adsads
Untitled design 58
Lượt Xem 936

Thời gian gần đây, bên cạnh trình độ chuyên môn, người ta hay nhắc tới thuật ngữ kỹ năng mềm như một điều kiện cần và đủ cho sự thành đạt của cá nhân. Đây là một trong những tiêu chí đánh giá mức độ hữu dụng của một người lao động. Kỹ năng mềm sẽ giúp mỗi cá nhân xây dựng thương hiệu cá nhân của người đó giữa những người có cùng trình độ chuyên môn.

 

1/ Kỹ năng mềm – Thuật ngữ phổ biến thời đại 4.0

Kỹ năng mềm là thuật ngữ chỉ các kỹ năng hỗ trợ con người trong việc giải quyết các vấn đề trong công việc và cuộc sống: gồm rất nhiều kỹ năng như: Làm việc nhóm, quản lý thời gian, thuyết trình,…. Các kỹ năng này được con tối ưu hóa, tập hợp, hệ thống và lan truyền rộng rãi.

Những người có nhiều kỹ năng mềm thường Các trở nên sáng giá trong mắt các nhà tuyển dụng nhờ khả năng giải quyết vấn đề tốt hơn người bình thường, đem lại kết quả cao trong công việc. Cơ hội rộng mở, kỹ năng vững chắc, không lý do gì khiến họ không thể thành đạt trong tương lai.

Quan trọng là thế, nhưng không phải ai cũng có điều kiện rèn luyện kỹ năng mềm của bản thân. Muốn tích lũy thật tốt các kỹ năng thì cần xác định được những kỹ năng nào cần thiết, cũng như cách thức để tích lũy kỹ năng đó là như thế nào.

 

2/ Kỹ năng mềm: làm việc nhóm

Ở bất kỳ tổ chức, môi trường nào thì chúng ta cũng phải làm việc trong sự tương tác với rất nhiều người. Kỹ năng làm việc nhóm giúp chúng ta tránh những mâu thuẫn xảy ra trong quá trình làm việc chung. Kỹ năng này giúp tăng sự đoàn kết của tập thể, mang lại hiệu quả công việc cao nhất.

Hãy tham gia thật nhiều cá tổ chức như câu lạc bộ, đội nhóm. Tham gia các tập thể này mang lại cho bạn rất ít áp lực, tạo nên một môi trường học kỹ năng thuận lợi.

 

3/ Kỹ năng mềm: giao tiếp

Làm việc trong tập thể, hoặc chỉ đơn thuần là sống, bạn bắt buộc phải giao tiếp. Giao tiếp khiến bạn và những người xung quanh hiểu nhau, không ai bị cô lập. Giao tiếp kém sẽ cướp đi của bạn rất nhiều cơ hội cả về công việc lẫn tình cảm. Hãy rèn luyện khả năng giao tiếp của mình bằng cách giao tiếp thật nhiều, qua đó nâng cao khả năng ngôn ngữ và giải quyết tình huống giao tiếp.

 

4/ Học cách quản lý thời gian

Thời gian là vàng: Cân bằng được thời gian giữa công việc, cuộc sống và cá nhân không phải là điều dễ dàng. Một ngày chỉ có 24 giờ, sử dụng tối ưu ngần ấy thời gian là điều mà chúng ta nên quan tâm. Hãy tập thói quen lập cho mình thời gian biểu chi tiết mỗi ngày và cố gắng thực hiện đúng như dự kiến nhé!

 

5/ Lên kế hoạch, theo đuổi mục tiêu

Kỹ năng lên kế hoạch giúp bạn dễ dàng theo đuổi mục tiêu. Kế hoạch rõ ràng với mục tiêu phù hợp tạo ra nhiều động lực, thúc đẩy bạn tiến về phía trước. Cách tốt nhất để cải thiện kỹ năng này là thực tập thật nhiều. Lên kế hoạch cho mọi dự định và quản lý rủi ro hết mức có thể. Hãy tìm cho mình một tấm gương thành đạt để học tập cách lên kế hoạch một cách tốt nhất.

 

6/ Giải quyết vấn đề

Mọi công việc, yếu tố xung quanh chúng ta đều có nguy cơ nảy sinh vấn đề. Đã là vấn đề liên quan đến bạn thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến bạn. Vì vậy không cần nhấn mạnh vai trò của kỹ năng này.

Xác định nguồn gốc, chủ thể, phương pháp giải quyết rồi mới giải quyết. Đây chính là thứ tự chính xác nhất các bước giải quyết vấn đề. Ở kỹ năng này, thực tiễn trải nghiệm vẫn là cách tích lũy tốt nhất. Không ai muốn có vấn đề xảy ra với mình, nhưng nếu “may mắn” có vấn đề xảy ra thì đừng ngần ngại lăn xả vào mà thực hành giải quyết nha!

 

7/ Tự giải tỏa áp lực 

Cảm giác mệt mỏi, áp lực sẽ đến với bất kỳ ai, dù ở vai trò hay cương vị nào. Áp lực lớn và tình trạng không thoải mái làm tổn hại đến sức khỏe và tinh thần, đem lại những kết quả không mong muốn cho công việc và cuộc sống. Giải tỏa áp lực là kỹ năng cần thiết giúp bạn nhanh chóng tự hồi phục cho bản thân, nâng cao tinh thần vượt qua mọi trở ngại, thử thách.

Bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, tập thể dục, tham gia các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh là liều thuốc sớm đưa bạn tươi trẻ trở lại. Hãy tham khảo thêm các chế độ dinh dưỡng, khẩu phần và các bài tập từ các nguồn uy tín chuyên về sức khỏe, làm phong phú cách bảo vệ bản thân.

Phát triển toàn diện bản thân để “thành công phù hợp hơn với bạn”

Kỹ năng mềm quyết định 75% sự thành đạt của bạn, so với con số 25% ít ỏi mà trình độ mang tới. Vì vậy hãy vận dụng kỹ năng quản lý thời gian vừa học được, cân bằng thời gian học tập kiến thức và học kỹ năng. Hãy xây dựng bản thân thành một người phát triển toàn diện, một người đáng giá trong xã hội.

 

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển sự nghiệp chính là một rào cản khiến cho sự...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại để khuyến khích sự sáng tạo và tư duy độc...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa chọn thêm nghề tay trái để tăng thêm thu nhập....

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người lao động. Trong thời gian khi Tết âm lịch 2024...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, khía cạnh của cuộc sống. Người có cách giao...

Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa...

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers