Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả - Bí quyết vàng dẫn lối thành công
Lượt Xem 5 K

“Người tài giỏi sẽ chiến thắng trò chơi, nhưng tinh thần đồng đội và trí óc sẽ giành chức vô địch.” – Michael Jordan. Trong mọi lĩnh vực công việc thì tinh thần đồng đội và kỹ năng làm việc nhóm luôn là một trong những yếu tố quan trọng để dẫn đến thành công. Thế nhưng, không hẳn ai cũng biết được kỹ năng này và tận dụng nó một cách hiệu quả.

Kỹ năng làm việc nhóm là gì? Người ta thường bảo rằng “trí tuệ tập thể bao giờ cũng sáng suốt hơn trí tuệ của mỗi cá nhân”. Vì thế, trong xã hội ngày càng phát triển như hiện nay thì làm việc nhóm đang ngày càng phổ biến. Và làm việc nhóm trong học tập hay công việc cũng là nhân tố cơ bản để tạo nên hiệu quả của vốn nhân lực trong một tổ chức.

 

1/ Kỹ năng tổ chức và phân công việc hiệu quả

Một nhóm thực hiện công việc phải dựa trên nguyên tắc công bằng và bình đẳng. Mọi cá nhân trong tổ chức đều có trách nhiệm và vai trò ngang nhau. Vì thế, việc tổ chức và phân công công việc cũng nên dựa trên nguyên tắc này để hạn chế sự tranh cãi.

Kỹ năng làm việc nhóm đầu tiên cần có chính là bầu ra trưởng nhóm – người được cả tập thể chấp nhận cho phép lên lãnh đạo nhóm. Người trưởng nhóm này sẽ là người “đứng mũi chịu sào” và có trọng trách phân bổ công việc cho cả nhóm.

Khi phân bổ công việc cho các thành viên, trưởng nhóm nên đánh giá sơ lược năng lực mỗi cá nhân. Sau đó, dựa trên năng lực mà phân công những công việc phù hợp. Sự phân công của trưởng nhóm không hẳn là được tất cả các thành viên chấp nhận, nhưng nó phải là sự phân công nhận được nhiều sự tán thành nhất.

 

2/ Kỹ năng thuyết phục các thành viên nhóm

Một trong những kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả chính là khả năng thuyết phục các thành viên lắng nghe ý kiến của bạn. Và để làm được điều này, bạn cần vận dụng cả ngôn từ lẫn hình ảnh, con số để chứng minh. 

Kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả - Bí quyết vàng dẫn lối thành công

Bạn cần là một người có chính kiến, bởi khi làm việc nhóm thì việc nhận được lời phản bác của người khác là chuyện hiển nhiên. Bạn cần đưa ra lý lẽ và minh chứng để thuyết phục họ nghe theo quan điểm của mình, phản biện để bảo vệ quan điểm.

Tuy nhiên, phản biện và bảo vệ quan điểm không đồng nghĩa với việc bảo thủ ý kiến cá nhân. Bạn cũng nên tiếp thu và lựa chọn phương án hiệu quả nhất dựa trên lợi ích của cả nhóm.

 

3/ Tôn trọng và hỗ trợ lẫn nhau 

Kỹ năng làm việc nhóm tiếp theo cũng không kém phần quan trọng. Đó là tôn trọng và hỗ trợ lẫn nhau. Làm việc nhóm tức là bạn đang sống với một tập thể, những thành viên trong nhóm là những đồng đội của bạn. Do đó, bạn cần cùng họ chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau.

Sự giúp đỡ này phải dựa trên sự công bằng và bình đẳng. Nó không nên là sự gánh vác và ôm đồm tất cả. Bạn sẽ chẳng thể nhận lời làm hết phần việc của 10 thành viên nhóm. Vì vậy, chỉ giúp đỡ những ai thật sự cần và gặp khó khăn.

4/ Không dùng giờ dây thun trong các cuộc họp nhóm

Thời gian là vàng là bạc, vậy hà cớ gì bạn lại phí phạm thời gian của những con người trong nhóm chỉ vì việc cá nhân? Đúng giờ chính là trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi cá nhân và là ý thức tự giác cần có trong kỹ năng làm việc nhóm

Việc đến đúng giờ sẽ cho mọi người thấy rằng bạn là một người có trách nhiệm và tôn trọng đối phương. Chưa kể, nếu một tập thể cùng đúng giờ khi làm việc chung thì hiệu suất công việc sẽ tăng lên rất nhiều.

 

5/ Không trì hoãn deadline (thời hạn công việc)

Mỗi một thành viên trong nhóm đều có những công việc ngang nhau và thời hạn hoàn thành công việc như nhau. Vì vậy, bạn cần phải có trách nhiệm làm việc và hoàn thành chúng đúng thời hạn. 

Đừng bao giờ để tất cả thành viên đợi một mình bạn. Điều này vô cùng thiếu chuyên nghiệp và sẽ là điểm khuyết khiến mọi người cảm thấy bất đồng với bạn. 

Hãy để sau khi kết thúc công việc nhóm, tất cả mọi người đều nhận xét bạn là một người có kỹ năng làm việc nhóm tốt và trách nhiệm với công việc. Sự nhận xét này có thể sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong sự nghiệp tương lai.

Một trong những yếu tố quyết định thành công trong xã hội ngày nay chính là kỹ năng làm việc nhóm. Và để làm việc nhóm phát huy hiệu quả thì ngoài kỹ năng ra, bạn cũng cần ghi nhớ “Đến với nhau là một sự khởi đầu. Giữ được nhau là sự tiến triển. Làm việc cùng nhau là sự thành công.” – Henry Ford

 

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Cách làm việc với đồng nghiệp không chịu hợp tác

Trong môi trường công sở lúc nào cũng tồn tại những vấn đề nan giải như: drama giữa các đồng nghiệp, đồng nghiệp nói xấu...

Ra quyết định là gì và những yếu tố ảnh hưởng đến việc ra quyết định

Trong môi trường làm việc đòi hỏi khả năng xử lý áp lực và giải quyết tình huống, những yêu cầu cơ bản đối với...

Cách xử lý 5 vấn đề thường gặp cho người mới đi làm

Bạn là sinh viên mới ra trường và bắt đầu đi làm? Bạn có những nỗi băn khoăn và lo lắng khi bắt đầu với...

Overtime - Cơ hội thăng tiến hay là cái giá phải trả

Tuổi trẻ hãy cháy hết mình vì công việc. Cân bằng giữa cuộc sống và công việc là điều không dễ dàng đối với các...

Cách nâng cao kỹ năng nghề nghiệp để tìm được công việc mơ ước

Cách nâng cao kỹ năng nghề nghiệp để tìm được công việc mơ ước

Làm công việc mà mình yêu thích, môi trường làm việc “sang - xịn - mịn”, chế độ lương thưởng, phúc lợi tuyệt vời. Đó...

Bài Viết Liên Quan

Cách làm việc với đồng nghiệp không chịu hợp tác

Trong môi trường công sở lúc nào cũng tồn tại những vấn đề nan giải...

Ra quyết định là gì và những yếu tố ảnh hưởng đến việc ra quyết định

Trong môi trường làm việc đòi hỏi khả năng xử lý áp lực và giải...

Cách xử lý 5 vấn đề thường gặp cho người mới đi làm

Bạn là sinh viên mới ra trường và bắt đầu đi làm? Bạn có những...

Overtime - Cơ hội thăng tiến hay là cái giá phải trả

Tuổi trẻ hãy cháy hết mình vì công việc. Cân bằng giữa cuộc sống và...

Cách nâng cao kỹ năng nghề nghiệp để tìm được công việc mơ ước

Cách nâng cao kỹ năng nghề nghiệp để tìm được công việc mơ ước

Làm công việc mà mình yêu thích, môi trường làm việc “sang - xịn -...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.