Làm việc nhóm: 5 Sai lầm nghiêm trọng mà bạn thường mắc phải
Lượt Xem 3 K

Biết cách làm việc nhóm là một trong những kỹ năng không thể thiếu nếu bạn muốn thành công và thăng tiến trong công việc. Tại sao lại như vậy? Bởi, hầu hết nhà tuyển dụng ngày nay đều đòi hỏi ứng viên của mình thành thạo các kỹ năng mềm, đặc biệt là kỹ năng hoạt động nhóm. Đây là kỹ năng quan trọng giúp bạn có thể hoạt động đội và làm việc hiệu quả trong môi trường công sở.

 

1/ Cách làm việc nhóm kém hiệu quả vì không biết lắng nghe

Hầu hết nguyên nhân gây ra sự thất bại khi làm việc nhóm đều bắt nguồn từ việc không biết lắng nghe. Lắng nghe là yếu tố cơ bản nhất để có thể hiểu được ý của đồng đội, thế nhưng khi cái tôi cá nhân quá lớn thì việc lắng nghe sẽ trở nên rất khó khăn và gần như là không thể chấp nhận.

Chẳng hạn như: Khi sếp đưa ra một đề án và cần team (nhóm) của bạn thực hiện. Điều này đồng nghĩa với việc công việc này cần có sự tư duy của cả tập thể. Nếu bạn cứ khăng khăng bảo vệ quan điểm cá nhân mà không lắng nghe thành viên khác có ý kiến như thế nào thì liệu đây có phải là cách làm việc nhóm hiệu quả?

Để rèn luyện được kỹ năng lắng nghe, đầu tiên bạn phải biết cách im lặng khi đồng đội đưa ra ý kiến, không cắt ngang ý của người khác khi họ đang trình bày quan điểm. Sự lắng nghe phải kèm theo thái độ chân thành và ánh mắt luôn hướng về người trình bày để thể hiện sự tôn trọng.

 

2/ Cách làm việc nhóm kém hiệu quả vì không tôn trọng lẫn nhau

Một tập thể hình thành và hoạt động cùng với nhau đều dựa trên một mục tiêu chung. Vì thế, mỗi cá nhân đều có vai trò và nghĩa vụ ngang nhau. Vậy nên, cách làm việc nhóm sẽ đạt hiệu quả tốt nhất khi mỗi thành viên tôn trọng lẫn nhau.

Môi trường công sở là nơi có nhiều cá nhân sở hữu những khả năng nổi trội riêng. Và bạn đừng bao giờ xem thường các thành viên trong nhóm của mình. Có thể họ không giỏi ở vai trò này nhưng họ sẽ giỏi ở vai trò khác. Đừng bao giờ chê trách hay xem thường những thành viên trong nhóm. Bạn phải nhớ rằng tôn trọng và bình đẳng là 2 điều quan trọng để làm việc nhóm trở nên hiệu quả.

 

3/ Cách làm việc nhóm kém hiệu quả vì thiếu ý thức

Ý thức là cái sẽ quyết định hành vi, thái độ của bạn. Nếu trong một tập thể, mỗi cá nhân đều chỉ biết sống cho riêng mình mà không có ý thức hoạt động vì nhóm, liệu rằng mục tiêu chung mà mọi người đặt ra có thể hoàn thành tốt được hay không?

Đa phần chúng ta thường vô tình mắc phải những lỗi tưởng chừng nhỏ nhặt như: đi trễ, hoàn thành việc không đúng thời hạn, thiểu đóng góp ý kiến, ù lì,…Thế nhưng, đây lại chính là biểu hiện của việc thiếu ý thức.

Chúng ta hẹn nhau làm việc lúc 8 giờ sáng, nhưng mỗi cá nhân đều nghĩ rằng đi trễ một xíu cũng không sao và sử dụng “giờ dây thun”. Cứ như vậy, người thứ nhất 9g mới đến, người thứ hai 10g mới đến,… Việc đi trễ có lý do là điều có thể chấp nhận.

Nhưng đi trễ do thiếu ý thức là điều không được phép xảy ra khi bạn làm việc nhóm. “Một người vì mọi người”, việc bạn đi trễ không chỉ ảnh hưởng đến giờ giấc làm việc, ảnh hưởng đến các thành viên mà còn ảnh hưởng đến tiến độ công việc chung của nhóm.

Hãy trở thành một cá nhân có ý thức trong bất cứ tập thể nào. Đây là thói quen sống rất tốt giúp bạn hình thành nhân cách đẹp và được nhiều người quý trọng.

 

4/ Ỷ lại vào đồng đội là hành động không được khuyến khích

Mỗi cá nhân trong một tập thể đều có những nhiệm vụ công việc và trọng trách khác nhau. Chính vì thế, mức độ áp lực trong công việc giữa họ là ngang nhau. Vậy việc ỷ lại vào đồng đội và chờ đợi họ hoàn thành công việc xong rồi đến giúp bạn, đây có phải là một hành đồng đúng đắn?

Tập thể chỉ mạnh khi mỗi cá nhân biết cố gắng và hoàn thành công việc được giao vì mục tiêu chung. Trường hợp bạn gặp phải những lý do bất khả kháng, thì dĩ nhiên giúp đỡ lẫn nhau là điều hiển nhiên. Nhưng đừng bao giờ biến lòng tốt của thành viên dành cho mình trở thành thói quen xấu mang tên ỷ lại.

Độc lập trong công việc cá nhân và giúp đỡ đồng đội chính là cách làm việc nhóm hiệu quả.

Với 4 lý do khiến làm việc nhóm dẫn đến thất bại ở trên, mong rằng bạn đã biết được mình có đang mắc phải những lỗi nào và tìm cách khắc phục nó ngay từ bây giờ. Hãy trở thành một cá nhân giỏi trong một tập thể mạnh. Hãy luôn nhớ rằng Lắng nghe – Tôn trọng – Ý thức – Không ỷ lại là 4 điều quan trọng không thể thiếu trong cách làm việc nhóm.

 

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Cách làm việc với đồng nghiệp không chịu hợp tác

Trong môi trường công sở lúc nào cũng tồn tại những vấn đề nan giải như: drama giữa các đồng nghiệp, đồng nghiệp nói xấu...

Ra quyết định là gì và những yếu tố ảnh hưởng đến việc ra quyết định

Trong môi trường làm việc đòi hỏi khả năng xử lý áp lực và giải quyết tình huống, những yêu cầu cơ bản đối với...

Cách xử lý 5 vấn đề thường gặp cho người mới đi làm

Bạn là sinh viên mới ra trường và bắt đầu đi làm? Bạn có những nỗi băn khoăn và lo lắng khi bắt đầu với...

Overtime - Cơ hội thăng tiến hay là cái giá phải trả

Tuổi trẻ hãy cháy hết mình vì công việc. Cân bằng giữa cuộc sống và công việc là điều không dễ dàng đối với các...

Cách nâng cao kỹ năng nghề nghiệp để tìm được công việc mơ ước

Cách nâng cao kỹ năng nghề nghiệp để tìm được công việc mơ ước

Làm công việc mà mình yêu thích, môi trường làm việc “sang - xịn - mịn”, chế độ lương thưởng, phúc lợi tuyệt vời. Đó...

Bài Viết Liên Quan

Cách làm việc với đồng nghiệp không chịu hợp tác

Trong môi trường công sở lúc nào cũng tồn tại những vấn đề nan giải...

Ra quyết định là gì và những yếu tố ảnh hưởng đến việc ra quyết định

Trong môi trường làm việc đòi hỏi khả năng xử lý áp lực và giải...

Cách xử lý 5 vấn đề thường gặp cho người mới đi làm

Bạn là sinh viên mới ra trường và bắt đầu đi làm? Bạn có những...

Overtime - Cơ hội thăng tiến hay là cái giá phải trả

Tuổi trẻ hãy cháy hết mình vì công việc. Cân bằng giữa cuộc sống và...

Cách nâng cao kỹ năng nghề nghiệp để tìm được công việc mơ ước

Cách nâng cao kỹ năng nghề nghiệp để tìm được công việc mơ ước

Làm công việc mà mình yêu thích, môi trường làm việc “sang - xịn -...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.