• .
adsads
Untitled design 109
Lượt Xem 3 K

Cho dù bạn là lính mới “chân ướt chân ráo” gia nhập đội ngũ tìm việc hay bạn đã lặn lội ở thị trường tuyển dụng bao lâu nay, bạn sẽ luôn có cảm giác mệt mỏi và áp lực trong quá trình tìm kiếm một công việc ưng ý. Và quá trình này càng kéo dài, bạn sẽ càng thêm căng thẳng. Từ hy vọng ban đầu, bạn dần chuyển sang chế độ giận dữ và cuối cùng là bỏ cuộc. Động lực của bạn đã treo cờ đầu hàng.

Nếu bạn đang trải qua công cuộc săn lùng việc làm mệt mỏi này, hãy thử áp dụng vài mẹo “giữ lửa” dưới đây, được trích từ tựa sách “Bring Your Brain To Work” của tác giả Art Markman.

 

Chẩn đoán “căn bệnh” bạn đang gặp phải

Quá trình tìm kiếm việc làm thường phát sinh khá nhiều yếu tố bất ngờ. Do đó, thật khó để có thể xác định được lý do vì sao bạn không tìm được công việc ưng ý. Đôi khi, một công ty đã lựa chọn sẵn một ứng viên cho một công việc cụ thể. Đôi khi, lại có quá nhiều ứng viên hội tụ đủ điều kiện cho một vị trí. Thế nhưng, đôi khi chính từ những điều bạn đang làm lại cản trở con đường thành công của bạn.

Điều này có nghĩa là bạn cần có một cái nhìn khá rõ ràng về toàn bộ quá trình ứng tuyển của mình để đảm bảo rằng bạn không làm bất cứ điều gì tạo ra vấn đề. Nếu bạn gặp khó khăn khi tiếp nhận phỏng vấn, hãy thử ngồi xuống trò chuyện với một senior kinh nghiệm để họ đánh giá kỹ lưỡng về CV của bạn, cũng như thư xin việc mà bạn đã gửi đi. Hoặc có lẽ bạn không thể hiện trình độ chuyên môn của mình một cách đúng đắn. Ví dụ, nhiều người gặp khó khăn trong việc chuyển nghề từ trong quân đội sang các công việc dân sự, khi họ không thể phiên dịch ngôn ngữ họ dùng trong lực lượng vũ trang sang ngôn ngữ mà các nhà quản lý tuyển dụng thường dùng.

Nếu bạn được gọi đến buổi phỏng vấn, nhưng sau đó lại không nhận được thư mời làm việc, thì đây chính là lúc bạn cần xem lại các kỹ năng phỏng vấn của mình. Sau mỗi cuộc phỏng vấn, hãy viết ra tất cả các câu hỏi bạn có thể nhớ và ghi chú lại cách bạn xử lí những câu hỏi này. Sau đó, hãy luyện tập trả lời lại các câu hỏi ấy với một người có nhiều kinh nghiệm trong các cuộc phỏng vấn. Họ có thể đề xuất cho bạn một vài ý tưởng giúp bạn nâng cao kỹ năng này.

Nếu bạn không có đủ nguồn lực để thuê hẳn một chuyên gia cố vấn, hãy thử tìm kiếm các nhóm tình nguyện hoặc tổ chức cộng đồng chia sẻ bí quyết, hỗ trợ người tìm việc làm. Họ thường sẵn sàng bỏ ra thời gian để chia sẻ và giúp đỡ bạn cho đến khi bạn có được việc.

 

Mở rộng các lựa chọn công việc

Sự ngẫu nhiên trong quá trình tuyển dụng còn có một hàm ý khác. Mọi người thường có xu hướng lý tưởng hóa công việc mà họ ứng tuyển nhưng với một số người, có lẽ họ đang ở ranh giới của sự lý tưởng. Vấn đề nằm ở chỗ bạn thường đánh giá quá cao cơ hội kiếm việc của mình, giống như mọi người đánh giá quá cao khả năng trúng xổ số chỉ vì họ có mua vé số.

Làm sao để “giữ lửa” cho cuộc săn lùng việc làm trường kì?

Hãy thử cân nhắc việc rải đơn ứng tuyển ở một loạt các công việc hơn là những công việc bạn nghĩ bạn nên làm. Điều đó sẽ tăng cơ hội nhận được thư mời làm việc từ bạn. Bạn có thể lo ngại rằng liệu bạn có đang ứng tuyển một công việc mà bạn không ưng ý. Tuy nhiên nghiên cứu lại cho thấy rằng bạn có thể học cách để yêu thích bất kỳ một công việc nào với điều kiện là bạn cảm thấy vị trí đó cho phép bạn chinh phục các mục tiêu bạn nghĩ là quan trọng. Do đó, hãy ngừng quan tâm đến việc tìm kiếm đam mê của bạn, thay vì vậy, hãy mang năng lượng của bạn dồn sức cho công việc mà bạn sẽ có được.

Hơn nữa, bạn không bắt buộc phải nhận một công việc khi bạn có trong tay thư mời làm việc. Nếu bạn đang trải qua quá trình tuyển dụng và quyết định rằng bạn không muốn nhận công việc này, bạn có thể lịch sự từ chối nó. Ít nhất tinh thần của bạn sẽ được củng cố một niềm tin vững chắc rằng, cuối cùng bạn cũng đã có một lời mời làm việc.

 

Năng nổ mọi lúc mọi nơi

Đừng để một ngày của bạn trôi qua trong mờ nhạt. Những ngày bạn không có việc làm có thể kéo dài lê thê, và bạn thì rất dễ mất tinh thần vì điều này. Một vài ngày chơi game có thể tốt, nhưng bạn thực sự cần phải hoạt động mạnh mẽ hơn trong quá trình tìm việc. Điều tốt nhất bạn có thể làm là đặt mình vào tình huống mà bạn có thể gặp phải những nhà tuyển dụng.

Một lựa chọn cho bạn đó là thử sức với những công việc ngắn hạn. Hiện nay, các cơ quan cũng có đăng tuyển tìm kiếm những nhân viên mang tính chất thời vụ để hỗ trợ công ty trong khi có nhân viên nào đó đang nghỉ phép hoặc có thể thu hẹp khoảng cách cho đến khi công ty có thể đủ khả năng thuê một nhân viên làm việc toàn thời gian. Đây là một cách cực hiệu quả để bạn đưa tên mình vào danh sách chờ cho một vị trí ở công ty này.

Làm sao để “giữ lửa” cho cuộc săn lùng việc làm trường kì?

Một lựa chọn khác cho bạn đó là tình nguyện tham gia vào một tổ chức cần đến kỹ năng của bạn. Các tổ chức phi lợi nhuận cũng thường cần sự giúp đỡ trong văn phòng của họ để làm những công việc lặt vặt như cân đối tài chính, duy trì trang web, quảng cáo hoặc xây dựng cộng đồng. Làm việc trong bối cảnh văn phòng có thể giúp bạn trau dồi kỹ năng và cũng có thể giúp bạn tiếp xúc nhiều với mọi người (đặc biệt là thành viên hội đồng quản trị của tổ chức phi lợi nhuận), những người có thể đang có nhu cầu tuyển dụng. Thậm chí một ngày hay một tuần làm việc như vậy cũng giúp tăng giá trị cho bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm lâu dài.

 

Luôn giữ liên lạc với mọi người

Cuối cùng, đừng gánh chịu áp lực căng thẳng của quá trình tìm kiếm việc làm lâu dài này một mình. Nhiều người đối phó với sự căng thẳng của họ bằng cách nhìn vào các mối quan hệ và giao tiếp trong xã hội.

Hãy thử tìm một số người trong cuộc sống mà bạn tin tưởng và chia sẻ cho họ biết bạn đang cảm thấy thế nào. Điều đó sẽ giúp bạn có động lực để tiếp tục cuộc tìm kiếm hơn là từ bỏ hy vọng của mình. Việc trò chuyện cũng sẽ giúp bạn chịu đựng tốt hơn những ngày khó khăn này. Sẽ có những ngày bạn cảm thấy thật bế tắc khi không biết bản thân tương lai sẽ đi về đâu. Vào những ngày như thế, bạn cần năng lượng tích cực từ bạn bè và những người thân yêu xung quanh.

Đừng cảm thấy như bạn đang trở thành gánh nặng cho tất cả mọi người. Bạn sẽ luôn giúp một người bạn hoặc người thân nào đó khi họ cần, thì đổi lại họ sẽ luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn. Và khi công việc tìm kiếm dài lê thê này cuối cùng đã kết thúc (và chắc chắn rồi sẽ kết thúc), bạn có thể gửi tặng họ một bó hoa, mời họ đi ăn hoặc có tâm hơn là tự tay nấu hẳn cho họ một bữa ăn ngon.

 

— HR Insider / Theo fastcompany —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
cách chuyển số thành chữ trong excel

Cách chuyển số thành chữ trong Excel tự động cực đơn giản

Việc chuyển đổi số thành chữ trong Excel đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa hiệu suất công việc của bạn. Bạn...

"Đầu xuôi đuôi lọt" trong sự nghiệp 2024, phải kể đến những con giáp này

Bạn đã biết năm 2024 là năm Giáp Thìn, năm mà theo văn hóa Á Đông, con Rồng được coi là một linh vật linh...

5 kỹ năng mềm giúp bạn X10 thu nhập ngoài lương cứng 

Trong thời đại kinh tế 4.0, thu nhập từ lương cứng không còn là nguồn thu nhập chính của nhiều người. Thay vào đó, thu...

cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường hợp dữ liệu tràn ô hoặc bị ẩn khi thể...

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng mà bất cứ dân công sở nào cũng cần năm....

Bài Viết Liên Quan
cách chuyển số thành chữ trong excel

Cách chuyển số thành chữ trong Excel tự động cực đơn giản

Việc chuyển đổi số thành chữ trong Excel đóng vai trò quan trọng trong việc...

"Đầu xuôi đuôi lọt" trong sự nghiệp 2024, phải kể đến những con giáp này

Bạn đã biết năm 2024 là năm Giáp Thìn, năm mà theo văn hóa Á...

5 kỹ năng mềm giúp bạn X10 thu nhập ngoài lương cứng 

Trong thời đại kinh tế 4.0, thu nhập từ lương cứng không còn là nguồn...

cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường...

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers