adsads
shutterstock 2171206081 1
Lượt Xem 2 K

Lên kế hoạch làm việc khoa học

Để đạt được hiệu quả trong công việc, bạn cần lên kế hoạch thực hiện những việc cần làm theo ngày, tuần, tháng, năm. Thậm chí bạn còn phải lên kế hoạch cho những mục tiêu dài hạn trong sự nghiệp. Việc chia nhỏ khối lượng công việc, xác định thời hạn từng nhiệm vụ giúp bạn quản lý thời gian thực hiện công việc tốt hơn. Đây là cách tập trung làm việc hiệu quả được chia sẻ từ những người thành công. 

Việc lên kế hoạch làm việc khoa học sẽ giúp bạn xác định được tầm quan trọng của từng công việc cụ thể, từ đó phân bố thời gian hoàn thành để đạt được năng suất tối đa. Bên cạnh đó, bạn cũng nên để ra khoảng thời gian trống để dự phòng cho những việc bất ngờ xảy ra cần phải xử lý nhanh chóng và hiệu quả.

Sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên 

Tâm lý chung của nhiều người là việc dễ làm trước, việc khó giải quyết sau. Tuy nhiên, để thành công thì nên tập trung vào những công việc mang lại giá trị cao, cần được ưu tiên. Vì thế, bạn cần biết sắp xếp công việc tùy theo mức độ quan trọng. 

Cách làm việc hiệu quả là bạn nên chia công việc thành 4 mục nhỏ, bao gồm: những việc cấp thiết nhưng không quan trọng, những việc quan trọng nhưng không cấp thiết, những việc không cấp thiết nhưng quan trọng và những việc không cấp thiết cũng không quan trọng. Từ đó phân bố khoảng thời gian phù hợp theo cấp độ công việc.

Hoàn thành tốt công việc của mình

Hầu hết chúng ta đều có suy nghĩ hoàn thành những công việc quan trọng, khó khăn mà bỏ qua, chủ quan trước những phần việc đơn giản. Chính tâm lý càng dễ càng không mất thời gian, làm lúc nào cũng được đã gây ra nhiều sai lầm trong công việc. Đôi khi những công việc đơn giản lại là điểm mẫu chốt để hoàn thành các công việc tiếp theo.

Bên cạnh đó, khi những công việc đơn giản bị tồn đọng theo từng ngày, lâu dần sẽ trở thành một mớ hỗn độn phức tạp và khó giải quyết. Vì thế, phương pháp làm việc hiệu quả là bạn hãy lập kế hoạch 1 ngày làm việc của mình và sắp xếp chúng đúng trình tự. Dù lớn hay nhỏ, cũng hãy tìm cách tập trung làm việc hiệu quả, nhanh chóng hoàn thành toàn bộ những phần việc cần thiết theo tiến độ.

Quan niệm chất lượng quan trọng hơn số lượng

Nếu muốn hoàn thành nhiều việc cùng lúc nhưng kết quả đạt được lại không như mong đợi, bạn hãy tập trung vào từng nhiệm vụ theo trình tự kế hoạch. Đây là một trong những cách làm việc hiệu quả mà bạn bỏ túi chốn công sở. Bạn có thể lựa chọn phân bố thời gian cho từng công việc cụ thể, thay vì cố gắng ôm lấy lượng công việc khổng lồ mà mãi không có lời giải đáp.

Nói ít – nghe nhiều – phương pháp làm việc hiệu quả chốn công sở

Giao tiếp ứng xử khéo léo chốn công sở cũng được xem là một nghệ thuật. Một doanh nghiệp có hoạt động bền vững và phát triển được hay không một phần đến từ nội bộ nhân viên của mình. Vì vậy, khi đang làm việc tại môi trường công sở, bạn hãy xây dựng cho mình kỹ năng giao tiếp thông minh và khéo léo. 

Xem ngay các Video Tiktok của VietnamWorks để có thêm kinh nghiệm trong hành trình phát triển sự nghiệp.

@vietnamworks_official Đây sẽ là những kỹ năng cần thiết cần trau dồi trong quá trình tìm kiếm công việc mới #inspire #career #vietnamworks #learnontiktok ♬ nhạc nền – VietnamWorks

Phương pháp làm việc hiệu quả chốn công sở chính là nói ít nghe nhiều. Lắng nghe là kỹ năng tuyệt vời giúp bạn tạo dựng được mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp và nâng cao hiệu suất làm việc. Khi biết cách lắng nghe, bạn sẽ tiếp nhận được nhiều ý kiến hay ho từ đồng nghiệp hay cấp trên nhằm đóng góp cho công việc của mình. Vì vậy, thay vì chỉ chăm chăm bày tỏ ý kiến của mình mà phớt lờ ý kiến của đồng nghiệp, bạn hãy tập trung lắng nghe và giải quyết công việc của mình một cách hiệu quả nhất.

Tự đánh giá và ghi nhận thành quả của bản thân 

Hiệu suất công việc được tính toán dựa vào cách phân bổ thời gian để hoàn thành và hiệu quả chứ không dựa vào việc một người phải tốn bao nhiêu thời gian để hoàn thành nhiệm vụ đó. Do đó, sau khi hoàn thành công việc, bạn nên tự đánh giá lại những điều bản thân đã làm được, những điều còn thiếu sót. Đồng thời không quên tự thưởng cho bản thân vì những cố gắng và thành công của mình. Việc ghi nhận thành quả sẽ giúp bạn tự tin để sẵn sàng gặt hái nhiều thành công hơn nữa trong công việc.

Dành thời gian nghỉ ngơi

Dù bạn có bận rộn với hàng tá công việc thì cũng đừng quên dành cho bản thân sự quan tâm, chăm sóc vì chẳng ai có thể hiểu được cơ thể tốt hơn chính bạn. Với những vấn đề khác nhau, bạn hãy cố gắng suy nghĩ theo góc nhìn riêng biệt. Trong công việc, có thể bạn sẽ mắc những sai lầm và hối tiếc về điều đó. Thế nhưng, bạn tuyệt đối không được phủ nhận bản thân một cách cực đoan vì ở trên đời không có ai không mắc sai lầm.

Nếu bạn đã chăm chỉ làm việc suốt một năm dài thì đã đến lúc bạn có thể tự thưởng cho bản thân bằng những buổi du lịch, những khoảng thời gian nghỉ dưỡng ngắn. Nhân viên làm việc hiệu quả, chăm chỉ không đồng nghĩa với việc không được thả lỏng. Những lúc cần thiết, bạn hãy để bản thân được nghỉ ngơi và vui chơi đây đó để tinh thần được thư thái hơn. Sau đó, bạn hãy trở lại công việc với một phiên bản tốt nhất của chính mình.

Bằng cấp, chuyên môn là rất quan trọng, tuy nhiên phương pháp làm việc hiệu quả nơi công sở cũng đóng vai trò thiết yếu không kém. Vì thế, bạn hãy luôn rút kinh nghiệm, cố gắng học hỏi và phát huy năng lực của bản thân để đặt được kết quả tốt nhất trong công việc.

Xem thêm: Rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm như thế nào?

 

— HR Insider —
VietnamWorks – Website tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển sự nghiệp chính là một rào cản khiến cho sự...

email xin nghỉ việc

Cách viết Email xin nghỉ việc chuyên nghiệp dành cho bạn

Khi bạn không còn muốn gắn bó với nơi làm việc hiện tại của mình nữa thì việc xin nghỉ là điều dễ hiểu. Tuy...

email cảm ơn sau phỏng vấn

Làm sao để viết Email cảm ơn sau phỏng vấn một cách hoàn chỉnh?

Bạn muốn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng sau khi hoàn thành buổi phỏng vấn? Hãy viết một email cảm ơn sau phỏng vấn...

cách recall email outlook

Khám phá cách Recall Email Outlook nhanh chóng và dễ dàng

Bạn đã có những lúc chủ quan không kiểm tra lại email mà gửi đi một cách vội vã, và rồi lại nhận ra bạn...

cách chặn email

Cách chặn Email: Bí quyết đơn giản để bảo vệ hòm thư của bạn

Chắc hẳn bạn đã không ít lần bị làm phiền bởi những địa chỉ Email lạ nhưng lại chưa biết cách ngăn chặn những tin...

Bài Viết Liên Quan

"Con cái" có phải là rào cản cho người đi làm phát triển sự nghiệp?

Nhiều người đánh giá rằng việc có con cái khi đang trên đà phát triển...

email xin nghỉ việc

Cách viết Email xin nghỉ việc chuyên nghiệp dành cho bạn

Khi bạn không còn muốn gắn bó với nơi làm việc hiện tại của mình...

email cảm ơn sau phỏng vấn

Làm sao để viết Email cảm ơn sau phỏng vấn một cách hoàn chỉnh?

Bạn muốn tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng sau khi hoàn thành buổi phỏng...

cách recall email outlook

Khám phá cách Recall Email Outlook nhanh chóng và dễ dàng

Bạn đã có những lúc chủ quan không kiểm tra lại email mà gửi đi...

cách chặn email

Cách chặn Email: Bí quyết đơn giản để bảo vệ hòm thư của bạn

Chắc hẳn bạn đã không ít lần bị làm phiền bởi những địa chỉ Email...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers