• .
adsads
Untitled design 286
Lượt Xem 14 K

Bạn đang muốn thay đổi công việc hiện tại của mình nhưng lại không biết nên mở lời thế nào với sếp? Bạn cảm thấy thật khó khăn khi nói lời nghỉ việc? Đừng lo lắng, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra những lý do thôi việc thỏa đáng, khiến sếp không thể nào từ chối.

 

1. Lý do thôi việc trực tiếp và khách quan

Một trong những lý do thôi việc dễ dàng nhận được lời đồng ý mà không kèm theo những lời níu giữ chính là lý do trực tiếp, và do ảnh hưởng khách quan. Những lý do trực tiếp và khách quan bao gồm: cần chăm sóc cho người thân bị bệnh, chuyển nhà đi nơi khác, kết hôn và quyết định ở nhà làm nội trợ, đang gặp phải tình trạng thai yếu,…

Với những lý do trực tiếp và có sự ảnh hưởng khách quan này thì sếp không muốn gật đầu cũng khó. Vì thế bạn có thể dùng những lý do này để xin thôi việc

Cách trình bày lý do mẫu:

Vào tháng…sắp tới, gia đình tôi sẽ phải chuyển nhà về quê để chăm lo cho ba/mẹ vì họ đang bệnh cần người chăm sóc/ tôi có kế hoạch sinh con nhưng sức khỏe đang yếu…Do vậy, mặc dù rất muốn nhưng tôi không thể tiếp tục làm việc cho công ty được nữa. Rất mong anh/chị có thể xem xét và thông cảm chấp thuận cho đơn xin thôi việc của tôi. Chân thành cảm ơn.

 

2. Lý do thôi việc do không muốn ảnh hưởng đến tập thể

Lý do thôi việc do không muốn ảnh hưởng đến tiến độ làm việc chung sẽ dễ chấp nhận hơn bởi bạn đang lo nghĩ cho sự phát triển của doanh nghiệp. Hãy thẳng thắn nói về những lý do khiến bạn không tự tin sẽ hoàn thành tốt công việc của mình.

Một số lý do: vướng bận nhiều vấn đề cá nhân, không đảm bảo thời gian làm việc, gia đình xảy ra nhiều việc không may,…

Cách trình bày lý do mẫu:

Hiện tại tôi đang có một số lý do cá nhân, và nó sẽ chiếm rất nhiều thời gian của tôi trong giai đoạn sắp tới. Tôi nhận thấy được rằng công việc riêng của bản thân sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tiến độ công việc chung của công ty. Vì vậy, tôi viết đơn xin thôi việc này rất mong được anh/chị xem xét, thông cảm và chấp nhận giúp tôi. Chân thành cảm ơn.

 

3. Lý do thôi việc: Muốn thay đổi mục tiêu trong sự nghiệp

Bất cứ ai trong chúng ta cũng có một thời điểm gọi là bão hòa, những lúc này, bạn sẽ cảm thấy công việc và mục tiêu mình đặt ra không thể tiếp tục được nữa, mọi thứ trở nên lặp đi lặp lại một cách nhàm chán, không có sự đột phá.

Chính những lúc như thế, điều bạn cần chính là làm mới lại công việc của mình bằng cách tìm kiếm lại đam mê của bản thân. Biết đâu được bạn sẽ nhận ra đam mê thật sự của mình là gì và công việc mà bạn muốn làm thực sự như thế nào. 

Và với lý do thôi việc là muốn thay đổi mục tiêu  sự nghiệp thì bạn nên suy nghĩ kỹ càng trước khi trình bày. Lý do này sẽ thuyết phục hơn khi bạn trình bày cụ thể những mục tiêu, mong muốn của bản thân ở vị trí mới. 

Cách trình bày lý do mẫu:

Trong thời gian gần đây, sau khi đã dành nhiều thời gian để suy nghĩ về mục tiêu sự nghiệp và đam mê của bản thân, tôi nhận thấy được công việc hiện tại của mình không còn phù hợp nữa. 

Hiện tại, tôi đã có những dự định mới về vị trí việc làm A trong lĩnh vực B, tôi cũng có học thêm một khóa đào tạo ngắn hạn vào buổi tối về lĩnh vực này. Tôi nhận thấy đây mới thật sự là con đường sự nghiệp mà mình muốn theo đuổi. Tôi rất biết ơn vì thời gian qua quý công ty đã luôn tạo điều kiện tốt nhất cho tôi. Rất mong anh/chị sẽ thông cảm cho quyết định này của tôi và chấp thuận đơn xin thôi việc của tôi. 

Chân thành cảm ơn.

 

4. Nguyên tắc thôi việc một cách văn minh và chuyên nghiệp

Thật ra, việc bạn xin nghỉ việc ở công ty này và chuyển sang làm việc ở một công ty khác là rất đỗi bình thường. Tuy nhiên, trước khi rời khỏi công ty cũ, đừng để lại tiếng xấu cho mình chỉ vì bạn xin thôi việc không văn minh. Trước khi xin thôi việc hãy chú trọng đến 4 nguyên tắc sau:

  1. Không nên thôi việc khi bạn đang đảm nhận vai trò chủ chốt của dự án (Điều này có thể khiến công ty mới mà bạn muốn vào làm đánh giá rằng bạn thiếu trách nhiệm với công việc và đây cũng là điểm trừ lớn)
  2. Không nên nghỉ ngang, bỏ dở công việc (nghỉ việc văn minh chính là nghỉ việc trong sự đồng thuận của cả hai bên, không gây tranh cãi hay nghỉ ngang)
  3. Không nên nói xấu công ty cũ khi đã nghỉ việc (việc nói xấu công ty cũ sẽ khiến công ty mới e dè bạn vì họ sợ bạn cũng làm điều tương tự với họ)
  4. Nên hoàn thành tất cả những công việc của mình trước khi thật sự nghỉ việc (Điều này thể hiện bạn là người có trách nhiệm với công việc, công ty cũ lẫn mới đều sẽ đánh giá cao điều này).

Mong rằng với những lý do thôi việc và cách viết lý do thôi việc mẫu của chúng tôi sẽ giúp ích được cho bạn. Chúc bạn sớm tìm được công việc thích hợp.

 

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
cách chuyển số thành chữ trong excel

Cách chuyển số thành chữ trong Excel tự động cực đơn giản

Việc chuyển đổi số thành chữ trong Excel đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa hiệu suất công việc của bạn. Bạn...

"Đầu xuôi đuôi lọt" trong sự nghiệp 2024, phải kể đến những con giáp này

Bạn đã biết năm 2024 là năm Giáp Thìn, năm mà theo văn hóa Á Đông, con Rồng được coi là một linh vật linh...

5 kỹ năng mềm giúp bạn X10 thu nhập ngoài lương cứng 

Trong thời đại kinh tế 4.0, thu nhập từ lương cứng không còn là nguồn thu nhập chính của nhiều người. Thay vào đó, thu...

cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường hợp dữ liệu tràn ô hoặc bị ẩn khi thể...

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng mà bất cứ dân công sở nào cũng cần năm....

Bài Viết Liên Quan
cách chuyển số thành chữ trong excel

Cách chuyển số thành chữ trong Excel tự động cực đơn giản

Việc chuyển đổi số thành chữ trong Excel đóng vai trò quan trọng trong việc...

"Đầu xuôi đuôi lọt" trong sự nghiệp 2024, phải kể đến những con giáp này

Bạn đã biết năm 2024 là năm Giáp Thìn, năm mà theo văn hóa Á...

5 kỹ năng mềm giúp bạn X10 thu nhập ngoài lương cứng 

Trong thời đại kinh tế 4.0, thu nhập từ lương cứng không còn là nguồn...

cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường...

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers