adsads
Những quyền lợi người lao động khi nghỉ việc cần biết
Lượt Xem 143

Quyền lợi người lao động khi nghỉ việc không chỉ tiền lương chưa thanh toán mà còn nhiều hơn thế. Trong bài viết này, HR Insider sẽ cùng bạn khám phá tất tần tật những quyền mà người lao động xứng đáng nhận được sau khi nghỉ việc. Cùng theo dõi ngay nhé!

Tiền lương cho những ngày làm việc chưa được thanh toán

Trong hợp đồng lao động, một trong những điều quan trọng nhất mà cả người lao động và người sử dụng lao động quan tâm là vấn đề tiền lương cho những ngày làm việc chưa được thanh toán. Điều này được quy định rõ trong Điều 48 của Bộ Luật Lao Động năm 2019. Theo đó, sau khi chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng lao động có nghĩa vụ thanh toán đầy đủ các khoản tiền liên quan đến quyền lợi của người lao động, bao gồm tiền lương, trong khoảng thời gian 14 ngày làm việc tính từ ngày chấm dứt hợp đồng.

Tiền lương cho những ngày làm việc chưa được thanh toán

Thời hạn thanh toán có thể kéo dài, nhưng không vượt quá 30 ngày trong một số trường hợp như khi người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động, hoặc do các lý do như thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế. Điều này nhằm đảm bảo rằng người lao động không gặp khó khăn trong việc nhận được tiền lương mà họ đã làm việc. Đây là một trong những quyền lợi người lao động khi nghỉ việc mà bạn cần nắm rõ.

Tiền trợ cấp mà hai bên thỏa thuận hoặc công ty tự nguyện cho thêm

Ngoài tiền lương chưa thanh toán, một số công ty có chính sách quyền lợi người lao động khi nghỉ việc để đối đãi tốt hơn với nhân viên khi họ nghỉ việc. Trong trường hợp này, sau khi nhân viên rời khỏi công ty, công ty có thể chi thêm khoản trợ cấp mà hai bên đã thỏa thuận hoặc tự nguyện cho thêm. Điều này thường được thực hiện để ghi nhận sự đóng góp của nhân viên cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc công ty tự nguyện trả thêm hoặc thỏa thuận về khoản trợ cấp sau khi người lao động nghỉ việc phụ thuộc hoàn toàn vào chính sách của công ty đó. Pháp luật không có quy định bắt buộc về việc này, và mọi quyết định đều phải tuân thủ theo quy định của pháp luật và chính sách nội bộ của doanh nghiệp.

TẠO TÀI KHOẢN MỚI – MAY MẮN NHẬN VOUCHER 100K

THẢ GA HỌC E-LEARNING MIỄN PHÍ

Tiền phép năm

Theo quy định tại Điều 113 của Bộ luật Lao động năm 2019, người lao động có quyền nghỉ phép hàng năm từ 12 đến 16 ngày sau mỗi 12 tháng làm việc liên tục. Trong trường hợp người lao động chấm dứt hợp đồng lao động hoặc mất việc làm mà vẫn còn ngày nghỉ hằng năm chưa sử dụng hết, người sử dụng lao động phải thanh toán tiền lương tương ứng cho những ngày nghỉ chưa sử dụng. Điều này giúp đảm bảo rằng người lao động không mất quyền lợi về tiền phép năm sau khi rời khỏi công ty. Đây là một trong những quyền lợi người lao động khi nghỉ việc mà không phải ai cũng biết.

Tiền trợ cấp thôi việc

Theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật Lao động năm 2019, để được hưởng tiền trợ cấp thôi việc, người lao động cần đáp ứng hai điều kiện sau:

  • Chấm dứt hợp đồng lao động theo các điều kiện quy định tại Điều 34 của Bộ luật Lao động.
  • Đã làm việc thường xuyên cho người sử dụng lao động từ 12 tháng trở lên.

Khi thỏa mãn cả hai điều kiện trên, người lao động sẽ được hưởng tiền trợ cấp thôi việc mỗi năm làm việc. Trợ cấp này được tính bằng một nửa tháng tiền lương. Cụ thể, cách tính trợ cấp thôi việc như sau:

Tiền trợ cấp thôi việc = 1/2 x Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc x Thời gian làm việc để tính trợ cấp.

Trong đó:

  • Tiền lương để tính trợ cấp thôi việc là tiền lương bình quân của 06 tháng liền kề theo hợp đồng lao động trước khi người lao động mất việc làm.
  • Thời gian làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian người lao động đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động trừ đi thời gian đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp và thời gian đã được người sử dụng lao động chi trả trợ cấp mất việc làm.

Tiền trợ cấp mất việc làm

Theo quy định tại Điều 47 của Bộ luật Lao động năm 2019, quyền lợi người lao động khi nghỉ việc sẽ được hưởng trợ cấp mất việc khi thỏa mãn hai điều kiện sau:

  • Chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 34 trong Bộ luật Lao động.
  • Đã làm việc thường xuyên cho người sử dụng lao động từ 12 tháng trở lên.

Nếu đáp ứng cả hai điều kiện trên, người lao động sẽ được người sử dụng lao động trả trợ cấp mất việc. Mức trợ cấp này sẽ được tính dựa trên thời gian làm việc đã tích lũy và tiền lương tháng trước khi mất việc.

Tiền trợ cấp mất việc làm

Tiền trợ cấp thất nghiệp

Tiền trợ cấp thất nghiệp là sự hỗ trợ tài chính từ Quỹ Bảo hiểm xã hội và không phải do người sử dụng lao động chi trả. Để được hưởng khoản tiền này, người lao động cần đáp ứng các điều kiện sau:

  • Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc.
  • Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp ít nhất từ 12 tháng trở lên trong khoảng thời gian 24 tháng trước khi hợp đồng lao động chấm dứt.
  • Đã đăng ký tình trạng thất nghiệp và nộp hồ sơ đăng ký nhận trợ cấp tại trung tâm dịch vụ việc làm.
  • Không tìm được việc làm mới sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Như vậy, việc hiểu rõ về những quyền lợi người lao động khi nghỉ việc trên đây sẽ giúp bạn đảm bảo rằng không bỏ lỡ bất kỳ khoản tiền nào sau khi nghỉ việc. Tuy nhiên, để được hưởng đầy đủ các quyền lợi này, hãy làm rõ mọi điều khoản với công ty của mình để nhận được sự công bằng và xứng đáng sau khi rời đi.

— HR Insider —

VietnamWorksWebsite tuyển dụng trực tuyến số 1 Việt Nam

adsads
Bài Viết Liên Quan

Hướng dẫn tra cứu BHXH bằng CMND/CCCD nhanh chóng

Hiểu rõ về tình hình đóng bảo hiểm của mình không chỉ giúp bạn kiểm soát tốt tài chính cá nhân mà còn đảm bảo...

Pomodoro là gì? Cách áp dụng phương pháp Pomodoro hiệu quả

Pomodoro không chỉ là một phương pháp quản lý thời gian, mà còn là một công cụ giúp chúng ta tối ưu hóa sự tập...

Nắm rõ phương pháp 6 chiếc mũ tư duy: ý nghĩa và quy trình áp dụng

Phương pháp 6 chiếc mũ tư duy đã chứng minh được tính hiệu quả và độ linh hoạt của nó trong nhiều lĩnh vực khác...

VUCA là gì? Những kỹ năng cần có để đối mặt với thời đại VUCA

Thời đại VUCA đặt ra những thách thức lớn, nhưng cũng mang đến nhiều cơ hội cho những ai sẵn sàng học hỏi và thích...

NLP là gì? Những nguyên tắc cơ bản của NLP

NLP là gì? NLP chính là từ viết tắt của Natural Language Processing (Ngôn ngữ tự nhiên) đề cập đến ngôn ngữ mà con người...

Bài Viết Liên Quan

Hướng dẫn tra cứu BHXH bằng CMND/CCCD nhanh chóng

Hiểu rõ về tình hình đóng bảo hiểm của mình không chỉ giúp bạn kiểm...

Pomodoro là gì? Cách áp dụng phương pháp Pomodoro hiệu quả

Pomodoro không chỉ là một phương pháp quản lý thời gian, mà còn là một...

Nắm rõ phương pháp 6 chiếc mũ tư duy: ý nghĩa và quy trình áp dụng

Phương pháp 6 chiếc mũ tư duy đã chứng minh được tính hiệu quả và...

VUCA là gì? Những kỹ năng cần có để đối mặt với thời đại VUCA

Thời đại VUCA đặt ra những thách thức lớn, nhưng cũng mang đến nhiều cơ...

NLP là gì? Những nguyên tắc cơ bản của NLP

NLP là gì? NLP chính là từ viết tắt của Natural Language Processing (Ngôn ngữ...

Nhận bài viết qua email cùng
HR Insider – VietnamWorks.email subscribers