• .
adsads
Untitled design 165
Lượt Xem 4 K

Vì sao một số người trẻ lại mắc phải căn bệnh ảo tưởng sức mạnh?

Đa số những người trẻ mắc phải căn bệnh này là do tự nhận thấy rằng năng lực hoặc bằng cấp của mình nổi bật hơn các ứng viên còn lại. Tuy nhiên, không phải đạt được bằng cấp hay học vị cao thì sẽ đảm bảo thành công trong công việc và cuộc sống.

Một số người trẻ thường tuôn ra những phát ngôn rất to tát về triết lý cuộc sống hay kinh doanh dựa trên những kiến thức rất nhỏ được học trên giảng đường. Nhưng đến khi áp dụng vào thực tế thì chỉ có khoảng 60% đối tượng được làm chủ công việc của mình.

Những người ảo tưởng sức mạnh thường không nhận ra được bản thân thiếu các kỹ năng nào, không biết được tầm quan trọng khi không có kỹ năng hoặc không đánh giá được các kỹ năng của người khác. Trong mắt họ, ai cũng như nhau và chỉ có họ nổi trội hơn người khác. Một số trường hợp không nhận thức được kỹ năng của mình, nhưng cũng có trường hợp cố tình không nhận ra yếu kém của bản thân.

Người mắc phải căn bệnh ảo tưởng sức mạnh thường có các biểu hiện chung như sau:

 

Nghĩ rằng có bằng cấp là có công việc

Các nhà tuyển dụng hiện nay quan tâm nhiều hơn đến thái độ, tinh thần làm việc, cầu tiến trong công việc hay độ linh hoạt, nắm bắt và giải quyết được vấn đề hơn là bảng điểm học tập.

Với một số sinh viên mới ra trường, họ thường ngộ nhận rằng bằng cấp cao và thành tích xuất sắc ở trường đại học thì sẽ không bao giờ thất nghiệp. Chuyện có việc làm hay không chỉ là sớm hay muộn. Đây hoàn toàn là tư tưởng sai lầm mà cần phải từ bỏ ngay.

 

Chỉ ứng tuyển vào các công ty lớn hoặc doanh nghiệp có tiếng

Không dễ để có thể được ứng tuyển vào các vị trí làm việc trong môi trường toàn cầu của những tập đoàn lớn hoặc các doanh nghiệp đa quốc gia. Dù bạn có được bằng cấp giỏi thì cũng không đảm bảo bạn đủ năng lực và phù hợp với những môi trường này.

Bạn phải nhìn nhận được giá trị của bản thân rằng mình có đủ điều kiện ứng tuyển không? Có thật sự phù hợp với văn hóa làm việc tại đó không? Bạn yêu thích công việc hay chỉ muốn mang danh hiệu làm việc cho một công ty lớn? Nếu cứ chạy theo danh tiếng đó thì bạn chỉ sớm nhận lấy thất bại mà thôi.

 

Liên tục nhảy việc hoặc đòi tăng lương

Bạn liên tục đòi hỏi về mức lương hiện tại và luôn có ý định nghỉ việc, tìm kiếm một nơi khác để đáp ứng các nguyện vọng quá cao của bản thân. Điều này chỉ làm giảm đi giá trị của bản thân bạn.

Hỡi những bạn trẻ mắc hội chứng “ảo tưởng sức mạnh”, hãy thức tỉnh đi!

Thay vào đó, bạn hãy thử thay đổi cách làm việc của mình, chứng minh với nhà tuyển dụng rằng bạn xứng đáng được mức lương tốt hơn hoặc một vị trí cao hơn trong công ty.

Người trẻ hãy học cách thật khiêm tốn và nhìn nhận các vấn đề theo hướng khách quan thay vì góc nhìn hạn hẹp của bản thân mình. Hãy biết vị trí của mình ở đâu và từng bước tiến xa hơn trong công việc thay vì cứ ảo tưởng mà mãi dậm chân tại chỗ, thậm chí là đi lùi. Ảo tưởng sức mạnh không bao giờ giúp năng lực của bạn được cao hơn mà chỉ càng làm cho bạn mau đi đến con đường thất bại.

Một lời khuyên của hầu hết các nhà tuyển dụng dành cho các bạn trẻ là khi nhận ra môi trường làm việc thực tế không giống trong mơ mộng, thay vì hờn dỗi, trách móc thậm chí nhảy việc để rồi quay lại nói xấu công ty cũ thì các bạn hãy ra sức tìm cách thích nghi với môi trường làm việc ấy. Bởi lẽ nhà tuyển dụng không bao giờ đánh giá cao những ứng viên thường xuyên thay đổi công việc với lý do không phù hợp.

Và một điều các bạn nên lưu ý là dù đã nghỉ việc ở công ty cũ nhưng hãy nhớ đó từng là nơi mà ta từng gắn bó, từng cùng nhau chia sẻ khó khăn, từng mang lại tiếng cười cho nhau. Vì một lý do nào đó mà chúng ta không thể gắn bó với nơi đó nhưng hãy giữ hình ảnh tốt cho nơi mình đã từng đầu quân. Vì khi bạn nói xấu về nơi đó, chẳng khác nào bạn làm bẩn chính gương mặt của mình. Và trước khi nói xấu công ty cũ chúng ta nên tự hỏi rằng lý do vì sao trước kia ta bắt đầu công việc từ nơi đó.

 

— HR Insider —
VietnamWorks.com – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Lật 1 trang "thơ kiều", dự đoán những điều xảy ra với bạn trong năm 2024

Trong những trang thơ kinh điển của "Truyện Kiều", có những dòng văn được khắc sâu về tâm trí độc giả, mang theo một tinh...

Khi đồng nghiệp "nhạy cảm với lời chê bai", làm thế nào để họ "thấy sai mà sửa"

Môi trường công việc là nơi tập hợp nhiều cá tính khác nhau, và không phải ai cũng có khả năng tiếp nhận lời phê...

Làm gì khi sếp & nhân viên không cùng “tiếng nói chung”?

Bạn đã từng cảm thấy khó chịu, bực bội, hoặc thất vọng trong quá trình làm việc với sếp của mình chưa? Bạn có thấy...

Kiểu dữ liệu thông dụng của excel

Điểm mặt các kiểu dữ liệu thông dụng của Excel

Khi làm việc với bảng tính, việc hiểu và sử dụng đúng kiểu dữ liệu là rất quan trọng để đảm bảo tính chính xác...

“Sông có khúc, người có lúc” - Đã đến lúc học cách tha thứ cho nhân viên mắc phải lỗi lầm

“Sông có khúc, người có lúc" - một câu ca dao đơn giản nhưng chứa đựng một sự thấu hiểu sâu sắc về cuộc sống...

Bài Viết Liên Quan

Lật 1 trang "thơ kiều", dự đoán những điều xảy ra với bạn trong năm 2024

Trong những trang thơ kinh điển của "Truyện Kiều", có những dòng văn được khắc...

Khi đồng nghiệp "nhạy cảm với lời chê bai", làm thế nào để họ "thấy sai mà sửa"

Môi trường công việc là nơi tập hợp nhiều cá tính khác nhau, và không...

Làm gì khi sếp & nhân viên không cùng “tiếng nói chung”?

Bạn đã từng cảm thấy khó chịu, bực bội, hoặc thất vọng trong quá trình...

Kiểu dữ liệu thông dụng của excel

Điểm mặt các kiểu dữ liệu thông dụng của Excel

Khi làm việc với bảng tính, việc hiểu và sử dụng đúng kiểu dữ liệu...

“Sông có khúc, người có lúc” - Đã đến lúc học cách tha thứ cho nhân viên mắc phải lỗi lầm

“Sông có khúc, người có lúc" - một câu ca dao đơn giản nhưng chứa...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers