adsads
shutterstock 282135770 1
Lượt Xem 3 K

Hằng năm, chúng ta vẫn thường nghe báo đài đưa tin những vụ tự tử, trầm cảm xảy ra xung quanh. Tôi đã từng rất khó hiểu vì sao họ lại có suy nghĩ cực đoan và phóng đại vấn đề như thế. Qua tìm hiểu, mỗi sự việc là một hoàn cảnh đau lòng khác nhau, đa phần do suy nghĩ bồng bột đã đẩy họ vào ngõ cụt của cuộc đời. Tuy nhiên, đừng vội chỉ trích vì sự dại khờ đó. Nếu chúng ta được trang bị những hàng rào thép trong tư tưởng ngay từ đầu, sẽ không có bất kỳ sự dại dột nào có thể xảy ra. 

Nguyên nhân khiến chúng ta không hạnh phúc

Nhìn vào thực tế, có nhiều nguyên nhân khiến chúng ta không hạnh phúc như: công việc không đạt được kỳ vọng, áp lực gia đình, tình yêu đổ vỡ,… Nếu bình tĩnh suy xét, tác nhân chính đẩy chúng ta rơi vào vực thẳm của cuộc đời không ai khác chính là bản thân mình. Vì sao tôi lại nói như vậy ?

Khi công việc không như ý, chúng ta thường có xu hướng đổ lỗi mình không may mắn. Nếu bị đồng nghiệp cô lập, chúng ta càng cho rằng đồng nghiệp chơi xấu. Muôn vàn lý do đưa ra chỉ nhằm bênh vực bản thân và tự biến mình thành nạn nhân tại nơi làm việc. Có bao giờ bạn từng dừng lại kiểm tra vấn đề đến từ đâu và tìm cách khắc phục chưa ? 

Hay một ví dụ thường thấy khác trong cuộc sống như tình cảm đổ vỡ. Khi yêu, chúng ta luôn bị tình cảm che mờ lý trí. Nhiều người thường bảo : Tình yêu quá lý trí không còn là tình yêu nữa. Chính vì lẽ đó, những người được cho là hiểu về tình yêu mù quáng lao vào như con thiêu thân. Trong tình cảm, bạn cho đi bao nhiêu, khi tình yêu tan vỡ lực phản công sẽ mạnh gấp bấy nhiêu lần. Thế nên, không ít vụ tự tử vì tình hoặc sinh hận tự dày vò bản thân mình.

Chung quy lại, chúng ta trở nên đau khổ cũng chỉ vì quá kỳ vọng vào thứ gì đó quá nhiều. Để rồi khi thất vọng lại đau khổ gấp bấy nhiêu lần. 

Liều thuốc hạnh phúc giá bao nhiêu

Đích đến cuối cùng của chúng ta không phải tiền, danh vọng mà là hạnh phúc. Dù mỗi chúng ta ai cũng cũng xứng đáng có cuộc sống vui vẻ nhưng không phải ai cũng sở hữu được điều đó. Những người đang chìm đắm trong nỗi thất vọng về tương lai, đau khổ vì tình cảm, bơ vơ trong cuộc sống đều rất đáng thương. Chỉ khi đứng ở vị trí đó, bạn mới hiểu rõ được hạnh phúc tưởng chừng như ước muốn đơn giản, nhưng lại là thứ khó sở hữu nhất trên đời.  

Làm gì để trở nên hạnh phúc hơn

Tôi đã từng nghe một câu nói rất hay: “Kẻ không biết yêu quý bản thân mình thì không xứng đáng có được tình yêu”. Vì thế, để trở nên hạnh phúc bạn chẳng có cách nào khác ngoài yêu chính mình và học cách phớt lờ đi những thứ không cần thiết. Bạn có thể loại bỏ đi căng thẳng và sống vui vẻ hơn bằng cách sau đây: 

Đừng quá quan tâm đến đánh giá của người khác

Tùy trường hợp, không phải lúc nào những đánh giá của người khác đều chính xác. Bạn cần phải dùng trực giác của mình để nhận xét những góp ý đó. Người thông minh luôn biết lắng nghe một cách có chọn lọc. Hơn hết, mỗi người đều có một bản sắc riêng biệt. Bạn không cần trở thành một ai đó vừa mắt họ. Hãy tự biến mình thành độc nhất và là nguồn cảm hứng cho người khác. Vì thế, nếu ai khác không xem trọng mình, bạn cũng hãy học cách phớt lờ họ đi. 

Quên đi những chuyện không vui trong quá khứ

Chúng ta không thể thay đổi quá khứ, nhưng hoàn toàn có thể tạo dựng một tương lai mới. Vì thế, đừng nhìn về quá khứ không tốt tự làm tổn thương chính mình. Những trải nghiệm sai lầm thời trẻ sẽ là bài học quý giá để ta tiến lên phía trước. Những điều tồi tệ xảy ra đều mang lại một bài học quý giá. Quan trọng đừng để chuyện đã qua ảnh hưởng đến hiện tại của bạn. Đừng tự dằn vặt mình vì điều đã qua. Hãy sống và vươn về phía trước để những trải nghiệm đã qua là hành trang giúp bạn vững bước vào đời. 

Loại bỏ đi những điều không cần thiết

Một số người thường có thói quen ôm quá nhiều thứ linh tinh vào người. Đến khi không hoàn thành tốt lại trở nên bực tức hay thất vọng về chính mình. Dù trong công việc hay trong suy nghĩ, chúng ta cần biết sắp xếp đâu là việc cấp bách thực hiện trước, những vấn đề nhỏ nhặt hay suy nghĩ vô căn cứ hãy loại bỏ đi. Cuộc sống sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn khi ta không tự tạo áp lực cho chính mình. 

Như đã nêu trên, bí quyết trở nên hạnh phúc như một kho báu ẩn náu ở nơi không ngờ tới. Không phải khi ta trở nên giàu có hay thành công viên mãn mới trở nên hạnh phúc. Quan trọng bạn phải cảm thấy hài lòng về bản thân và bỏ qua tiểu tiết để tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn nhất. 

>> Xem thêm: Bật mí cách viết email từ chối nhà tuyển dụng sao cho khéo léo

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển sự nghiệp chính là một rào cản khiến cho sự...

cách chỉnh ngày tháng năm trong excel

Hướng dẫn cách chỉnh ngày tháng năm trong excel cực đơn giản

Việc sai lỗi định dạng ngày tháng trong excel đã khiến bảng tính mất thẩm mỹ, thậm chí là làm sai dữ liệu báo cáo....

email xin nghỉ việc

Cách viết Email xin nghỉ việc chuyên nghiệp dành cho bạn

Khi bạn không còn muốn gắn bó với nơi làm việc hiện tại của mình nữa thì việc xin nghỉ là điều dễ hiểu. Tuy...

email cảm ơn sau phỏng vấn

Làm sao để viết Email cảm ơn sau phỏng vấn một cách hoàn chỉnh?

Bạn muốn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng sau khi hoàn thành buổi phỏng vấn? Hãy viết một email cảm ơn sau phỏng vấn...

cách recall email outlook

Khám phá cách Recall Email Outlook nhanh chóng và dễ dàng

Bạn đã có những lúc chủ quan không kiểm tra lại email mà gửi đi một cách vội vã, và rồi lại nhận ra bạn...

Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển...

cách chỉnh ngày tháng năm trong excel

Hướng dẫn cách chỉnh ngày tháng năm trong excel cực đơn giản

Việc sai lỗi định dạng ngày tháng trong excel đã khiến bảng tính mất thẩm...

email xin nghỉ việc

Cách viết Email xin nghỉ việc chuyên nghiệp dành cho bạn

Khi bạn không còn muốn gắn bó với nơi làm việc hiện tại của mình...

email cảm ơn sau phỏng vấn

Làm sao để viết Email cảm ơn sau phỏng vấn một cách hoàn chỉnh?

Bạn muốn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng sau khi hoàn thành buổi phỏng...

cách recall email outlook

Khám phá cách Recall Email Outlook nhanh chóng và dễ dàng

Bạn đã có những lúc chủ quan không kiểm tra lại email mà gửi đi...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers