"Người xung quanh" - Bí quyết xác định đúng thế mạnh của bản thân
Lượt Xem 2 K

Thế mạnh trong công việc của bạn là gì? Một câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng lại xuất hiện ở hầu hết các cuộc phỏng vấn, vì sao vậy? Bởi thực tế, việc xác định đúng thế mạnh trong công việc có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng phát triển và thành công của một nhân sự. Vậy làm sao xác định được thế mạnh nào sẽ giúp bản thân phát triển giữa rất nhiều thế mạnh khác của mình?

 

Đừng nhầm lẫn: Điều chúng ta giỏi – Điều chúng ta muốn

Thế mạnh đơn giản là những điều chúng ta giỏi và làm tốt nhất. Nhiều người trong chúng ta có thế mạnh trong việc sáng tạo, linh hoạt và thích nghi nhưng cũng có rất nhiều người lại thiên về khả năng phân tích, khéo tay, tập trung,…

Còn đam mê chính là công việc chúng ta muốn làm và có thể dành toàn thời gian, tâm huyết để làm. Nhưng đừng nhầm lẫn khi xác định 2 yếu tố quan trọng trong sự nghiệp này. Vì không phải lúc nào chúng ta cũng có thể biến thế mạnh thành đam mê và ngược lại.

"Người xung quanh" - Bí quyết xác định đúng thế mạnh của bản thân

Đam mê và thế mạnh là hai yếu tố cần có của một sự nghiệp thành công

Nếu đam mê  là “người dẫn lối” giúp chúng ta biết mình cần làm gì để thành công trong sự nghiệp. Thì thế mạnh là “công cụ” để làm tốt những điều mình cần làm. Mỗi người đều có thế mạnh của riêng mình, biết cách sử dụng và phát triển lợi thế sẽ giúp chúng đạt được những gì mình muốn. Và ngày nào bạn còn chưa xác định được thế mạnh – đam mê của mình, thì ngày ấy những điểm yếu vẫn tiếp tục quyết định kết quả trong mọi việc bạn làm. Hoặc có thể bạn vẫn tạo ra thành quả nhưng lại phải đánh đổi bằng sự mệt mỏi, chán nản, stress… thay vì cảm giác sung sướng, hạnh phúc.

 

Người xung quanh – Bí quyết xác định thế mạnh

Trong sự kiện Begin.Again do VietnamWorks khởi xướng vừa qua, có bạn trẻ đã đặt một câu hỏi vô cùng thú vị đến các diễn giả tham gia là: “Nếu tôi có quá nhiều thế mạnh thì phải làm sao để xác định được cái nào phù hợp và giúp phát triển sự nghiệp?”

Và câu trả lời cho câu hỏi ấy được chị Văn Thị Anh Thư – Executive Vice President tại Suntory PepsiCo Beverage Việt Nam chia sẻ rằng:

Người ngoài cuộc bao giờ cũng sáng suốt. Đôi khi, bạn có thế mạnh, điểm yếu nào đó mà bản thân chưa cảm nhận rõ ràng nhưng rất có thể người khác đã nhận thấy. Chính vì vậy, những người xung quanh cũng là “kênh” để bạn tìm hiểu thông tin về chính mình.”

Chính vì thế, cách lý tưởng nhất để khám phá sức mạnh bản thân là để ý đến những lời nhận xét người xung quanh dành cho bạn. Những lời khen gợi về một vấn đề nào đó đều có thể phản ánh các ưu điểm, thế mạnh của bản thân mà có lẽ bạn chưa nhận ra. Đặc biệt khi đó là những người gắn bó, thân thiết với bạn vì họ chính là những người hiểu rõ tính cách, đặc điểm riêng biệt của bạn nhất.

"Người xung quanh" - Bí quyết xác định đúng thế mạnh của bản thân

Chị Văn Thị Anh Thư chia sẻ tại sự kiện Begin.Again do VietnamWorks khởi xướng

Nhưng đừng vì thế mà bạn bỏ qua những ý kiến chê bai, không tốt về bạn. Vì chính nhờ những lời nói có phần phản bác, gai góc này mới giúp bạn nhận xét khách quan về thế mạnh cũng như điểm yếu cần được cải thiện để phát triển sự nghiệp. Và bạn hoàn toàn có thể hỏi những người không quá thân thiết, thậm chí có hơi hướng không thích hoặc chống lại mình. Đương nhiên, đừng hỏi một cách thẳng thừng rằng: Bạn thấy điểm mạnh của tôi là gì? Có áp dụng được trong công việc không? Mà thay vào đó, hãy ngỏ lời để được hỗ trợ họ làm một công việc, dự án nào đó và khéo léo nhờ họ đưa ra nhận xét về những gì bạn đã làm.

Nhìn chung, những người xung quanh sẽ có những góp ý thẳng thắn, chính xác và khách quan về điểm mạnh, điểm yếu của bạn. Càng kết giao với nhiều người ở nhiều vai trò, chức vụ khác nhau, bạn càng có thêm nhiều mối quan hệ để học hỏi, hoàn thiện mình và hiểu rõ mình ở đâu, mình cần làm gì và mình làm gì sẽ tốt nhất.

— HR Insider —

VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Doanh nhân Thái Vân Linh: Chăm chỉ biến may mắn thành cơ hội bứt phá!

Mức lương không như mong đợi, chưa tìm được cơ hội thăng tiến, chưa có cơ hội phát huy thế mạnh bản thân trong công việc luôn là những trăn trở của rất nhiều người đi làm, đặc biệt là nhân sự có kinh nghiệm và các cấp quản lí. Thấu hiểu được những trăn trở đó, VietnamWorks đã khởi xướng hành trình Begin.Again nhằm mang đến cho người tìm việc những giải pháp và tìm thấy cơ hội bứt phá trong sự nghiệp.

Cùng với đó, sự kiện Begin.Again nằm trong chuỗi hành trình diễn ra tại TP.HCM và Hà Nội vào ngày 27/7 và 3/8 vừa qua đã là cầu nối hữu ích giữa người tìm việc cùng Doanh nhân Thái Vân Linh và các nhà lãnh đạo cấp cao tại Việt Nam. HR Insider cho ra chuỗi bài viết dựa trên những chia sẻ của các diễn giả tại sự kiện với hy vọng giúp bạn tìm ra những giải pháp sự nghiệp cho riêng mình!

Bài Viết Liên Quan

Thất nghiệp quá lâu, liệu có bị "lép vế" khi tìm việc mới?

Thất nghiệp trong khoảng thời gian dài trở thành nỗi ám ảnh của nhiều ứng viên sau khi trở lại hành trình ứng tuyển xin...

Lạc lõng nơi làm việc 5 năm vì sự tái cơ cấu nhân sự của công ty

Khi mới đi làm, ai cũng mong việc nhẹ lương cao, không có áp lực, đến khi có được rồi lại sinh ra chán nản,...

Sự nghiệp đàn ông tuổi 30: Cứ bình tĩnh đi trên con đường riêng

Sự nghiệp quan trọng ra sao? Nên chọn sự nghiệp hay tình yêu? Tuổi 30 có nên bắt đầu một công việc mới? Đó là...

Xây dựng sự nghiệp chỉ với 3 bước, tại sao không?

Lập kế hoạch cho con đường sự nghiệp của bạn sẽ giúp bạn leo lên các nấc thang để đạt được mục tiêu đã đặt...

6 thói quen buổi tối cho ngày làm việc hiệu quả

Theo các chuyên gia, thói quen buổi tối đóng vai trò quan trọng trong thành công và sự nghiệp của mỗi người. Hình thành những...

Bài Viết Liên Quan

Thất nghiệp quá lâu, liệu có bị "lép vế" khi tìm việc mới?

Thất nghiệp trong khoảng thời gian dài trở thành nỗi ám ảnh của nhiều ứng...

Lạc lõng nơi làm việc 5 năm vì sự tái cơ cấu nhân sự của công ty

Khi mới đi làm, ai cũng mong việc nhẹ lương cao, không có áp lực,...

Sự nghiệp đàn ông tuổi 30: Cứ bình tĩnh đi trên con đường riêng

Sự nghiệp quan trọng ra sao? Nên chọn sự nghiệp hay tình yêu? Tuổi 30...

Xây dựng sự nghiệp chỉ với 3 bước, tại sao không?

Lập kế hoạch cho con đường sự nghiệp của bạn sẽ giúp bạn leo lên...

6 thói quen buổi tối cho ngày làm việc hiệu quả

Theo các chuyên gia, thói quen buổi tối đóng vai trò quan trọng trong thành...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.

Scroll Up