adsads
shutterstock 1926874049 2
Lượt Xem 3 K

Trong số chúng ta, chắc hẳn không ít người đôi lúc vẫn tự ti về bản thân khi thấy người khác xinh đẹp, tài giỏi. Và đôi lúc vẫn so sánh mình với những người xung quanh. Bạn có bao giờ tự hỏi “Mình làm vậy là đúng hay sai?” hay “Làm sao để mình ngừng so sánh như vậy?”.

So sánh bản thân với người khác có tốt không?

Những người có xu hướng so sánh bản thân sẽ một thoáng quên đi rằng chính họ cũng thật xinh đẹp, thật tài giỏi mà. Mỗi người có một nét đẹp riêng dù vẻ ngoài hay trong tâm hồn. 

Chỉ là đôi khi thấy người đối diện quá nổi trội vì bộc lộ những điểm mạnh của họ mà bạn tự ti về mình. Nếu cứ mãi so sánh như vậy thì có lẽ mỗi người sẽ chẳng hiểu được con người bên trong chúng ta nữa đâu.

Cùng thử xem những cách sau có giúp các bạn mạnh mẽ, tự tin hơn không nhé!

7 cách phát triển bản thân giúp bạn ngừng so sánh với người khác

Hoàn thiện bản thân

Hãy dùng thời gian bạn ngồi tự ti, so sánh khi chợt thấy một người xinh đẹp, tài giỏi trên mạng xã hội để thay đổi bản thân mình. Đọc một quyển sách, một bài báo, tập một bài thể dục, học cách trang điểm, phối đồ…Mọi sự học hỏi đều giúp bạn trở thành người có suy nghĩ tích cực.

Lúc đó, bạn cũng nhận ra rằng họ đẹp, họ giỏi và chính bạn cũng đang cố gắng để trở thành phiên bản tốt nhất của mình. Chính bạn sẽ nhận ra sự thay đổi nhanh nhất, và qua một thời gian bạn sẽ bộc lộ được những điểm mạnh, nét đẹp của chính mình.

Tuy nhiên hoàn thiện bản thân là một chặng đường dài, cần rất nhiều sự cố gắng. Chỉ có những thực sự nỗ lực không ngừng khẳng định mình mới có thể “hái được quả ngọt”.

Đặt ra mục tiêu, kế hoạch

Việc này tưởng như rất đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được. Viết ra kế hoạch, mục tiêu rất dễ dàng nhưng để đạt được nó lại đòi hỏi hành động, ý chí của bạn. Đầu tiên bạn cần tạo cho mình một thói quen. Biết cách đặt mục tiêu và thực hiện sẽ hướng bạn đến lối sống có kế hoạch, nguyên tắc, đạt hiệu quả cao hơn trong công việc.

Không cần quá xa xôi hay to lớn. Mỗi ngày bạn liệt kê danh sách kế hoạch nhỏ của mình và hoàn thành nó cũng sẽ là bước đệm ý chí để bạn đạt được kết quả đáng mong đợi.

Không lạm dụng mạng xã hội

Mạng xã hội Facebook, Instagram, Tiktok… là những nền tảng sôi nổi của giới trẻ hiện nay. Mỗi ngày các bạn trẻ giành thời gian vào đó rất nhiều dẫn đến lạm dụng. 

Đó là điều không nên. Bạn chỉ nên sử dụng nó như một hình thức giải trí ngắn sau những giờ làm, giờ học căng thẳng để nhận biết xu hướng xã hội. Mạng xã hội chỉ làm bạn tự ti hơn nếu bạn không cố gắng.

Thay vào đó, hãy dành thời gian nghiên cứu công việc, xây dựng mối quan hệ với đồng nghiệp, đối tác. Hoặc học nấu một món ăn, nghiên cứu một chiến lược mới nào đó…

Xem người khác là động lực

Với những người thường so sánh mình với người khác thì hãy lấy sự xinh đẹp, tài giỏi của chính họ để làm động lực cho bản thân. Thay vì so sánh một cách tiêu cực, bạn hãy xem đó là một động lực tinh thần thôi thúc bạn phải ngày càng đẹp, ngày càng giỏi. Nhờ đó, bạn sẽ có thêm nỗ lực cố gắng để một ngày nào đó, chính bạn là niềm động lực cho người khác.

Kết thúc nhanh chóng những mối quan hệ tiêu cực

Hành trình tìm kiếm bản thân sau những sự so sánh không thể tồn tại những mối quan hệ vô bổ. Những cuộc vui chơi quá giờ, đầu tư tiền bạc, thời gian sẽ không giúp bạn tốt hơn mà còn kéo bạn xuống thấp hơn. Hãy mạnh dạn rời bỏ người không yêu và trân trọng bạn, hay những người chỉ xem bạn là bạn bè khi họ thấy bạn có ích trong những cuộc chơi.

Không bị ảnh hưởng bởi định kiến xấu

Mọi sự dèm pha, định kiến chỉ làm bạn thêm phân tâm, nhụt chí mà thôi. Hãy cứ sống theo cách của chính mình, miễn là bạn không làm điều gì xấu hổ, sai trái, bạn không có lỗi. Kẻ có lỗi chính là những người buông lời định kiến, nhận thức không đúng đắn.

Phải chăng họ đang ghen tị với sự thay đổi tích cực của bạn, muốn đạp đổ thành quả mà bạn phấn đấu.

Ưu tiên cho bản thân nhiều hơn

Yêu thương bản thân là sự đầu tư xứng đáng không bao giờ lỗ. Mang chiếc đầm mà bạn yêu thích lâu nay, dùng màu son bạn muốn đánh từ lâu nhưng chần chừ vì không hợp. Tại sao bạn phải ngập ngừng rồi nhét tất cả vào tủ và tiếp theo là tự ti, so sánh rằng mình không đẹp như họ.

Mỗi chúng ta sinh ra đều là một cơ thể tuyệt vời. Ai cũng có những nét đẹp riêng, điểm mạnh riêng. Chẳng qua sự tự ti, so sánh thường ngày đã vô tình khiến bạn che giấu nó vào trong. Hãy thật tự hào với tất cả những gì hiện tại mà bản thân chúng ta có được. Việc bạn cần làm là khám phá bản thân để trở thành một phiên bản hoàn hảo của chính mình, không phải so sánh với bất kỳ ai. Vì bạn là duy nhất.

HR Insider hy vọng bạn sẽ là những ngôi sao sáng nhất, mạnh mẽ và thu hút nhất. Chúc cho tất cả chúng ta sẽ luôn xinh đẹp và thành công!

>> Xem thêm: Làm thế nào để rèn luyện tính kỷ luật bản thân

— HR Insider—
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển sự nghiệp chính là một rào cản khiến cho sự...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại để khuyến khích sự sáng tạo và tư duy độc...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa chọn thêm nghề tay trái để tăng thêm thu nhập....

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người lao động. Trong thời gian khi Tết âm lịch 2024...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, khía cạnh của cuộc sống. Người có cách giao...

Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa...

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers