• .
adsads
169 2
Lượt Xem 3 K

Bước 1: Hiểu rõ và đúng về hai khái niệm kế toán tự do và kế toán tư nhân

Trước khi xác định bước đi tiếp theo, đầu tiên người tìm việc cần nắm chắc chính là định nghĩa đúng đắn về hai vị trí này trong ngành kế toán.

Kế toán tự do là kế toán đảm nhiệm công việc và giấy tờ liên quan đến lĩnh vực tài chính, thống kê, báo cáo số liệu tài chính cho nhiều khách hàng khi được yêu cầu phải trình bày và công khai minh bạch tài chính. Nói một cách dễ hiểu khác, kế toán tự do là người xác minh các tài liệu này, báo cáo và công khai chúng dưới góc độ là một bên thứ ba hoạt động độc lập với doanh nghiệp hoặc đơn vị tư nhân đó.

Kế toán tư nhân ngược lại là kế toán chuyên phụ trách và xử lí công việc tài chính của một đơn vị duy nhất (có thể doanh nghiệp hoặc tư nhân) mà họ được thuê. Người làm kế toán tư nhân thường sẽ thu thập và báo cáo các số liệu này với các quản lí cấp cao trong doanh nghiệp. Các quy trình thực hiện công việc của kế toán tư nhân cũng được xác định dựa trên các tiêu chuẩn nội bộ hoặc quy định của riêng công ty họ làm việc.

 

Bước 2: So sánh giữa 02 công việc kế toán

Ngành kế toán - những điều nên biết về kế toán tự do và kế toán tư nhân

Về môi trường làm việc trong ngành kế toán, cả hai vị trí này đều có thời gian cao điểm khiến họ bận rộn vô cùng. Đó có thể là thời điểm làm báo cáo thuế đối với kế toán tự do hoặc đó là lúc đến thời hạn báo cáo tài chính định kỳ của công ty với kế toán tư nhân. Tuy nhiên, môi trường làm việc của hai vị trí lại có sự khác nhau nhất định. Vì tính chất phục vụ cho một công ty, các kế toán tư nhân thường sẽ đến văn phòng làm việc theo đúng thời gian chuẩn quy định của doanh nghiệp. Điều này cũng tương đương với những công việc và thời gian biểu của một nhân viên văn phòng bình thường. Ngược lại, với kế toán tự do, họ thường làm việc theo một nhóm kế toán hoặc thành lập công ty riêng chuyên về lĩnh vực này. Họ sẽ di chuyển đến nhiều nơi và làm việc linh động vào bất kỳ lúc nào, ở bất kỳ nơi nào khi được khách hàng yêu cầu.

Về nhiệm vụ thường ngày, các kế toán tự do thường có trọng trách đảm bảo rằng các số liệu và báo cáo tài chính của khách hàng thật sự chính xác trước khi công khai. Nhiệm vụ chính hàng ngày của họ là kiểm tra và phân tích các số liệu khách hàng đưa ra để chắc rằng không có bất kỳ lỗi sai nào. Mỗi kế toán tự do sẽ đảm nhận một lĩnh vực chuyên biệt của riêng họ kế toán thuế, kiểm toán, cố vấn pháp luật hoặc cố vấn tài chính. Kế toán tư nhân thường sẽ làm việc dựa trên các số liệu nội bộ để ước tính chi phí, lợi nhuận và đánh giá hoạt động tài chính của công ty. Các hoạt động hàng ngày của kế toán tư nhân sẽ xoay quanh việc báo cáo với các quản lí, bao gồm việc thống kê các khoản thu chi và thực hiện điều chỉnh các tài khoản nợ và có của công ty.

Về yêu cầu bằng cấp, người tìm việc cần có bằng cử nhân hoặc tương đương như CPA trong ngành kế toán là điều kiện tiên quyết bắt buộc dành cho cả hai lĩnh vực. Kế toán tự do cần bằng CPA để đạt đến những vị trí lãnh đạo cấp cao hơn. Trên thực tế, CPA là bằng chứng nhận toàn cầu của một kế toán và xác nhận họ như một cố vấn tài chính chuyên nghiệp. Đó cũng là lí do bằng CPA thường quan trọng và đòi hỏi nhiều hơn ở các kế toán tự do so với kế toán tư nhân.

 

Bước 3: Xác định được và mất của mỗi vị trí

Dù lựa chọn vị trí nào trong ngành kế toán, bạn cũng sẽ nhận được một lợi ích đặc biệt nào đó và ngược lại, chấp nhận đánh đổi một điều gì đó. Dưới đây là những được và mất điển hình của hai vị trí kế toán phổ biến này:

Lợi ích của kế toán tự do

 • Lợi thế và cơ hội nghề nghiệp có thể tiến triển nhanh hơn
 • Cho phép phát huy thế mạnh chuyên biệt trong một lĩnh vực kế toán
 • Cơ hội tiếp xúc và làm việc với nhiều khách hàng đa dạng

Bất lợi của kế toán tự do

 • Áp lực căng thẳng và deadline thường xuyên
 • Giờ làm việc không rõ ràng cụ thể
 • Khả năng phải di chuyển thường xuyên

Lợi ích của kế toán tư nhân

 • Ít căng thẳng và áp lực hơn
 • Ổn định, môi trường làm việc quen thuộc
 • Dễ dàng lên vị trí quản lí mà không cần bằng CPA

Bất lợi của kế toán tư nhân

 • Thiếu sự đa dạng trong nhiệm vụ công việc
 • Cơ hội phát triển cao hơn thường đến chậm
 • Ít cơ hội tiếp xúc với từng lĩnh vực kế toán chuyên biệt

 

Bước 4: Lựa chọn vị trí kế toán phù hợp

Khi bạn đã nắm rõ những điều cần biết một cách tường tận về ngành kế toán bao gồm kế toán tự do và kế toán tư nhân, đã đến lúc bạn nên vạch ra một lối đi cho riêng mình. Điều này không đồng nghĩa rằng bạn buộc phải gắn bó với một bên cả đời nếu như bạn chấp nhận theo đuổi con đường đó. Trên thực tế, đã có rất nhiều kế toán tự do chuyển sang làm việc cho tư nhân sau một thời gian dài lao lực với các khách hàng và kế toán tư nhân rời công ty thực hiện công việc tự do để trải nghiệm và học hỏi kiến thức mới.

Mỗi lĩnh vực kế toán sẽ đem đến cho bạn một lợi thế và cơ hội thăng tiến nghề nghiệp riêng. Hãy suy ngẫm thật kĩ để xác định được, con đường tương lai của bạn sẽ là gì nhé.

 

— HR Insider —
Xem thêm các việc làm hấp dẫn tại www.vietnamworks.com

adsads
Bài Viết Liên Quan
các phím tắt trong excel

Trở nên chuyên nghiệp với các phím tắt trong Excel

Để tối ưu hóa trong quá trình làm việc với Excel, việc sử dụng các phím tắt là điều quan trọng giúp bạn đạt được...

Cách khóa ô trong Excel

Cách khóa ô trong Excel đơn giản, nhanh chóng

Bảo vệ dữ liệu và công thức trong bảng tính Excel có thể được thực hiện thông qua việc khóa ô để ngăn chúng bị...

cách lập bảng excel

Hướng dẫn cách lập bảng Excel dễ thực hiện nhất 

Khi bạn đang làm việc với Excel, việc tạo bảng là cực kỳ hữu ích để dễ dàng chỉnh sửa và quản lý nội dung...

cách gạch chéo ô trong excel

Hướng dẫn chi tiết cách gạch chéo ô trong excel cần thiết

Một trong những kỹ thuật đơn giản nhưng mang lại sự nổi bật là việc gạch chéo ô. Điều này không chỉ giúp làm nổi...

Bài Viết Liên Quan
các phím tắt trong excel

Trở nên chuyên nghiệp với các phím tắt trong Excel

Để tối ưu hóa trong quá trình làm việc với Excel, việc sử dụng các...

Cách khóa ô trong Excel

Cách khóa ô trong Excel đơn giản, nhanh chóng

Bảo vệ dữ liệu và công thức trong bảng tính Excel có thể được thực...

cách lập bảng excel

Hướng dẫn cách lập bảng Excel dễ thực hiện nhất 

Khi bạn đang làm việc với Excel, việc tạo bảng là cực kỳ hữu ích...

cách gạch chéo ô trong excel

Hướng dẫn chi tiết cách gạch chéo ô trong excel cần thiết

Một trong những kỹ thuật đơn giản nhưng mang lại sự nổi bật là việc...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers