adsads
Untitled design 15
Lượt Xem 13 K

Tuổi 30, con người bước qua sự sôi nổi, nhiệt huyết của tuổi trẻ và bắt đầu một giai đoạn mà cuộc sống cần nhiều hơn sự ổn định, chín chắn. Bạn nghĩ bạn đã vượt qua một chặng đường dài, nhưng đến năm 30, cuộc chơi của bạn mới thật sự bắt đầu. Khi người ta 30 tuổi, họ sẽ thường có xu hướng tìm kiếm sự ổn định và vững chãi về lâu. Bạn vẫn cảm thấy lạc lõng giữa muôn vàn bạn bè, đồng nghiệp. Bạn không tìm thấy định hướng cho bản thân. Bạn mông lung giữa những lựa chọn sự nghiệp và do dự trước nhiều cơ hội. Nếu bạn có những cảm giác trên, hãy thử tìm kiếm câu trả lời cho bản thân qua các lý do dưới đây.

 

Bạn chưa xác định được đam mê cho mình

Bạn có thật sự biết bạn yêu thích điều gì? Bạn có xác định được đam mê cho bản thân mình? Đôi khi, việc tìm thấy cho mình một điều mình yêu thích và sẵn sàng đầu tư cho đam mê cũng là một cách để bạn có thể tìm ra đường đi sự nghiệp cho mình. Đừng ở tuổi 30 nhưng mãi vẫn không biết bản thân mình mong muốn điều gì! Bạn có hài lòng với vị trí hiện tại? Tương lai của bạn liệu sẽ tiếp tục công việc này hay sẽ thử sức ở một lĩnh vực mới? Bạn cần chuẩn bị gì để theo đuổi đam mê? Trả lời được những câu hỏi này, thành công rồi sẽ tự tìm đến bạn không xa.

 

Bạn không có mục tiêu sự nghiệp rõ ràng

Đã bao giờ bạn tự hỏi bản thân bạn sẽ là ai khi ở tuổi 30? Những người thành công ở tuổi 30 thường luôn biết các mục tiêu cần đạt được trong sự nghiệp của mình. Chỉ khi bạn xác định rõ mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của bản thân, bạn mới có thể chuẩn bị một kế hoạch đầy đủ và chu toàn cho tương lai của chính mình. Hãy nghĩ xem bạn đang sống một cuộc đời “tới đâu hay tới đó” hay bạn đã có những mục tiêu 5 năm, 10 năm, thậm chí là 20 năm cho chính mình. Khi có mục tiêu rồi, tất cả những gì bạn cần là động lực để đạt được chúng mà thôi!

 

Bạn đang lãng phí thời gian của bản thân

Một điều vô cùng quan trọng mà những người thành công luôn cố gắng lẩn tránh đó chính là lãng phí thời gian. Những người thông minh luôn ý thức được giá trị của thời gian. Nếu bạn đang dành quá nhiều thời gian cho một công việc dường như không tạo ra ý nghĩa lâu dài cho bạn, điều đó có nghĩa là bạn đang bỏ lỡ đi cơ hội thành công ở những khía cạnh khác. Hãy nhớ rằng, tập trung nỗ lực cho một mục tiêu sẽ luôn mang lại một kết quả viên mãn hơn so với việc sau khi bạn thực hiện một công việc nhưng lại bắt đầu cảm thấy chán nản, rồi lại từ bỏ nó để tìm một bến đỗ mới. Hoặc những giờ đồng hồ đáng lí ra bạn có thể tận dụng để học hỏi thêm kiến thức, trau dồi hành trang cho bản thân, bạn lại chấp  nhận không làm gì cả. Bạn sẽ chẳng thể nào thành công nếu cứ mãi phí phạm thời gian của bản thân vào những việc như trên.

 

Bạn ngại gặp gỡ những người mới

Những lý do khiến bạn mông lung trên con đường sự nghiệp tuổi 30

Bạn sẽ luôn thoải mái khi trò chuyện với bạn bè hoặc đồng nghiệp đã quen thân bấy lâu. Nhưng nếu đặt bạn ở một môi trường khác, một nơi hoàn toàn xa lạ với những con người mới, một buổi network buộc bạn phải chủ động làm quen và chào hỏi, bạn sẽ bắt đầu có xu hướng thu lại vào vỏ ốc của riêng mình. Bạn chẳng thể nào học hỏi thêm được những gì mới lạ, bổ ích nếu bạn chẳng chịu tìm kiếm những người bạn mới. Hãy mở rộng mối quan hệ vì biết đâu, sau năm 30 tuổi, đó là tất cả những gì bạn cần! Những con người có thể giúp bạn phát triển sự nghiệp, tư vấn cho bạn những điều cần thiết để lập nghiệp hay thậm chí họ sẽ là những cộng sự đắc lực của bạn trong tương lai.

 

Bạn ngại thất bại

Có một lí do hiển nhiên nhưng hầu hết chúng ta đều chối bỏ đó là ngại thất bại. Khi những năm 30, ta càng có xu hướng “chậm mà chắc”, hay chọn những lối đi an toàn để đảm bảo sự ổn định về sau. Thế nhưng, đôi khi “quá chậm” lại thành ra phản tác dụng khiến bạn mãi chỉ có thể giậm chân tại chỗ. Những người thành công ở tuổi 30 là những người dám dũng cảm chọn cho mình lối đi khác biệt. Họ dám thử thách bản thân mình và dám vấp ngã để học hỏi kinh nghiệm. Đừng e dè trước bất kỳ những khó khăn nào. Một thất bại chính là một cơ hội mở ra cho bạn. Không gì là quá muộn khi bạn bắt đầu thử liều lĩnh táo bạo một lần trong cuộc đời đi làm của mình.

 

Bạn không thể tự đưa ra quyết định cho mình

Bạn có thể có nhiều lựa chọn trong cuộc sống, nhưng bạn lại không thể tự mình đưa ra quyết định cuối cùng. Khi có quá nhiều sự lựa chọn, bạn cảm thấy khó khăn khi phải đưa ra quyết định của bản thân. Hãy tập suy nghĩ thấu đáo và đưa ra quyết định cuối cùng cho mình. Bởi lẽ bên cạnh lời khuyên hữu ích từ người thân, bạn bè hay đồng nghiệp, chỉ có bạn mới thật sự hiểu rõ bản thân để cho chính mình một đường đi đúng đắn. Nếu bạn không thể tự cho mình một quyết định tức thì, hãy tự ngồi lại và nhìn nhận bản thân. Hãy chia sẻ vấn đề của bạn với người khác và hãy suy nghĩ thật kĩ trước khi quyết định một việc gì dó quan trọng. Nhờ đó mà bạn sẽ biết được đâu là lựa chọn phù hợp cho tương lai của mình khi ở ngưỡng cửa 30.

 

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
Cách chuyển số thành chữ trong Excel

Cách chuyển số thành chữ trong Excel tự động cực đơn giản

Việc chuyển đổi số thành chữ trong Excel đóng vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa hiệu suất công việc của bạn. Bạn...

cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường hợp dữ liệu tràn ô hoặc bị ẩn khi thể...

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng mà bất cứ dân công sở nào cũng cần năm....

cách đánh dấu tích trong excel

Bật mí cách đánh dấu tích trong excel đơn giản và nhanh chóng

Checklist bằng dấu tích là việc làm quan trọng giúp bạn nắm được tiến độ hoàn thành công việc theo kế hoạch đề ra. Trong...

Kiểu dữ liệu thông dụng của excel

Điểm mặt các kiểu dữ liệu thông dụng của Excel

Khi làm việc với bảng tính, việc hiểu và sử dụng đúng kiểu dữ liệu là rất quan trọng để đảm bảo tính chính xác...

Bài Viết Liên Quan
Cách chuyển số thành chữ trong Excel

Cách chuyển số thành chữ trong Excel tự động cực đơn giản

Việc chuyển đổi số thành chữ trong Excel đóng vai trò quan trọng trong việc...

cách chỉnh kích thước ô trong excel

Cách chỉnh kích thước ô trong excel đơn giản và chi tiết nhất

Trong quá trình làm việc với bảng tính, chắc hẳn bạn đã gặp nhiều trường...

cách chỉnh excel vào 1 trang giấy

Hướng dẫn cách chỉnh excel vào 1 trang giấy chi tiết nhất

Cách chỉnh excel vào 1 trang giấy là một trong những thủ thuật văn phòng...

cách đánh dấu tích trong excel

Bật mí cách đánh dấu tích trong excel đơn giản và nhanh chóng

Checklist bằng dấu tích là việc làm quan trọng giúp bạn nắm được tiến độ...

Kiểu dữ liệu thông dụng của excel

Điểm mặt các kiểu dữ liệu thông dụng của Excel

Khi làm việc với bảng tính, việc hiểu và sử dụng đúng kiểu dữ liệu...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers