adsads
Shutterstock 2186016037 1
Lượt Xem 3 K

Thông tin trên nằm trong báo cáo thị trường lao động TP HCM trước và sau Tết Quý Mão do Trung tâm dự báo nhân lực và thông tin thị trường lao động TP HCM (thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội) công bố mới đây, dựa trên khảo sát gần 7.500 người. Trong số này, còn có gần 20% người tìm việc mong nhận mức lương 15-20 triệu đồng mỗi tháng, 23% muốn nhận 10-15 triệu đồng và 10% nhận mức 5-10 triệu đồng.

Khảo sát trên cho thấy rất ít người yêu cầu mức lương dưới 5 triệu đồng, chỉ chiếm 0,75%, tập trung ở nhân viên bán thời gian, làm theo giờ, phục vụ tiệc cưới, nhân viên tại các khu vui chơi giải trí.

Người lao động tìm việc tại sàn giao dịch việc làm năm ngoái. Ảnh: Lê Tuyết

Người lao động tìm việc tại sàn giao dịch việc làm năm ngoái. Ảnh: Lê Tuyết

Ở chiều ngược lại, khi khảo sát gần 2.000 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng trên 28.500 vị trí, mức lương trên 20 triệu đồng mỗi tháng chiếm chưa đến 11%, trong khi đó mức lương 5-10 triệu đồng chiếm đến gần 45% và hơn 4% công việc có lương dưới 5 triệu đồng.

Theo đánh giá của các đơn vị tuyển dụng năm 2023, kỳ vọng về lương của người lao động đang khá cao so với khả năng chi trả của doanh nghiệp. Trong khảo sát lương của Navigos Group vừa công bố, hơn 45% trong tổng số 4.170 ứng viên được Navigos hỏi muốn lương tăng hàng năm từ 10% trở lên. Đối với lao động muốn chuyển việc, hơn 19% người kỳ vọng mức lương tăng ít nhất 30%, hơn 19% kỳ vọng tăng ít nhất 20% so với thu nhập bình quân.

Trong khi đó ở chiều ngược lại, chỉ gần 27% doanh nghiệp tham gia khảo sát lương 2023 cho biết sẽ tăng lương 5-10%, 23% lương sẽ không đổi và 15% tăng ít hơn 5%, chỉ 12% sẽ tăng 10-15%.

Tương tự, đánh giá từ trang tuyển dụng Việc làm tốt, trong 6 tháng đầu năm nay, mức lương trung bình của khối ngành được dự báo tăng 5-10%, chủ yếu ở nhóm F&B (dịch vụ kinh doanh ẩm thực, nhà hàng, ăn uống) và bán lẻ như các ngành nghề: nhân viên phục vụ, bán hàng, phụ bếp, đầu bếp, kinh doanh.

Bà Trần Minh Ngọc, Giám đốc Việc làm tốt, nói rằng nhiều ngành còn bị ảnh hưởng bởi thị trường thế giới, do đó thời gian tới các doanh nghiệp sẽ điều chỉnh chi phí nhân sự, thu hẹp sản xuất. Các công ty ưu tiên giữ chân người lao động tay nghề cao, nhiều năm kinh nghiệm, tăng năng suất lao động thay vì tuyển mới và mở rộng đội ngũ nhân sự. Vì vậy lao động tìm hoặc nhảy việc cần cân nhắc để có lựa chọn phù hợp.

Đại diện ManpowerGroup Việt Nam cho rằng kỳ vọng lương cao là mong muốn chính đáng của người đi làm, song còn phụ thuộc trình độ, kỹ năng mỗi người. Đặc biệt trong bối cảnh suy thoái kinh tế, nhiều doanh nghiệp cắt giảm nhân sự nên tìm kiếm công việc lương cao sẽ khó hơn. Để có công việc tốt trong năm nay, người lao động có thể linh động làm bán thời gian, tham gia các dự án ngắn hạn để chờ cơ hội, không nên cứng nhắc với mức lương toàn thời gian mình đặt ra.

Xem thêm: Những thói quen giúp bạn thành công trong việc

— HR Insider / Nguồn: VnExpress —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Google sa thải hơn 1.000 nhân sự

Mở đầu năm 2024, Google tiến hành sa thải hàng loạt nhân sự từng tham gia vào các sản phẩm đáng chú ý nhất của...

Navigos Group ra mắt Báo cáo Lương và Thị trường lao động năm 2024 – Talent Guide 2024

Để tiếp nối các thông tin về tình hình thị trường lao động Việt Nam từ Navigos Group - công ty cung cấp dịch vụ...

Nhân sự tại các công ty thuần về công nghệ có công việc ổn định nhất

Theo báo cáo của VietnamWorks inTECH, nhân sự công nghệ thông tin làm việc tại các công ty thuần về công nghệ ghi nhận có...

VietnamWorks phát hành Báo cáo “Thực trạng Nhân sự ngành Sản Xuất 2023”

Đầu tháng 8 vừa qua, VietnamWorks đã chính thức phát hành báo cáo “Thực trạng Nhân sự ngành Sản Xuất 2023” nhằm đem đến những...

60% lao động ngành sản xuất phải cắt giảm chi phí sinh hoạt

Để ứng phó với tình trạng giảm thu nhập do doanh nghiệp thu hẹp sản xuất, 60% lao động phải cắt bớt chi phí sinh...

Bài Viết Liên Quan

Google sa thải hơn 1.000 nhân sự

Mở đầu năm 2024, Google tiến hành sa thải hàng loạt nhân sự từng tham...

Navigos Group ra mắt Báo cáo Lương và Thị trường lao động năm 2024 – Talent Guide 2024

Để tiếp nối các thông tin về tình hình thị trường lao động Việt Nam...

Nhân sự tại các công ty thuần về công nghệ có công việc ổn định nhất

Theo báo cáo của VietnamWorks inTECH, nhân sự công nghệ thông tin làm việc tại...

VietnamWorks phát hành Báo cáo “Thực trạng Nhân sự ngành Sản Xuất 2023”

Đầu tháng 8 vừa qua, VietnamWorks đã chính thức phát hành báo cáo “Thực trạng...

60% lao động ngành sản xuất phải cắt giảm chi phí sinh hoạt

Để ứng phó với tình trạng giảm thu nhập do doanh nghiệp thu hẹp sản...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers