adsads
shutterstock 1866865339
Lượt Xem 2 K

Thân thiện với tất cả mọi người

Bước đầu tiên khi đến môi trường làm việc mới bạn hãy bày tỏ mình là một người thân thiện, dễ gần. Bằng cách chủ động làm quen với tất cả mọi người, luôn niềm nở và nhiệt tình trong mọi công việc được giao. Nếu như vẫn không có ai chú ý đến bạn thì cũng đừng vội nản chí, hãy cứ tiếp tục giữ thái độ thân thiện này và sớm muộn gì bạn cũng sẽ được chú ý. Tuy nhiên, không nên tỏ ra quá nhiệt tình hay thân thiện vì đôi khi bạn sẽ làm cho người khác cảm thấy khó chịu và nghĩ bạn là người “vô duyên” đó.

Tạo ấn tượng tốt trong mắt sếp và đồng nghiệp

Là một nhân viên mới chắc hẳn bạn sẽ không có sự nổi trội nào để mọi người chú ý đến mình. Do đó, khi mới vào làm bạn hãy giới thiệu bản thân, đóng góp ý kiến vào công việc chung, chủ động giúp đỡ mọi người, mua cà phê hay đồ ăn vặt mời mọi người… Đây chính là nền móng tốt để xây dựng nên những mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp đó. Dần dần mọi người sẽ quý bạn và đương nhiên bạn sẽ không còn cảm thấy lẻ loi trong môi trường làm việc mới nữa.

Tuân thủ theo nội quy chung của công ty

Mỗi công ty đều sẽ có những quy định và nội quy riêng dành cho nhân viên. Có thể đôi khi bạn cảm thấy những nội quy này không phù hợp và có phần kỳ quặc. Tuy nhiên đừng gây ấn tượng xấu bằng cách nổi loạn và không tuân thủ, tốt nhất hãy cố gắng thích nghi và tuân thủ theo những quy định đó. Bởi việc làm đó đôi khi sẽ khiến bạn bị cô lập với tất cả mọi người trong một môi trường mới.

Chủ động tham gia các công việc nhóm

Là một nhân viên mới bạn nên chủ động tham gia vào các công việc chung của nhóm chứ đừng để mọi người nhắc thì mới tham gia. Việc làm này vừa giúp cho bạn có cơ hội học hỏi lại dễ dàng kết nối với mọi người hơn.

Đi ăn trưa cùng đồng nghiệp

Nghỉ trưa sẽ là khoảng thời gian tốt nhất để bạn có thể bắt chuyện và làm quen với mọi người. Do đó đừng từ chối khi bạn nhận được lời mời đi ăn trưa cùng với đồng nghiệp. Chắc chắn chỉ sau một buổi ăn trưa bạn đã có thể nắm được thông tin cơ bản về từng người. Ngoài ra, thời gian này bạn cũng có thể tìm hiểu thêm được về văn hóa công ty và một số luật ngầm của công ty nữa đó. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý cẩn trọng trong từng lời nói và cử chỉ của mình. Bởi nếu bạn nói quá nhiều về bản thân hoặc có nhiều hành động phản cảm khi ăn sẽ có thể để lại ấn tượng không tốt đối với đồng nghiệp.

Đặt câu hỏi một cách khôn ngoan

Để thể hiện bạn là một người nhanh nhẹn, tháo vát và biết quan sát thì đừng ngại đặt ra các câu hỏi liên quan đến công việc. Thế nhưng lưu ý chỉ hỏi trong những thời điểm thích hợp chứ không nên hỏi quá nhiều vì đôi khi bạn sẽ vô tình làm ảnh hưởng đến công việc của người khác và tạo cảm giác khó chịu cho người được hỏi.

Không ngại đề nghị giúp đỡ khi cần

Trong trường hợp bạn cần đến sự giúp đỡ thì đừng ngại và đừng sợ mọi người đánh giá bạn là một người không có năng lực. Mà chỉ đơn giản bạn là một người mới, bạn cũng cần phải có thời gian để bắt nhịp với công việc, do đó sẽ không tránh khỏi những khó khăn hay khúc mắc. Nhờ đến sự giúp đỡ của những người cũ không những giúp bạn có thể nhanh chóng nắm bắt được công việc hơn mà còn có thể cải thiện thêm được những kỹ năng làm việc cho bản thân. 

Cẩn trọng trong công việc

Đây là yếu tố cần đối với tất cả mọi người, thế nhưng đối với nhân viên mới thì càng phải cẩn trọng hơn. Hãy đảm bảo chú tâm và làm công việc với 100% “công lực”, không nên để xảy ra những sai lầm ngu ngốc trong công việc. Bởi khi tuyển dụng, nhà tuyển dụng không chỉ đánh giá bạn qua sự thông minh, nhanh nhẹn mà cẩn trọng trong công việc cũng là một yếu tố vô cùng cần thiết. 

Tuyệt đối không nên “tám chuyện”

Trong thời gian đầu đi làm, vì là nhân viên mới nên chắc chắn bạn sẽ nhận được sự quan tâm đặc biệt từ cấp trên và những người đồng nghiệp. Thái độ và phong cách làm việc sẽ được các cấp trên đánh giá năng lực của bạn. Do đó, khi là nhân viên mới tuyệt đối không nên tụ tập tám chuyện, không lười biếng mà hãy tập trung vào công việc chính. 

Mặc dù đi làm là để làm việc, thế nhưng hãy cố gắng hòa đồng với tất cả mọi người để tạo nên một môi trường làm việc thoải mái và tạo sự hứng khởi mỗi khi bước chân đến công ty nhé. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thể hòa nhập với môi trường mới một cách nhanh chóng nhất. Chúc các bạn thành công.

 

>> Xem thêm: Kỹ năng ăn nói “Vạn người thương, triệu người mến”

— HR Insider—
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển sự nghiệp chính là một rào cản khiến cho sự...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại để khuyến khích sự sáng tạo và tư duy độc...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa chọn thêm nghề tay trái để tăng thêm thu nhập....

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người lao động. Trong thời gian khi Tết âm lịch 2024...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, khía cạnh của cuộc sống. Người có cách giao...

Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa...

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers