adsads
tác hại của lười biếng
Lượt Xem 2 K

Lười biếng là gì?

“Lười biếng” hoặc “biếng nhác” là từ ngữ được sử dụng để mô tả những người thiếu sự nhiệt huyết, mất hứng thú, luôn thể hiện sự mệt mỏi và không có ý chí để thực hiện bất kỳ hoạt động nào. 

Các ví dụ như “lười học,” “lười làm,” và “lười ăn” thường mang theo ý nghĩa tiêu cực. Tổng quát, tình trạng lười biếng được coi là một trạng thái không tốt. Tác hại của lười biếng gây ra nhiều hậu quả tiêu cực không mong muốn đối với mỗi người.

tác hại của lười biếng

Lười biếng là gì?

Bệnh lười thường gặp ở người đi làm lâu năm

Có một thực trạng là những nhân viên lâu năm thường có khả năng mắc bệnh lười cao hơn những nhân viên mới. Bởi sự ổn định về tiền lương, phúc lợi, chức vị đã khiến một số người không còn ý chí cầu tiến hay phát triển bản thân hơn nữa. Thậm chí, có một số cá nhân còn ỷ lại vào các “lính mới”, chỉ giao việc và nhận lại khi mọi thứ đã hoàn thành.

Họ còn không biết được tác hại của lười biếng, không chủ động tham gia các khóa học, kỹ năng hay chưa bao giờ nhận thêm nhiệm vụ khác để nâng cao kinh nghiệm. Suốt ngần ấy thời gian, chuyên môn của họ vẫn như vậy, có giảm chứ không tăng. Đúng là một thảm họa nếu một công ty có nhiều kẻ lười biếng như thế!

Những dấu hiệu của người mắc bệnh lười trong công việc

Tìm lý do viện cớ cho sự sai phạm

Không phải tự nhiên mà người ta tìm mọi cách để chữa bệnh lười và đẩy lùi tác hại của lười biếng. Bởi những kẻ lười thường không nhận ra sai phạm của mình, hoặc nhận ra nhưng cố tình tìm một cái cớ khác để che giấu. Họ thường đổ lỗi cho các yếu tố khách quan hoặc đồng nghiệp mà không nhìn nhận là do chính mình gây ra. Chính sự đổ lỗi ấy làm cho họ luôn trì trệ và thất bại.

Hay than vãn

Một trong những dấu hiệu nhận biết người lười chính là họ hay kêu ca, than vãn về mọi thứ với bất kỳ ai. Khi sếp la, khi được giao việc mới, khi phải đi gặp khách hàng, thậm chí khi thay đổi vị trí… Họ không nhận ra tác hại của lười biếng cũng như việc than vãn chẳng thể giúp họ giải quyết vấn đề, mà còn khiến tinh thần ngày càng tiêu cực, công việc trì trệ hơn.

Trễ deadline

Cách dễ nhận biết nhất chính là luôn chậm trễ deadline. Với những người chăm chỉ, họ thường có kế hoạch rõ ràng, cố gắng hoàn thành công việc đúng thời hạn. Còn với kẻ lười, họ luôn có tâm lý nước tới chân mới nhảy, vì thế sẽ trì hoãn đến sát thời gian được giao hoặc trễ hơn mà không cảm thấy áy náy.

Công việc hoàn thành hời hợt

Có lẽ, cụm từ cống hiến hết mình chưa bao giờ xuất hiện trong từ điển của những kẻ lười. Họ không hiểu được tác hại của lười biếng và thường làm việc cho qua ngày mà không quan tâm đến chất lượng. Dù có việc gấp thế nào, họ cũng không màng đến và từ chối ở lại để hoàn thành. Họ luôn cho mình đã làm tốt và không có nhu cầu thay đổi, họ không nhận ra mình là người lười và rất cần chữa bệnh lười.

Nguyên nhân của tình trạng lười biếng

Để vượt qua sự lười biếng của chính bản thân, bên cạnh việc nắm rõ tác hại của lười biếng thì bạn cần hiểu rõ những nguyên nhân sâu xa đằng sau tình trạng giảm động lực của mình. Dưới đây là các nguyên nhân lười biếng:

Sợ thất bại

Khám phá nỗi sợ thất bại là một thách thức mà mọi người đều phải đối mặt ít nhất một lần trong cuộc sống. Nỗi sợ này có thể khiến nhiều người mất kiểm soát với giấc mơ của mình. Lo sợ và áp đặt quá mức vào sự sợ hãi có thể dẫn đến việc họ không thể hoàn thành công việc một cách xuất sắc. Nếu mức độ lo sợ gia tăng khi thực hiện một công việc nào đó, khả năng cao là bạn sẽ ít khi hoàn thành nó một cách tốt đẹp.

Sợ hãi và tuyệt vọng

Sự sợ hãi và tuyệt vọng là một trạng thái khác của nỗi sợ thất bại. Nếu sự lo lắng về thất bại ngăn chặn bạn khỏi việc bắt đầu, thì sự sợ hãi và tuyệt vọng sẽ làm cho tình trạng trở nên khủng khiếp hơn. Tác hại của lười biếng ở đây có thể khiến bạn mất hứng thú, không xác định được mục tiêu và dễ dàng từ bỏ mọi nỗ lực. Áp lực quá lớn cũng làm cho bạn dễ bị lôi kéo vào tâm trạng lười biếng hơn bao giờ hết.

Sợ thành công

Mặc dù có vẻ khó tin, nhưng sợ hãi về thành công cũng là một nguyên nhân dẫn đến lười biếng. Đôi khi, những công việc đơn giản có thể làm cho bạn trở nên chủ quan và bỏ qua chúng, cuối cùng dẫn đến thói quen ương lười biếng trong công việc.

Sợ trách nhiệm

Trách nhiệm là điều mà nhiều người đều ngần ngại và tránh né. Không ai muốn đối diện với việc phải chịu trách nhiệm về công việc của người khác hoặc phải giúp đỡ người khác. Việc tránh trách nhiệm dần dần trở thành thói quen xấu, tạo nên tình trạng lười biếng trong công việc và gây ra những tác hại của lười biếng. Vì vậy, sự thiếu trách nhiệm hoặc sợ trách nhiệm là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng lười biếng.

Xem thêm: Cách chữa bệnh lười, vượt qua cảm giác lười biếng sau kỳ nghỉ dài

người lười biếng

Nguyên nhân của sự lười biếng

Thiếu quyết đoán

Việc ra quyết định không phải khi nào cũng đơn giản, nhanh chóng. Đôi khi, quyết định đòi hỏi sự đấu tranh tâm lý và tư duy với bản thân. Người ta thường tự tạo áp lực cho bản thân khi phải đưa ra quyết định và sự thiếu quyết đoán có thể làm cho họ trở nên lười biếng và do dự khi thực hiện các công việc hay quyết định.

Tác hại của lười biếng

Nhà văn Lỗ Tấn đã từng nói rằng trên con đường thành công sẽ không có dấu chân của sự lười biếng. Câu này thể hiện rõ rằng người lười biếng sẽ gặp khó khăn trong việc đạt được thành công trong cuộc sống và gây ra tác hại của lười biếng.

Phá vỡ ước mơ

Sự lười biếng là con sâu bọ nhỏ nhắn nhấm nháp từng phần của ước mơ của bạn. Hậu quả của lười biếng là sự thờ ơ, thiếu động lực và thiếu sự hành động từng bước một để đạt tới ước mơ. Hành vi trì hoãn, thiếu kiên nhẫn trong công việc sẽ khiến ước mơ của bạn mờ dần theo thời gian.

Ảnh hưởng đến sức khỏe

Tác hại của lười biếng là ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Việc ít vận động, thiếu tập thể dục có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh như béo phì, bệnh tim mạch và cao mỡ máu. Việc lười biếng hôm nay có thể trả giá bằng sức khỏe của bạn trong tương lai.

Vì vậy, hãy đứng dậy và bắt đầu thay đổi, có thể bằng cách chạy bộ quanh sân hoặc vận động nhẹ để duy trì sức khỏe.

Huỷ hoại mối quan hệ

Một trong những tác động lớn của lười biếng là nó có thể vô tình phá hủy mối quan hệ. Sự lười biếng trong việc giao tiếp, giải thích hay thấu hiểu có thể làm cho bạn và người xung quanh bạn càng trở nên xa cách hơn. Việc mở rộng lòng nhân ái và thấu hiểu người khác là cách tốt nhất để ngăn chặn tình trạng này.

Ảnh hưởng đến tự tin

Mặc dù có vẻ ngược đời, nhưng tác hại của lười biếng có thể ảnh hưởng đến sự tự tin của bạn. Hành vi lười biếng khiến bạn tránh né công việc và nhiệm vụ, điều này làm cho bạn thiếu trải nghiệm về thành tựu và thành công. Dần dần, việc không hoàn thành những công việc đơn giản sẽ làm cho bạn cảm thấy tổn thương về lòng tự trọng và tự tin trước mọi người.

Khó khăn trong sự nghiệp

Đây cũng là tác hại của lười biếng mà bạn cần biết. Lười biếng sẽ làm mất hết động lực làm việc, ảnh hưởng lớn đến hiệu suất công việc. Sự lười biếng trong công việc có thể tác động tiêu cực đến mối quan hệ với đồng nghiệp và làm cản trở cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp của bạn.

Cách chữa bệnh lười cho người đi làm hiệu quả nhất

Vạch ra mục tiêu phấn đấu rõ ràng

Để chữa bệnh lười, bạn cần đặt ra mục tiêu cho bản thân, bao gồm mục tiêu từng ngày, từng tuần, năm… Khi cơn lười ập đến, bạn sẽ có động lực để vượt qua, về lâu dần sẽ tạo thành thói quen, giúp bạn vượt qua căn bệnh này.

Xây dựng kế hoạch hành động

Lập kế hoạch một cách rõ ràng và chi tiết sẽ giúp bạn thực hiện công việc một cách hiệu quả hơn. Có thể áp dụng các phương pháp như To-Do List hay mô hình SMART để tạo ra kế hoạch cho bản thân.

Đặt thời hạn cụ thể

Việc đặt ra giới hạn thời gian sẽ thúc đẩy bạn hoàn thành công việc nhanh chóng hơn. Thời gian là áp lực vô hình, là điều mà mọi người thường phải lo lắng. Đặt thời gian cho từng mục tiêu cụ thể không chỉ giúp bạn hoàn thành công việc đúng thời hạn mà còn làm cho hành động của bạn trở nên có quy củ và tổ chức hơn. Từ đó, giảm được tác hại của lười biếng.

Nghĩ đến hậu quả nếu cứ lười biếng

Sẽ có những lúc bạn nản lòng, muốn bỏ mặc mọi thứ và không thực hiện theo đúng kế hoạch vạch ra, bạn muốn chần chừ thêm chút hoặc chờ đến mai. Những lúc như thế, hãy nghĩ đến những “viễn cảnh” xấu xa nhất mà nó đem lại và hãy nghĩ về tác hại của lười biếng. Có thể là bạn sẽ bị sa thải, mọi người không quan tâm, bạn thụt lùi rất xa… Từ đó, bạn sẽ lại có tinh thần tiếp tục chữa bệnh lười.

tác hại của lười biếng

Cách loại bỏ lười biếng dễ dàng

Đề ra hình phạt khi lười biếng

Rất cần thiết đề ra một bộ luật để tự phạt chính mình khi không nghiêm khắc chữa bệnh lười và loại bỏ tác hại của lười biếng. Chẳng hạn như: Không được gặp bạn thân 1 tháng, không uống trà sữa 2 tuần, không được xem tivi 3 ngày… Như vậy, bạn sẽ cảm thấy sợ hãi và tránh được đòn tấn công của bệnh lười.

Theo dõi thực hiện

Theo dõi chặt chẽ những mục tiêu bạn đặt ra và thực hiện chúng là một cách giúp vượt qua sự lười biếng. Quan sát một cách nghiêm túc những nhiệm vụ bạn đã giao cho bản thân sẽ giúp bạn kiểm soát tiến độ công việc và nâng cao hiệu suất làm việc của mình.

Tìm người giúp bạn có trách nhiệm

Một cách để đánh bại tác hại của lười biếng là tìm kiếm sự hỗ trợ từ những người siêng năng và có trách nhiệm. Theo một nghiên cứu, việc nhận được sự động viên từ những người chăm chỉ có thể giúp bạn thay đổi hành vi sống và trở nên làm việc có trách nhiệm hơn. Hãy không ngần ngại yêu cầu những người xung quanh nhắc nhở và hỗ trợ để bạn có thể đối mặt với trách nhiệm của mình đối với công việc và cuộc sống.

Thực hành sống tích cực

Sự suy nghĩ tích cực, hướng tâm đến những điều tích cực có thể giúp bạn đẩy lùi tác hại của lười biếng. Hãy nhớ rằng mỗi ngày bạn có 24 giờ để sống, lựa chọn sống tích cực sẽ giúp tinh thần bạn phấn chấn hơn và làm việc hiệu quả hơn.

Chăm sóc sức khỏe thể chất

Sức khỏe là quan trọng nhất, hãy nhớ rằng cơ thể khỏe mạnh là chìa khóa cho mọi thành công. Sức khỏe của cơ thể là biểu hiện của chất lượng cuộc sống của bạn. Hãy sống lành mạnh để có cơ hội hoàn thành tốt mọi công việc.

Tìm niềm vui trong sự nhàm chán

Niềm vui luôn có mặt, đôi khi chỉ là những điều nhỏ nhất như một bông hồng từ con cái hay một lời khen đơn giản. Càng đơn giản, càng bình dị, càng hạnh phúc. Hãy cố gắng tìm niềm hạnh phúc trong cuộc sống hàng ngày để vượt qua cảm giác nhàm chán và tránh được tác hại của lười biếng.

Tự thưởng cho bản thân khi hoàn thành mục tiêu

Tự thưởng cho bản thân sẽ giúp bạn cảm nhận được cảm giác chiến thắng và được công nhận khi hoàn thành một công việc. Không cần phải quá phức tạp, một buổi xem phim cùng gia đình hay một ly trà sữa cũng có thể là những phần quà nhỏ giúp bạn tăng cường năng suất lao động của mình.

Có thể khẳng định rằng, thói quen lười biếng là một tật xấu mà mọi người nên đặt công sức loại trừ. Hy vọng những thông tin trong bài viết đã cung cấp sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về nguyên nhân cơ bản, tác hại của lười biếng và cách khắc phục hiệu quả tình trạng này.

Xem thêm: Bệnh lười chốn công sở & cách chữa trị hiệu quả nhất

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan
Lập kế hoạch tài chính là một phần quan trọng của việc quản lý tài chính cá nhân

Cách xây dựng và lập kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả tối ưu

Trong cuộc sống hiện đại, việc xây dựng và lập kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả là một phần không thể thiếu, giúp bạn quản lý đồng tiền một cách thông minh, tự chủ, linh hoạt trong mọi tình huống.

Đầu tư là gì? Tổng hợp các loại hình đầu tư hiện nay

Các loại hình đầu tư không chỉ cung cấp cơ hội tài chính mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế. Việc lựa chọn loại hình đầu tư phù hợp với mục tiêu và điều kiện tài chính của mỗi người cần cân nhắc kỹ lưỡng.

15 thói quen ăn uống tốt, tăng cường sức khỏe cho cuộc sống lành mạnh

Sức khỏe là tài sản quý giá nhất mà chúng ta có, và việc chăm sóc bản thân thông qua thói quen ăn uống tốt và lành mạnh điều quan trọng để đảm bảo một cuộc sống hạnh phúc và bền vững.

Top 15 những thói quen tốt để phát triển bản thân

Việc phát triển bản thân là một hành trình không ngừng nghỉ để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình. Những thói quen tốt để phát triển bản thân chắc chắn sẽ giúp bạn trở thành phiên bản tốt nhất.

Khám phá 40 + thói quen tốt cho sức khỏe dễ dàng thực hiện

Những thói quen tốt mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe và cuộc sống của chúng ta, không chỉ giúp cải thiện sức khỏe mà còn tạo ra một môi trường tích cực, lành mạnh và hiệu quả.

Bài Viết Liên Quan
Lập kế hoạch tài chính là một phần quan trọng của việc quản lý tài chính cá nhân

Cách xây dựng và lập kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả tối ưu

Trong cuộc sống hiện đại, việc xây dựng và lập kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả là một phần không thể thiếu, giúp bạn quản lý đồng tiền một cách thông minh, tự chủ, linh hoạt trong mọi tình huống.

Đầu tư là gì? Tổng hợp các loại hình đầu tư hiện nay

Các loại hình đầu tư không chỉ cung cấp cơ hội tài chính mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển kinh tế. Việc lựa chọn loại hình đầu tư phù hợp với mục tiêu và điều kiện tài chính của mỗi người cần cân nhắc kỹ lưỡng.

15 thói quen ăn uống tốt, tăng cường sức khỏe cho cuộc sống lành mạnh

Sức khỏe là tài sản quý giá nhất mà chúng ta có, và việc chăm sóc bản thân thông qua thói quen ăn uống tốt và lành mạnh điều quan trọng để đảm bảo một cuộc sống hạnh phúc và bền vững.

Top 15 những thói quen tốt để phát triển bản thân

Việc phát triển bản thân là một hành trình không ngừng nghỉ để trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình. Những thói quen tốt để phát triển bản thân chắc chắn sẽ giúp bạn trở thành phiên bản tốt nhất.

Khám phá 40 + thói quen tốt cho sức khỏe dễ dàng thực hiện

Những thói quen tốt mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe và cuộc sống của chúng ta, không chỉ giúp cải thiện sức khỏe mà còn tạo ra một môi trường tích cực, lành mạnh và hiệu quả.

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers