adsads
Untitled design 220
Lượt Xem 19 K

Kỹ năng teamwork

Có thể bạn đã quá quen thuộc với câu nói này: Muốn đi nhanh thì đi một mình, nhưng muốn đi xa hãy đi cùng nhau. Mọi dự án từ nhỏ đến lớn trong công ty luôn cần một “team” chính để đảm nhiệm. Bạn không thể tự thân một mình “gánh” hết mọi trọng trách trong công việc. Do đó, khả năng làm việc nhóm là vô cùng quan trọng nếu bạn muốn đi xa hơn trên con đường sự nghiệp của mình. Kỹ năng này bao gồm việc phân chia công việc giữa các thành viên trong nhóm, phối hợp nhịp nhàng để đảm bảo tiến độ công việc, khả năng trao đổi và nắm bắt thông tin từ đội ngũ để đạt hiệu suất cao nhất.

Việc hợp tác cùng nhau không chỉ giúp tăng khối lượng và cả chất lượng công việc, mà còn giúp bạn duy trì những mối quan hệ tốt với các đồng nghiệp xung quanh. Biết đâu bạn sẽ trở thành nhân viên được yêu thích nhất và sẵn sàng để là một lãnh đạo trong tương lai gần!

 

Kỹ năng giao tiếp

Bất kể bạn đang ở vị trí này, giao tiếp luôn là một trong những kỹ năng thiết yếu bạn tuyệt đối không thể bỏ qua. Nếu bạn có một ý tưởng hay, cách nhanh nhất không để ý tưởng mãi nằm trên trang giấy đó là truyền đạt thông suốt đến mọi người. Do đó, bạn cần rèn luyện một cách tư duy logic và diễn giải suy nghĩ mạch lạc, rõ ràng, đi vào trọng tâm cũng như truyền cảm hứng đến người xung quanh. Mọi người luôn có thiện cảm với những người có khả năng ăn nói trôi chảy. Việc giao tiếp cũng sẽ giúp bạn cởi mở và tự tin hơn, dễ dàng mở rộng các vòng quan hệ để tìm kiếm thêm nhiều cơ hội mới trong sự nghiệp.

Nếu muốn thăng tiến trong sự nghiệp, bạn nhất định phải học những kỹ năng dưới đây

Hãy chủ động xung phong trình bày những quan điểm, ý tưởng của mình trong các buổi thảo luận hoặc các cuộc họp. Đặc biệt, khi bạn nói, hãy tập làm quen với việc tạo ra nhiều ngôn ngữ cơ thể để hỗ trợ cho vấn đề mình đang trình bày. Khi người khác nhận xét về bạn, hãy cố gắng lắng nghe nghiêm túc để thể hiện rằng bạn đang giao tiếp tốt ở cả hai chiều.

 

Kỹ năng tin học văn phòng

Nhiều người thường cho rằng chỉ cần nắm vững kiến thức nền tảng về mặt chuyên môn là đủ. Thế nhưng, hành trang thăng tiến của bạn sẽ thiếu sót rất nhiều nếu như bỏ qua bộ kỹ năng tin học văn phòng. Bạn không cần phải là một dân IT chuyên nghiệp, nhưng ít nhất, bạn hiểu và thành thạo Microsoft Office. Hãy tưởng tượng nếu bạn ở một vị trí cao hơn nhưng lại không thể soạn thảo được một văn bản trình bày gãy gọn trên Word, không thể tạo một bảng Excel sử dụng các hàm tính toán, hay thậm chí không làm được một slide thuyết trình đẹp mắt. Bạn nhất định sẽ bị đánh giá là thiếu đi những kỹ năng cơ bản cần có!

Những kỹ năng này bạn có thể học ở trường lớp Đại học. Nhưng phòng khi bạn đã “trả chữ cho thầy”, hãy tìm những trang forum hoặc học theo các video hướng dẫn đơn giản trên mạng. Nếu đầu tư hơn, bạn có thể dành thời gian vài buổi tối trong tuần để tham gia các lớp tin học văn phòng cơ bản, thi lấy chứng chỉ để làm đẹp thêm cho CV của bạn trong tương lai.

 

Khả năng ngoại ngữ

Không chỉ riêng gì tin học, yếu tố ngoại ngữ cũng là một trong những vấn đề nhiều nhà tuyển dụng hàng đầu hiện nay quan tâm. Đặc biệt là khi bạn đang hướng đến những công ty toàn cầu hoặc có nhiều lãnh đạo, chuyên gia là người nước ngoài trong công ty, ngoại ngữ là vô cùng quan trọng. Nhiều nơi còn trực tiếp yêu cầu bằng Toeic hoặc Ielts ở mức điểm trung bình – khá ngay từ vòng nộp CV. Do đó, nếu bạn không tự tin mấy về khả năng ngoại ngữ của mình, hãy bắt đầu đăng ký một khóa học ngoài giờ ngay hôm nay để đầu tư cho tương lai ở công ty. Việc sở hữu vốn ngoại ngữ tốt sẽ giúp bạn tự tin hơn khi trao đổi vấn đề bằng cả hai tiếng, hỗ trợ bạn trong những chuyến công tác, và sẽ là điểm cộng hoàn hảo nếu các sếp đang cân nhắc đưa bạn lên vị trí cao hơn.

Nếu bạn đang thành thạo và trôi chảy tiếng Anh, bạn có thể thử đầu tư thêm một ngôn ngữ thứ ba liên quan đến khách hàng chủ chốt hoặc đối tượng khách hàng nằm trong chiến lược hướng đến của công ty. Việc học thêm này sẽ giúp bạn ghi điểm tốt hơn trong mắt cấp trên và cũng tạo cho bạn sự chuẩn bị chắc chắn khi tiếp cận một thị trường mới.

 

Kỹ năng lãnh đạo

Đây chính là “chìa khóa vàng” để bạn một bước thăng hoa trong sự nghiệp của mình. Bạn có thể làm việc hiệu quả nhưng nếu thiếu đi khả năng dẫn dắt người khác, khả năng bạn được thăng chức cũng vô cùng khó khăn. Một người lãnh đạo tốt sẽ dễ dàng truyền cảm hứng đến người khác và lèo lái các nhiệm vụ quan trọng đi đúng hướng.

Nếu muốn thăng tiến trong sự nghiệp, bạn nhất định phải học những kỹ năng dưới đây

Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng lãnh đạo khác với chỉ đạo. Bạn không thể chứng tỏ tố chất lãnh đạo của mình bằng cách thúc ép hoặc yêu cầu mọi người xung quanh làm theo những gì bạn muốn. Hãy khéo léo quan sát và giao cho họ những việc mà họ có thể bộc lộc tiềm năng của mình. Bạn có thể thử sức bằng cách ứng cử bản thân vào các nhóm nhỏ từ 2-3 người trong các dự án tầm trung, hoặc quan sát học tập từ những người đi trước. Họ đã dẫn dắt đội ngũ của mình như thế nào? Phong thái của một lãnh đạo sẽ ra sao? Bạn cần trau dồi thêm điều gì để thuyết phục được các đồng nghiệp xung quanh mình? Hãy tìm một hình mẫu chuẩn mực để noi theo và bắt đầu tạo dấu ấn lãnh đạo của riêng mình.

 

Quản lý thời gian

Quản lý thời gian là một trong những kỹ năng thiết yếu và tối quan trọng trong thời đại 4.0. Khi bạn ở vị trí cao hơn, bạn sẽ có ít thời gian nhàn rỗi hơn. Điều đó có nghĩa là một ngày của bạn sẽ quay cuồng với hàng tá công việc, những cuộc họp dày đặc, những chuyến công tác liên miên. Bạn sẽ cân bằng công việc với cuộc sống cá nhân như thế nào?

Thời gian là vàng bạc. Vì vậy, hãy sắp xếp công việc một cách khoa học nhất, theo thứ tự ưu tiên và xác định thời gian cụ thể thực hiện công việc đó. Mỗi ngày hãy đặt mục tiêu hoàn thành công việc của bản thân để chắc rằng, dù bận rộn đến đâu, bạn vẫn sẽ làm xong được một cái gì đó thay vì chỉ bận một cách vô nghĩa. Khi quản lý tốt thời gian, bạn cũng sẽ làm chủ được cuộc sống của chính mình.

Những kỹ năng này không phải tự nhiên có mà sẽ được hình thành trong quá trình làm việc, tích luỹ kinh nghiệm. Không phải ai ngay từ lúc bắt đầu cũng đã may mắn sở hữu được tất cả những kỹ năng trên. Vì vậy, nếu bạn còn thiếu hoặc thấy mình chưa hội tủ đủ các kỹ năng cần thiết cho việc thăng tiến, đừng vội lo lắng. Hãy đặt ra kế hoạch để kiên nhẫn rèn luyện từng kỹ năng một, thời gian rồi sẽ trả lại cho bạn “quả ngọt” vào một ngày không xa.

 

Giải quyết vấn đề

Nếu muốn thăng tiến trong sự nghiệp, bạn nhất định phải học những kỹ năng dưới đây

Trong công việc, mọi chuyện không phải lúc nào cũng suôn sẻ như bạn mong muốn. Nếu bạn đang mắc phải một sai lầm hoặc đứng trước một thách thức khó khăn, bạn sẽ xử lí vấn đề này như thế nào? Khi có một vấn đề phát sinh, các lãnh đạo sẽ đánh giá một nhân viên biết chủ động giải quyết một cách hiệu quả, tránh để lại ảnh hưởng lớn đến công ty hơn là một người chỉ biết than vãn và kể lể để tìm kiếm sự giúp đỡ.

Một cách hiệu quả nhất để rèn luyện kĩ năng này đó là học cách tư duy hệ thống và đặt bản thân vào các tình huống khác nhau khi đứng trước một dự án quan trọng. Hãy luôn có kế hoạch dự phòng của riêng bạn. Nếu việc xảy ra ngoài ý muốn hoặc không thể lường trước, bạn có thể dành thời gian suy nghĩ và trao đổi cùng đội ngũ của mình, chia sẻ cho họ hướng giải quyết của bạn để được góp ý thêm. Sau cùng, hãy trình bày cách giải quyết của cả nhóm đến cấp trên nhưng tuyệt đối không nên “ngâm” vấn đề quá lâu, ảnh hưởng đến tiến độ chung của cả dự án.

 

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển sự nghiệp chính là một rào cản khiến cho sự...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại để khuyến khích sự sáng tạo và tư duy độc...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa chọn thêm nghề tay trái để tăng thêm thu nhập....

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người lao động. Trong thời gian khi Tết âm lịch 2024...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, khía cạnh của cuộc sống. Người có cách giao...

Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa...

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers