• .
adsads
1200x900 1
Lượt Xem 699

1. Deal lương là gì?

Deal lương là một thuật ngữ quen thuộc và phổ biến đối với nhân làm việc trong các doanh nghiệp. Khi nhắc đến deal lương, nhiều người thường nghĩ đến việc thỏa thuận mức lương có thể nhận được trước khi bắt đầu tham gia lao động trong doanh nghiệp. 

Cách hiểu này không sai nhưng chưa đủ. Bởi deal lương còn là việc thỏa thuận về các quyền và lợi ích liên quan như khoản phụ cấp, trợ cấp, lương trích đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm lao động, các khoản thưởng,… 

2. Những bí quyết deal lương mới dành cho người trẻ đi làm

Xác định phạm vi mức lương của cho vị trí

Khi đàm phán lương, ứng viên cần nắm rõ được mức lương thị trường của từng vị trí công việc. Nếu mức lương nhà tuyển dụng đưa ra thấp hơn so với mức lương thị trường thì bạn có thể thuyết phục nhà tuyển dụng để có mức lương phù hợp hơn. 

Đặc biệt, bạn cũng cần xác định rõ với nhà tuyển dụng rằng về cách tính lương. Ví dụ như trên trang tuyển dụng ghi mức lương 7 – 10 triệu đồng/ tháng, nhưng thực tế chỉ có 4.5 triệu đồng là lương cơ bản, còn lại là từ hoa hồng. Vì thế, hãy chú ý về cách tính lương để tránh có sự nhầm lẫn về mức lương.

Khẳng định bản thân

Kỹ năng bản thân luôn là yếu tố quan trọng để mở ra mọi cơ hội làm việc cho bạn. Nó không chỉ giúp bạn nhận được cơ hội việc làm, mà còn đảm bảo một mức lương tương xứng. 

Vì vậy bạn hãy nêu ra những kỹ năng chuyên môn liên quan đóng góp gì tới vị trí ứng tuyển vào cuộc phỏng vấn bằng cách chuẩn bị sẵn những ví dụ cụ thể về cách bạn làm việc, chẳng hạn như cách giải quyết các vấn đề phát sinh hay giúp công ty cũ tăng trưởng và phát triển ra sao. Điều này sẽ giúp bạn deal lương dễ dàng hơn đấy.

Không sử dụng khoảng lương

Bạn không nên đưa ra một khoảng lương khi được hỏi mức lương, chẳng hạn như bạn mong muốn mức lương trong khoảng từ 5 đến 10 triệu đồng thì điều đó chỉ khiến cho nhà tuyển dụng nhảy sang con số nhỏ hơn. 

Hãy đưa ra một con số cụ thể, nhà tuyển dụng sẽ cho rằng bạn là người tự tin, biết mình muốn gì và họ sẽ đánh giá cao bạn. Điều này sẽ giúp bạn deal được lương mình mong muốn cao hơn đấy.

Không nói ra mức lương cũ trước đây

Nếu bạn đã từng đi làm và đang tìm kiếm mức lương mới cao hơn mức lương cũ thì đừng bao giờ nói ra chính xác mức lương cũ của bạn, đặc biệt trong trường hợp mức lương cũ rất thấp. Khi bạn tiết lộ mức lương cũ khi đang deal lương mới sẽ khiến bạn gặp khó khăn hơn rất nhiều trong đàm phán, nhà tuyển dụng sẽ lấy số tiền lương cũ đó để quyết định số tiền lương mới mà họ sẽ trả cho bạn.

Tốt nhất trong trường hợp này, bạn nên nói ra những lợi ích của mình sẽ đóng góp cho công ty như thế nào trong tương lai để chuyển hướng cuộc nói chuyện, điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng ấn tượng hơn với bạn đấy.

Mức lương chính là phản ánh trực tiếp đến sự cống hiến và giá trị mà bạn mang lại cho doanh nghiệp, vì vậy khi tìm được một công việc khởi đầu với mức lương tốt là điều mà các bạn trẻ luôn mong muốn. 

Do đó hãy bạn hãy tự tin, nghiêm túc và tâm huyết làm việc để tạo ra các giá trị cho doanh nghiệp, chắc chắn rằng những đãi ngộ về mức lương sau này sẽ không làm bạn phải thất vọng. Hy vọng những chia sẻ về bí quyết deal lương mới dành cho người trẻ đi làm của bài viết giúp bạn biết được cách deal mức lương như thế nào là tương xứng với bản thân. Chúc bạn deal lương thành công nhé!

Xem thêm: Các đầu mục bạn cần lưu tâm trong hợp đồng lao động năm 2023

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
Google sheets là gì?

Google sheets là gì? Cách sử dụng đơn giản, hiệu quả

Với khả năng tích hợp và cộng tác, Google Sheets đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa quy trình công việc hàng...

Cách tính excel

Cách tính excel với các phép tính cơ bản cực hữu ích

Trong thế giới năng động và phức tạp của công việc và quản lý thông tin, khả năng sử dụng Excel không chỉ là một...

cách tách excel

Cách tách excel siêu đơn giản và nhanh chóng

Trong quá trình làm việc với Microsoft Excel, việc tách dữ liệu từ một ô thành các phần riêng biệt là một kỹ năng quan...

cách sắp xếp trong excel

Bỏ túi cách sắp xếp trong excel nhanh chóng, đơn giản

Sắp xếp dữ liệu là một phần quan trọng của công việc với Excel, giúp chúng ta tổ chức thông tin một cách hiệu quả....

cách tạo google sheet

Hướng dẫn chi tiết cách tạo google sheet dễ hiểu

Cách tạo google sheet là một kỹ thuật tuyệt vời giúp người dùng mô tả và tổ chức dữ liệu của họ một cách hiệu...

Bài Viết Liên Quan
Google sheets là gì?

Google sheets là gì? Cách sử dụng đơn giản, hiệu quả

Với khả năng tích hợp và cộng tác, Google Sheets đóng vai trò quan trọng...

Cách tính excel

Cách tính excel với các phép tính cơ bản cực hữu ích

Trong thế giới năng động và phức tạp của công việc và quản lý thông...

cách tách excel

Cách tách excel siêu đơn giản và nhanh chóng

Trong quá trình làm việc với Microsoft Excel, việc tách dữ liệu từ một ô...

cách sắp xếp trong excel

Bỏ túi cách sắp xếp trong excel nhanh chóng, đơn giản

Sắp xếp dữ liệu là một phần quan trọng của công việc với Excel, giúp...

cách tạo google sheet

Hướng dẫn chi tiết cách tạo google sheet dễ hiểu

Cách tạo google sheet là một kỹ thuật tuyệt vời giúp người dùng mô tả...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers