adsads
Lượt Xem 3 K

Bài chia sẻ của Aytekin Tank – CEO JotForm, một công ty chuyên thiết kế đơn online với 3,5 triệu người sử dụng và hơn 2 triệu mẫu đơn.

Nếu bạn muốn thành công, các chuyên gia về năng suất sẽ khuyên bạn thế này:

– Dậy sớm lúc 6 giờ

– Tắm nước lạnh

– Tập thể dục

– Thiền

– Ghi chép

– Nhìn lại bản thân và đặt ra mục tiêu

– Đọc tin tức

– Đọc các bài viết khơi gợi cảm hứng

– Ăn bữa sáng giàu protein

Phải làm chừng ấy thứ trước 8h sáng là quá nhiều.

Không biết từ lúc nào mà những lời khuyên như thế này bắt đầu được lan truyền rộng rãi, khắp nơi, đặc biệt là trong giới start-up. Những thói quen này rất tuyệt vời, nhưng có lẽ mọi người đá quá chú trọng vào việc phải thực hiện chúng vào buổi sáng.

Mỗi người đều có một khung giờ “vàng” khác nhau. Để tăng cường hiệu suất làm việc của mình, dù bạn là người dậy sớm hay là cú đêm, dù bạn đi chạy lúc 6 giờ sáng hay 6 giờ tối, điều này cũng không ảnh hưởng gì.

Thay vào đó, yếu tố quan trọng nhất chính là bản thân bạn. Nếu muốn làm việc hiệu quả nhất, hãy chú ý để khung giờ “vàng” của mình, theo diễn giả nổi tiếng Brian Tracy:

“Khung giờ ‘vàng’ là thời điểm mà bạn tỉnh táo và năng suất nhất, dựa trên đồng hồ sinh học của mình.”

Bằng cách tận dụng khung giờ vàng, bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn và tránh lãng phí thời gian cũng như năng lượng.

Ngài Aytekin Tank đã dành hơn 12 năm để phát triển JotForm từ một ý tưởng trên giấy thành một công ty với hơn 100 nhân viên và 3,5 triệu người sử dụng. Việc nắm bắt được nhịp sinh học của bản thân chính là yếu tố quan trọng làm nên thành công của tôi ngày hôm nay. Tôi luôn giải quyết các công việc quan trọng trong khung giờ vàng này, nhờ vậy tôi làm việc với tinh thần thoải mái và tránh được cảm giác bị quá tải.

 

Xây dựng bản đồ khung giờ “vàng”

Cơ thể chúng ta có nhịp sinh học thường ngày kéo dài trong 24 giờ – thứ ảnh hưởng đến giấc ngủ, nhiệt độ cơ thể và nồng độ hormone. Trong một ngày, chúng ta lại có nhịp sinh học ngắn – là những khoảng thời gian khác nhau diễn ra từ 90-120 phút/chu kỳ.

Nhịp sinh học ngắn cũng giải thích tại sao bạn lại nhanh chóng cảm thấy chán nản với công việc chỉ sau 2 tiếng bắt đầu đầy hứng khởi. Năng lượng của bạn sẽ đạt đỉnh vào thời điểm nào đó, rồi lại tụt xuống đáy chỉ sau đó không lâu.

Vì vậy, bạn cần phải tự vẽ cho mình tấm bản đồ nhịp sinh học ngắn, để biết đâu là điểm bắt đầu và kết thúc của năng lượng, sự tập trung và động lực của bản thân.

 

Vận dụng cơ thể và não bộ

thời gian vàng

Những thói quen buổi sáng có thể sẽ hiệu quả đối với các chuyên gia năng suất, chứ chưa chắc đã đúng với bạn.

Tôi chính là một ví dụ điển hình. Sáng nào tôi cũng dậy ăn sáng nhẹ và tập thể dục với huấn luyện viên cá nhân, bất kể lúc đó tôi có động lực hay không. Khoảng 20 phút tiếp theo, tôi phải cố gắng hết sức để không đánh rơi tạ vào chân mình. Sau quãng thời gian lờ đờ này, tôi đi tắm và lái xe đến cơ quan, uống chút cà phê và bắt đầu công việc.

Đây mới là lúc tôi tỉnh táo nhất và sảng khoái nhất. Tôi cảm thấy hạnh phúc và tràn đầy sáng tạo. Trong lúc này, tôi tranh thủ viết ra những việc cần làm trong ngày, nghĩ thêm các ý tưởng mới. 2 tiếng này chính là thời gian hoạt động năng suất nhất của tôi.

Khung giờ vàng của tôi là vào buổi sáng, còn của bạn có thể là trưa hoặc 7 giờ tối. Quan trọng là bạn biết tận dụng thời gian này để làm việc hiệu quả.

 

Hiểu rõ lịch làm việc của mình

Doanh nhân, nhà đầu tư Paul Graham cho biết, hầu hết mọi người đều làm việc theo 2 kiểu: phong cách quản lý và phong cách sáng tạo.

Phong cách quản lý là phong cách truyền thống, trong đó một ngày được chia thành các quãng ngắn có độ dài 1 giờ. Tức là, cứ mỗi giờ, bạn lại thay đổi công việc của mình.

Phong cách sáng tạo lại phù hợp với đối tượng làm ngành sáng tạo, ví dụ như nhà văn, lập trình viên, nhà thiết kế. Theo đó, họ sẽ chia thời gian trong ngày thành 2 nửa. Bởi lẽ, rất khó để họ có thể viết văn hay viết code chỉ trong khoảng thời gian một giờ ngắn ngủi.

Bắt những người thuộc ngành sáng tạo làm việc sai cách có thể phá hủy cả một ngày của họ. Họ sẽ không thể nào làm việc hiệu quả nếu thời gian bị chia nhỏ quá mức và không thể tận dụng được.

Tuy nhiên, các doanh nhân hay CEO vừa là người quản lý, vừa là người sáng tạo. Họ gặp mặt nhân viên, làm việc với nhà thầu hoặc nhà cung cấp. Họ cũng phải nghĩ chiến lược mỗi ngày. Ngay cả những người làm về mảng nội dung hay công nghệ cũng có lúc phải động tay động chân.

Đó là lý do tại sao tôi chia một ngày của mình ra làm 2. Những tiếng đầu tiên sau khi tập gym, tôi làm việc theo phong cách sáng tạo. Sau buổi trưa, tôi đi họp và làm việc theo phong cách quản lý.

 

Sử dụng thời gian chết khôn ngoan

thời gian vàng

Tôi rất ủng hộ việc nghỉ ngơi đầy đủ. Thông thường, tôi hay dành những ngày cuối tuần để đi chơi. Mỗi năm một lần, tôi lại đi hái ô-liu cùng gia đình. Đây là khoảng thời gian tuyệt vời để tôi nghỉ ngơi và tái tạo năng lượng cho tinh thần và cơ thể.

Năm 2016, chuyên gia về năng suất Scott Barry Kaufman đã tiến hành nghiên cứu và phát hiện 72% số người được hỏi thường nảy ra các ý tưởng sáng tạo ở trong phòng tắm.

Nghỉ ngơi giúp thúc đẩy tư duy sáng tạo. Vì vậy, hãy thả lỏng tâm trí để bản thân thỏa sức sáng tạo. Đây cũng là khoảng thời gian “vàng” trong ngày.

 

Bảo vệ khoảng thời gian “vàng”

Khoảng thời gian “vàng” của bạn chính là một loại tiền bạc vô giá. Vì vậy, hãy bảo vệ nó bằng mọi cách có thể. Hãy sử dụng khoảng thời gian này để làm những công việc khó nhất, sáng tạo nhất, tốn công sức nhất. Đừng họp hành hay để người khác quấy rầy bạn vào lúc này.

Những thói quen thường xuyên cũng giúp bạn sử dụng khung thời gian “vàng” của mình tốt hơn. Chẳng hạn, tôi có thói quen chỉ trả lời email vào cuối ngày, và các cộng sự của tôi đều biết điều này. Tôi sẽ trả lời email trong ngày một cách đầy đủ và cẩn thận nhất. Nhờ có thói quen rõ ràng, tôi kiểm soát cuộc sống của mình dễ dàng hơn.

Vậy nên, dù bạn dậy vào lúc 7 giờ hay khi hoàng hôn xuống, chỉ cần bạn hiểu rõ bản thân, bạn sẽ làm việc hiệu quả. Hãy theo dõi nhịp sinh học của cơ thể để tìm ra kế hoạch tốt nhất.

Rốt cuộc, thời gian “vàng” chính là vũ khí bí mật của bạn. Sử dụng nó khôn ngoan, bạn sẽ đạt kết quả tốt nhất.

 

— HR Insider / Theo Cafebiz —

adsads
Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển sự nghiệp chính là một rào cản khiến cho sự...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại để khuyến khích sự sáng tạo và tư duy độc...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa chọn thêm nghề tay trái để tăng thêm thu nhập....

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người lao động. Trong thời gian khi Tết âm lịch 2024...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, khía cạnh của cuộc sống. Người có cách giao...

Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại...

Mẹo cân bằng cho người đi làm có thêm nghề tay trái

Trong thời đại kinh tế khó khăn, nhiều người đi làm văn phòng đã lựa...

Đâu là cách giúp bạn tối ưu chi tiêu khi tết này lương thưởng cắt giảm?

Tình hình kinh tế khó khăn, nhiều doanh nghiệp cắt giảm lương thưởng của người...

Cách giao tiếp khôn ngoan

5 cách giao tiếp khôn ngoan đi đâu cũng tạo thiện cảm tốt

Giao tiếp là một kỹ năng mềm đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers