• .
adsads
Untitled design 1 6
Lượt Xem 2 K

Ấn tượng đầu tiên là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn trở nên đặc biệt trong mắt của đối phương. Và ấn tượng này lại càng quan trọng hơn khi bạn đi phỏng vấn xin việc. Phỏng vấn là gì? Đây là vòng quyết định “được hay mất” trong sự nghiệp tương lai của bạn. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị thật cẩn thận cho buổi phỏng vấn.

 

1. Phỏng vấn là gì – Trau chuốt vẻ ngoài thật chỉn chu 

Phỏng vấn là gì – bạn đừng bao giờ nghĩ rằng vẻ bề ngoài trong buổi phỏng vấn là không quan trọng. Nó sẽ là yếu tố góp phần mang đến thành công cho buổi phỏng vấn của bạn. Bạn có muốn tuyển dụng một người quần áo xộc xệch, tóc tai không gọn gàng vào công ty của mình không?

Câu trả lời tất nhiên là không, vì chẳng ai đi phỏng vấn mà lại thiếu sự tôn trọng với người đối diện như thế cả. 

Bạn hãy dành ra một khoảng thời gian để trau chuốt cho bản thân. Sự trau chuốt này sẽ giúp nhà tuyển dụng thấy rằng bạn tôn trọng họ. Và khi bạn sở hữu một vẻ ngoài ưa nhìn, gọn gàng thì chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ có thiện cảm hơn rất nhiều.

 

2. Phỏng vấn là gì – Tận dụng ngôn ngữ hình thể

Giống như nguyên tắc giao tiếp được đề cập trong bài viết trước của HR Insider, ngôn ngữ cơ thể chiếm đến 55% trong cuộc giao tiếp.

Và bạn sẽ thành công hơn trong buổi phỏng vấn nếu vận dụng được tối đa hiệu quả mà ngôn ngữ hình thể mang lại. Những hành động sẽ giúp bạn thể hiện kỹ năng giao tiếp trong phỏng vấn chính là: bắt tay thiện chí, tư thế ngồi, tư thế đi đứng, hướng nhìn của ánh mắt, cử chỉ, nụ cười,…

Phỏng vấn là gì – nó không hề khó khăn như bạn nghĩ nếu từ lần gặp đầu tiên, bạn trao cho nhà tuyển dụng một nụ cười thiện cảm và ánh mắt đầy tự tin.

 

3. Phỏng vấn là gì – Gõ cửa trước khi bước vào văn phòng phỏng vấn

Nhà tuyển dụng là những người rất khắt khe trong các khâu đánh giá một con người. Vì vậy, bạn cần cẩn trọng trong bất kì cử chỉ và hành động nào của mình. 

Một phép lịch sử tối thiểu khi bước vào văn phòng phỏng vấn chính là gõ cửa. Nhưng rất ít ai chú ý làm việc này, vì thế bạn sẽ càng ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng nếu làm được điều này.

 

4. Đừng bao giờ ngồi xuống trước khi được mời

Phỏng vấn là gì – là khi bạn cần thể hiện phép lịch sự tối thiểu của mình để ghi điểm với họ. Khi đã gõ cửa bước vào, đừng vội vàng ngồi xuống khi chưa được mời. Bạn là khách và họ là chủ nhà, vì vậy hãy tôn trọng họ.

Tiếp đó, khi đã nhận được lời mời, bạn nên ngồi xuống trong một tư thế thoải mái, điềm tĩnh và ngồi thẳng lưng. Không nên ngồi e dè hay quá khép nép vì nó sẽ khiến nhà tuyển dụng đánh giá về sự thiếu tự tin của bạn.

 

5. Điềm tĩnh trong phỏng vấn và trả lời phỏng vấn

Phỏng vấn và trả lời phỏng vấn không hề quá khó khăn. Đừng áp lực hay quá căng thẳng. Bạn chỉ cần bình tĩnh lắng nghe câu hỏi và tự tin trả lời những câu hỏi đó theo kiến thức của bản thân.

Đừng để nhà tuyển dụng phát hiện sự thiếu chuyên nghiệp hay kiến thức chuyên môn trong lời nói của bạn. Đừng ngập ngừng trong lời nói, hãy nói dứt khoát, gãy gọn và súc tích những nội dung chính cần đề cập trong câu hỏi.

 

6. Chuẩn bị trước câu hỏi Test IQ phỏng vấn xin việc

Một số doanh nghiệp ngày nay ngoài việc kiểm tra năng lực và kỹ năng giao tiếp trong buổi phỏng vấn thì còn có thêm bài test IQ phỏng vấn xin việc.

Tùy theo những lĩnh vực chuyên môn mà họ có thể đưa ra những bài kiểm tra khác nhau. Bạn nên tham khảo những bài kiểm tra IQ có sẵn trên mạng hoặc từ những người đi trước để chuẩn bị thật tốt cho bài phỏng vấn của mình.

Phỏng vấn là gì? Nó quả thật không có gì quá đáng sợ như bạn nghĩ. Vì thế đừng để bị áp lực và căng thẳng. Hãy tự tin và bình tĩnh, chuẩn bị tâm thế và vẻ ngoài thật hoàn hảo để bắt đầu một cuộc phỏng vấn thật suôn sẻ. Chúc bạn thành công trong bài phỏng vấn xin việc của mình nhé.

 

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
Kiểu dữ liệu thông dụng của excel

Điểm mặt các kiểu dữ liệu thông dụng của Excel

Khi làm việc với bảng tính, việc hiểu và sử dụng đúng kiểu dữ liệu là rất quan trọng để đảm bảo tính chính xác...

“Sông có khúc, người có lúc” - Đã đến lúc học cách tha thứ cho nhân viên mắc phải lỗi lầm

“Sông có khúc, người có lúc" - một câu ca dao đơn giản nhưng chứa đựng một sự thấu hiểu sâu sắc về cuộc sống...

Nâng tầm CV của bạn với WoWCV - Phiên bản Beta 2.0 mới nhất từ VietnamWorks

Tính năng WowCV của VietnamWorks đã được cải tiến chất lượng và hữu ích hơn trước với phiên bản Beta 2.0. Tìm hiểu chi tiết...

Bạn có phù hợp với vị trí này - Hãy để VietnamWorks phân tích mức độ phù hợp công việc mới của bạn

Khi ứng tuyển vào một vị trí nhưng lại chưa rõ đâu là những yêu cầu về kỹ năng, kinh nghiệm mà nhà tuyển dụng...

Google sheets là gì?

Google sheets là gì? Cách sử dụng đơn giản, hiệu quả

Với khả năng tích hợp và cộng tác, Google Sheets đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa quy trình công việc hàng...

Bài Viết Liên Quan
Kiểu dữ liệu thông dụng của excel

Điểm mặt các kiểu dữ liệu thông dụng của Excel

Khi làm việc với bảng tính, việc hiểu và sử dụng đúng kiểu dữ liệu...

“Sông có khúc, người có lúc” - Đã đến lúc học cách tha thứ cho nhân viên mắc phải lỗi lầm

“Sông có khúc, người có lúc" - một câu ca dao đơn giản nhưng chứa...

Nâng tầm CV của bạn với WoWCV - Phiên bản Beta 2.0 mới nhất từ VietnamWorks

Tính năng WowCV của VietnamWorks đã được cải tiến chất lượng và hữu ích hơn...

Bạn có phù hợp với vị trí này - Hãy để VietnamWorks phân tích mức độ phù hợp công việc mới của bạn

Khi ứng tuyển vào một vị trí nhưng lại chưa rõ đâu là những yêu...

Google sheets là gì?

Google sheets là gì? Cách sử dụng đơn giản, hiệu quả

Với khả năng tích hợp và cộng tác, Google Sheets đóng vai trò quan trọng...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers