sinh trùng khớp với CMND/CCCD), địa chỉ (đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi ở hiện tại, nguyên quán), dân tộc, tôn giáo, thành phần gia đình sau cải cách ruộng đất, thành phần bản thân gia đình hiện nay, trình độ văn hóa, trình độ ngoại ngữ, ngày kết nạp đoàn/đảng, tình hình sức khỏe, nghề nghiệp/trình độ chuyên môn, hoàn cảnh gia đình, quá trình hoạt động của bản thân, khen thưởng và kỷ luật. Các thông tin này có sẵn trong mẫu được bán kèm trong bộ hồ sơ. Bạn chỉ cần điền đầy đủ thông tin và mang đến Uỷ ban nhân dân xã, phường nơi cư trú để xin xác nhận.

Bản sao bằng cấp công chứng

Đối với lao động phổ thông cần có bản sao bằng tốt nghiệp THPT. Đối với các vị trí yêu cầu về trình độ thì cần có bản sao bằng tốt nghiệp đại học hoặc giấy xác nhận tốt nghiệp tạm thời. Các loại giấy tờ trên đều cần được công chứng.

Giấy khám sức khỏe thời hạn ít nhất 6 tháng

Giấy tờ này để xác định tình trạng sức khỏe hiện tại của ứng viên phù hợp và đảm bảo công việc tại công ty. Hiện nay, mẫu giấy khám sức khỏe cũng được quy định theo từng đối tượng tại Điều 4 Thông tư 14/2013/TT-BYT, bao gồm: Mẫu giấy khám sức khỏe đối với người từ đủ 18 tuổi trở lên, người chưa đủ 18 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có năng lực hành vi dân sự hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự và người được khám sức khỏe định kỳ.

Giấy khám sức khỏe có 2 loại: A3 2 mặt và A3 4 mặt. Tùy vào từng vị trí và yêu cầu của nhà tuyển dụng mà bạn lựa chọn hình thức phù hợp. Dù loại nào thì cũng chỉ có hiệu lực trong 06 tháng và có dấu xác nhận của cơ sở y tế.

Hình 3×4, 4×6 và hình toàn thân

Trong hồ sơ xin việc, nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu ứng viên bổ sung ảnh 3×4, 4×6 hoặc hình toàn thân để bổ sung vào phần hồ sơ của nhân viên để tiện theo dõi, quản lý.

CV xin việc

Khác với đơn xin việc, CV trong hồ sơ xin việc gồm những gì là hồ sơ năng lực, thể hiện trình độ, năng lực và kinh nghiệm của ứng viên phù hợp với vị trí đang tuyển dụng. CV xin việc còn là nơi để ứng viên thể hiện nguyện vọng, sở thích.

CV xin việc gồm những gì?

Mô tả CV xin việc

CV xin việc bao gồm các thông tin như: Thông tin cá nhân, Mục tiêu nghề nghiệp, Học vấn, Kinh nghiệm làm việc, Kỹ năng, Sở thích. Bạn có thể trình bày CV trên bản word hoặc sử dụng các công cụ tạo CV online như WowCV. Dù lựa chọn hình thức nào, bạn cũng cần đầu tư nghiêm túc, chú trọng cả nội dung và hình thức để tăng khả năng trúng tuyển.

Các bằng cấp và giấy tờ khác

Ngoài 7 loại giấy tờ trên, trong hồ sơ xin việc của ứng viên cần có thêm một số giấy tờ khác như: bảng điểm, chứng chỉ tin học, chứng chỉ ngoại ngữ,… để tăng thêm ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Mua hồ sơ xin việc ở đâu?

Hồ sơ xin việc không khó để tìm mua, bạn có thể mua tại các nhà sách, cửa hàng sách – văn phòng phẩm, cửa hàng chuyên photocopy tài liệu. Mức giá cũng khá rẻ, dao động từ 5.000 – 15.000 VNĐ.

Có cần công chứng hồ sơ xin việc?

Không có quy định nào quy định hồ sơ xin việc cần phải công chứng. Tuy nhiên hồ sơ xin việc gồm những gì như: Sơ yếu lý lịch, Bản photo CMND/CCCD, Bản photo sổ hộ khẩu, Bản sao giấy khai sinh, Bản photo bằng tốt nghiệp và các chứng chỉ liên quan… cần được công chứng bởi Uỷ ban nhân dân cấp xã, Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng hoặc Phòng tư pháp cấp huyện.

Cần bao nhiêu bộ hồ sơ xin việc?

Mỗi nhà tuyển dụng chỉ yêu cầu ứng viên nộp một bộ hồ sơ. Do đó, bạn chỉ cần chuẩn bị một bộ hồ sơ xin việc là đủ. Trong trường hợp bạn dự định ứng tuyển nhiều doanh nghiệp thì tùy thuộc vào số lượng mà chuẩn bị số hồ sơ xin việc phù hợp

Những điều cần lưu ý khi chuẩn bị hồ sơ xin việc để thu hút nhà tuyển dụng

Với số lượng lớn hồ sơ xin việc gửi về, nhà tuyển dụng không đủ thời gian để xem xét toàn bộ giấy tờ trong hồ sơ xin việc của ứng viên. Vì thế, bạn cần tạo ra được điểm nhấn và tập trung vào các đặc điểm nổi bật của bản thân để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Trong hồ sơ xin việc, bạn hãy đưa các thông tin nổi bật của mình lên trên, sau đó là các giấy tờ liên quan đến bằng cấp, thành tích đã được. Nhà tuyển dụng rất ấn tượng với các ứng viên biết sắp xếp thông tin, biết cái nào quan trọng cái nào cần lưu ý.

Ngoài ra, để hồ sơ xin việc hoàn chỉnh và chỉn chu nhất, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Kiểm tra lại các giấy tờ trước khi gửi đi, tuyệt đối không để sót lỗi chính tả
  • Trình bày ngắn gọn, súc tích nhưng đủ ý, rõ ràng và truyền tải được nhu cầu muốn làm việc và cống hiến cho công ty.
  • Trong một số trường hợp, đơn xin việc viết tay sẽ có lợi thế hơn đánh máy. Vì thông qua viết tay, nhà tuyển dụng có thể đánh giá được phần nào văn phong và tính cách của ứng viên liệu có phù hợp với vị trí đang tuyển dụng hay không.
  • Photocopy một số nội dung như CV hoặc đơn xin việc để chuẩn bị trước buổi phỏng vấn trực tiếp.
  • Gửi hồ sơ sớm, đúng địa chỉ và theo dõi kết quả tuyển dụng.

Sau khi tìm hiểu hồ sơ xin việc gồm những gì và chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, việc của bạn là tìm đến các nhà tuyển dụng có các vị trí việc làm phù hợp. Trang web vietnamworks.com đang là trang tuyển dụng uy tín hàng đầu Việt Nam và là đối tác của rất nhiều công ty, doanh nghiệp lớn nhỏ với số lượng tin đăng lên trong một ngày là rất lớn. Các tin tuyển dụng việc làm đăng trên trang rất cụ thể, từ mô tả công việc, yêu cầu kỹ năng, mức lương và chế độ đãi ngộ đều được các nhà tuyển dụng đăng một cách chi tiết. Bên cạnh đó, trên nền tảng WowCV, bạn còn có thể dễ dàng tìm kiếm, chọn lựa những mẫu CV, đơn xin việc để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Khám phá 17 phần mềm marketing facebook đỉnh cao miễn phí

Phần mềm marketing Facebook là công cụ hỗ trợ việc quảng bá và quản lý chiến lược tiếp thị trên nền tảng mạng xã hội...

Nắm rõ Cash flow, kỹ thuật dữ báo dòng tiền và cách quản lý hiệu quả

Cash flow là một thuật ngữ mô tả lượng tiền thực tế mà doanh nghiệp hoặc tổ chức nhận được và chi ra trong một...

Bạn có đang bị công ty cũ theo dõi sau khi nghỉ việc?

Sau khi rời khỏi một công việc cũ và tìm kiếm việc làm mới, nhiều ứng viên cảm thấy lo lắng với việc có thể...

Làn sóng AI ập đến: Top 10 kỹ năng nhân sự 30+ cần phải nắm bắt

Làn sóng AI hiện nay đang tạo ra nhiều thay đổi chóng mặt đối với nhiều ngành nghề, từ sản xuất, dịch vụ đến ngành...

Luyện kỹ năng dẫn dắt buổi họp hiệu quả với Sếp và lãnh đạo cấp cao

Buổi họp với sếp và các lãnh đạo cấp cao sẽ là cơ hội tuyệt vời nếu bạn có thể trình bày thật tốt, nhưng...

Bài Viết Liên Quan

Khám phá 17 phần mềm marketing facebook đỉnh cao miễn phí

Phần mềm marketing Facebook là công cụ hỗ trợ việc quảng bá và quản lý...

Nắm rõ Cash flow, kỹ thuật dữ báo dòng tiền và cách quản lý hiệu quả

Cash flow là một thuật ngữ mô tả lượng tiền thực tế mà doanh nghiệp...

Bạn có đang bị công ty cũ theo dõi sau khi nghỉ việc?

Sau khi rời khỏi một công việc cũ và tìm kiếm việc làm mới, nhiều...

Làn sóng AI ập đến: Top 10 kỹ năng nhân sự 30+ cần phải nắm bắt

Làn sóng AI hiện nay đang tạo ra nhiều thay đổi chóng mặt đối với...

Luyện kỹ năng dẫn dắt buổi họp hiệu quả với Sếp và lãnh đạo cấp cao

Buổi họp với sếp và các lãnh đạo cấp cao sẽ là cơ hội tuyệt...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers