adsads
Lượt Xem 4 K

Bạn thường xuyên gặp thất bại khi bắt đầu một việc gì đó? Bạn thấy chán nản vì những mục tiêu mình đề ra đều không thể thực hiện được? Nguyên nhân có thể đến từ thói quen trì hoãn, sự lười biếng, nhút nhát của bạn. Kỷ luật bản thân chính là yếu tố quan trọng giúp bạn khởi đầu mọi thứ một cách suôn sẻ và đạt được thành công lâu dài. Hãy cùng VietnamWorks tìm hiểu về kỷ luật bản thân trong bài viết dưới đây nhé!

1. Kỷ luật bản thân là gì?

Kỷ luật bản thân là khả năng tự kiểm soát và kiềm chế những hành vi và tính cách của bản thân một cách có mục đích và nhất quán nhằm đạt được mục tiêu đề ra.

Kỷ luật bản thân là yếu tố quan trọng giúp bạn cưỡng lại những cám dỗ ở xung quanh bạn. Kỷ luật bản thân chính là vạn sự khởi đầu nan, giúp bạn có được thành công bền vững. Giai đoạn đầu bạn sẽ thấy rất khó để có thể thực hiện nhưng sau khi rèn luyện trở thành thói quen thì tự cơ thể bạn sẽ hành động mà không cảm thấy gò bó, bạn sẽ không bao giờ bỏ cuộc trong mọi tình huống.

2. Đặc điểm của kỷ luật bản thân

  • Mục tiêu rõ ràng

Một người có tính kỷ luật cao thì chắc chắn họ luôn có mục tiêu sống rõ ràng. Họ luôn biết mình muốn gì và cần phải làm gì để đạt được điều đó. Họ sống và hành động vì những mục tiêu đã đặt ra. Xem mục tiêu đề ra là đích đến mà họ hướng tới. Không một ai thực hành sống kỷ luật mà không có mục tiêu rõ ràng.

  • Kiên trì

Kiên trì là một trong những đặc điểm quan trọng của kỷ luật bản thân. Kỷ luật buộc bạn phải có một tinh thần thép. Kỷ luật tinh thần được hình thành khi bạn nỗ lực hết mình dành cho nó và điều đó phải lặp đi lặp lại trong một thời gian dài. Bạn sẽ không bao giờ chùn bước trước bất kỳ khó khăn, thử khách nào. Nhất là với những cám dỗ bên ngoài xảy ra bất ngờ, bạn phải chiến đấu chống lại nó.

  • Tự kiểm soát

Kỷ luật bản thân là bạn phải chống lại những sở thích, ham muốn và cám dỗ không có lợi trong một thời gian dài. Điều này có nghĩa là bạn đang đi ngược với những ham muốn cơ bản của bản thân. Nếu không kiểm soát tốt được những cám dỗ ấy, bạn rất dễ chạy theo những điều không có ích cho mục tiêu của mình. Và một người có tính kỷ luật cao sẽ biết cách vượt qua những ham muốn, cám dỗ ấy để đạt được thành công.

  • Người ít bị xao lãng:

Những người dễ bị các yếu tố bên ngoài tác động thì không thể có kỷ luật bản thân tốt. Thế nên để làm được điều này, bạn cần buông bỏ những cám dỗ từ bên ngoài. Trong đầu chỉ tồn tại sự quyết tâm và bám sát mục tiêu hành động. Bạn buộc phải giữ mình tránh xa những ảnh hưởng tiêu cực xung quanh khiến bạn mất tập trung.

  • Lặp đi lặp lại một công việc

Đặc điểm cuối cùng của kỷ luật bản thân là sự lặp đi lại một hành động hoặc công việc. Đa số các công việc đòi hỏi tính kỷ luật đều phải lặp đi lặp lại một hoặc một chuỗi hành động trong một khoảng thời gian dài. Một số việc có thể giải quyết ngay lập tức thì không cần hoặc ít đòi hỏi kỷ luật bản thân. Một số công việc đòi hỏi tính lặp đi lặp lại như học ngoại ngữ, tập thể thao, nấu ăn,…

3. Vì sao bạn cần phải rèn luyện tính kỷ luật bản thân tốt?

Việc từ bỏ thói quen, sở thích cá nhân quả là điều không dễ dàng, con người phải nhận lại được những gì thì mới chấp nhận đánh đổi như thế. Với kỷ luật bản thân, những khó khăn thử thách bạn trải qua chắc chắn được đền đáp xứng đáng. Một số lợi ích mà bạn nhận được từ kỷ luật bản thân như:

  • Sự tin tưởng từ những người xung quanh: Không ai muốn đặt niềm tin vào một kẻ lười biếng, sống thiếu kỷ luật, đặc biệt đối với những việc quan trọng. Vì thế, trong quá trình rèn luyện bản thân trong khuôn khổ kỷ luật, điều đầu tiên bạn nhận được chính là niềm tin yêu từ người khác.
  • Tự kiểm soát cảm xúc: Người có tính kỷ luật cao là người có khả năng kiểm soát cảm xúc tốt. Trong cuộc sống, kỹ năng kiềm chế cơn nóng giận, những cảm xúc nhất thời là vô cùng cần thiết. Nó sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bạn về mặt sức khỏe, tinh thần cũng như hoà khí trong các mối quan hệ.
  • Sớm thành công: Để đạt được mục tiêu đã đề ra trong cuộc sống, chắc chắn bạn phải hành động liên tục và nhất quán. Trong đó, kỷ luật bản thân là phương pháp hiệu quả nhất giúp bạn có thể làm được điều này.
  • Triệt tiêu những thói quen xấu: Khi bạn đã rèn luyện được tính tự giác tốt thì những ảnh hưởng xấu từ yếu tố khách quan sẽ dễ dàng bị triệt tiêu. Những thói quen tác động đến tương lai và cuộc sống của bạn như thức khuya, chơi game, ngủ nướng, lười vận động, trì hoãn sẽ được loại bỏ triệt để.

4. 8 Nguyên tắc vàng kỷ luật bản thân bất biến

4.1. Mục tiêu sống rõ ràng

Mục tiêu sống rõ ràng là nguyên tắc đầu tiên để rèn luyện kỷ luật bản thân. Một người sống mà không có động lực, không biết mình đang làm gì thì thật là vô nghĩa. Vì thế, để có thể bắt đầu rèn luyện tính tự giác, bạn phải đề ra mục tiêu rõ ràng và cụ thể. Mục tiêu càng cụ thể, động lực của bạn càng lớn, từ đó càng mau chóng thành công.

Khi chọn mục tiêu bạn cần lưu ý 2 điều: Mục tiêu đủ lớn và có thể thực hiện được. Mục tiêu đủ lớn là mục tiêu vượt quá khả năng mà bạn có ở hiện tại. Nó phải vượt qua giới hạn của bạn vào lúc này. Chỉ có như thế, thì bạn mới có động lực để phấn đấu và phát triển bản thân theo hướng tích cực hơn. Đồng thời, một mục tiêu tốt là một mục tiêu bạn có thể đạt được. Nếu mục tiêu quá xa vời, phi thực tế, bạn sẽ nhanh chóng nản lòng và từ bỏ.

4.2. Lên kế hoạch cụ thể

Sau khi đã đề ra mục tiêu, bạn phải có một kế hoạch chi tiết để biến thành hành động. Điều này giúp bạn định hướng được bản thân phải làm gì trước, làm gì sau. Một kế hoạch cụ thể phải song hành với những kết quả và mục tiêu nhỏ. Mục tiêu kèm theo này được chia thành các giai đoạn. Trải qua các giai đoạn này bạn cần nhìn nhận lại và đánh giá kết quả của bản thân đã đạt được so với kế hoạch đề ra. Nó sẽ giúp bạn cải thiện những khuyết điểm, sai sót và tạo động mạnh mẽ để bạn phấn đấu trong tương lai.

4.3. Hành động ngay lập tức

Một trong những kẻ thì của kỷ luật bản thân là “trì hoãn”: Hôm nay làm, thôi mai làm, thôi từ từ làm. Nếu bạn trì hoãn, bạn sẽ càng bị lún sâu vào thất bại. Hãy hành động ngay lập tức khi bạn đang tìm cách thay đổi. Chỉ cần bạn trì hoãn, động lực và năng lượng của bạn sẽ dần biến mất. Bạn sẽ không còn muốn tiếp tục hành động để đạt được mục tiêu nữa, đó là sai lầm quan trọng khi thực hành kỷ luật bản thân.

4.4. Tạo cho mình thói quen

Bên cạnh hành động tức thời bạn cần đưa kỷ luật bản thành trở thành một thói quen trong cuộc sống. Điều này có nghĩa là bạn phải hành động liên tục và không bị gián đoạn. Bất kể vì lý do gì, bạn cần phải duy trì hành động liên tục trong một thời gian dài. Khi có khó khăn, thử thách chống lại hành động của bạn, hãy tìm ngay cách khắc phục chứ không phải là đứng đó tìm lý do đổ lỗi. Có như vậy bạn mới rèn luyện cho mình tính kỷ luật cao và kiên trì.

4.5. Tránh xa cám dỗ

Là con người, chúng ta ai cũng có sở thích riêng, và vô số cám dỗ bên ngoài đưa bạn cuốn theo nó. Bạn không thể tự tin vào bản thân để có thể vượt qua mọi cám dỗ của cuộc sống. Vì thế, thay vì đợi chúng đến và chống lại chúng thì bạn nên tránh xa chúng càng xa càng tốt. Vì dù bạn có kiên cường đến mấy để vượt qua nó, bạn cũng sẽ vì nó mà đánh mất thời gian. Bạn sẽ bị phân tâm và không còn tập trung vào mục tiêu phía trước.

4.6. Tập trung vào công việc

Chúng ta là con người bình thường nên chỉ có thể làm tốt một số công việc nhất định. Tránh tham lam đảm nhận quá nhiều nhiệm vụ cùng một lúc. Nếu bạn cố gắng hoàn thành quá nhiều việc ngoài sức chịu đựng bản thân, bạn có thể đánh mất tính kỷ luật. Bạn sẽ dễ bị phân tán tâm lý, căng thẳng, quên đi những thú vui hằng ngày.

4.7. Cân đối thời gian và sức khỏe

Rèn luyện bản thân là một quá trình lâu dài và bền bỉ. Bạn không nên quá sức vượt qua giới hạn của mình trong một khoảng thời gian ngắn. Vì nếu điều đó xảy ra, bạn sẽ dễ nản chí trong giai đoạn tiếp theo. Hãy cố gắng cân bằng giữa công việc và thư giãn cuộc sống. Đảm bảo được nghỉ giải lao giữa giờ, kiểm tra sức khoẻ trong một cuộc chiến dài. Tấn nhiên, bạn không nên quá vỡ quy tắc của bản thân đã đặt ra. Hãy cho mình thời gian thư giãn để nghỉ ngơi và chăm sóc sức khỏe để được đảm bảo một cách tốt đa.

4.8. Có bạn đồng hành

Hãy nhớ một nguyên tắc: “Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi chung thì đi cùng nhau”. Vì thế, không ai muốn sống cô độc trên thế giới mà họ phải gồng gánh mọi thứ một mình. Hãy tìm kiếm một người bạn cùng chí hướng và sống cùng mục đích để cùng nhau nỗ lực. Họ sẽ động viên giúp bạn lấy lại tinh thần và động lực để bước tiếp. Hãy đảm bảo rằng họ cũng là một người có kỷ luật cao, khả năng tự kiểm soát tốt. Chỉ có như thế, bạn mới có để lực để phấn đấu và phát triển bản thân một cách toàn diện.

Kỷ luật bản thân sẽ giúp chúng ta kiểm soát và sắp xếp công việc tốt hơn và trở thành một con người thành công và hạnh phúc. Miễn là bạn tiếp tục áp dụng các kỹ năng trên, VietnamWorks tin rằng bạn sẽ phát triển tính kỷ luật ngay lập tức!

adsads
Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển sự nghiệp chính là một rào cản khiến cho sự...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại để khuyến khích sự sáng tạo và tư duy độc...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa chọn thêm nghề tay trái để tăng thêm thu nhập....

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người lao động. Trong thời gian khi Tết âm lịch 2024...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, khía cạnh của cuộc sống. Người có cách giao...

Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa...

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers