• .
adsads
26
Lượt Xem 4 K

Ngân hàng luôn thuộc nhóm ngành Top nhiều ứng viên theo đuổi và tìm kiếm cơ hội việc làm. Tuy nhiên, việc ứng tuyển và phỏng vấn xin việc vào ngành này lại không hề dễ dàng. Nhất là khi ứng viên phải đối mặt với vô vàn các câu hỏi phỏng vấn Ngân Hàng đầy thách thức của nhà tuyển dụng. Hãy cũng xem bài viết chia sẻ kinh nghiệm phỏng vấn ngành Ngân hàng sau đây nhé.

 

Các câu hỏi phỏng vấn Ngân Hàng khởi đầu

  1. Bạn hãy giới thiệu về bản thân mình?

Đây là một trong các câu hỏi phỏng vấn mà hầu hết các nhà tuyển dụng thuộc bất kỳ ngành nghề nào cũng sử dụng để hỏi ứng việc. Nếu có phần giới thiệu bản thân tốt, bạn sẽ gây được ấn tượng mạnh mẽ với họ ngay từ phút giây đầu tiên. Do đó, bạn cần chuẩn bị nội dung giới thiệu về bản thân ngắn gọn, nhưng đầy đủ và nêu được những điểm nổi trội của bản thân.

Gợi ý câu trả lời mẫu: Tôi đã tốt nghiệp Học viện Ngân hàng và có kinh nghiệm 3 năm tại vị trí Giao dịch viên ngân hàng. Tại đây, tôi đảm nhận các công việc như đón tiếp, tư vấn cho khách hàng; thực hiện thao tác nghiệp vụ và phát triển mối quan hệ lâu dài với khách hàng. Điểm mạnh của tôi  là khả năng đàm phán thương lượng tốt. Bên cạnh đó, em có thể giao tiếp tốt bằng tiếng Anh và sử dụng thành thạo tin học văn phòng.

Các câu hỏi phỏng vấn tìm hiểu sâu về ứng viên

  1. Bạn hiểu gì về công việc mà bạn đang ứng tuyển?

Đối với nhữngứng viên lần đầu phỏng vấn thì đây là một câu hỏi tương đối khó. Điều này đòi hỏi phải tìm hiểu thật kỹ tính chất cũng như yêu cầu đối với vị trí ứng tuyển. Bạn có thể lấy các thông tin này trong bản mô tả chức năng, nhiệm vụ của phòng ban hay vị trí ứng tuyển. Hoặc bạn có thể tìm hiểu thông qua những đồng nghiệp, anh chị, bạn bè đang làm công việc có tính chất tương tự.

Gợi ý câu trả lời mẫu: Tất nhiên, tôi đã tìm hiểu công việc tại vị trí này cũng như cơ cấu tổ chức của Bộ phận Quản lý rủi ro. Công việc chính của bộ phận là xây dựng, cập nhật và phân tích các chính sách, tiêu chuẩn, công cụ đo lường và kỹ thuật quản lý rủi ro. Đồng thời, đảm bảo chính sách rủi ro được thực hiện đúng và hiệu quả trong các đơn vị của toàn ngân hàng….

  1. Tại sao bạn lại lựa chọn ngân hàng của chúng tôi?

Mục đích của nhà tuyển dụng khi đặt ra các âu hỏi phỏng vấn này chính là kiểm tra độ hiểu biết của bạn về ngân hàng của họ. Không một nhà tuyển dụng nào đánh đạt cho ứng viên không tìm hiểu trước về môi trường mình ứng tuyển vào xin việc. Vì vậy, bạn nên tìm hiểu các thông tin về ngân hàng, đặc biệt là về báo cáo thường niên của ngân hàng để có thể tính toán và phân tích các chỉ số và đưa ra một số thành tích của ngân hàng đó.

Gợi ý câu trả lời mẫu: Theo sự tìm hiểu của tôi, ngân hàng mình được đánh giá khá mạnh về tài chính, điều này thể hiện qua các số liệu như vốn chủ đầu tư là … ROE, ROA là … Tổng huy động là … Tổng dư nợ … Ngoài ra, ngân hàng còn đẩy mạnh các hoạt động truyền thông bằng cách thể hiện trách nhiệm xã hội. Tôi được biết đến các hoạt động ý nghĩa như … (nêu các hoạt động xã hội nổi bật của ngân hàng đó). Đây là điểm tôi rất thích và đang tìm kiếm cơ hội để trở thành nhân sự đồng hành cùng. Đó chính là lý do tôi đã quyết định ứng tuyển vào ngân hàng.

>>> Xem thêm: Các câu hỏi phỏng vấn ngành Ngân hàng thường gặp & cách trả lời

Các câu hỏi phỏng vấn Ngân hàng về tình huống

  1. Bạn đang làm việc ở ngân hàng chúng tôi nhưng một ngân hàng khác lại mời gọi bạn với mức lương cao hơn. Bạn sẽ xử lý thế nào?

Với câu hỏi phỏng vấn về tình huống giả định này, nhà tuyển dụng đang muốn đánh giá mức độ trung thành của ứng viên. Do đó, bạn phải trả lời khéo léo để không làm phật lòng nhà tuyển dụng. Câu trả lời của bạn phải thể hiện được rằng bạn đang rất xem trọng ngân hàng đang ứng tuyển và mong muốn đồng hành lâu dài chứ không chỉ vì lương thưởng.

Gợi ý câu trả lời mẫu: Tất nhiên, em sẽ cảm thấy rất vui vì bản thân được đánh giá cao và năng lực của mình được nhiều nơi biết đến. Tuy nhiên để lựa chọn công việc hay nơi làm việc, em sẽ lựa chọn dựa trên 3 yếu tố. Một là môi trường làm việc. Hai là chế độ lương và đãi ngộ. Ba là cơ hội thăng tiến trong công việc. Do đó, nếu ngân hàng kia chỉ đưa ra mức lương cao thì không đủ thuyết phục em.

  1. Trong quá trình làm việc tại ngân hàng, anh/chị đã gặp phải tình huống nào khó xử với khách hàng chưa? Cách giải quyết như thế nào?

Mục đích của câu hỏi phỏng vấn này là kiểm tra lại năng lực xử lý vấn đề  và đàm phán của ứng viênNếu bạn đã gặp tình huống nào đó và có cách xử lý ổn thỏa thì cứ tự tin thuật lại một cách ngắn gọn. Nếu không, bạn hoàn toàn có thể đưa ra một tình huống và đề xuất cách giải quyết.

Gợi ý câu trả lời mẫu: Tôi từng gặp trường hợp khách hàng đến ngân hàng nộp 200 triệu để gửi tiết kiệm nhưng sau khi lập bảng kê và kiểm đếm tiền, tôi phát hiện trong đó có 5 tờ mệnh giá 500.000 VNĐ là tiền giả. Lúc này, khách hàng cũng khá là lúng túng và hoang mang nên tôi đã giải thích cho khách hiểu quy định về vấn đề này. Bên cạnh đó, tôi cũng lập biên bản tạm thu giữ 5 tờ tiền và gửi lại ngân hàng đưa đi giám định. Khi có kết quả, ngân hàng đã giải quyết riêng với khách hàng.

Hy vọng bài viết chia sẻ kinh nghiệm trả lời các câu hỏi phỏng vấn Ngân hàng ở trên đây sẽ giúp ích cho các bạn trong quá trình tìm kiếm công việc mới của mình nhé

>>> Xem thêm: Các mẫu CV xin việc dành cho nhân viên Ngân Hàng

— HR Insider —
VietnamWorks
– Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Lật 1 trang "thơ kiều", dự đoán những điều xảy ra với bạn trong năm 2024

Trong những trang thơ kinh điển của "Truyện Kiều", có những dòng văn được khắc sâu về tâm trí độc giả, mang theo một tinh...

Khi đồng nghiệp "nhạy cảm với lời chê bai", làm thế nào để họ "thấy sai mà sửa"

Môi trường công việc là nơi tập hợp nhiều cá tính khác nhau, và không phải ai cũng có khả năng tiếp nhận lời phê...

Làm gì khi sếp & nhân viên không cùng “tiếng nói chung”?

Bạn đã từng cảm thấy khó chịu, bực bội, hoặc thất vọng trong quá trình làm việc với sếp của mình chưa? Bạn có thấy...

Kiểu dữ liệu thông dụng của excel

Điểm mặt các kiểu dữ liệu thông dụng của Excel

Khi làm việc với bảng tính, việc hiểu và sử dụng đúng kiểu dữ liệu là rất quan trọng để đảm bảo tính chính xác...

“Sông có khúc, người có lúc” - Đã đến lúc học cách tha thứ cho nhân viên mắc phải lỗi lầm

“Sông có khúc, người có lúc" - một câu ca dao đơn giản nhưng chứa đựng một sự thấu hiểu sâu sắc về cuộc sống...

Bài Viết Liên Quan

Lật 1 trang "thơ kiều", dự đoán những điều xảy ra với bạn trong năm 2024

Trong những trang thơ kinh điển của "Truyện Kiều", có những dòng văn được khắc...

Khi đồng nghiệp "nhạy cảm với lời chê bai", làm thế nào để họ "thấy sai mà sửa"

Môi trường công việc là nơi tập hợp nhiều cá tính khác nhau, và không...

Làm gì khi sếp & nhân viên không cùng “tiếng nói chung”?

Bạn đã từng cảm thấy khó chịu, bực bội, hoặc thất vọng trong quá trình...

Kiểu dữ liệu thông dụng của excel

Điểm mặt các kiểu dữ liệu thông dụng của Excel

Khi làm việc với bảng tính, việc hiểu và sử dụng đúng kiểu dữ liệu...

“Sông có khúc, người có lúc” - Đã đến lúc học cách tha thứ cho nhân viên mắc phải lỗi lầm

“Sông có khúc, người có lúc" - một câu ca dao đơn giản nhưng chứa...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers