adsads
Begin.Again Người xung quanh 01
Lượt Xem 3 K

Thế mạnh trong công việc của bạn là gì? Một câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng lại xuất hiện ở hầu hết các cuộc phỏng vấn, vì sao vậy? Bởi thực tế, việc xác định đúng thế mạnh trong công việc có ảnh hưởng rất lớn đến khả năng phát triển và thành công của một nhân sự. Vậy làm sao xác định được thế mạnh nào sẽ giúp bản thân phát triển giữa rất nhiều thế mạnh khác của mình?

 

Đừng nhầm lẫn: Điều chúng ta giỏi – Điều chúng ta muốn

Thế mạnh đơn giản là những điều chúng ta giỏi và làm tốt nhất. Nhiều người trong chúng ta có thế mạnh trong việc sáng tạo, linh hoạt và thích nghi nhưng cũng có rất nhiều người lại thiên về khả năng phân tích, khéo tay, tập trung,…

Còn đam mê chính là công việc chúng ta muốn làm và có thể dành toàn thời gian, tâm huyết để làm. Nhưng đừng nhầm lẫn khi xác định 2 yếu tố quan trọng trong sự nghiệp này. Vì không phải lúc nào chúng ta cũng có thể biến thế mạnh thành đam mê và ngược lại.

"Người xung quanh" - Bí quyết xác định đúng thế mạnh của bản thân

Đam mê và thế mạnh là hai yếu tố cần có của một sự nghiệp thành công

Nếu đam mê  là “người dẫn lối” giúp chúng ta biết mình cần làm gì để thành công trong sự nghiệp. Thì thế mạnh là “công cụ” để làm tốt những điều mình cần làm. Mỗi người đều có thế mạnh của riêng mình, biết cách sử dụng và phát triển lợi thế sẽ giúp chúng đạt được những gì mình muốn. Và ngày nào bạn còn chưa xác định được thế mạnh – đam mê của mình, thì ngày ấy những điểm yếu vẫn tiếp tục quyết định kết quả trong mọi việc bạn làm. Hoặc có thể bạn vẫn tạo ra thành quả nhưng lại phải đánh đổi bằng sự mệt mỏi, chán nản, stress… thay vì cảm giác sung sướng, hạnh phúc.

 

Người xung quanh – Bí quyết xác định thế mạnh

Trong sự kiện Begin.Again do VietnamWorks khởi xướng vừa qua, có bạn trẻ đã đặt một câu hỏi vô cùng thú vị đến các diễn giả tham gia là: “Nếu tôi có quá nhiều thế mạnh thì phải làm sao để xác định được cái nào phù hợp và giúp phát triển sự nghiệp?”

Và câu trả lời cho câu hỏi ấy được chị Văn Thị Anh Thư – Executive Vice President tại Suntory PepsiCo Beverage Việt Nam chia sẻ rằng:

Người ngoài cuộc bao giờ cũng sáng suốt. Đôi khi, bạn có thế mạnh, điểm yếu nào đó mà bản thân chưa cảm nhận rõ ràng nhưng rất có thể người khác đã nhận thấy. Chính vì vậy, những người xung quanh cũng là “kênh” để bạn tìm hiểu thông tin về chính mình.”

Chính vì thế, cách lý tưởng nhất để khám phá sức mạnh bản thân là để ý đến những lời nhận xét người xung quanh dành cho bạn. Những lời khen gợi về một vấn đề nào đó đều có thể phản ánh các ưu điểm, thế mạnh của bản thân mà có lẽ bạn chưa nhận ra. Đặc biệt khi đó là những người gắn bó, thân thiết với bạn vì họ chính là những người hiểu rõ tính cách, đặc điểm riêng biệt của bạn nhất.

"Người xung quanh" - Bí quyết xác định đúng thế mạnh của bản thân

Chị Văn Thị Anh Thư chia sẻ tại sự kiện Begin.Again do VietnamWorks khởi xướng

Nhưng đừng vì thế mà bạn bỏ qua những ý kiến chê bai, không tốt về bạn. Vì chính nhờ những lời nói có phần phản bác, gai góc này mới giúp bạn nhận xét khách quan về thế mạnh cũng như điểm yếu cần được cải thiện để phát triển sự nghiệp. Và bạn hoàn toàn có thể hỏi những người không quá thân thiết, thậm chí có hơi hướng không thích hoặc chống lại mình. Đương nhiên, đừng hỏi một cách thẳng thừng rằng: Bạn thấy điểm mạnh của tôi là gì? Có áp dụng được trong công việc không? Mà thay vào đó, hãy ngỏ lời để được hỗ trợ họ làm một công việc, dự án nào đó và khéo léo nhờ họ đưa ra nhận xét về những gì bạn đã làm.

Nhìn chung, những người xung quanh sẽ có những góp ý thẳng thắn, chính xác và khách quan về điểm mạnh, điểm yếu của bạn. Càng kết giao với nhiều người ở nhiều vai trò, chức vụ khác nhau, bạn càng có thêm nhiều mối quan hệ để học hỏi, hoàn thiện mình và hiểu rõ mình ở đâu, mình cần làm gì và mình làm gì sẽ tốt nhất.

— HR Insider —

VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Doanh nhân Thái Vân Linh: Chăm chỉ biến may mắn thành cơ hội bứt phá!

Mức lương không như mong đợi, chưa tìm được cơ hội thăng tiến, chưa có cơ hội phát huy thế mạnh bản thân trong công việc luôn là những trăn trở của rất nhiều người đi làm, đặc biệt là nhân sự có kinh nghiệm và các cấp quản lí. Thấu hiểu được những trăn trở đó, VietnamWorks đã khởi xướng hành trình Begin.Again nhằm mang đến cho người tìm việc những giải pháp và tìm thấy cơ hội bứt phá trong sự nghiệp.

Cùng với đó, sự kiện Begin.Again nằm trong chuỗi hành trình diễn ra tại TP.HCM và Hà Nội vào ngày 27/7 và 3/8 vừa qua đã là cầu nối hữu ích giữa người tìm việc cùng Doanh nhân Thái Vân Linh và các nhà lãnh đạo cấp cao tại Việt Nam. HR Insider cho ra chuỗi bài viết dựa trên những chia sẻ của các diễn giả tại sự kiện với hy vọng giúp bạn tìm ra những giải pháp sự nghiệp cho riêng mình!

adsads
Bài Viết Liên Quan

“Sông có khúc, người có lúc” - Đã đến lúc học cách tha thứ cho nhân viên mắc phải lỗi lầm

“Sông có khúc, người có lúc" - một câu ca dao đơn giản nhưng chứa đựng một sự thấu hiểu sâu sắc về cuộc sống...

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển sự nghiệp chính là một rào cản khiến cho sự...

Sếp nên làm gì khi nhân viên "miễn dịch" với lời góp ý

Trong môi trường làm việc, việc nhận phản hồi và góp ý từ nhân viên là một phần quan trọng của quá trình phát triển...

Cách chèn ảnh vào excel

Hướng dẫn chi tiết cách chèn hình ảnh vào excel nhanh chóng

Trong công việc, việc chèn hình ảnh vào Excel là một kỹ năng quan trọng giúp tạo ra bảng tính động và trực quan hơn....

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại để khuyến khích sự sáng tạo và tư duy độc...

Bài Viết Liên Quan

“Sông có khúc, người có lúc” - Đã đến lúc học cách tha thứ cho nhân viên mắc phải lỗi lầm

“Sông có khúc, người có lúc" - một câu ca dao đơn giản nhưng chứa...

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển...

Sếp nên làm gì khi nhân viên "miễn dịch" với lời góp ý

Trong môi trường làm việc, việc nhận phản hồi và góp ý từ nhân viên...

Cách chèn ảnh vào excel

Hướng dẫn chi tiết cách chèn hình ảnh vào excel nhanh chóng

Trong công việc, việc chèn hình ảnh vào Excel là một kỹ năng quan trọng...

Thần chú "Think outside of the box" và cách ứng dụng vào thực tế

"Think outside of the box" là một thần chú mà nhiều người luôn lặp lại...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers