Mục tiêu nghề nghiệp trong CV và bí quyết làm chúng tỏa sáng
Lượt Xem 3 K

Trên thực tế, đối với nhà tuyển dụng, mục tiêu nghề nghiệp trong CV của các ứng viên là vô cùng quan trọng, nó được đánh giá là một trong những yếu tố mang tính quyết định đến sự thành bại trong tương lai. Bởi vậy, trong CV, “mục tiêu nghề nghiệp” ảnh hưởng rất lớn đến việc bạn có vượt qua “vòng lọc hồ sơ” hay không.

Do vậy, không chỉ hiểu rõ những bí quyết viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV gây ấn tượng mà việc nắm bắt những lỗi thường mắc phải cũng chính là điều bạn không nên bỏ qua nếu muốn sở hữu một CV chuyên nghiệp và ghi điểm với nhà tuyển dụng.

 

Bí quyết viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV gây ấn tượng

Mục tiêu ngắn gọn và đơn giản

Nếu bạn chưa xác định được mục tiêu ngắn hạn của bản thân thì một trong những cách rất hay chính là dựa vào mục yêu cầu công việc của công ty mà bạn đang ứng tuyển.

Sau đó, “mục tiêu ngắn hạn là bàn đạp để trả lời mục tiêu dài hạn”, bạn cần nói về mục tiêu ngắn hạn trước và sau đó trình bày về mục tiêu dài hạn, như vậy câu trả lời của bạn sẽ rất đầy đủ và có chiều sâu.

Từ mục tiêu dài hạn, nhà tuyển dụng sẽ thấy được động cơ của bạn khi ứng tuyển vào làm việc tại công ty, đánh giá xem bạn có tầm nhìn xa hay không thông qua con đường, lộ trình bạn vẽ ra cho bản thân mình. 

Và quan trọng hơn hết là tập trung cô đọng câu trả lời sao cho đủ ý, diễn đạt dễ hiểu và bố cục thông minh cũng như ngắn gọn, súc tích để nhà tuyển dụng dễ dàng nắm bắt.

Chung mục tiêu

Một điều vô cùng quan trọng là mục tiêu của bạn phải phù hợp, gắn liền với mục tiêu chung của công ty. Khi bạn làm được điều này, nhà tuyển dụng sẽ nhận thấy bạn muốn làm việc lâu dài và đánh giá cao bạn hơn. 

Chỉ ra rõ những công việc, nghề nghiệp bạn theo đuổi

Nếu bạn không viết rõ ngành nghề cụ thể mình theo đuổi thì nhà tuyển dụng sẽ rất khó để hình dung, họ nghĩ đó là những mục tiêu mơ hồ và không mấy tin tưởng vào điều bạn trình bày.

Vì vậy, hãy cố gắng viết rõ nhất có thể về ngành nghề mà bạn mong muốn trong tương lai để nhà tuyển dụng thấy rằng bạn là người làm việc có kế hoạch và mục tiêu.

>>> Tạo CV online với thiết kế đẹp mắt trong vòng 3 bước tại đây

 

Những lỗi thường mắc phải khi viết mục tiêu nghề nghiệp

Khi bắt đầu viết mục tiêu nghề nghiệp chắc hẳn ai cũng sẽ mắc một số lỗi thường thấy. Đừng coi thường những lỗi nhỏ này. Chúng chính là căn cứ đề nhà tuyển dụng quyết định có đánh giá cao bạn hay không. 

Viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV quá dài dòng

Một ngày có hàng ngàn hồ sơ xin việc được gửi về, nhà tuyển dụng sẽ không thể nào đọc hết chúng. Vì vậy một mục tiêu nghề nghiệp quá dài là một điều sai lầm.

Bạn nghĩ rằng viết càng nhiều sẽ càng ấn tượng? Những người chuyên nghiệp sẽ không bao giờ làm vậy. Vừa ngắn gọn vừa súc tích mới là thứ nhà tuyển dụng cần. Bạn cần tóm tắt mục tiêu nghề nghiệp một cách ngắn gọn nhất nhưng vẫn để lại ấn tượng.

Viết cho mọi vị trí

Nhà tuyển dụng cần một người có kỹ năng chuyên sâu cho một vị trí nhất định. Với mục đích người được tuyển phải dồn hết tâm huyết để phát triển nó. Vậy với một mục tiêu công việc chung chung sẽ gây điểm trừ trong mắt người tuyển dụng.

Họ sẽ đánh giá thấp chuyên môn nghề nghiệp của bạn vì không biết được khả năng làm việc nhất định. Những hồ sơ có mục tiêu chung chung thường bị loại ngay từ đầu.

Mục tiêu nghề nghiệp không có lợi ích cho công ty

Nhà tuyển dụng tuyển người làm việc đương nhiên là vì lợi ích của công ty. Khi viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV cần phải nhấn mạnh bạn có thế mạnh gì để phát triển công việc và viết ra những kinh nghiệm mang lại lợi ích nhiều nhất cho công ty.

Không đưa ra mục tiêu ngắn hạn, dài hạn

Hãy phân biệt rõ ràng dự định tương lai cho nghề nghiệp trong khoảng thời gian ngắn và dài. Bạn sẽ thể hiện được mình là người chuyên nghiệp có định hướng rõ ràng. Nhà tuyển dụng sẽ rất trân trọng điều đó.

Mục tiêu nghề nghiệp chỉ về bạn

Đừng dại dột đưa những mục tiêu riêng của mình vào CV xin việc. Điều đó sẽ chẳng có ích gì cho bạn thậm chí còn gây ác cảm với người tuyển dụng. Người tuyển dụng họ quan tâm nhất là bạn có ích gì với công ty họ.

Việc đề cập đến mục tiêu cá nhân chỉ làm cho CV của bạn bị loại ngay tức khắc. Nhà tuyển dụng sẽ cảm thấy bạn chỉ quan tâm đến bản thân mình mà không quan tâm đến công việc hiện tại.

Rõ ràng, một CV ghi điểm với nhà tuyển dụng cần rất nhiều yếu tố, trong đó, mục tiêu nghề nghiệp chính là một phần quan trọng cho nhà tuyển dụng biết được khả năng của bạn cũng như đưa ra các định hướng cá nhân thuyết phục họ.

Trên thực tế, việc hiểu rõ những bí quyết viết mục tiêu nghề nghiệp trong CV của bạn thôi là chưa đủ. Bên cạnh đó bạn cần phải biết những lỗi thường mắc phải để rút kinh nghiệm cho bản thân, đồng thời đó cũng chính là “mẹo” giúp bạn hoàn thiện CV của mình nói chung và viết mục tiêu nghề nghiệp nói riêng.

 

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Nếu muốn tăng lương, tôi nên làm gì?

Được trả lương tương xứng với kinh nghiệm, năng lực của bạn là một phần vô cùng quan trọng trong công việc. Điều này vừa...

Nghỉ việc rồi tìm việc mới hay ngược lại?

“Nghỉ việc rồi tìm việc mới hay ngược lại?” luôn là chủ đề gây bàn cãi nhiều năm nay. Vấn đề này đặc biệt xuất...

Vì sao đi làm 7 năm, mãi không được thăng chức?

Bạn luôn thắc mắc tại sao bạn làm việc trong công ty một khoảng thời gian dài nhưng mãi mà vẫn chưa được thăng chức....

Có nên "Chém gió" trong CV ứng tuyển?

Để được nhận vào vị trí mơ ước, nhiều ứng viên sẵn sàng “chém gió” CV nhằm trở nên sáng giá hơn trong mắt nhà...

Tuổi 40 đi tìm việc bị chê quá tuổi, tôi phải làm sao?

Ở tuổi 40, nhiều trường hợp thất nghiệp và phải tìm kiếm cơ hội việc làm mới. Tuy nhiên, không nhiều lao động được nhận...

Bài Viết Liên Quan

Nếu muốn tăng lương, tôi nên làm gì?

Được trả lương tương xứng với kinh nghiệm, năng lực của bạn là một phần...

Nghỉ việc rồi tìm việc mới hay ngược lại?

“Nghỉ việc rồi tìm việc mới hay ngược lại?” luôn là chủ đề gây bàn...

Vì sao đi làm 7 năm, mãi không được thăng chức?

Bạn luôn thắc mắc tại sao bạn làm việc trong công ty một khoảng thời...

Có nên "Chém gió" trong CV ứng tuyển?

Để được nhận vào vị trí mơ ước, nhiều ứng viên sẵn sàng “chém gió”...

Tuổi 40 đi tìm việc bị chê quá tuổi, tôi phải làm sao?

Ở tuổi 40, nhiều trường hợp thất nghiệp và phải tìm kiếm cơ hội việc...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up