• .
adsads
nhung dieu sinh vien moi ra truong can biet khi bat dau cong viec dau tien 3
Lượt Xem 5 K

Chia sẻ
Chi đang là thực tập sinh tại phòng Marketing tại một công ty đứng hàng đầu trong việc tuyển dụng. Cô ắt hẳn không thể quên được những trải nghiệm nơi đây đặc biệt là ngày đầu tiên với công việc mới. Phòng Marketing vốn có truyền thống sẽ có buổi ăn trưa chung chào đón thành viên mới nhưng do nhiều việc nên thường ăn trễ hơn. Cô cũng đã đợi nhưng không dám hỏi mọi người và lẳng lặng đi ăn chung với … phòng ban khác đến khi trở về thì biết mọi người đã đợi mình …- Chi ngại ngùng chia sẻ.

Những năm cuối của Đại học, bạn đã bắt đầu chuẩn bị hồ sơ, trang bị những kỹ năng để bắt đầu công việc đầu tiên. Trải qua một thời gian dài nộp hồ sơ, kiểm tra kiến thức và phỏng vấn, cuối cùng bạn đã nhận được thư mời nhận việc tại một công ty. Bạn sẽ háo hức phấn khởi với muôn vàn điều mới mẻ phía trước nhưng cũng nên nhớ tìm hiểu kỹ những điều cần làm trong ngày đầu tiên cũng như thời gian về sau nhé. Hôm nay, VietnamWorks xin chia sẻ với bạn những “khái niệm” bạn cần nên biết để có được khoảng thời gian thực tập hiệu quả nhé!

 

Lần đầu tiếp xúc với công việc thực tế

Những năm tháng “mòn ghế” đại học đã cho bạn một lượng kiến thức nhất định nhưng bạn cũng cần tự trao dồi chuyên sâu trong một lĩnh vực bạn thích. Tự tin với những gì mình có là điều tốt nhưng thực tế là một ngã rẽ khác đòi hỏi bạn phải tự nhắc nhở mình phải luôn học hỏi, học từ công việc, học từ mọi người, học từ những thất bại, … Lần đầu với những trải nghiệm thực tế khiến bạn không khỏi bỡ ngỡ, hãy có một quyển sổ bên mình để ghi chép lại những điều bạn cho là có ích sau này bạn nhé!

 

Khi sếp gọi tên mình

Lâu lâu bạn sẽ được sếp gọi tên mình! Sếp gọi để giao việc hoặc sếp gọi để nhắc nhở. Không sao cả! Bạn sẽ cơ hội được tiếp cận công việc thực tế, thể hiện năng lực bản thân. Còn nếu sếp nhắc nhở thì bạn lắng nghe, tiếp thu và sửa đổi. Thực tập vốn dĩ là thời gian bạn học hỏi nên đừng sợ sai. Từ những lỗi nhỏ đến lớn sẽ cho bạn bài học để trưởng thành, tự tin hơn khi có được công việc chính thức đầu tiên.

 

Bắt đầu có “đồng nghiệp”

Bên cạnh bạn sẽ không còn là nhỏ bạn thân nữa mà bây giờ là đồng nghiệp của bạn. Bạn sẽ được giới thiệu với tất cả mọi người trong phòng ban nhưng tốt nhất nên tự làm quen với mọi người ngay buổi ăn trưa đầu tiên. Đừng ngại ngùng chia sẻ về bản thân cho mọi người, cởi mở và thân thiện. Trong thời gian thực tập, bạn chắc chắn sẽ được làm việc chung với từng người, hiểu tính cách của mọi người có thể sẽ giúp công việc trôi chảy hơn. Biết đâu sau thời gian này bạn có được một người anh/chị đáng mến thì sao?

Chú ý nhỏ nữa là không chỉ riêng đồng nghiệp phòng ban của bạn, bạn nên mở rộng mối quan hệ khi làm việc và tiếp xúc với mọi người trong công ty – có thể là khi ăn trưa chung, chạy dự án cùng hoặc đơn giản là đứng đợi thang máy cùng. Không ai dạy bạn điều này cả, phải tự mình học thôi!

 

Deadline khác với khi còn đi học

Mọi công việc đều có deadline riêng, đi học bạn cũng đã được trải nghiệm cảm giác “nước đến chân mới nhảy” rồi thì công việc mới cũng vậy. Nhưng khi bạn hoàn thành công việc của mình thì nhớ thông báo cho bộ phận tiếp theo để họ tiếp tục phần việc tiếp theo sau đó. Bên cạnh đó, khi làm việc với bất kỳ bộ phận nào, bạn cũng nên nhớ ghi rõ deadline là khi nào và mức độ quan trọng của công việc đó ra sao. Hãy nhớ và tỏa sáng để mọi người không phải hối tiếc khi tuyển bạn vào vị trí đó nhé!

– HR Insider/VietnamWorks –

adsads
Bài Viết Liên Quan
cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường hợp dữ liệu tràn ô hoặc bị ẩn khi thể...

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng mà bất cứ dân công sở nào cũng cần năm....

Cách đánh dấu tích trong excel

Bật mí cách đánh dấu tích trong excel đơn giản và nhanh chóng

Checklist bằng dấu tích là việc làm quan trọng giúp bạn nắm được tiến độ hoàn thành công việc theo kế hoạch đề ra. Trong...

Lật 1 trang "thơ kiều", dự đoán những điều xảy ra với bạn trong năm 2024

Trong những trang thơ kinh điển của "Truyện Kiều", có những dòng văn được khắc sâu về tâm trí độc giả, mang theo một tinh...

Khi đồng nghiệp "nhạy cảm với lời chê bai", làm thế nào để họ "thấy sai mà sửa"

Môi trường công việc là nơi tập hợp nhiều cá tính khác nhau, và không phải ai cũng có khả năng tiếp nhận lời phê...

Bài Viết Liên Quan
cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường...

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng...

Cách đánh dấu tích trong excel

Bật mí cách đánh dấu tích trong excel đơn giản và nhanh chóng

Checklist bằng dấu tích là việc làm quan trọng giúp bạn nắm được tiến độ...

Lật 1 trang "thơ kiều", dự đoán những điều xảy ra với bạn trong năm 2024

Trong những trang thơ kinh điển của "Truyện Kiều", có những dòng văn được khắc...

Khi đồng nghiệp "nhạy cảm với lời chê bai", làm thế nào để họ "thấy sai mà sửa"

Môi trường công việc là nơi tập hợp nhiều cá tính khác nhau, và không...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers