Lượt Xem 15 K

Những câu nói nên được nhắc lại nhiều lần

“Đó là lỗi của tôi”: Việc thừa nhận là con người và phạm sai lầm thực sự làm tăng lòng tin. Paul Zak, tác giả của Trust Factor: The Science of Create High Performance Company,  cho biết “Những người không hoàn hảo thường hấp dẫn chúng ta hơn. Chúng ta thích họ hơn những người có vẻ quá hoàn hảo.”

“Tôi yêu cách bạn xử lý điều đó”: Một hình thức khen ngợi khác nên được đưa ra đối với khả năng lãnh đạo hoặc đặc điểm tính cách của ai đó trong việc xử lý một tình huống khó khăn. Bằng cách khen ngợi mọi người về những đặc điểm tính cách, bạn củng cố các hành vi văn hóa khiến công ty trở thành một nơi tuyệt vời để làm việc. 

“Tôi có thể xin lời khuyên của bạn về điều này?”: Có một quan niệm sai lầm rằng những người yêu cầu lời khuyên được coi là kém năng lực hơn. Ngược lại, nghiên cứu đã liên kết những người yêu cầu lời khuyên được coi là có năng lực hơn. Nó thể hiện sự khiêm tốn, muốn học hỏi nhiều hơn từ đồng nghiệp của mình.

“Tôi có thể làm gì để giúp đỡ?”: Cụm từ này có nghĩa là sự quan tâm ngắn gọn của bạn khi thấy đồng nghiệp có deadline, khi lúc căng thẳng lên cao và tuyệt vọng đang ập đến. Nó thể hiện hành động thông qua sự hỗ trợ với đồng nghiệp. Khi được thể hiện thường xuyên và kịp thời, nó sẽ tạo ra một hiệu ứng gắn kết và một văn hóa giúp đỡ và phục vụ lẫn nhau.

“Tôi đã không thể làm được điều đó nếu không có bạn.”: Đây là một cách tuyệt vời khác để nói lời cảm ơn đến ai đó vì đã giúp bạn vượt quá nguy nan, đặc biệt nếu điều đó khiến bạn trông thật tuyệt. Nói một cách công khai trước mặt bạn bè đồng nghiệp là giúp họ có ấn tượng tốt hơn về bạn. Ngay lúc này có thể đồng nghiệp của bạn có thể thấy ngay sự chân thành của bạn.

Làm cho mọi người cảm thấy được kết nối

Đây là điều quan trọng mà những nhân viên lớn tuổi tự đúc rút kinh nghiệm. Sự gắn kết sẽ là một phần quan trọng của văn phòng, đặc biệt nếu có các nhóm làm việc trong văn phòng cũng như từ xa. Không chỉ có ban lãnh đạo công ty mà người sử dụng lao động cũng cần tìm cách để cảm thấy gắn bó với công việc của họ cũng như là một phần xây dựng đội nhóm. Ưu tiên không chỉ tăng cường giao tiếp mà còn tạo thời gian kết nối nhóm thông qua các cuộc họp, các buổi dã ngoại, buổi hẹn. Ngay cả một ngày trong tuần ở văn phòng cùng nhau cũng có thể giúp tăng sự gắn bó và kết nối của của nhân viên mới và cũ.

Xác định rõ mục tiêu trong khi làm việc cho công ty

Bạn đến đây với mục đích gì? Liệu đến khi bạn rời đi có đạt được mục tiêu hoặc khả năng mà bạn đã đề ra trước đó? Đây là điểm mấu chốt mà nhiều nhân viên trẻ tuổi cảm thấy mơ hồ, lạc lõng. Có lẽ trước khi làm được điều này, bạn cần tìm lộ trình phát triển kỹ năng cứng và kỹ năng mềm của bản thân thông qua các môi trường khác nhau tại công ty. Giống như việc bạn học được một kỹ năng và đạt thành tích cao trong ngành, lĩnh vực bạn đang theo đuổi.

Chủ động trong mọi công việc

Chính sách mới về lao động, tiền lương có hiệu lực tháng 3/2022

Tính chủ động là cần thiết trong mọi hoàn cảnh, đặc biệt với môi trường công sở. Sự chủ động là việc tự giác nhận trách nhiệm, công việc, chủ động học hỏi những kỹ năng mới từ đồng nghiệp. Giống như bạn sẽ không bị nhắc liên tục khi sắp đến hạn deadline, báo cáo hằng tuần/ tháng. 

Khi có sự chủ động bạn sẽ biết bản thân đang cần phải làm gì, những điều mà bạn sẽ đạt được trong tương lai. Bên cạnh đó cũng kiểm soát được kế hoạch, khối lượng công việc. Nhờ vậy mà đồng nghiệp và sếp yêu quý bạn nhiều hơn. 

Học từ những người trẻ tuổi

Thế hệ gen Z trở nên năng động, tích cực hơn trong vai trò mới, đặc biệt khi họ được tiếp cận với nền công nghệ từ sớm. Vì vậy mà khi trò chuyện và làm việc cùng sẽ giúp bạn hiểu hơn về công nghệ, xu hướng tương lai.

Đây cũng là điều mà nhiều doanh nghiệp hướng tới khi trong kế hoạch tuyển dụng đa phần là thành viên gen Z. Việc cập nhật những phần mềm, kế hoạch online có thể khiến bạn bừng sáng từ những thành viên trẻ tuổi trong công ty.

Với những bài học từ nhân viên lớn tuổi có thể giúp cho những nhân viên công sở đi sau có sự hiểu biết tốt hơn, tạo môi trường làm việc thân thiện để nhanh chóng phát triển bản thân, học tập được nhiều kinh nghiệm mới và nhanh chóng làm chủ tương lai.

 

>> Xem thêm: Dấu hiệu cho thấy đã đến lúc bạn nên nghỉ việc và bắt đầu thử sức với những trải nghiệm mới

— HR Insider —
VietnamWorks 
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

Bài Viết Liên Quan

Làm sao để trở thành "mắt bão" chốn công sở

Mắt bão hay còn được gọi là tâm bão, thường nằm ở khu vực có điều kiện thời tiết yên bình, với vị trí nằm...

"Vũ trụ Marvel" thu nhỏ bằng văn phòng công ty, bạn là ai?

Marvel Studio một trong những nhà sản xuất phim siêu anh hùng nổi tiếng nhờ những kỹ xảo điện ảnh và nội dung phim cuốn...

Phát triển sự nghiệp, bạn chọn là ''kiến'' hay trở thành ''sói''

Trên hành trình phát triển sự nghiệp, có những người chọn trở thành kiến, tức là họ có tính xã hội, hợp tác cao, cùng...

Nếu mỗi cá nhân công sở là 1 nhân vật trong Reply 1988, họ sẽ là ai?

Reply 1988 đã trở thành một bộ phim huyền thoại về tình bạn, tình yêu và tình cảm gia đình nhân văn, đáng xem nhất...

"Phản ứng hóa hợp" trong văn hóa công ty

Phản ứng hóa hợp là một phản ứng hóa học, trong đó có nhiều chất tham gia vào phản ứng nhưng chỉ có duy nhất...

Bài Viết Liên Quan

Làm sao để trở thành "mắt bão" chốn công sở

Mắt bão hay còn được gọi là tâm bão, thường nằm ở khu vực có...

"Vũ trụ Marvel" thu nhỏ bằng văn phòng công ty, bạn là ai?

Marvel Studio một trong những nhà sản xuất phim siêu anh hùng nổi tiếng nhờ...

Phát triển sự nghiệp, bạn chọn là ''kiến'' hay trở thành ''sói''

Trên hành trình phát triển sự nghiệp, có những người chọn trở thành kiến, tức...

Nếu mỗi cá nhân công sở là 1 nhân vật trong Reply 1988, họ sẽ là ai?

Reply 1988 đã trở thành một bộ phim huyền thoại về tình bạn, tình yêu...

"Phản ứng hóa hợp" trong văn hóa công ty

Phản ứng hóa hợp là một phản ứng hóa học, trong đó có nhiều chất...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.