adsads
10 8analyzing statistical data with colleagues scaled
Lượt Xem 98

Kỹ năng lãnh đạo là gì?

Kỹ năng lãnh đạo là khả năng điều hành và quản lý nhân viên trong cùng một đội nhóm làm việc để cùng hướng đến một mục đích chung. Dù bạn đang vị trí nào thì vai trò của kỹ năng lãnh đạo là vô cùng quan trọng. Bởi vì mỗi chúng ta đều có tiềm năng trở thành một người lãnh đạo giỏi thông qua học hỏi và trau dồi các kỹ năng hàng ngày..

Trong môi trường làm việc công sở hiện nay, người lãnh đạo (còn được gọi là người đứng đầu) có vai trò quan trọng, định hướng mọi chiến lược phát triển của cả một cơ chế chung. Những người này thường có sức ảnh hưởng lớn đến mọi người xung quanh, giúp gắn kết toàn bộ nhân viên trong đội nhóm, hình thành một môi trường làm việc năng động và đầy tích cực. Đặc biệt là người giữ vai trò khích lệ tinh thần kịp thời cho nhân viên, điều này sẽ tạo thêm động lực cho cấp dưới.

Vậy khái niệm trên có gì khác với leadership? 

Kỹ năng leadership là gì? Đây được xem là khả năng một người trong việc vận hành một tổ chức, đội nhóm riêng biệt. Giống như lãnh đạo thì vị trí leader cũng sẽ có ảnh hưởng mạnh mẽ tới người khác thông qua hành động và lời nói, tuy nhiên quy mô sẽ nhỏ hơn rất nhiều. Tại đây, họ sẽ phải trang bị cho mình kỹ năng lãnh đạo cấp phòng vào đội nhóm của mình, bao gồm: kỹ năng ra quyết định, kỹ năng điều tiết và phân công công việc.  

Mọi tổ chức, mọi doanh nghiệp lúc nào cũng cần đến một người đứng đầu có kỹ năng lãnh đạo hiệu quả và xử lý tình huống giỏi. Đặc biệt trong những cuộc khủng hoảng của công ty, thì người lãnh đạo có vai trò trực tiếp giải quyết những vấn đề đó. Lúc này họ cần phải phát huy được khả năng xử lý tình huống, đưa ra các giải pháp kịp thời và nhanh chóng nhất. 

2. Rèn luyện kỹ năng lãnh đạo hiệu quả để trở thành người sếp giỏi

Để giỏi ở một lĩnh vực hay một vị trí nào đó, chúng ta không thể dễ dàng thực hiện trong một hai ngày, mà cần cả một quá trình học hỏi và rèn luyện. Vậy đâu là những kỹ năng cần có để trở thành một lãnh đạo giỏi?

  • Quyết đoán và chính trực: Người có tính quyết đoán là người có thể đưa ra quyết định nhanh chóng dựa trên thông tin hiện có, điều này sẽ giúp nâng cao hiệu suất làm việc và sự hiệu quả của công việc. 
  • Có khả năng giải quyết vấn đề tốt: Trong công việc không thể tránh được những rủi ro bất ngờ ập đến, lúc này người lãnh đạo sẽ nắm vai trò chính để xử lý các vấn đề. Trong trường hợp này, họ cần phải bình tĩnh, có tư duy phản biện, kỹ năng phân tích thông tin và sự quyết đoán trong hành động. 
  • Có chuyên môn và một tầm nhìn xa: để lãnh đạo một tổ chức thì chuyên môn giỏi là điều bất cứ lãnh đạo nào cũng phải có. Ngoài ra, họ cũng cần có khả năng “nhìn xa trông rộng” để phân tích và đưa ra những phương hướng khác nhau trong cách vận hành tổ chức/doanh nghiệp của mình.
  • Biết dùng người: Một lãnh đạo giỏi cần phải có con mắt nhìn ra nhân tài, biết dùng đúng người vào những trường hợp quan trọng. Luôn công bằng, có khen thưởng thì sẽ có kỉ luật và không thiên vị với bất cứ ai. Như vậy, người lãnh đạo mới nhận lại được sự tín nhiệm và lòng trung thành của cấp dưới.
  • Biết lắng nghe, tạo động lực và khuyến khích nhân viên: Lắng nghe nhân viên thực sự là một kỹ năng lãnh đạo hiệu quả cần phải có trong môi trường làm việc, vì chỉ khi có lắng nghe người lãnh đạo mới thực sự hiểu được nhân viên của mình đang nghĩ gì và mong muốn gì? Ngoài ra, nên thường xuyên tạo động lực và khuyến khích các nhân viên của mình. Ai cũng muốn cảm thấy mình được coi trọng, chính vì vậy sự khích lệ kịp thời sẽ là bàn đạp để gắn kết và tạo mối liên hệ khăng khít hơn giữa lãnh đạo và nhân viên.

3. Nhân viên có thực sự cần đến kỹ năng người lãnh đạo?

Để tổ chức được vận hành cách nhuần nhuyễn, không chỉ có người đứng đầu mà tất cả các nhân viên/thành phần trong tổ chức cần phải có những kỹ năng người lãnh đạo.

Kỹ năng người lãnh đạo không chỉ dành riêng cho những người đứng đầu, bất cứ nhân viên nào cũng đều cần rèn luyện cho mình những kỹ năng này. Nó có ảnh hưởng tích cực rất nhiều đến khả năng làm việc của bạn, giúp nâng cao hiệu quả công việc. Được cấp trên ghi nhận và được đồng nghiệp ngưỡng mộ là những điều bất cứ ai cũng mong muốn. Với những gì bạn đã cống hiến cho tổ chức hay doanh nghiệp, chắc chắn sự thăng tiến trong công việc sẽ đến sớm ngay thôi.

Nếu bạn đang muốn tìm hiểu và nâng cao kỹ năng lãnh đạo và quản lý để phát triển cho bản thân. Thi hãy tham gia các khóa đào tạo tại các trung tâm, các buổi workshop, hoặc thậm chí tại nơi làm việc. Hãy tích cực học hỏi và không ngần ngại nhờ đến sự hỗ trợ từ các vị lãnh đạo, các cố vấn và đồng nghiệp trong tổ chức.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến vấn đề kỹ năng người lãnh đạo có thực sự cần thiết cho nhân viên”. Mong rằng qua bài viết này, các bạn đã có cho mình câu trả lời hợp lí và có thêm cái nhìn rõ hơn kỹ năng và vai trò của một nhà lãnh đạo . Hãy chia sẻ cho nhiều người bài viết này nếu bạn thấy bổ ích nhé!

> Xem thêm: Nghệ thuật giao tiếp: 3 Tránh – 4 Dùng

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

 

adsads
Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển sự nghiệp chính là một rào cản khiến cho sự...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại để khuyến khích sự sáng tạo và tư duy độc...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa chọn thêm nghề tay trái để tăng thêm thu nhập....

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người lao động. Trong thời gian khi Tết âm lịch 2024...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, khía cạnh của cuộc sống. Người có cách giao...

Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa...

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers