• .
adsads
Untitled design 46
Lượt Xem 12 K

Việc chấp nhận ở lại tổ chức với một mức lương thấp đôi lúc lại không đến từ giá trị của những con số trong tài khoản ngân hàng. Đôi lúc, nó còn nằm ở những giá trị tiềm năng tạo cơ hội phát triển, một tầm nhìn rộng và xa hơn lối suy nghĩ “an phận thủ thường”.

Cho dù bạn có là thành viên cộm cán hay là ứng viên xin việc, việc chấp nhận một mức lương thấp hơn mong đợi của mình đôi khi lại là một dấu hiệu tốt. Trước khi giải thích tại sao, cùng điểm qua một vài vấn đề có thể xảy ra đối với một người được nhận 1 mức lương “cao ngất ngưởng”.

  • Nếu bạn được trả lương cao, mọi người sẽ đặt kỳ vọng nhiều hơn ở bạn. Liên tục đưa ra những kết quả làm việc tốt được coi như là tất nhiên và tất cả mọi lỗi lầm mà bạn phạm phải dù to dù nhỏ đều sẽ bị phóng đại, và mức tăng lương sẽ là thấp nhất để “đưa bạn về đúng vị trí”.
  • Bạn làm liên lụy đến những người bạn cần lưu tâm. Được nhận một mức lương cao hơn mức lương trung bình yêu cầu nhà tuyển dụng hay nhà quản lý đứng ra chịu trách nhiệm với bộ phận HR. Và khi có chuyện gì xảy ra, họ sẽ phải hứng chịu cùng với bạn và họ sẽ không có khả năng, thậm chí là không hề muốn, bao che và biện hộ cho bạn.
  • Các vị trí nhân viên cấp cao hơn vốn không nhiều. Với mức lương cao, bạn sẽ bị loại ra ngay từ vòng đầu khi có cơ hội thăng tiến . Và ngay cả khi bạn có quyết định xin nghỉ vì thấy bất công, các nhà tuyển dụng cũng không hề quan tâm.

 

Một mức tăng lương chậm trong dài hạn là điều tất nhiên đối với những nhân viên theo đuổi mục tiêu tăng lương ngắn hạn. Thay vì tập trung vào số tiền lương, hãy thử tập trung vào 1 khía cạnh khác: Mục tiêu nghề nghiệp của bản thân. Nói một cách khác, hãy lựa chọn những công việc có đưa ra các tiềm năng phát triển hơn là các công việc đưa ra một mức lương cao. Cụ thể hơn, hãy thử cân nhắc theo những yếu tố sau:

 

Sự phù hợp năng lực và công việc

Lương thấp - Vì sao bạn nên chọn ở lại thay vì ra đi?

Khi áp dụng mức lương cho nhân viên, nhà tuyển dụng thường dựa trên sự phân tích thị trường lao động tổng thể nhằm thỏa đáng với quỹ tiền lương của công ty và nhằm đáp ứng nhu cầu cuộc sống của nhân viên.

Mức lương này sẽ được phân chia theo trách nhiệm và quyền hạn của mỗi nhân viên, vì vậy với mức độ trách nhiệm cao và áp lực công việc nhiều thì mức lương cũng sẽ cao hơn. Bạn cần đánh giá khách quan công việc hiện tại, năng lực đáp ứng của bản thân so với công việc và rút ra kết luận lương có phù hợp với công việc không.

 

Sự đáp ứng nhu cầu cuộc sống cá nhân

Bạn cần xem xét so với nhu cầu cá nhân trong cuộc sống, mức lương hiện tại có đáp ứng được hay chưa? Tất nhiên bạn không thể chấp nhận mức lương quá thấp và không thể đảm bảo cuộc sống của mình.

 

Sự cân bằng giữa lương và các chế độ phúc lợi khác

khoảng 70% người lao động có thể chấp nhận làm việc cho công ty có lương thấp hơn so với các công ty khác nhưng chế độ phúc lợi ưu đãi và môi trường làm việc tốt và có nhiều cơ hội thăng tiến, phát triển và thử thách bản thân.

Việc bạn bè của bạn có lương cao còn phụ thuộc rất nhiều vào lý do khách quan khác. Tuy nhiên, khi làm việc bạn không nên quan tâm và so sánh quá nhiều về chế độ lương, như vậy sẽ vô hình chung tạo cho bạn cảm giác không thỏa mãn và tạo thói quen nhảy việc. Bạn hãy định hướng cho bản thân mình và đặt ra mục tiêu công việc phù hợp, từ đó bạn sẽ đạt được thu nhập như ý muốn.

 

Tuy nhiên, khi đến thời điểm chín muồi, hãy mạnh dạn đề xuất với cấp trên của mình về việc thay đổi mức lương ở một mức xứng đáng hơn với công sức mà bạn đã bỏ ra. Tuy nhiên, trước khi mở lời, hãy ghi nhớ 3 điều sau:

Xác định giá trị bản thân

 Đã đến lúc bạn nên nhìn nhận vị trí, vai trò và trách nhiệm, sự cống hiến  của mình đối với sự thành công của công ty. Khi bạn nắm được những điểm mạnh nhất của bạn trong tổ chức hoặc lĩnh vực mà bạn đảm nhiệm, bạn sẽ tìm kiếm những bằng chứng để thuyết phục sếp.

 

Xung phong nhận thêm công việc

Nếu cảm thấy mình có đủ thời gian, khả năng để nắm giữ thêm trọng trách, bạn nên tình nguyện nhận thêm phần việc công ty đang cần người thực hiện. Đừng chờ đợi đến kỳ đánh giá nhân viên mới cuống cuồng tìm việc để làm. Thay vào đó, bạn nên chủ động đề nghị được giao những việc trong tầm tay.

 

Đề nghị mức tăng lương hợp lý

Đề nghị được tăng bao nhiêu lương cũng là một vấn đề bạn cần phải suy xét thật kỹ lưỡng. Thế nào là mức tăng hợp lý, phù hợp với khả năng của công ty và mong muốn của bạn luôn là câu hỏi khiến nhiều người đau đầu. Vì thế, nếu như bạn thấy rằng giá trị mình làm cần được trả thêm 10% lương nữa, thì bạn có thể đề nghị sếp tăng 15% lương cho mình sau đó dần đàm phán về mức lương mà bạn mong muốn.

 

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
cách tạo google sheet

Hướng dẫn chi tiết cách tạo google sheet dễ hiểu

Cách tạo google sheet là một kỹ thuật tuyệt vời giúp người dùng mô tả và tổ chức dữ liệu của họ một cách hiệu...

microsoft word

Microsoft word là gì? Ứng dụng thực tế và các phiên bản Microsoft word 

Microsoft Word là một trong những ứng dụng soạn thảo văn bản phổ biến, vẫn là "bí ẩn" đối với nhiều người dùng. Bài viết...

cách in excel

Hướng dẫn cách in excel 1 trang, 2 mặt và vừa trang giấy A4

In ấn là một khía cạnh quan trọng trong quá trình làm việc với Microsoft Excel, giúp chúng ta chuyển đổi dữ liệu từ môi...

Công thức tính excel

Công thức excel được sử dụng nhiều nhất trong công việc

Các công thức excel là công cụ quan trọng giúp bạn thực hiện các phép tính và xử lý số liệu hiệu quả trong quá...

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển sự nghiệp chính là một rào cản khiến cho sự...

Bài Viết Liên Quan
cách tạo google sheet

Hướng dẫn chi tiết cách tạo google sheet dễ hiểu

Cách tạo google sheet là một kỹ thuật tuyệt vời giúp người dùng mô tả...

microsoft word

Microsoft word là gì? Ứng dụng thực tế và các phiên bản Microsoft word 

Microsoft Word là một trong những ứng dụng soạn thảo văn bản phổ biến, vẫn...

cách in excel

Hướng dẫn cách in excel 1 trang, 2 mặt và vừa trang giấy A4

In ấn là một khía cạnh quan trọng trong quá trình làm việc với Microsoft...

Công thức tính excel

Công thức excel được sử dụng nhiều nhất trong công việc

Các công thức excel là công cụ quan trọng giúp bạn thực hiện các phép...

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers