Lượt Xem 2 K

Thông tin trên nằm trong báo cáo thị trường lao động TP HCM trước và sau Tết Quý Mão do Trung tâm dự báo nhân lực và thông tin thị trường lao động TP HCM (thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội) công bố mới đây, dựa trên khảo sát gần 7.500 người. Trong số này, còn có gần 20% người tìm việc mong nhận mức lương 15-20 triệu đồng mỗi tháng, 23% muốn nhận 10-15 triệu đồng và 10% nhận mức 5-10 triệu đồng.

Khảo sát trên cho thấy rất ít người yêu cầu mức lương dưới 5 triệu đồng, chỉ chiếm 0,75%, tập trung ở nhân viên bán thời gian, làm theo giờ, phục vụ tiệc cưới, nhân viên tại các khu vui chơi giải trí.

Người lao động tìm việc tại sàn giao dịch việc làm năm ngoái. Ảnh: Lê Tuyết

Người lao động tìm việc tại sàn giao dịch việc làm năm ngoái. Ảnh: Lê Tuyết

Ở chiều ngược lại, khi khảo sát gần 2.000 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng trên 28.500 vị trí, mức lương trên 20 triệu đồng mỗi tháng chiếm chưa đến 11%, trong khi đó mức lương 5-10 triệu đồng chiếm đến gần 45% và hơn 4% công việc có lương dưới 5 triệu đồng.

Theo đánh giá của các đơn vị tuyển dụng năm 2023, kỳ vọng về lương của người lao động đang khá cao so với khả năng chi trả của doanh nghiệp. Trong khảo sát lương của Navigos Group vừa công bố, hơn 45% trong tổng số 4.170 ứng viên được Navigos hỏi muốn lương tăng hàng năm từ 10% trở lên. Đối với lao động muốn chuyển việc, hơn 19% người kỳ vọng mức lương tăng ít nhất 30%, hơn 19% kỳ vọng tăng ít nhất 20% so với thu nhập bình quân.

Trong khi đó ở chiều ngược lại, chỉ gần 27% doanh nghiệp tham gia khảo sát lương 2023 cho biết sẽ tăng lương 5-10%, 23% lương sẽ không đổi và 15% tăng ít hơn 5%, chỉ 12% sẽ tăng 10-15%.

Tương tự, đánh giá từ trang tuyển dụng Việc làm tốt, trong 6 tháng đầu năm nay, mức lương trung bình của khối ngành được dự báo tăng 5-10%, chủ yếu ở nhóm F&B (dịch vụ kinh doanh ẩm thực, nhà hàng, ăn uống) và bán lẻ như các ngành nghề: nhân viên phục vụ, bán hàng, phụ bếp, đầu bếp, kinh doanh.

Bà Trần Minh Ngọc, Giám đốc Việc làm tốt, nói rằng nhiều ngành còn bị ảnh hưởng bởi thị trường thế giới, do đó thời gian tới các doanh nghiệp sẽ điều chỉnh chi phí nhân sự, thu hẹp sản xuất. Các công ty ưu tiên giữ chân người lao động tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm, tăng năng suất lao động thay vì tuyển mới và mở rộng đội ngũ nhân sự. Vì vậy lao động tìm hoặc nhảy việc cần cân nhắc để có lựa chọn phù hợp.

Đại diện ManpowerGroup Việt Nam cho rằng kỳ vọng lương cao là mong muốn chính đáng của người đi làm, song còn phụ thuộc trình độ, kỹ năng mỗi người. Đặc biệt trong bối cảnh suy thoái kinh tế, nhiều doanh nghiệp cắt giảm nhân sự nên tìm kiếm công việc lương cao sẽ khó hơn. Để có công việc tốt trong năm nay, người lao động có thể linh động làm bán thời gian, tham gia các dự án ngắn hạn để chờ cơ hội, không nên cứng nhắc với mức lương toàn thời gian mình đặt ra.

Xem thêm: Những thói quen giúp bạn thành công trong việc

— HR Insider / Nguồn: VnExpress —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Giữa ‘bão’ sa thải, nhân viên chất lượng vẫn được săn đón

Trong làn sóng cắt giảm việc làm, nhân sự có chuyên môn, đa năng, có thể nhanh chóng học hỏi và sẵn sàng nhận nhiệm...

Cú sốc cuối năm của thị trường lao động

Đầu năm, sau những cuộc gọi động viên công nhân quay lại nhà máy vì "đơn hàng nhiều không có người làm", Trinh khăn gói...

80% người lao động vừa làm vừa muốn.... bỏ việc?

(Dân trí) - Nhiều nhân sự làm việc, lĩnh lương trong tâm thế muốn chuyển việc, nhảy việc. Có đến 80% người lao động ở...

Kinh tế khó khăn, người Việt thờ ơ mua sắm Lễ độc thân

Khác năm ngoái, sự hào hứng mua sắm không còn thể hiện rõ trong đợt khuyến mại Lễ độc thân ngày 11/11. Tình hình kinh...

Lần đầu tiên trong 18 năm, nhân viên Meta nếm mùi ‘nghèo’: Hàng nghìn người sắp mất việc, phải hạn chế đi công tác

Mark Zuckerberg đã xuất hiện với vẻ mặt khá buồn bã và nói rằng anh chịu trách nhiệm cho những bước đi sai lầm của...

Bài Viết Liên Quan

Giữa ‘bão’ sa thải, nhân viên chất lượng vẫn được săn đón

Trong làn sóng cắt giảm việc làm, nhân sự có chuyên môn, đa năng, có...

Cú sốc cuối năm của thị trường lao động

Đầu năm, sau những cuộc gọi động viên công nhân quay lại nhà máy vì...

80% người lao động vừa làm vừa muốn.... bỏ việc?

(Dân trí) - Nhiều nhân sự làm việc, lĩnh lương trong tâm thế muốn chuyển...

Kinh tế khó khăn, người Việt thờ ơ mua sắm Lễ độc thân

Khác năm ngoái, sự hào hứng mua sắm không còn thể hiện rõ trong đợt...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.